Sự thật tàn nhẫn đằng sau món đá nóng nhồi bụng dê của người Mông Cổ

Sự thật tàn nhẫn đằng sau món đá nóng nhồi bụng dê của người Mông Cổ

Thứ 7, 12/09/2020 | 09:00
0
Để có được món thịt nướng chuẩn vị, người chế biến phải có bàn tay khéo léo và cái đầu lạnh khi thực hiện công đoạn lột da, thịt của con vật tội nghiệp từ vết cắt quanh cổ, rút các khớp xương qua đường cổ họng rồi nhồi đá nung nóng vào bên trong.

Mông Cổ là mảnh đất gắn liền với hình ảnh của những bộ tộc du mục nên ngay từ thuở xa xưa người dân nơi đây đã sáng tạo ra nhiều phương pháp chế biến sao cho vừa tiện lợi vừa không cần quá nhiều dụng cụ. Trong đó đặc biệt và nổi tiếng nhất là phương pháp dùng đá nóng để nấu ăn. Liên quan đến phương pháp độc đáo này không thể không nhắc đến món Boodog (hay bodog)- món thịt dê nướng rùng rợn mà những ai có dịp nghe qua đều không khỏi kinh hãi.

Dân sinh - Sự thật tàn nhẫn đằng sau món đá nóng nhồi bụng dê của người Mông Cổ

Cái tên Boodog hẳn khiến không ít người lầm tưởng có liên quan đến thịt chó (dog nghĩa là chó trong tiếng Anh) nhưng thực tế đây là món ăn được chế biến từ dê hoặc marmot - một loài gặm nhấm khổng lồ sống trong hang.

Thông thường phải mất khoảng 5 tiếng đồng hồ từ khi giết con vật tới lúc thưởng thức Boodog trên bàn ăn. Quá trình làm chín thịt tốn hơn 2 tiếng, thời gian còn lại là dành cho khâu chuẩn bị và chế biến.

Dân sinh - Sự thật tàn nhẫn đằng sau món đá nóng nhồi bụng dê của người Mông Cổ (Hình 2).

Ngay từ công đoạn đầu tiên đã đòi hỏi người chế biến phải có thần kinh thép vì họ phải sử dụng búa để đập đầu con dê cho đến khi con vật ngưng thở. Sau đó người ta treo dê lên và tạo một đường cắt ở cổ họng nhưng phải thật khéo léo để không làm đứt đầu. Sau đó những bàn tay khéo léo sẽ nhẹ nhàng lóc da, thịt của con vật từ vết cắt quanh cổ, rút các khớp xương qua đường cổ họng và chỉ giữ lại phần da dày. Quá trình này đòi hỏi tay nghề và độ chính xác cao để đảm bảo phần thân không bị rách hay thủng.

Dân sinh - Sự thật tàn nhẫn đằng sau món đá nóng nhồi bụng dê của người Mông Cổ (Hình 3).

Chân, các xương ở phần dưới sẽ bị tháo khớp và cắt đứt. Lỗ da ở tứ chi được túm chặt bằng dây kim loại. Lúc này lớp da dê giống như một chiếc túi rỗng phủ đầy lông. Phần nội tạng hầu như bị bỏ hết, chỉ gan và cật được giữ lại, làm sạch, thái nhỏ rồi để qua một bên.

Dân sinh - Sự thật tàn nhẫn đằng sau món đá nóng nhồi bụng dê của người Mông Cổ (Hình 4).

Sau đó người ta nhồi muối, ớt bột, tiêu, hành củ, khoai tây, gan, cật, thịt dê thái miếng và đá đã được nung kỹ vào “chiếc túi da dê”. Đá phải được làm sạch, bề mặt trơn nhẵn và tròn. Đá nhỏ thì được nhồi vào tứ chi, đá to được nhồi vào khoang bụng. Cứ một lớp đá nóng lại đến một lớp nhân thịt và rau củ cho đến khi túi đầy.

Quá trình này cần được thực hiện thật nhanh để đá không bị mất nhiệt gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Cuối cùng người ta buộc kín cổ dê bằng dây kim loại. Lúc này, những viên đá nóng sẽ phát huy tác dụng làm chín thịt dê từ bên trong. Tiếp theo người ta dùng lửa để thui sạch phần lông bên ngoài rồi cạo sạch lớp da.

Phương pháp dùng đá nung nướng thịt có nguyên lý giống như một nồi áp suất giúp thịt chín mềm và không bị khô nhưng lớp da dê lại bị buộc kín nên để tránh món Boodog nổ tung người ta phải chọc một vài lỗ nhỏ trên da. Thịt chín là khi những giọt mỡ nóng hổi từ con dê nhỏ xuống từ lỗ ấy. Số chất béo này có thể được dùng kèm khi thưởng thức món Boodog. Lúc rạch bụng dê, phần nước sẽ được múc ra riêng, còn lại phần thịt. Ngoại trừ những viên đá thì mọi thứ khác đều ăn được.

Dân sinh - Sự thật tàn nhẫn đằng sau món đá nóng nhồi bụng dê của người Mông Cổ (Hình 5).

Boodog là thường được thưởng thức vào mùa đông vì nó vừa béo vừa nóng hổi, giúp người Mông Cổ chống chọi với cái rét cắt da cắt thịt của thời tiết.

Minh Hoa (t/h)

Món ăn kinh dị: Hãi hùng món mắm mực vừa ăn vừa bịt mũi của người Nhật

Thứ 2, 17/08/2020 | 16:41
Shiokara là món mắm được làm từ mực. Không chỉ có mùi hăng, khó chịu mà món ăn này còn nhầy nhầy, nhớt nhớt khiến người ăn bao phen rùng mình.

Sự thật kinh hoàng đằng sau món ăn "quý" mà Từ Hi thái hậu dùng đãi khách Tây

Thứ 6, 14/08/2020 | 06:30
Óc khỉ (hầu não) được cho là món “thập toàn đại bổ”. Tương truyền món ăn này do Từ Hi thái hậu sáng tạo ra và dùng để chiêu đãi các sứ thần phương Tây.

7 món ăn kinh dị mà Từ Hi Thái Hậu dùng đãi khách Tây khiến người ăn khiếp đảm

Thứ 6, 24/07/2020 | 12:24
Bữa tiệc mà Từ Hi Thái Hậu dùng để chiêu đãi sứ thần nước ngoài nhân dịp Tết xuân Canh Tý năm 1874 với 7 món đặc biệt đã tiêu tốn gần 400 lượng vàng.

Món ăn kinh dị: Săn trứng kiến trên núi đá vôi, về nấu cùng xôi nổ lép bép trong miệng,

Thứ 6, 19/07/2019 | 13:00
Trứng kiến sau khi mang về sẽ được cho vào nước ấm đãi thật sạch, để ráo, ướp bột canh rồi đem phi với hành khô và mỡ gà cho đến lúc vừa chín tới và dậy hương thơm béo ngậy. Lúc này gói trứng kiến vào trong lá chuối ngự đã hơ chín rồi đặt vào trong chõ xôi.
Cùng chuyên mục

Cận cảnh công viên 33,5ha, 1.500 tỷ sắp đưa vào hoạt động ở Sầm Sơn

Thứ 3, 30/04/2024 | 14:46
Công viên Sun World Sầm Sơn bao gồm công viên nước và công viên chủ đề, rộng 33,5ha, tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng dự kiến đi vào hoạt động cuối tháng 5/2024

Bình Thuận: Đón hàng ngàn du khách trong dịp lễ

Thứ 3, 30/04/2024 | 13:50
Trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hàng ngàn người đến Tp.Phan Thiết tham quan, nghỉ dưỡng. Các bãi biển, khu vui chơi, khu du lịch đều đông du khách.

Phố phường Hà Nội yên bình trong ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ 3, 30/04/2024 | 13:24
Không còn cảnh tắc đường, không còn không khí hối hả, phố phường Hà Nội trong ngày nghỉ lễ 30/4-1/5 mang vẻ đẹp thật yên bình.

Các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh “thất thủ” dịp nghỉ lễ

Thứ 3, 30/04/2024 | 13:16
Thời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.

Hà Nội: Cửa hàng ăn bốc cháy ngùn ngụt, lan sang 4 kiot liền kề

Thứ 3, 30/04/2024 | 11:44
Rất may vào thời điểm xảy ra vụ cháy không có người bên trong, do người dân nghỉ lễ.
     
Nổi bật trong ngày

Vượt bom đạn của quá khứ để ngày mới hoa nở thêm tươi

Thứ 2, 29/04/2024 | 10:00
Tuổi thanh xuân của bà Nghĩa trải dài theo những cánh rừng,con suối. Hết xông pha đánh đồn, lại luồn sâu vào vùng địch tạm chiếm để xây dựng phong trào cách mạng trên chiến trường Lộc Ninh xưa.

Cá nuôi lồng bè trên sông Mã chết bất thường

Thứ 2, 29/04/2024 | 08:12
Khoảng 60 lồng cá nuôi trên sông Mã và cá tự nhiên đoạn qua địa phận huyện Bá Thước (Thanh Hóa) chết bất thường thời gian gần đây

Dự báo thời tiết ngày 30/4/2024: Tiếp đợt nắng nóng như "đổ lửa"

Thứ 3, 30/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (30/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh “thất thủ” dịp nghỉ lễ

Thứ 3, 30/04/2024 | 13:16
Thời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.

Bản tin 29/4: Học sinh Tp.HCM đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 từ ngày 3/5

Thứ 2, 29/04/2024 | 06:10
Học sinh Tp.HCM đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 từ ngày 3/5; Bé trai 8 tháng suýt tử vong do hóc cuống trái xoài...