Tết của những người đo gió, đếm mưa...

Tết của những người đo gió, đếm mưa...

Lê Thị Liên

Lê Thị Liên

Thứ 5, 11/02/2021 07:00

Lạnh buốt, hiu quạnh,… là trải nghiệm của những người hùng thầm lặng đo gió, đếm mưa ở trạm khí tượng thủy văn Sapa, vào những ngày mọi nhà đang sum vầy đón Tết.

Đời quan trắc viên một nắng hai sương

Bước chân đến trạm khí tượng thủy văn Sapa (huyện Sapa, Lào Cai) ở độ cao 1.584m so với mực nước biển, ấn tượng đầu tiên của tôi là nó đối lập hoàn toàn với một thị trấn Sapa lộng lẫy, ồn ào ngoài kia. Trạm nằm ở vị trí thoáng đãng, tách biệt và thưa thớt nhà dân.

Môi trường - Tết của những người đo gió, đếm mưa...

Giá rét hay lạnh buốt, những quan trắc viên vẫn miệt mài với công việc.

Được thành lập từ năm 1959, đến nay những ngôi nhà xây bằng đá từ thời Pháp ở đây trông cũ kỹ, heo hút... Tôi tin chắc những người yếu bóng vía sẽ cảm thấy lạnh sống lưng khi đặt chân tới đây, chưa nói đến chuyện dám ở xứ này một mình những ngày vắng vẻ, lạnh lẽo mà nghe mưa ngóng trời. Nó khá giống một ngôi nhà ma trong những câu chuyện đâu đó tôi từng đọc.

Môi trường - Tết của những người đo gió, đếm mưa... (Hình 2).

Ấy vậy mà cứ đều đều 1h sáng, 4h sáng, ngày nắng thì ít ngày đông rét buốt thì nhiều, có những con người - tạm gọi là “người hùng thầm lặng” – cứ bước chân ra khỏi giường là với lấy cuốn sổ ghi chép, xé màn đêm đầy sương tìm đến khu vườn chứa đựng những điều kỳ thú về thời tiết. Họ chỉ có 5 người chia nhau ra làm công việc nhọc nhằn này.

Môi trường - Tết của những người đo gió, đếm mưa... (Hình 3).

Việc kiểm tra mưa, gió phải thật nhanh, thật chính xác

Anh Hoàng Duy Hậu (29 tuổi) - nhân viên của trạm Khí tượng thủy văn Sapa là người có 6 năm gắn bó với nơi này. Hàng ngày, anh Hậu ghi chép chính xác, nhanh chóng tất cả các số liệu về khí tượng: Nhiệt độ, độ ẩm, khí áp, mưa, nắng, mây, quan trắc tầm nhìn ngang, quan trắc các hiện tượng khí tượng, nhiệt độ mặt đất, nhiệt kế khô, nhiệt kế ướt, bốc hơi…

“Chậm 10 phút thôi là sai lệch số liệu, dự báo sai là bà con khổ. Chính vì thế chúng tôi không dám có một phút lơ là. Thận trọng, nhanh nhẹn, chính xác là tiêu chí mà 6 năm qua tôi luôn đặt ra cho chính mình”, anh Hậu tâm sự.

Từ số liệu thô, anh Hậu và những đồng nghiệp sẽ đem tính toán, mã hóa dữ liệu theo quy định của ngành, chuyển về đài Khí tượng thủy văn Lào Cai, rồi đến đài Khí tượng thủy văn Việt Bắc (TP. Việt Trì, Phú Thọ) và chuyển tiếp về trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Hà Nội), để các chuyên gia phân tích thành bản tin dự báo thời tiết hàng ngày.

Môi trường - Tết của những người đo gió, đếm mưa... (Hình 4).

Những công việc lặp đi lặp lại luôn khiến các quan trắc viên thích thú

Hỏi anh có bao giờ chán nghề hay thấy mệt không, anh Hậu cười: “Người ngoài thì thấy công việc đo đạc này nhạt nhẽo nhưng tôi thì chưa bao giờ biết chán. Bởi lẽ các hiện tượng thời tiết không bao giờ trùng lặp, luôn mới mẻ, cuốn hút tôi từ ngày mới vào nghề cho đến tận bây giờ”.

Tết chạnh lòng ở độ cao 1.584m

Lạnh lẽo, đơn độc, chạnh lòng,... là cảm giác trong mỗi dịp Tết mà những quan trắc viên như anh Hậu phải qua ít nhất một lần trong đời.

Theo quy định của ngành Khí tượng, một ngày các trạm phải thực hiện đủ 4 kỳ quan trắc vào các khung giờ: 1h, 7h, 13h và 19h. Mỗi kỳ được gọi là 1 “ốp”. Ca trực của quan trắc viên kéo dài trọn 24 giờ: Từ 7h sáng hôm nay đến 7h sáng hôm sau, với 4 lần đi “ốp”, kể cả lễ Tết hay thứ Bảy, Chủ nhật.

Môi trường - Tết của những người đo gió, đếm mưa... (Hình 5).

Số liệu cũng phải chuẩn từng dấu phẩy

Cũng theo chia sẻ, do thời tiết những năm gần đây có nhiều thay đổi bất thường, sương muối, băng tuyết xuất hiện nhiều khiến công việc của các quan trắc viên thêm vất vả. Đặc thù công việc của quan trắc viên là phải bám trạm. Báo cáo xong cũng không được đi đâu xa, đề phòng trường hợp số liệu có vấn đề thì sẽ phải đi đo lại. 

Nhớ hồi mới vào nghề, anh Hậu phải trực Tết đêm giao thừa, vừa sợ ma, vừa lạnh buốt vì nhiệt độ xuống đến độ âm. Cái giá, cái buốt len lỏi từng thớ thịt. Nhớ nhà, nhớ bữa cơm đoàn viên, anh Hậu lau nước mắt nhìn bốn bề toàn một màu đen.

Môi trường - Tết của những người đo gió, đếm mưa... (Hình 6).

Niềm vui trong công việc là được tìm tòi những thứ thời tiết mới

“Nhiều lúc suy nghĩ nếu lúc đi đo thời tiết nhỡ có chuyện gì cũng chẳng ai biết. Thời tiết Sapa cứ đỏng đảnh như gái mới lớn, sáng lạnh, trưa nắng, tới chiều là hanh khô buốt buốt, đến tối có khi nhiệt độ cóng tay chân. Ấy vậy nhưng cứ đến giờ là rời khỏi chăn ấm để đi gặp gỡ thời tiết như gặp gỡ... người tình”, anh Hậu cười tâm sự.

Kể về thời tiết những ngày Tết, năm nào anh Hậu cũng có kỷ niệm. Thời tiết Sapa dịp tết có năm băng giá, sương muối,... đã tủi lại phải trực diễn biến khí hậu liên tục, nỗi nhớ nhà, nhớ bữa cơm ngày Tết khiến anh thêm chạnh lòng.

“Có những hôm, nhiệt độ đóng băng, cuốn mấy lớp áo bông vẫn cảm nhận được cái tê cứng thịt da vì giá rét. Thời tiết quả thật khắc nghiệt, sương muối rơi xuống mặt rũ rũ vài cái là ướt hết áo. Nhưng nhìn sương muối, lo cho hoa màu của người dân năm nay có lẽ lại mất mùa, tôi lại bước đi. Vừa đi chúng tôi vừa ngước mắt lên trời, nhìn mây mà khấn vái cho sương muối tan đi”, anh Hậu kể.

Môi trường - Tết của những người đo gió, đếm mưa... (Hình 7).

Không khí chuẩn bị Tết ở trạm trong ngày 30 Tết phần nào làm dịu đi nỗi cô đơn của quan trắc viên trực Tết

Giao thừa không được quây quần bên người thân, nhận mừng tuổi và lời chúc của ông bà, bố mẹ; tuy nhiên, mỗi khi bắt tay vào công việc, giúp cho người dân nắm bắt được thời tiết để vui xuân, phục vụ sản xuất và đời sống thì nỗi buồn của những quan trắc viên như anh Hậu lại nhanh chóng tan biến.   

Chàng trai này 29 tuổi, chưa có gì trong tay, chỉ có tình yêu, niềm say nghề làm thú vui duy nhất. Hỏi anh khi nào lập gia đình, anh cười ngại ngùng: “Ở xứ này, lại còn làm nghề chả mấy ai biết, Tết lại cặm cụi với mấy cái máy đo đo đạc đạc, chuyện gia đình tôi chưa nghĩ tới. Duyên đến thì nhận, không thì cứ say mê với nghề rồi tính tiếp chuyện tương lai”.

“Mới nhận công tác lên trạm Sapa được 3 tháng, đến giờ khi có ca trực tôi vẫn sợ, ám ảnh nhất là dốc từ dưới chân đường lên trạm. Có lần đi xe lên dốc không quen tay, cộng với việc cóng tay vì chưa quen thời tiết, tôi đã ngã nằm ngay giữa dốc. Năm nay trực Tết đêm 30 cũng là thử thách không nhỏ với bản thân tôi. Nhưng được cống hiến cho nghề thì vẫn vui lắm”, chị Nguyễn Vân Anh – Trạm trưởng trạm Khí tượng thủy văn Sapa.

Lê Liên - Phạm Tùng

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Kết quả quan trắc thủy ngân mới nhất sau vụ cháy công ty Rạng Đông

Kết quả quan trắc thủy ngân mới nhất sau vụ cháy công ty Rạng Đông

Thứ 5, 12/09/2019 | 16:17

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, kết quả quan trắc mới nhất từ ngày 9-11/9 cho thấy không phát hiện thủy ngân ở ngoài môi trường không khí.

Giám đốc, Phó giám đốc “xộ khám” vì làm giả quan trắc môi trường

Giám đốc, Phó giám đốc “xộ khám” vì làm giả quan trắc môi trường

Thứ 2, 18/01/2021 | 14:33

Với mục đích chiếm đoạt tiền của các doanh nghiệp, các đối tượng là Giám đốc, Phó giám đốc, nhân viên của 8 công ty đã là giả hàng trăm kết quả quan trắc môi trường.

CÙNG TÁC GIẢ

Hà Nội: Thêm một ca mắc Covid-19 tái dương tính

Hà Nội: Thêm một ca mắc Covid-19 tái dương tính

Thứ 3, 02/03/2021 | 12:13

Sáng 2/3, Hà Nội ghi nhận thêm một ca mắc Covid-19 tái dương tính. Tuy nhiên theo đại diện CDC Hà Nội, trường hợp này không có khả năng lây lan dịch ra cộng đồng.

Nhà hàng, cafe ở Hà Nội được hoạt động trở lại từ ngày mai 2/3

Nhà hàng, cafe ở Hà Nội được hoạt động trở lại từ ngày mai 2/3

Thứ 2, 01/03/2021 | 18:42

Hà Nội cho phép các nhà hàng phục vụ trong nhà được mở cửa trở lại, kể cả quán đồ ăn, đồ uống với điều kiện bảo đảm giãn cách từ 2/3.

Cựu sinh viên nghèo ngành báo mắc Ung thư máu

Cựu sinh viên nghèo ngành báo mắc Ung thư máu

Thứ 2, 01/03/2021 | 11:46

Đam mê viết lách, mong muốn ra trường thỏa sức đam mê nhưng mới cầm được tấm bằng trên tay chưa đầy 2 tháng, Hường bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu…

Hà Nội: Học sinh chính thức trở lại trường từ ngày 2/3

Hà Nội: Học sinh chính thức trở lại trường từ ngày 2/3

Thứ 7, 27/02/2021 | 11:24

Theo đó, UBND TP.Hà Nội chính thức đồng ý đề xuất cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng chống Covid-19 từ ngày 2/3.

Hà Nội thông tin về người Nhật mắc Covid-19 tử vong

Hà Nội thông tin về người Nhật mắc Covid-19 tử vong

Thứ 6, 26/02/2021 | 17:55

Hà Nội thông tin về biến chủng virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân người Nhật, nguồn lây nhiễm là do xâm nhập lần đầu, không phải nguồn bệnh sẵn có trong cộng đồng.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bão số 6 áp sát, Bộ Công Thương yêu cầu "không chủ quan, lơ là"

Bão số 6 áp sát, Bộ Công Thương yêu cầu "không chủ quan, lơ là"

Chủ nhật, 31/08/2025 | 17:33

Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện 6599 về tập trung ứng phó bão số 6 và hoàn lưu.

Hội Luật gia Đà Nẵng phát động phong trào Văn minh ngày hội lớn – Cùng mang rác về nhà

Hội Luật gia Đà Nẵng phát động phong trào Văn minh ngày hội lớn – Cùng mang rác về nhà

Thứ 6, 29/08/2025 | 12:22

Từ hành động nhỏ là mang rác về nhà, Hội Luật gia Đà Nẵng mong muốn hình thành nét văn hóa ứng xử mới trong ngày hội lớn, để niềm vui kỷ niệm đi cùng môi trường sạch đẹp.

Bộ Công Thương yêu cầu khẩn trương cấp điện trở lại vùng ảnh hưởng do bão Kajiki

Bộ Công Thương yêu cầu khẩn trương cấp điện trở lại vùng ảnh hưởng do bão Kajiki

Thứ 3, 26/08/2025 | 15:52

Ngày 26/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký Công điện hỏa tốc số 6430 về việc tập trung khắc phục thiệt hại do bão số 5 và hoàn lưu sau bão.

Đà Nẵng sẽ xây cơ sở xử lý chất thải nguy hại 36 tỷ đồng ở phía Nam

Đà Nẵng sẽ xây cơ sở xử lý chất thải nguy hại 36 tỷ đồng ở phía Nam

Thứ 3, 26/08/2025 | 14:54

Với diện tích gần 25.000 m2, cơ sở xử lý chất thải nguy hại ở xã Tam Nghĩa sẽ được xây dựng, vận hành trong vòng 18 tháng kể từ ngày phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư.

Toàn ngành Công Thương khẩn cấp ứng phó bão số 5 ở mức cao nhất

Toàn ngành Công Thương khẩn cấp ứng phó bão số 5 ở mức cao nhất

Chủ nhật, 24/08/2025 | 09:19

Trước cơn bão số 5 (Kajiki) với sức gió giật cấp 15 đang hướng thẳng vào miền Trung, Bộ Công Thương ban hành công điện hỏa tốc, yêu cầu toàn ngành triển khai ứng phó khẩn cấp.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Đây là 5 địa phương tiếp tục bị mưa to "sầm sập"

Đây là 5 địa phương tiếp tục bị mưa to "sầm sập"

Chủ nhật, 31/08/2025 | 12:02

Dự báo ngày 31/8, nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đề xuất tăng gần gấp đôi trợ cấp với 2 nhóm đối tượng này từ 1/12

Đề xuất tăng gần gấp đôi trợ cấp với 2 nhóm đối tượng này từ 1/12

Chủ nhật, 31/08/2025 | 14:20

Đây là đề xuất được Bộ Nội vụ đưa ra. Về kinh phí, sau khi điều chỉnh tổng số kinh phí tăng thêm 1 tháng là hơn 1,5 tỷ đồng. Số kinh phí tăng thêm 1 năm là gần 18,9 tỷ đồng.

Loại quả được đánh giá "tốt bậc nhất thế giới", ở chợ Việt giá rẻ bèo

Loại quả được đánh giá "tốt bậc nhất thế giới", ở chợ Việt giá rẻ bèo

Chủ nhật, 31/08/2025 | 15:00

Loại quả này có nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ như tăng cường thị lực, giảm huyết áp, dễ tiêu hóa,...

Nga tung đòn sấm sét: Nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine bị phá huỷ

Nga tung đòn sấm sét: Nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine bị phá huỷ

Thứ 2, 01/09/2025 | 19:07

Nga đồng loạt triển khai UAV cảm tử, tên lửa dẫn đường và bom lượn UMPK, giáng đòn dồn dập khiến nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine bị phá huỷ.

Vụ 2 cháu nhỏ bị sát hại ở Hưng Yên: Bà nội là nghi phạm

Vụ 2 cháu nhỏ bị sát hại ở Hưng Yên: Bà nội là nghi phạm

Chủ nhật, 31/08/2025 | 21:08

Quá trình điều tra, làm việc, bà Vân khai nhận, do mâu thuẫn gia đình, bà đã sát hại 2 cháu K. và H. rồi tự tử.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.