Rau “nhà nghèo” đậm chất tuổi thơ của 8X, 9X nay nâng tầm đặc sản, 90.000 đồng/kg

Rau “nhà nghèo” đậm chất tuổi thơ của 8X, 9X nay nâng tầm đặc sản, 90.000 đồng/kg

Thứ 2, 08/04/2024 | 11:17
1
Đây là loại rau từng gắn với tuổi thơ 8X, 9X nay bỗng “lột xác” thành đặc sản được nhiều chị em ưa chuộng ở thành phố.

Rau bồng khoai, còn được biết đến dưới nhiều tên gọi khác như ngó khoai, dải khoai hay dãi khoai, là bộ phận phát triển từ gốc của cây khoai môn hoặc khoai ngứa. Đặc điểm nổi bật của chúng là mọc dài và mảnh.

Trong quá khứ, bồng khoai không được coi trọng và thường chỉ dành cho những người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn; nó còn được dùng làm thức ăn cho lợn.

Những năm trở lại đây, bồng khoai trở nên “hot” và thành đặc sản, nhất là của người dân thành phố, đặc biệt là Hà Nội tìm mua nên giá cả tăng cao. Hiện nay trên thị trường, bồng khoai đã làm sạch dao động từ 50.000 - 90.000 đồng/kg tuỳ loại và tuỳ thời điểm.

Loại đặc biệt, hút khách và giá đắt đỏ nhất phải kể đến ngó khoai tím đặc sản Tủa Chùa. Bởi loại ngó này ăn không ngứa, đem hầm canh rất bở, dẻo, thơm khá đặc biệt. Nếu đặt mua không đúng mùa, giá thành có thể sẽ tăng cao, khách hàng phải đợi 3 - 4 ngày mới có thể nhận được.

Đời sống - Rau “nhà nghèo” đậm chất tuổi thơ của 8X, 9X nay nâng tầm đặc sản, 90.000 đồng/kg

Bồng khoai trở nên “hot” và thành đặc sản trong những năm gần đây.

Khi sơ chế, ngó lấy về phải tước sạch vỏ, bẻ ngay thành từng khúc dài chừng 4 - 5cm khi còn tươi, rồi ngâm vào nước muối, khoảng 10 phút cho khỏi ngứa, rửa lại cho sạch rồi đem luộc qua với chút muối, sau đó mới chế biến.

Đặc biệt khi tước ngó, phải dùng tay chứ không được dùng dao để tránh bị ngứa, nhiều người còn kỳ công luộc ngó lên trước rồi mới tước vỏ...

Bồng khoai có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, như canh chua kết hợp với ốc, tôm, xương/sườn hoặc thịt băm.

Cách chế biến món canh ngó khoai nấu xương: Món canh ngó khoai nấu xương có vị ngọt từ nước xương, vị thơm của rau ngổ và đặc biệt là vị thanh mát lạ miệng của ngó khoai.

Nguyên liệu: Ngó khoai: 1 bó (Khoảng 500g – 600g); Xương sườn : 500g; Cà chua : 2 quả; Rau ngổ, Hành khô; Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm.

Cách sơ chế: Ngó khoai tước vỏ rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, đảo qua nước sôi. Khi tước ngó khoai không nên tước bằng dao mà tước bằng móng tay. Đặc biệt theo quan niệm từ xa xưa trong quá trình luộc sơ ngó khoai, không nên dùng đũa để đảo, như vậy sẽ bị ngứa. Nên sử dụng môi hoặc thìa. Xương chặt miếng vừa ăn ướp gia vị trong 30 phút.

Đời sống - Rau “nhà nghèo” đậm chất tuổi thơ của 8X, 9X nay nâng tầm đặc sản, 90.000 đồng/kg (Hình 2).

Canh xương bồng khoai là món ăn được nhiều người yêu thích- Ảnh minh họa

Cách chế biến:

Bước 1: Đổ dầu vào đun nóng phi hành khô lên sau đó bỏ xương vào. Tiếp tục xếp cà chua lên đun cùng. Nêm gia vị muối, hạt nêm để xương được đậm đà. Để lửa nhỏ om 20 phút cho xương dừ.

Bước 2: Đổ khoảng 1 lít nước lọc vào đun tới khi sôi thì bỏ ngó khoai đã sơ chế vào đun sôi trở lại một lần nữa

Bước 3: Khi nồi canh ngó khoai sôi lên thả rau ngổ vào nêm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn. Tắt bếp rồi nhấc ra.

Trúc Chi (t/h theo Thương Hiệu Sản Phẩm, Kiến Thức)

Anh nông dân đút túi 1 tỷ/năm nhờ nuôi con vật quen thuộc "thích nước"

Thứ 2, 08/04/2024 | 07:30
Chăm chỉ và ham học hỏi, một nông dân ở Kiên Giang nuôi thành công con đặc sản trong ao nhà, doanh thu 1 tỷ mà lãi 700-800 triệu khiến ai cũng trầm trồ.

Loại rau dại xưa không ai "ngó" nay thành đặc sản 90.000 đồng/kg

Chủ nhật, 07/04/2024 | 15:30
Trước đây, loại cây này trồng ở hàng rào, trồng làm cảnh lấy bóng mát không ai mang ra chợ bán, nay lên tầm đặc sản giá 90.000 đồng vẫn có người mua.

Anh nông dân nuôi "con vật hiền khô" nhẹ nhàng thu lãi 100 triệu đồng

Thứ 7, 06/04/2024 | 07:30
Sau một thời gian ngắn nghiên cứu nuôi "con vật hiền khô" trong vườn nhà với chi phí rẻ, một anh nông dân Hậu Giang có thu nhập tốt, hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Loại rau dại xưa cho lợn ăn nay thành đặc sản dân thành phố "tranh nhau mua"

Thứ 7, 06/04/2024 | 09:30
Loại rau mọc dại này vốn là món ăn độn vào những bữa cơm nghèo của nhà nông nay lại hóa thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng.
Cùng tác giả

Đến vì yêu cưới nhau vì... tiền

Thứ 7, 28/10/2023 | 19:09
Hôn nhân mà nói, ít tiền vẫn có thể hạnh phúc nhưng thiếu tiền thì tình yêu sẽ gặp rủi ro.

Bao dung với người đầu ấp tay gối với mình đâu có bao giờ là thiệt?

Thứ 2, 24/07/2023 | 19:26
Vợ chồng xét cho cùng hiểu để thương và thương nhiều hơn để hiểu. Muốn hiểu chồng, hiểu vợ thì phải thương họ, xót họ.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.
Cùng chuyên mục

Nữ diễn viên ballet gặp tai nạn “kinh hoàng” khi tập luyện

Thứ 7, 18/05/2024 | 21:30
Mới đây, đoạn video ghi lại cảnh một nữ diễn viên ballet trẻ gặp tai nạn “kinh hoàng” trong khi tập luyện đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

9X Hồ Văn Vũ: Hành trình từ CEO đến nhà sáng tạo nội dung trên Tik Tok

Thứ 7, 18/05/2024 | 20:56
Phía sau sự thành công của Tiktok tại thị trường Việt Nam, chính là những tư duy dám đột phá, dám hành động của nhiều con người, điển hình trong số đó là Hồ Văn Vũ - Đối tác phân phối sản phẩm Mỹ Phẩm Đông Anh Collagen X3 đồng thời là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng Tik Tok.

Gia hạn thêm hàng trăm loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Thứ 7, 18/05/2024 | 16:23
Tính thêm các đợt 13 và 14, đến nay đã có khoảng gần 14.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc được gia hạn sử dụng đến ngày 31/12/2024.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, rất sẵn ở vườn ai không biết "hơi phí"

Thứ 7, 18/05/2024 | 15:30
Hàm lượng carotene chứa trong loại rau này cao hơn 10 lần so với cà chua, dưa chuột.
     
Nổi bật trong ngày

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Cụ ông 74 tuổi trẻ như thanh niên nhờ công thức đơn giản, nhất là cái số 2

Thứ 6, 17/05/2024 | 08:00
Nhờ những thói quen khác lạ mà cụ ông 74 tuổi trông như thanh niên. Ông từng được trao giải thưởng “Người ông thời trang nhất".

Nữ diễn viên ballet gặp tai nạn “kinh hoàng” khi tập luyện

Thứ 7, 18/05/2024 | 21:30
Mới đây, đoạn video ghi lại cảnh một nữ diễn viên ballet trẻ gặp tai nạn “kinh hoàng” trong khi tập luyện đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Bác sĩ người Nhật 61 tuổi trẻ như U30 nhờ bí quyết "không tốn một xu"

Thứ 7, 18/05/2024 | 08:00
Một bác sĩ tim mạch 61 tuổi gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ như thanh niên 30 tuổi chỉ nhờ thói quen độc đáo tại nhà, khiến ai cũng ngỡ ngàng.