Tại sao bia ít khi được đóng trong chai nhựa?

Tại sao bia ít khi được đóng trong chai nhựa?

Thứ 4, 13/12/2023 | 06:00
0
Đại đa số các loại bia trên thị trường đều được đóng trong chai thủy tinh hoặc lon kim loại chứ hiếm khi được đóng trong chai nhựa. Vì sao lại như vậy?

Hiện nay, phần lớn các loại đồ uống như nước khoáng, nước trái cây, nước giải khát có gas,… đều được đóng trong chai nhựa. Đây là chất liệu vừa rẻ vừa nhẹ, không dễ vỡ; nhưng bia lại thường chỉ được đóng trong lon nhôm hoặc chai thủy tinh.

Người ta không dùng chai nhựa để đóng bia là bởi đặc điểm của chất liệu này khiến hiện tượng oxy hóa bia trong chai diễn ra khá nhanh và làm thất thoát khí carbon dioxide.

Chuck Skypeck, Giám đốc kỹ thuật dự án sản xuất bia tại Hiệp hội Các nhà sản xuất bia, người có 21 năm sở hữu và điều hành nhiều nhà máy nấu bia chia sẻ trên trang Newsnationnow: “Nhựa đơn giản không phải là loại bao bì tốt cho bia. Cấu trúc phân tử của hầu hết các loại nhựa không tốt trong việc giữ cacbonat trong bao bì, sản phẩm hay trong việc ngăn ôxy lọt vào để tránh ôi thiu.

Đời sống - Tại sao bia ít khi được đóng trong chai nhựa?

Bia thường được đóng trong chai thủy tinh hoặc lon nhôm. Ảnh minh họa.

Nói cách khác, cả lon và thủy tinh đều là những nguyên liệu ưu việt trong việc đảm bảo cung cấp bia đến người tiêu dùng với độ tươi và mức độ cacbonat mà nhà sản xuất bia mong muốn”.

Nếu sử dụng chai nhựa để đóng bia, hương vị của bia có xu hướng bị nhạt đi sau một thời gian vì nhựa "xốp" hơn thủy tinh, phù hợp để đóng chai soda và các loại đồ uống khác.

Mặt khác, chai thủy tinh và lon nhôm gần như không thấm nước, mang lại cho bia độ kín cần thiết để bảo quản được lâu hơn. Thủy tinh và nhôm (được phủ một lớp polymer ngăn cách bia với nhôm) không có mùi vị lạ hoặc mùi khó chịu có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của bia.

Trong khi đó, hóa chất trong chai nhựa, đặc biệt là chai PET, chứa antimon, có thể ngấm vào đồ uống bên trong. Antimon có thể gây kích ứng đường hô hấp và rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và loét dạ dày. Do bia có thể tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt trong quá trình vận chuyển và bảo quản khiến antimon bị kích hoạt, dẫn đến những tác động bất lợi.

Thêm nữa, không giống hai loại chất liệu ở trên, nhôm hoàn toàn ngăn được ánh sáng, giúp cho đồ uống trong lon nhôm được bảo quản tốt hơn những loại chai đựng khác.

Một vấn đề khác của chai nhựa là chúng không thể chịu được quá trình khử trùng mà hầu hết các loại bia đều phải đi qua. Sau khi được ủ và đóng chai, bia thường sẽ phải được đưa qua một chiếc máy phun nước sôi để tiêu diệt những vi khuẩn vẫn còn sống sau quá trình lên men.

Quá trình này vừa để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa tăng thời hạn sử dụng của bia. Và trong khi chai thủy tinh hay lon nhôm có thể dễ dàng chịu đựng quy trình này, thì nhựa lại không. Điều đó có nghĩa hoặc là ta phải bỏ qua công đoạn khử trùng, hoặc phải chọn một loại nhựa bền hơn, đồng nghĩa với chi phí cũng sẽ cao hơn.

Với những lý do trên, có thể thấy chai thủy tinh và lon nhôm vẫn sẽ thống trị ngành sản xuất bia trên toàn thế giới.

Vì sao vỏ chai bia thường có màu xanh hoặc nâu?

Những vỏ chai bia đầu tiên được sản xuất từ thủy tinh trong suốt. Đây có thể là biện pháp để bảo quản bia trong một thời gian và đặc biệt vào mùa đông. Nhưng nếu đặt chúng dưới ánh nắng mặt trời sẽ ảnh hưởng xấu tới loại đồ uống này.

Lượng bia còn lại trong những chai thủy tinh trong suốt sẽ bắt đầu có mùi khó ngửi. Theo tờ Business Insider, đây giống như mùi chồn hôi, không còn là thức uống thơm ngon sau những giờ làm việc.

Mùi hôi này xảy ra vì thủy tinh trong suốt cho phép tia tử ngoại thâm nhập vào đồ uống và làm thay đổi hương vị.

Do vậy, giải pháp đưa ra là sử dụng các chai thủy tinh có màu xanh hoặc nâu đậm. Một màu tối hơn sẽ chặn các tia UV gây hại, giúp bảo quản tốt hơn và giữ bia không có mùi hôi.

Bạn có thể tự hỏi tại sao các chai bia có nhiều màu xanh hơn màu nâu? Đó là vì vỏ màu xanh đậm có giá thành rẻ, dễ sản xuất, đồng thời có tác dụng ngăn cản các yếu tố gây tác hại xấu cho bia.

Kể từ đó, màu xanh lá cây đã trở thành thương hiệu của các chai bia truyền thống. Ngày nay, các nhà sản xuất có thể áp dụng lớp phủ chống tia cực tím vào thủy tinh để bảo quản hương vị nhưng họ vẫn giữ những chai có màu sặc sỡ như cũ.

Minh Hoa (t/h)

Vì sao nói "thịt lợn không mua thịt cổ, mua cá không mua cá diếc"?

Thứ 4, 06/12/2023 | 06:00
Nhiều bà nội trợ thường chia sẻ cho nhau kinh nghiệm “mua thịt lợn không mua thịt cổ, mua cá không mua cá diếc”. Vì sao lại như vậy?

Vì sao nên ăn một lát gừng tươi vào mỗi sáng?

Thứ 5, 30/11/2023 | 07:00
Không chỉ là loại gia vị quen thuộc mà gừng còn có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Nếu sử dụng gừng đúng cách, cơ thể bạn sẽ nhận được vô vàn lợi ích.

Vì sao nên ném chai nước vào gầm giường sau khi nhận phòng khách sạn?

Chủ nhật, 12/11/2023 | 15:43
Việc kiểm tra kỹ lưỡng khi nhận phòng khách sạn rất cần thiết để đảm bảo an toàn và quyền lợi của bản thân, tránh xảy ra các sự việc ngoài ý muốn.

Vì sao nên rút phích cắm tivi ngay khi nhận phòng khách sạn?

Thứ 3, 31/10/2023 | 06:00
Để bảo vệ bản thân, ngay khi bước vào phòng khách sạn, việc đầu tiên bạn nên làm là rút phích cắm điện tivi ra khỏi ổ cắm.
Cùng chuyên mục

Đỡ đẻ cho heo, người đàn ông bị heo mẹ tấn công vào vùng "nhạy cảm"

Thứ 4, 15/05/2024 | 14:33
Khi đang vào chuồng để trợ giúp heo mẹ đẻ khó, người đàn ông đã bị heo táp vào bộ phận sinh dục, phải nhập viện cấp cứu.

Tin tức Đời sống 15/5: Uống thuốc bổ não trước mùa thi có hiệu quả?

Thứ 4, 15/05/2024 | 12:01
Cập nhật tin tức đời sống ngày 15/5: Không nên lạm dụng thuốc bổ não trước mùa thi; Nhiều ca nhiễm ký sinh trùng đến từ thú cưng...

Phẫu thuật khẩn cho người phụ nữ thủng ruột non do nuốt nhầm tăm tre

Thứ 4, 15/05/2024 | 11:49
Nữ bệnh nhân 43 tuổi không biết bản thân nuốt nhầm tăm tre, tự mua thuốc uống không thuyên giảm, nhập viện cấp cứu được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật khẩn cấp.

Đặc sản mùa hè từ loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ bao người thích mê

Thứ 4, 15/05/2024 | 11:15
“Trâm rừng” là loại quả quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người. Loại quả vừa có vị ngọt, vừa có vị chua, chát và trở thành đặc sản bao người thích mê.

Tp.HCM: Xử lý nghiêm cơ sở đào tạo tiêm filler và botox trái phép

Thứ 4, 15/05/2024 | 10:56
Thanh tra 2 Sở phối hợp kiểm tra, phát hiện một cơ sở đào tạo tiêm filler, botox trái phép trên địa bàn quận Tân Bình.
     
Nổi bật trong ngày

Ngón tay đau chạm đâu cũng thấy đau

Thứ 3, 14/05/2024 | 10:13
Có người vớ phải gã chồng không ra gì và từ đó không còn tin vào hôn nhân nữa. Như ngón tay đau chạm vào đâu trên cơ thể mình cũng thấy nhói đau. Chồng bạn tệ sao bạn bắt cả đời bạn tệ theo?

Thịt đông lạnh cứng như đá đừng đem đi nấu vội thêm thứ này đảm bảo mềm mại, tươi ngon trong 5 phút

Thứ 3, 14/05/2024 | 19:30
Chỉ với 2 nguyên liệu rẻ bèo trong nhà bếp bạn có thể rã đông thịt rất nhanh và hoàn hảo. Hãy bỏ túi ngay mẹo hay dưới đây.

Khối u nặng 3kg “trú ẩn” trong bụng người phụ nữ 63 tuổi

Thứ 3, 14/05/2024 | 16:06
Đi khám phát hiện khối u từ một năm trước nhưng người phụ nữ 63 tuổi từ chối phẫu thuật mà về nhà tự ý uống thuốc "lạ" theo những lời mách bảo truyền miệng...

Đang đi trên bãi biển, ngư dân nhặt được thứ trị giá 30 tỷ đồng

Thứ 3, 14/05/2024 | 11:25
Trong khi đi trên bãi biển, lão ngư dân vô tình vấp phải "tảng đá" kỳ dị và mang về nhà. Không ngờ đây là “báu vật của biển” trị giá đến 30 tỷ đồng.

Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 90 tỷ nhờ nuôi con "hiền lành như đất"

Thứ 4, 15/05/2024 | 07:30
Với mô hình nuôi con “đặc sản” công nghệ cao, anh Đặng Văn Bảy ở ấp Đại Thôn, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre bỏ túi hàng chục tỷ đồng mỗi năm.