Táo tợn cướp ngân hàng để lấy tiền…trả nợ

Táo tợn cướp ngân hàng để lấy tiền…trả nợ

Dương Kim Ngân

Dương Kim Ngân

Chủ nhật, 23/09/2018 11:13 GMT+7

Vì cung cấp súng và đạn cho Cường về tỉnh T. thực hiện vụ cướp ngân hàng, Đức cũng bị “xộ khám”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh T, khoảng 16h30 ngày 13/8, trong lúc các nhân viên phòng giao dịch ngân hàng V đang chuẩn bị đóng cửa thì 1 đối tượng trùm kín mặt đi xe máy xông vào, dùng súng khống chế bảo vệ và nhân viên.

Thời điểm này, tại phòng giao dịch có 2 khách hàng, 2 nữ nhân viên và 1 bảo vệ. Tên cướp chĩa súng về hướng bảo vệ và nhân viên uy hiếp, bắt giao tiền. Sau khi lấy được gần 1 tỉ đồng, đối tượng nhanh chóng tẩu thoát ra quốc lộ 1 chạy về hướng TP.H.

Qua điều tra, chiều 17/8, cơ quan điều tra đã bắt giữ được đối tượng cướp ngân hàng là Châu Cường (36 tuổi, ngụ xã B, huyện C, TP.H) tại TP.H. Công an đã thu giữ của Cường 1 khẩu súng Rulo, 6 viên đạn, khoảng 600 triệu đồng và nhiều tang vật khác.

Tiếp tục điều tra, công an còn bắt giữ Nguyễn Ngọc Đức (22 tuổi, ngụ phường T, quận 12, TP.H) vì đã có hành vi cung cấp súng, đạn cho Cường về tỉnh T. cướp ngân hàng.

Căn cứ kết luận điều tra, VKS quyết định truy tố Châu Cường về tội Cướp tài sản theo quy định tại điểm a (Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên) khoản 4 Điều 168 BLHS; tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng theo khoản 1 Điều 304 BLHS; Truy tố Nguyễn Ngọc Đức về tội Mua bán trái phép vũ khí quân dụng theo khoản 1 Điều 304 BLHS.

Ngày 21/9, TAND tỉnh T mở phiên tòa xét xử vụ án trên. Tham dự phiên tòa gồm có chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Hồng Phúc. Đại diện VKSND, bà Lê Kim Dung. Luật sư Trần Bá Thông, đoàn luật sư tỉnh T bào chữa cho bị cáo Cường. Luật sư Hoàng Khánh, đoàn luật sư tỉnh T bào chữa cho bị cáo Đức. Luật sư Nguyễn Thu Huệ, đoàn luật sư TP.H bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng V. Đại diện ngân hàng V.

Góc nhìn luật gia - Táo tợn cướp ngân hàng để lấy tiền…trả nợ
Cường đi cướp ngân hàng để lấy tiền trả nợ (ảnh minh họa)

VKS: Hành vi cướp ngân hàng của bị cáo Cường quá táo tợn

        Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận vì chơi cờ bạc và nghiện ma túy nên nợ nần chồng chất. Ngày nào Cường cũng bị chủ nợ gọi điện thoại, đến tìm để đòi nợ. Thậm chí có chủ nợ còn dọa sẽ “xin tí tiết” của Cường nếu đến ngày hẹn mà Cường vẫn không trả tiền.

Sợ hãi nên Cường liều lĩnh nghĩ ra cách đi cướp ngân hàng để lấy tiền trả nợ. Trước khi gây án, Cường mua khẩu súng Rulo và đạn của của Đức với giá 13 triệu đồng. Sau đó bị cáo đi xe khách xuống tỉnh T hỏi mua một chiếc xe máy để làm phương tiện đi lại. Mua xe xong, Cường lái xe đi lượn quanh các đường phố, thám thính xem ngân hàng nào có ít người bảo vệ, vắng khách…và phòng giao dịch ngân hàng V đã lọt vào “mắt xanh” của bị cáo. Khoảng 16h30 ngày 13/9, Cường dùng khẩu trang che kín mặt, đeo găng tay, đi giầy thể thao lái xe đến bãi đỗ xe của phòng giao dịch.

Lúc này, trong phòng giao dịch có 5 người, gồm bảo vệ, 2 nữ nhân viên và 2 nữ khách hàng. Thấy Cường, bảo vệ yêu cầu  tháo bỏ khẩu trang thì bất ngờ bị cáo rút súng khống chế bảo vệ và nhân viên giao dịch.

Sau đó, Cường mở túi xách đeo trước ngực, yêu cầu nhân viên phòng giao dịch bỏ tiền vào túi rồi lên xe máy tẩu thoát ngược chiều trên QL1A theo hướng đi TP.H. Số tiền Cường cướp được là hơn 940 triệu đồng. Khi bị bắt, Cường chỉ còn khoảng 600 triệu, số còn lại bị cáo khai đã ăn tiêu và trả nợ.

Hình ảnh từ camera an ninh tại phòng giao dịch cho thấy, Cường ra tay rất nhanh, chỉ diễn ra trong vài phút. Khi gây án, bị cáo còn dùng súng là vũ khí có khả năng gây sát thương cao.

Điều đó thể hiện sự táo tợn, liều lĩnh, coi thường pháp luật. Hành vi đó đã cấu thành tội Cướp tài sản và Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Với giá trị tài sản bị cướp lớn, gần 1 tỷ đồng, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Châu Cường mức án chung thân về tội Cướp tài sản, 3 năm tù về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

        Dù biết rõ súng quân dụng là mặt hàng quốc cấm nhưng bị Đức vẫn bất chấp pháp luật, bán súng cho Cường để làm phương tiện đi cướp. Hành vi này đã cấu thành tội Mua bán vu khí quân dụng, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Đức 5 năm tù giam.

Bị cáo Cường: Bí quá nên phải làm liều

        Thưa quý tòa, ngày nào tôi cũng bị các chủ nợ tìm đến đòi tiền. Thậm chí họ còn dọa nếu tôi không trả, sẽ bị cắt gân chân.  Vì quá bí bách và sợ chủ nợ làm thật nên tôi đánh liều đi cướp ngân hàng. Sở dĩ tôi mua súng là để dọa các nhân viên ngân hàng khiến họ sợ hãi mà đưa tiền cho tôi chứ không có ý định sát hại ai cả. Bằng chứng là tôi cũng chưa hề nổ súng. Sau khi cướp được tiền, tôi vội vàng bỏ trốn khỏi hiện trường. Sau đó dùng hơn 300 triệu đồng để trả nợ và ăn tiêu cá nhân. Giờ tôi biết tội của mình rồi, mong HĐXX cho tôi một cơ hội để sửa sai.

Bị cáo Đức: Không biết Cường mua mua súng làm gì

        Vì quen biết từ trước nên khi Cường hỏi mua súng, tôi không thắc mắc gì. Làm kinh doanh, thấy lời lãi thì tôi bán thôi. Hơn nữa, lúc đó tôi cũng chỉ nghĩ đơn giản là Cường mua để cho “oai” thôi, không ngờ sau đó Cường lại dùng súng làm hung khí để đi cướp ngân hàng. Mong quý tòa xem xét.

Đại diện ngân hàng: Đề nghị bị cáo trả lại số tiền còn thiếu

        Thưa quý tòa, hiện cơ quan điều tra mới thu được của bị cáo Cường 600 triệu đồng. 340 triệu đồng còn lại, chúng tôi đề nghị quý tòa buộc bị cáo phải hoàn trả lại cho công ty bảo hiểm vì trước đó, công ty này đã chi trả cho ngân hàng.

Ngoài ra, do hành vi của Cường là quá nghiêm trọng, đề nghị HĐXX xử phạt thật nghiêm để làm gương, hòng răn đe những kẻ đang có ý đồ tương tự.

Luật sư bào chữa cho Cường: Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự

Về tội danh của thân chủ, tôi không có ý kiến gì. Tôi chỉ đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh, động cơ bị cáo phạm tội. Về nhân thân, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu tiên. Sau khi bị bắt, Cường lại khai báo thành khẩn, thể hiện thái độ ăn ăn, hối cải…

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đức: Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ

        Thưa quý tòa, thân chủ của tôi chưa có tiền án, tiền sự, lại phạm tội lần đầu. Vì các lẽ trên tôi đề nghị HĐXX xử bị cáo Đức hình phạt thấp nhất quy định tại khoản 1 Điều 304 là 24 tháng tù giam. Mong HĐXX xem xét trước khi lượng hình.

HĐXX: Hành vi của bị cáo đã gây dư luận xấu

Căn cứ hồ sơ vụ án, căn cứ lời khai nhận tội của các bị cáo, bị hại và các nhân chứng, HĐXX nhận định có cơ sở để VKS truy tố bị cáo Châu Cường về 2 tội Cướp tài sản và Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, truy tố bị cáo Nguyễn Ngọc Đức về tội Mua bán trái phép súng quân dụng, tội danh được quy định tại các Điều 168, 304 BLHS.

Xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến sự an toàn của cơ quan tín dụng, gây dư luận xấu trong nhân dân, cần phải xử lý nghiêm để răn đe. Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Cường đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Bên cạnh đó bị cáo có nhân thân tốt, thật thà khai báo nên sẽ được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Dù biết vũ khí quân dụng là mặt hàng bị cấm kinh doanh dưới mọi hình thức nhưng vì hám lời, bị cáo Đức vẫn cố tình thực hiện. Hành vi của bị cáo Đức là hành vi vô cùng nguy hiểm, cần phải xử lý nghiêm. Đã vậy, khi ra tòa, bị cáo vẫn không nhận thức được tội lỗi của mình, không thể hiện thái độ ăn năn hối hận.

Áp dụng điểm a khoản 4 Điều 168, khoản 1 Điều 304, điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS, tuyên phạt bị cáo Châu Cường 2 năm tù về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; 20 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp hình phạt là 22 năm tù giam. Ngoài án phạt tù, bị cáo còn phải bồi thường hơn 340 triệu đồng cho công ty bảo hiểm đã bồi hoàn cho ngân hàng bị cướp.

Áp dụng khoản 1 Điều 304 BLHS, phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Đức 3 năm tù giam về tội Mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Bị cáo, đại diện ngân hàng có 15 ngày để kháng cáo bản án này, kể từ ngày hôm nay.

Ánh Dương

Danh dự teen
Đi cáp treo ngắm Vịnh Hạ Long đẹp mê mẩn mùa đông chỉ với 150.000 đồng
Đi cáp treo ngắm Vịnh Hạ Long đẹp mê mẩn mùa đông chỉ với 150.000 đồng
Thứ Năm 16:20, 6/11/2025
Mách bạn trải nghiệm “xuyên không” ngắm Vịnh đặc biệt vào mùa đông tại Sun World Ha Long, với giá chỉ 150.000 đồng, áp dụng từ 15/11 đến 02/12/2025.
VN-Index mất hơn 12 điểm, thanh khoản xuống thấp nhất 5 tháng
VN-Index mất hơn 12 điểm, thanh khoản xuống thấp nhất 5 tháng
Thứ Năm 15:40, 6/11/2025
Phiên 6/11, VN-Index giảm hơn 12 điểm xuống 1.642 điểm, thanh khoản rơi xuống mức thấp nhất 5 tháng khi khối ngoại bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng.
Khi người trẻ Việt Nam - Ấn Độ cùng “cất cánh” kiến tạo đổi mới
Khi người trẻ Việt Nam - Ấn Độ cùng “cất cánh” kiến tạo đổi mới
Thứ Năm 15:35, 6/11/2025
Trong kỷ nguyên vươn mình mạnh mẽ của đổi mới sáng tạo toàn cầu, hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp từ Việt Nam và Ấn Độ đã cùng hội tụ trong Chuyến bay Khởi nghiệp - hành trình nơi 14 dự án xuất sắc nhất sẵn sàng cất cánh kiến tạo tương lai.
Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư cải tạo một số tuyến đường để giảm ùn tắc
Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư cải tạo một số tuyến đường để giảm ùn tắc
Thứ Năm 21:03, 6/11/2025
UBND TP.Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư cải tạo hạ tầng, tổ chức giao thông cấp bách một số nút giao, tuyến đường để giảm thiểu ùn tắc giao thông (giai đoạn 1).
Cơ quan báo chí đổi mới để tăng tính chuyên nghiệp, hiệu quả, lan tỏa giá trị
Cơ quan báo chí đổi mới để tăng tính chuyên nghiệp, hiệu quả, lan tỏa giá trị
Thứ Năm 20:09, 6/11/2025
Hiện nay, các cơ quan báo chí đã được sắp xếp tinh gọn, chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng “một cơ quan - nhiều ấn phẩm - đa nền tảng”, phù hợp với xu thế báo chí hiện đại.
Hà Nội ban hành quy định mới về miễn, giảm tiền sử dụng đất ở
Hà Nội ban hành quy định mới về miễn, giảm tiền sử dụng đất ở
Thứ Năm 19:07, 6/11/2025
UBND TP Hà Nội đã có quyết định về việc ban hành Quy định thực hiện chế độ ưu đãi về miễn, giảm tiền sử dụng đất ở khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất ở.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Bắt đối tượng cung cấp súng cho nghi phạm cướp ngân hàng ở Tiền Giang

Bắt đối tượng cung cấp súng cho nghi phạm cướp ngân hàng ở Tiền Giang

Thứ 3, 18/09/2018 | 10:21

Chỉ sau vài ngày gây ra vụ cướp ngân hàng có vũ trang tại tỉnh Tiền Giang, nghi phạm và đồng bọn đã bị trinh sát bắt giữ.

Thông tin chính thức vụ cướp ngân hàng tại Tiền Giang

Thông tin chính thức vụ cướp ngân hàng tại Tiền Giang

Thứ 3, 18/09/2018 | 21:26

Chỉ sau 3 ngày gây ra vụ cướp ngân hàng táo tợn, 2 đối tượng đã lần lượt bị trinh sát bắt giữ.

Nghi phạm cướp ngân hàng tại Tiền Giang đã tử vong

Nghi phạm cướp ngân hàng tại Tiền Giang đã tử vong

Thứ 5, 20/09/2018 | 09:44

Sau 3 ngày điều trị, nghi phạm vụ cướp ngân hàng tại tỉnh Tiền Giang đã tử vong do uống thuốc diệt cỏ.

CÙNG TÁC GIẢ

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Làm đám cưới giả để lừa người thân 41 tỷ đồng

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Làm đám cưới giả để lừa người thân 41 tỷ đồng

Thứ 4, 12/02/2025 | 06:30

Một phụ nữ Trung Quốc dàn dựng đám cưới với người giả là doanh nhân bất động sản giàu có, để lừa đảo người thân mua bất động sản giá rẻ tổng số tiền 41 tỷ đồng.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Con gái trộm trang sức giá 3,5 tỷ của mẹ ra chợ bán lấy 200 nghìn đồng

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Con gái trộm trang sức giá 3,5 tỷ của mẹ ra chợ bán lấy 200 nghìn đồng

Thứ 2, 10/02/2025 | 06:30

Muốn mua khuyên tai, cô gái tuổi teen trộm nữ trang của mẹ đem ra chợ bán lấy 60 Nhân dân tệ (207 nghìn đồng), thực tế món đồ trị giá 1 triệu tệ (gần 3,5 tỷ đồng).

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Lừa chồng bán thận để lấy tiền trốn cùng nhân tình

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Lừa chồng bán thận để lấy tiền trốn cùng nhân tình

Chủ nhật, 09/02/2025 | 06:30

Người vợ bị cáo buộc nài ép chồng bán thận ở chợ đen để trả học phí cho con, nhưng thực chất mang tiền bỏ trốn cùng tình nhân mới quen trên Facebook.

Án Tây-Luật Ta: Cụ bà tử vong thương tâm vì bị lợn nhà hàng xóm tấn công

Án Tây-Luật Ta: Cụ bà tử vong thương tâm vì bị lợn nhà hàng xóm tấn công

Thứ 2, 27/01/2025 | 06:29

Cụ bà 75 tuổi tại bang Ohio, Mỹ đã tử vong ngay sau khi bị lợn của nhà hàng xóm tấn công vào ngay ngày Giáng sinh năm 2024.

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Chú đầu độc tiệc cưới của cháu gái vì ghét... chú rể

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Chú đầu độc tiệc cưới của cháu gái vì ghét... chú rể

Chủ nhật, 26/01/2025 | 06:30

Ông Mahesh bị bắt với cáo buộc trộn phenol hóa chất độc hại vào đồ ăn tại tiệc cưới cháu gái, người nuôi nấng từ bé nhưng lại kết hôn với chàng trai ông không ưa.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi dụng hoạt động cứu trợ mưa lũ để quảng cáo cờ bạc trá hình bị xử lý ra sao?

Lợi dụng hoạt động cứu trợ mưa lũ để quảng cáo cờ bạc trá hình bị xử lý ra sao?

Thứ 4, 05/11/2025 | 19:26

Theo luật sư Minh, việc để hình ảnh, logo hoặc tên miền có liên quan đến hoạt động cá cược, cờ bạc xuất hiện trên quà tặng cứu trợ là không phù hợp với chuẩn mực đạo đức và có thể tiềm ẩn dấu hiệu vi phạm pháp luật.

“Vũ khí" mạnh nhất để đẩy lùi tội phạm trộm cắp

“Vũ khí" mạnh nhất để đẩy lùi tội phạm trộm cắp

Thứ 7, 01/11/2025 | 14:21

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ trộm cắp táo tợn liên tiếp xảy ra tại tỉnh Đồng Nai, từ nhà dân đến chùa chiền. Các đối tượng ngày càng manh động, liều lĩnh, thậm chí ngang nhiên đột nhập giữa ban ngày để chiếm đoạt tài sản.

Hiểm họa tiềm ẩn từ những "hung thần" lưu động

Hiểm họa tiềm ẩn từ những "hung thần" lưu động

Thứ 2, 27/10/2025 | 11:08

Trên nhiều tuyến đường ở Đồng Nai, không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe máy, xe ba gác, xe tải chở hàng hóa cồng kềnh, vượt xa kích thước cho phép. Những “hung thần lưu động” này không chỉ gây mất mỹ quan giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Chia sẻ tin giả lên mạng ảo, coi chừng bị xử phạt thật

Chia sẻ tin giả lên mạng ảo, coi chừng bị xử phạt thật

Thứ 7, 18/10/2025 | 19:42

Nhiều cá nhân tại Tp.Huế đã bị cơ quan chức năng mời đến trụ sở để làm việc vì hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật.

Tung tin sai sự thật trên Facebook, Zalo: Rủi ro từ phạt tiền đến vào vòng tố tụng

Tung tin sai sự thật trên Facebook, Zalo: Rủi ro từ phạt tiền đến vào vòng tố tụng

Thứ 6, 17/10/2025 | 07:30

Sự bùng nổ của mạng xã hội mang lại nhiều tiện ích trong kết nối và chia sẻ thông tin, tuy nhiên tại Đồng Nai, thời gian gần đây cũng ghi nhận không ít trường hợp lợi dụng không gian mạng để đăng tải, phát tán thông tin sai sự thật.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

8 người tử vong khi ô tô con tông trực diện xe tải trong đêm

8 người tử vong khi ô tô con tông trực diện xe tải trong đêm

Thứ 4, 05/11/2025 | 10:43

Vụ va chạm nghiêm trọng đến mức xe ô tô con bị biến dạng, phải dùng cần cẩu để kéo nó ra khỏi đường.

Hai cha con tử vong, bác sĩ sốc nặng khi phát hiện sự thật đáng sợ

Hai cha con tử vong, bác sĩ sốc nặng khi phát hiện sự thật đáng sợ

Thứ 4, 05/11/2025 | 19:00

Cả gia đình đi du lịch không may người cha và con bị ong bắp cày đốt hơn 100 nốt. Khi người dân đưa đến viện, bác sĩ nhận định trong 20 năm làm nghề, ông chưa bao giờ chứng kiến điều gì khủng khiếp đến thế.

Người đàn ông 51 tuổi tử vong vì thói quen tắm đêm theo cách "vạn người mê"

Người đàn ông 51 tuổi tử vong vì thói quen tắm đêm theo cách "vạn người mê"

Thứ 4, 05/11/2025 | 04:00

Đi làm về muộn người đàn ông 51 tuổi ăn vội vài miếng cơm rồi đi tắm nước nóng để thư giãn. Vợ ông vốn quen chồng tắm lâu nên không để ý, nhưng sau hơn nửa giờ không thấy động tĩnh, bà mở cửa thì phát hiện sự việc đau lòng.

Nặng lắm... bệnh thành tích

Nặng lắm... bệnh thành tích

Thứ 4, 05/11/2025 | 07:00

Trừ những người "thích thành tích" của Malaysia thì ngay dân nước này cũng không chấp nhận, huống gì những cầu thủ chân chính.

Thanh Hóa: Cụm công nghiệp chậm tiến độ vì "chủ đầu tư chưa thật sự tích cực"

Thanh Hóa: Cụm công nghiệp chậm tiến độ vì "chủ đầu tư chưa thật sự tích cực"

Thứ 4, 05/11/2025 | 09:15

Sau 5 năm kể từ khi được chấp thuận đầu tư, cụm công nghiệp Thượng Ninh (Thanh Hóa) vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng, liên tục phải xin gia hạn tiến độ do chủ đầu tư chưa đẩy nhanh thi công.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.