Thêm thứ nước này, mứt gừng dẻo ngon, lên màu đẹp mắt

Thêm thứ nước này, mứt gừng dẻo ngon, lên màu đẹp mắt

Thứ 6, 21/01/2022 | 08:00
0
Mứt gừng là món ăn quen thuộc trong ngày Tết vì không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Tự tay làm mứt gừng không khó, nguyên liệu cũng rất đơn giản.

Mứt gừng được nhiều người yêu thích, nhất là người trung tuổi hay cao tuổi vì giúp cơ thể ấm lên vào những ngày mùa đông, giúp hạn chế những cơn ho, ngứa rát cổ họng. Cách làm mứt gừng không khó, nguyên liệu lại rất dễ tìm nhưng để thành phẩm có màu đẹp mắt, miếng mứt không quá cay hay bị xơ cũng cần có bí quyết.

Nguyên liệu làm mứt gừng:

- Gừng tươi: 500g

- Đường: 200g (dùng đường phèn)

- Chanh : 1-2 quả

(Tỉ lệ làm mứt là 1kg gừng - 400g hoặc 500g đường)

Lưu ý, nên chọn nhánh gừng bánh tẻ, không quá già (vì gừng già sẽ rất cay và nhiều xơ), không quá non (vì non thì không có vị cay thơm) và chọn gừng củ to để thái lát được đẹp mắt hơn.

Cách chế biến:

Đời sống - Thêm thứ nước này, mứt gừng dẻo ngon, lên màu đẹp mắt

- Gừng tươi gọt sạch vỏ rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn (tầm khoảng 0.1mm). Thái xong bạn ngâm vào nước luôn để gừng không bị thâm

- Mang gừng đi rửa sạch nhiều lần với nước.

- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 lít nước rồi cho gừng vào luộc lần 1 trong 15 phút. Hết thời gian, vớt gừng ra, rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo nước.

- Tiếp tục bắc nồi lên bếp, nước sôi thả gừng, vắt chanh vào, đun sôi bùng lên 1-2 phút thì tắt bếp, vớt gừng ra thau nước lạnh rồi vớt ra, để ráo. (Cách làm này giúp bớt mùi và vị cay của gừng, giúp mứt gừng có màu sáng đẹp).

Đời sống - Thêm thứ nước này, mứt gừng dẻo ngon, lên màu đẹp mắt (Hình 2).

- Ướp đường với gừng trong 2-3 giờ đồng hồ cho tan hết đường.

Đời sống - Thêm thứ nước này, mứt gừng dẻo ngon, lên màu đẹp mắt (Hình 3).

- Cho gừng đã ướp lên bếp đun sôi bùng, sau đó hạ nhỏ lửa, sên đều tay đến khi đường bám bề mặt gừng, khô mặt gừng lại.

- Muốn để lâu, không bị chảy nước cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng sấy thêm 15-20 phút ở mức 80 độ C.

- Chờ mứt gừng nguội hẳn thì cất vào hũ thủy tinh sạch, đậy nắp kín.

Thành phẩm:

Đời sống - Thêm thứ nước này, mứt gừng dẻo ngon, lên màu đẹp mắt (Hình 4).

Mứt gừng trông thật bắt mắt với lớp đường màu trắng li ti áo bên ngoài, có hương vị ngọt nhưng không gắt vì làm bằng đường phèn lại cay cay lạ miệng. Đây là món ăn thích hợp để cả gia đình cùng nhâm nhi cũng như đãi khách trong dịp Tết.

Minh Hoa (t/h)

Luộc gà cúng ông Công ông Táo theo cách này đảm bảo vàng ươm, không nứt

Thứ 3, 18/01/2022 | 07:31
Gà luộc là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, vậy luộc thế nào để gà đẹp và không nứt?

Luộc tôm cho chút nguyên liệu này đảm bảo tôm ngọt mà không bị tanh

Thứ 6, 07/01/2022 | 08:00
Khi luộc tôm, để tôm ngon ngọt các bà nội trợ đừng quên nêm thêm chút rượu trắng và tiêu. Chỉ cần tuân thủ điều này chúng ta đã có món tôm luộc chuẩn vị.

Làm cách này kim chi đảm bảo giòn tan, lên màu cực hấp dẫn

Thứ 5, 06/01/2022 | 10:00
Kim chi cải thảo Hàn Quốc là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên để làm được món kim chi ngon, giòn, ít ra nước cũng cần có bí quyết.

5 mẹo luộc măng tươi chuẩn nhất, không lo bị đắng và độc

Thứ 7, 20/11/2021 | 09:45
Măng tươi mới hái sẽ có vị đắng và độc. Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng và độc tố ở măng trước khi ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế làm việc với Đồng Nai về vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm

Thứ 6, 03/05/2024 | 20:31
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Y tế về vụ gần 500 người ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Giám định mẫu thức ăn

Thứ 6, 03/05/2024 | 18:31
Công an vào cuộc điều tra vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai, tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Nam công nhân đào được cục vàng nguyên khối trị giá hơn 10 tỷ đồng

Thứ 6, 03/05/2024 | 09:30
Cục vàng nguyên khối nặng tới hơn 10 kg chắc chắn sẽ giúp nam công nhân đổi đời.

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Giám định mẫu thức ăn

Thứ 6, 03/05/2024 | 18:31
Công an vào cuộc điều tra vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai, tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân.