Thêm vài giọt này, mướp đắng không còn đắng lại giòn ngon hơn gấp bội

Thêm vài giọt này, mướp đắng không còn đắng lại giòn ngon hơn gấp bội

Chủ nhật, 12/02/2023 | 07:00
0
Mướp đắng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được vì vị đắng bên trong.

Mướp đắng (khổ qua) là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, vào kinh tâm, phế, vị; có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu, thanh tâm khứ hỏa nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng.

Còn theo Tây y, mướp đắng có nhiều tác dụng như: Sáng mắt, giải độc gan, ổn định đường huyết, chống sưng phù, hỗ trợ giảm cân, giảm táo bón và bệnh trĩ, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư…

Vì những lợi ích sức khỏe như trên, mướp đắng được nhiều người lựa chọn bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Mướp đắng có thể ăn sống với chà bông chấm mắm ruốc hoặc chế biến thành các món nộm, xào, hầm, nấu canh, hấp... đều rất ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng chịu được vị đắng đặc trưng của loại quả này. Dưới đây là mẹo nhỏ giúp bạn khử vị đắng của khổ qua chỉ từ nguyên liệu quen thuộc đó chính là mật ong. Cụ thể cách làm như sau:

Nguyên liệu:

- 2 quả mướp đắng

- Muối, mật ong, giấm trắng

Cách làm:

-Mướp đắng bổ đôi, bỏ ruột. Bạn nhớ cạo sạch phần trắng bám xung quanh trong lòng quả vì phần trắng này là nguyên nhân gây ra vị đắng chủ yếu của mướp.

-Rửa sạch mướp đắng, đem thái lát vừa ăn.

-Cho mướp đắng vào ngâm trong chậu nước sạch sau đó thêm vài giọt mật ong vào để loại bỏ vị đắng của mướp.

Đời sống - Thêm vài giọt này, mướp đắng không còn đắng lại giòn ngon hơn gấp bội

-Đun sôi nồi nước, thêm chút muối tinh, một ít giấm trắng và thêm một ít mật ong vào. Cho mướp đắng vào chần nhanh trong 30 giây. Mục đích của việc này là để loại bỏ hiệu quả vị đắng của mướp, đồng thời giúp mướp sau khi chần có màu xanh đẹp mắt. Bên cạnh đó, muối còn có tác dụng ngăn ngừa mất vitamin có trong mướp.

-Sau khi chần xong, cho ngay mướp đắng vào chậu nước lạnh cho nguội. Việc ngâm hoặc xả mướp đắng bằng nước lạnh là để làm nguội, tránh mướp bị úa vàng vì vẫn còn nóng sau khi chần. Lúc này bạn có thể thoải mái chế biến khổ qua với các nguyên liệu mình thích.

Ngoài cách sử dụng mật ong bạn có thể áp dụng các cách khác dưới đây để giảm vị đắng của mướp đắng:

-Ướp lạnh

Lấy mướp đắng ướp vào đá hoặc bọc thực phẩm cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ giúp vị đắng giảm đáng kể, không những vậy sẽ giúp mướp đắng giòn ngon hơn.

- Ướp muối

Đời sống - Thêm vài giọt này, mướp đắng không còn đắng lại giòn ngon hơn gấp bội (Hình 2).

Một cách nữa rất đơn giản đó là sau khi thái nhỏ mướp đắng, bạn dùng một ít muối ướp khoảng 15 phút, tiếp đó rửa sạch với nước lạnh là có thể làm giảm vị đắng.

-Ngâm với nước ép me

Mướp đắng đem cắt thành miếng, làm sạch ruột, rửa sạch và ngâm trong nước ép me khoảng 30 phút để giảm bớt vị đắng.

Minh Hoa (t/h)

Mẹo hay ngày Tết: Mướp đắng muối chua ngọt thơm giòn tốn cơm

Thứ 5, 26/01/2023 | 16:09
Mướp đắng có tính hàn, ăn vào giúp bổ gan, giải độc, đẹp da. Có rất nhiều món ngon từ mướp đắng như nấu lẩu cá thác lác khổ qua, xào trứng, dồn thịt, muối chua.

Chuyên gia chỉ ra những người nên hạn chế ăn mướp đắng

Thứ 2, 11/07/2022 | 06:09
Mướp đắng là loại quả quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn thực phẩm này. Dưới đây là một số người được chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn mướp đắng.

Chuyên gia liệt kê 4 nhóm người sau không nên ăn mướp đắng

Thứ 6, 08/10/2021 | 15:39
Mướp đắng tốt cho sức khỏe nhưng theo chuyên gia Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) những nhóm người sau nên nói “không” với loại quả này.

Tuyệt chiêu chế biến mướp đắng nhồi thịt hấp

Thứ 6, 26/02/2021 | 20:25
Không chỉ thơm ngon, mướp đắng nhồi thịt còn cực kỳ bổ dưỡng. Để món mướp đắng nhồi thịt thơm ngon, bạn nên tuân thủ các bước sau.
Cùng chuyên mục

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Trên cây mọc “ký sinh trùng” đen đúa, người tinh mắt cắt bán kiếm ngay gần 7 triệu đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 05:27
Những cây gỗ mọc “mụn” màu đen thô kệch, xấu xí thực chất lại là “mỏ vàng” nhiều người ao ước được sở hữu.

Đà Nẵng: Ký kết chuyển giao kỹ thuật ghép gan

Thứ 4, 15/05/2024 | 19:36
Chiều 15/5, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức ký kết Hợp đồng chuyển giao kỹ thuật ghép gan giữa 2 bệnh viện.

Đừng đổ nước vo gạo đi, trộn với thứ này ai cũng "gật gù" khen hay

Thứ 4, 15/05/2024 | 19:30
Nước vo gạo thường bị các bà nội trợ đổ đi trong quá trình nấu cơm, tuy nhiên theo nhiều bà mẹ thông thái, nước vo gạo rất hữu ích trong đời sống.

Bonmax Joint – Giải pháp xương khớp tiêu chuẩn Mỹ, “khắc tinh” của bệnh xương khớp

Thứ 4, 15/05/2024 | 15:59
Bonmax Joint sử dụng 6 hoạt chất tinh tuyển từ nguồn dược liệu sạch là lựa chọn tối ưu cho người bị bệnh xương khớp.
     
Nổi bật trong ngày

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Tin tức Đời sống 15/5: Uống thuốc bổ não trước mùa thi có hiệu quả?

Thứ 4, 15/05/2024 | 12:01
Cập nhật tin tức đời sống ngày 15/5: Không nên lạm dụng thuốc bổ não trước mùa thi; Nhiều ca nhiễm ký sinh trùng đến từ thú cưng...

Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 90 tỷ nhờ nuôi con "hiền lành như đất"

Thứ 4, 15/05/2024 | 07:30
Với mô hình nuôi con “đặc sản” công nghệ cao, anh Đặng Văn Bảy ở ấp Đại Thôn, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre bỏ túi hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Đừng đổ nước vo gạo đi, trộn với thứ này ai cũng "gật gù" khen hay

Thứ 4, 15/05/2024 | 19:30
Nước vo gạo thường bị các bà nội trợ đổ đi trong quá trình nấu cơm, tuy nhiên theo nhiều bà mẹ thông thái, nước vo gạo rất hữu ích trong đời sống.

Đặc sản mùa hè từ loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ bao người thích mê

Thứ 4, 15/05/2024 | 11:15
“Trâm rừng” là loại quả quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người. Loại quả vừa có vị ngọt, vừa có vị chua, chát và trở thành đặc sản bao người thích mê.