Sự tàn nhẫn đằng sau món

Sự tàn nhẫn đằng sau món "gà hong gió" khiến Lưu Bị mê mẩn

Chủ nhật, 24/10/2021 | 07:00
0
Gà hong gió được xếp vào top 10 món ăn kinh dị nhất Trung Quốc bởi quá trình chế biến món ăn này quá tàn nhẫn và khủng khiếp.

Gà hong gió có phiên âm tiếng Trung là Fengganji. Cho đến nay vẫn còn rất nhiều giả thuyết xung quanh nguồn gốc món ăn này.

Theo một số ghi chép, gà hong gió có nguồn gốc từ thời Tam Quốc ở tỉnh Hồ Bắc vì có liên quan tới tích truyện về Lưu Bị. Tương truyền, Tôn Quyền muốn lôi kéo Lưu Bị nên đã gả em gái Tôn Thượng Hương cho ông. Biết phu quân thích ăn thịt gà, Tôn Thượng Hương đã nghĩ ra nhiều cách chế biến - trong đó có gà hong gió. Về cơ bản, món ăn này gần giống với thịt xông khói - có thể bảo quản trong nhiều tháng, thậm chí là cả năm.

Đời sống - Sự tàn nhẫn đằng sau món 'gà hong gió' khiến Lưu Bị mê mẩn

Tương truyền, gà hong gió là món ăn được Lưu Bị rất yêu thích.

Với hương vị đậm đà hấp dẫn, thịt dai ngon mềm ngọt, không chỉ Lưu Bị, gà hong gió được rất nhiều người yêu thích và truyền tay nhau công thức chế biến. Sau này mỗi khu vực lại có một cách chế biến khác nhau nhưng phiên bản "gà hong gió" kinh dị của người dân Tây Tạng vẫn khiến người ta ám ảnh nhất.

Để làm món ăn này, điều kiện cần và đủ gồm: Một con gà sống, gia vị, thảo mộc, một con dao sắc bén, một đầu bếp khéo léo với khả năng dùng dao nhanh - chuẩn và có trái tim sắt đá.

Những con gà để chế biến món ăn này thường là gà trống, nặng khoảng 2 - 2,5kg. Người đầu bếp phải làm thịt con gà sao cho nó vẫn còn sống. Quá trình làm thịt bao gồm vặt lông gà; rút nội tạng; quét đều gia vị, thảo mộc; khâu kín con gà lại và cuối cùng treo lên giàn phơi.

Đời sống - Sự tàn nhẫn đằng sau món 'gà hong gió' khiến Lưu Bị mê mẩn (Hình 2).

Món gà hong gió có ưu điểm dễ bảo quản, thịt mềm, mùi thơm, không dầu mỡ, người già và trẻ nhỏ đều ăn được.

Toàn bộ quá trình phải được thực hiện thật dứt khoát để đảm bảo gà còn sống và thịt còn tươi khi treo lên giá. Chúng sẽ ở trên giá tới khi thịt khô quắt lại. Với điều kiện mùa đông và khí hậu đặc trưng của vùng Tây Tạng, chỉ cần hong khô 20 - 25 ngày là có thể ăn được. Trước khi ăn có thể hấp cách thuỷ một chút để thịt gà mềm ra vừa đủ. Món ăn dần phổ biến nhờ ưu điểm dễ bảo quản, thịt mềm, mùi thơm, không dầu mỡ, người già và trẻ nhỏ đều ăn được.

Đời sống - Sự tàn nhẫn đằng sau món 'gà hong gió' khiến Lưu Bị mê mẩn (Hình 3).

Cách chế biến gà hong gió bị lên án là quá tàn nhẫn và khủng khiếp.

Tuy nhiên cách chế biến gà hong gió bị lên án là quá tàn nhẫn và nhận nhiều phản đối từ phía chính những người dân Trung Quốc: "Tôi cảm thấy những con gà như đang gào thét và hỏi tại sao con người lại làm những điều tàn nhẫn với chúng".

Vì vậy hiện tại người đầu bếp sẽ giết gà trước sau đó mới tiến hành chế biến, giảm bớt đi sự đau đớn mà con vật phải chịu đựng so với cách chế biến trước đây.

Minh Hoa (t/h)

Kinh dị món pizza tinh hoàn gà, nhiều người sợ không dám ăn

Thứ 3, 06/07/2021 | 14:13
Món bánh Pizza tinh hoàn gà tây đang khiến cư dân mạng vô cùng tò mò về hương vị.

Món ăn kinh dị khiến thực khách hoảng hồn vì toàn đầu cá

Thứ 4, 06/01/2021 | 20:15
Món ăn kinh dị này khiến nhiều người khiếp sợ vì những chiếc đầu cá nhô ra khỏi lớp vỏ như đang nhìn chằm chằm lên trời.

Món ăn kinh dị: Hãi hùng món mắm mực vừa ăn vừa bịt mũi của người Nhật

Thứ 2, 17/08/2020 | 16:41
Shiokara là món mắm được làm từ mực. Không chỉ có mùi hăng, khó chịu mà món ăn này còn nhầy nhầy, nhớt nhớt khiến người ăn bao phen rùng mình.

7 món ăn kinh dị mà Từ Hi Thái Hậu dùng đãi khách Tây khiến người ăn khiếp đảm

Thứ 6, 24/07/2020 | 12:24
Bữa tiệc mà Từ Hi Thái Hậu dùng để chiêu đãi sứ thần nước ngoài nhân dịp Tết xuân Canh Tý năm 1874 với 7 món đặc biệt đã tiêu tốn gần 400 lượng vàng.
Cùng chuyên mục

Vụ nổ lò hơi: Bộ Y tế yêu cầu tập trung cấp cứu người bị nạn

Thứ 4, 01/05/2024 | 22:04
Liên quan đến vụ nổ lò hơi ở tỉnh Đồng Nai, Bộ Y tế yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực phía Nam trong việc chuyển tuyến...

Đồng Nai: Khoảng 70 người nôn ói, đau bụng sau khi ăn bánh mì

Thứ 4, 01/05/2024 | 21:17
Tối 1/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đã tiếp nhận và đang điều trị cho khoảng 70 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tại cơ sở bánh mì Băng.

"Tóm gọn" camera ẩn trong nhà nghỉ, khách sạn chỉ với mẹo hay này

Thứ 4, 01/05/2024 | 19:30
Không gian riêng tư trong nhà nghỉ, khách sạn luôn là mối lo của rất nhiều người bởi tình trạng rò rỉ hình ảnh, nhưng chỉ cần chiếc điện thoại là bạn có thể an tâm.

Đặc sản có "1-0-2" nhìn thôi đã "đỏ mặt" ai ngờ 10 triệu/con

Thứ 4, 01/05/2024 | 15:30
Mặc dù có bề ngoài "đỏ mặt" và giá vô cùng đắt đỏ nhưng loài hải sản quý hiếm này vẫn được săn lùng khắp nơi trên thế giới.

Con chim màu trắng nặng 1,4 kg được bán với giá 3,7 tỷ đồng

Thứ 4, 01/05/2024 | 13:00
Con chim ưng màu trắng thuần chủng dài 42cm, nặng 1,4kg đã được bán với giá 3,7 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Anh nông dân “đút túi” 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây quen thuộc cho quả “to bự”

Thứ 3, 30/04/2024 | 07:30
Một nông dân trồng cây theo kiểu chẳng giống ai, đến ngày thu hoạch "quả nào quả nấy" to bự, dự kiến bán cả vườn trái cây thu ngay tiền tỷ khiến ai cũng trầm trồ.

Người đàn ông đào được cục vàng khổng lồ trị giá gần 4 tỷ đồng

Thứ 3, 30/04/2024 | 06:35
Hòn đá chứa 2,6kg vàng, trị giá hơn 160.000 USD được tìm thấy tại khu vực "tam giác vàng" của bang Victoria, Australia.

Loại đặc sản xưa ít người dám ăn, nay giá nửa triệu đồng/kg vẫn đắt như tôm tươi

Thứ 3, 30/04/2024 | 08:30
Nhìn vẻ ngoài, nhiều người sẽ e ngại khi thưởng thức món ăn được chế biến từ loài đặc sản này. Tuy nhiên, ai đã được một lần trải nghiệm chắc có lẽ khó mà quên được.

Nhúm muối "độc lạ" bán giá 10 triệu đồng, đại gia liền xuống tiền mua

Thứ 4, 01/05/2024 | 11:25
Muối là gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày với giá chỉ vài nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, có loại giá 10 triệu/kg gây sự tò mò đối với nhiều người.

Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi "thủy quái to bự" trong bể xi măng

Thứ 4, 01/05/2024 | 07:30
Nhờ có khối lượng lớn và giá bán cao nên khi nuôi thành công, loài đặc sản này có thể cho lợi nhuận cao, nhất là khi người nuôi tự sản xuất được con giống.