Thêm thứ này vào xôi gấc đảm bảo chuẩn màu chuẩn vị

Thêm thứ này vào xôi gấc đảm bảo chuẩn màu chuẩn vị

Thứ 4, 24/02/2021 | 08:00
0
Xôi gấc ngon và dễ làm tuy nhiên bạn chỉ cần thêm 1 nguyên liệu đặc biệt này đảm bảo xôi gấc có màu đỏ tươi đẹp mắt.

Là món ăn quen thuộc thường có mặt trong mâm cỗ, cỗ Tết của người Việt, xôi gấc có màu đỏ tươi đẹp mắt tượng trưng cho sự may mắn và tươi mới. Không quá khó làm, tuy nhiên để có 1 đĩa xôi gấc chuẩn màu chuẩn vị thì thực không đơn giản. Bí quyết là gì?

Trước hết, bạn phải chọn được nguyên liệu ngon. Nếp để đồ xôi phải là nếp nương, nếp Tú Lệ hoặc nếp cái hoa vàng, vo qua nước sạch ấm khoảng 2 – 3 lần, sau đó mang đi ngâm. Nếu ngâm với nước ấm, bạn chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng là được. Nếu ngâm với nước lạnh, bạn ngâm qua đêm từ 6 đến 8 tiếng.

Tiếp đến là gấc – nguyên liệu không thể thiếu. Cứ 2kg gạo bạn trộn với 1 quả gấc. Quả gấc bổ đôi, tách hạt và thịt để riêng. Bóp gấc với rượu trắng để tách thịt ra khỏi hạt, bỏ hết phần hạt đen, bạn thu được thịt gấc đỏ sền sệt để nấu cùng với gạo nếp.

Bước quan trọng nhất để xôi gấc có màu đỏ đẹp mắt là cách pha với gạo. "Thần dược" ở đây là muối, dùng thịt gấc trộn đều vào gạo nếp đã ngâm, thêm 1/2 thìa cà phê muối, trộn đều tay để gạo nếp nhuộm đỏ.

Đời sống - Thêm thứ này vào xôi gấc đảm bảo chuẩn màu chuẩn vị

Xôi gấc ngon có màu đỏ tươi bắt mắt, vị ngọt thanh đặc trưng (Ảnh minh họa).

Đổ nước cốt dừa lên trên, trộn đều với gạo gấc, tỷ lệ nước cốt dừa với xôi là cứ 2kg gạo ta dùng 200ml nước cốt dừa để ngâm 90 phút sau đó mang đi đồ trong chõ inox hoặc chõ gỗ truyền thống.

Trong quá trình chuẩn bị hấp xôi, bạn lấy đũa hoặc thìa đục 4 – 6 lỗ nhỏ ở giữa để hơi nước được lan tỏa khắp bề mặt, giúp xôi sẽ chín đều, không bị tình trạng nhão ở lớp dưới mà khô ở trên.

Xôi ngon đồ 2 lần lửa, lần 1 sau khi đồ xong bạn rải xôi vào khăn xô sạch để ráo bớt nước cho nguội. Sau đó, đồ xôi lần 2, trong lần này, cứ 8 phút mở nắp lấy đũa đảo 1 lần, khi xôi còn nóng, nêm xôi gấc thêm với đường cho vừa miệng có vị ngọt nhẹ. Đậy nắp lại hấp thêm 5 phút sau đó tắt bếp.

Xôi gấc đạt yêu cầu có màu đỏ tươi, hạt xôi tơi mềm nhưng dẻo không bị nhão, vị xôi gấc ngọt nhẹ thơm mùi nước cốt dừa, xôi ngon có thể để lâu mà không bị cứng hay vón cục.

Chúc bạn thành công!

Nguyên Anh (Tổng hợp)

Cách làm xôi gấc đẹp mắt cúng ông Công ông Táo

Thứ 4, 03/02/2021 | 15:23
Xôi gấc có màu đỏ đẹp mắt, hương vị thơm ngon nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo.

Những ai cần tránh xa xôi lạc vào buổi sáng?

Thứ 6, 25/12/2020 | 06:45
Xôi lạc vốn không cầu kỳ nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng khiến nhiều người sử dụng cho bữa sáng, thế nhưng với nhiều người, xôi lạc không phải là thức ăn an toàn.

Những ai không được ăn xôi buổi sáng?

Thứ 3, 15/12/2020 | 06:30
Xôi ngon bổ dưỡng và no lâu nhưng có những đối tượng do thể chất đặc biệt nên không được phép sử dụng vào bữa sáng.
Cùng tác giả

Thương nhớ Cô My!

Thứ 6, 13/03/2020 | 13:00
Cô My “sập giường” đã tỉnh chưa, nổi tiếng kiểu này hình như không ổn lắm.

Đẹp-Độc-Lạ: Sợi dây chuyền nghìn tỷ "hồi sinh" từ trong đống rác

Thứ 7, 15/02/2020 | 13:00
Cho đến nay, câu chuyện tìm thấy viên kim cương nghìn tỷ trong sợ dây chuyền đắt nhất thế giới L'Incomparable vẫn chứa đựng nhiều bí ẩn.

Tết, khi chúng ta đi tìm căn cước của đời mình

Thứ 3, 21/01/2020 | 07:15
Dù 8km hay 8000km, dù gần hay xa, nhưng chỉ cần thấy hương vị Tết, những đứa con ở khắp mọi miền đều giũ bỏ bụi đường quay về với nơi được gọi là nhà.

Vòng chung kết U23: Đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan

Thứ 6, 10/01/2020 | 07:30
Hào quang không dễ đến, chiến thắng khó tìm, là người hâm mộ đừng biến kì vọng thành thứ tình cảm cực đoan mang tên áp lực làm chùn chân các cầu thủ trẻ.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?
Cùng chuyên mục

Cần Thơ: Cứu cụ ông hóc xương gà nguy kịch

Thứ 5, 16/05/2024 | 19:00
Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa kịp thời cứu sống cụ ông bị hóc xương gà nguy kịch.

Đồng Nai: Phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi bị chân khoèo bẩm sinh

Thứ 5, 16/05/2024 | 17:44
Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark vừa phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhi bị bàn chân khoèo bẩm sinh.

Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ nghi ngộ độc tại huyện Trảng Bom

Thứ 5, 16/05/2024 | 16:48
Hiện công an đã vào cuộc điều tra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam (Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai).
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Tin tức Đời sống 15/5: Uống thuốc bổ não trước mùa thi có hiệu quả?

Thứ 4, 15/05/2024 | 12:01
Cập nhật tin tức đời sống ngày 15/5: Không nên lạm dụng thuốc bổ não trước mùa thi; Nhiều ca nhiễm ký sinh trùng đến từ thú cưng...

Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 90 tỷ nhờ nuôi con "hiền lành như đất"

Thứ 4, 15/05/2024 | 07:30
Với mô hình nuôi con “đặc sản” công nghệ cao, anh Đặng Văn Bảy ở ấp Đại Thôn, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre bỏ túi hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.