Quy mô BRICS vẫn tăng gấp đôi bất chấp gặp phải điều không mong muốn

Nguyễn Thị Minh Đức

Nguyễn Thị Minh Đức

Thứ 7, 30/12/2023 19:53 GMT+7

Một năm mới sắp đến với nhóm BRICS do Trung Quốc và Nga dẫn dắt, đánh dấu bằng một sự kéo lùi nhưng quy mô và tầm ảnh hưởng của nhóm này không vì thế mà bị suy suyển

Số thành viên của nhóm gồm các quốc gia thị trường mới nổi BRICS sẽ tăng gấp đôi, với Ả Rập Xê-út, Iran, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ethiopia và Ai Cập sẽ gia nhập từ ngày 1/1/2024.

Các thành viên hiện tại của BRICS, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, hồi tháng 8/2023 đã mời 6 quốc gia khác tham gia nhóm. Những thành viên mới bao gồm một số nhà sản xuất năng lượng lớn nhất hành tinh với một số nước tiêu dùng lớn nhất trong số các nước đang phát triển.

Việc mở rộng BRICS bắt đầu vào năm 2024 khi Nga giữ chức Chủ tịch luân phiên. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ trải thảm đỏ đón các nhà lãnh đạo tề tựu cho Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng 10 ở Kazan.

Tăng gấp đôi số lượng thành viên

Trong số các quốc gia được mời, 5 quốc gia đã cử đại diện cấp cao tới cuộc họp của các Đại sứ BRICS ở Durban, Nam Phi vào đầu tháng này, và việc họ tham gia đầy đủ vào cuộc họp là “một dấu hiệu rõ ràng rằng quốc gia của họ đã chấp nhận lời mời” tham gia, ông Anil Sooklal, Đại sứ Nam Phi tại BRICS, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 29/12.

Các quốc gia thành viên mới cũng sẽ cử các quan chức tới cuộc họp của các Đại sứ BRICS ở Moscow vào ngày 30/1 tới, ông Sooklal nói thêm.

Khoảng 30 nước mong muốn thiết lập quan hệ với BRICS, hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong tuần này.

Thế giới - Quy mô BRICS vẫn tăng gấp đôi bất chấp gặp phải điều không mong muốn

Nguyên thủ Quốc gia và người đứng đầu Chính phủ của 5 quốc gia thành viên BRICS ban đầu. BRICS sẽ tiếp nhận thêm 5 thành viên mới kể từ 1/1/2024. Ảnh: India Narrative

Tuy nhiên, Tổng thống Argentina Javier Milei, người cam kết theo đuổi mối quan hệ chặt chẽ hơn với phương Tây, đã xác nhận quốc gia Nam Mỹ này sẽ không tham gia BRICS. Trong một bức thư đề ngày 22/12 nhưng được công bố hôm 29/12, ông Milei nói với các nhà lãnh đạo BRICS rằng thời điểm Argentina trở thành thành viên của khối là không thích hợp.

Ông cũng giải thích trong thư rằng cách tiếp cận đối ngoại của ông “khác về nhiều mặt so với chính phủ trước đó. Theo nghĩa này, một số quyết định do chính quyền tiền nhiệm đưa ra sẽ được xem xét lại”.

Dù việc Argentina “quay xe” là điều BRICS không mong muốn, nhưng bằng cách tăng gấp đôi số lượng thành viên, khối này vẫn đang củng cố vị thế của mình với tư cách là tiếng nói của Nam Bán cầu và mang lại nhiều sức ảnh hưởng hơn cho nền chính trị quốc tế.

Cách để tránh phải chọn bên

Khác nhau về lợi ích, nhưng các quốc gia BRICS hiên tại và cả BRICS+ sau này chia sẻ một sự đồng thuận cơ bản, ông Johannes Plagemann, một nhà khoa học chính trị tại tổ chức tư vấn GIGA ở Hamburg, cho biết.

“Họ muốn một trật tự thế giới quốc tế ít bị phương Tây thống trị hơn” một lập trường không được coi là thù địch với phương Tây, ông Plagemann cho biết. Hồi tháng 9, Ngoại trưởng Ấn Độ đã thay mặt nước ông đưa ra một nhận định mà theo ông Plagemann là có thể áp dụng cho phần lớn các quốc gia BRICS khác: “Ấn Độ không phải là phương Tây, nó cũng không chống phương Tây”.

Chỉ riêng tư cách thành viên BRICS không mang lại vị thế lớn hơn trong chính trị quốc tế, nhưng nó đưa ra một cách để tránh đứng về bên nào trong cuộc cạnh tranh địa chiến lược ngày càng tăng giữa Trung Quốc, Nga và phương Tây, nhà khoa học chính trị Günther Maihold nói với DW.

Thế giới - Quy mô BRICS vẫn tăng gấp đôi bất chấp gặp phải điều không mong muốn (Hình 2).

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh BRICS vào tháng 10/2024 ở Kazan, Nga. Ảnh: DW

Ông Maihold, người giảng dạy tại Đại học Tự do Berlin, cho biết: “Với tư cách thành viên BRICS, họ đang thể hiện rõ rằng họ không muốn bị cuốn vào logic nhị phân này và thay vào đó nhằm mục đích đảm bảo sự độc lập của mình”.

Điểm đáng chú ý nữa của BRICS là khối này thậm chí không có văn phòng hành chính riêng nhưng nó có tổ chức tài chính riêng: Ngân hàng Phát triển Mới (NDB). NDB sẽ có thể huy động vốn sau khi các quốc gia giàu petrodollar như Ả Rập Xê-út và UAE gia nhập.

Đây sẽ là nguồn tài trợ thay thế cho các dự án phát triển quốc gia và cũng có thể là một phương tiện giải quyết nợ chính phủ “không bị ràng buộc với các loại điều kiện điển hình của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF”, ông Maihold giải thích.

Minh Đức (Theo DW, Bloomberg, Al Jazeera)

Danh dự teen
Đại biểu cảnh báo loạt nguy cơ khiến Việt Nam mắc bẫy thu nhập trung bình
Đại biểu cảnh báo loạt nguy cơ khiến Việt Nam mắc bẫy thu nhập trung bình
Thứ Ba 18:01, 4/11/2025
ĐBQH cho rằng, muốn trở thành nước thu nhập cao, đạt tăng trưởng 2 con số, Việt Nam buộc phải tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển từ mô hình gia công sang mô hình làm chủ các khâu có giá trị cao trong chuỗi giá trị toàn cầu.
VinFast “tỏa sáng” tại CNN Indonesia Awards với cú đúp giải thưởng quan trọng
VinFast “tỏa sáng” tại CNN Indonesia Awards với cú đúp giải thưởng quan trọng
Thứ Ba 17:22, 4/11/2025
VinFast đã nhận hai giải thưởng lớn tại CNN Indonesia Awards 2025, khẳng định vai trò tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và phát triển xe điện bền vững tại Indonesia.
Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc K-Food Fair lần đầu tiên tổ chức tại Hải Phòng, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham gia
Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc K-Food Fair lần đầu tiên tổ chức tại Hải Phòng, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham gia
Thứ Ba 16:31, 4/11/2025
Cuối tuần qua, Lễ hội Ẩm thực Hàn Quốc - K-Food Fair 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Hải Phòng đã tạo nên một “làn sóng Hallyu” sôi động ngay tại miền Bắc.
Ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao
Ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao
Thứ Ba 17:13, 4/11/2025
Ban Thường vụ Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương chỉ định ông Nguyễn Văn Quảng tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức Bí thư Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Đề xuất nghiên cứu cải tạo xe máy chạy xăng sang chạy điện
Đề xuất nghiên cứu cải tạo xe máy chạy xăng sang chạy điện
Thứ Ba 07:06, 4/11/2025
Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị hoàn thiện các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn an toàn cho hoạt động chuyển đổi động cơ điện đối với mô tô, xe gắn máy.
Ông Hồ Sỹ Hùng giữ chức Chủ tịch VCCI
Ông Hồ Sỹ Hùng giữ chức Chủ tịch VCCI
Thứ Hai 21:03, 3/11/2025
Tại Hội nghị Ban Chấp hành VCCI lần thứ 11, khóa VII, ông Hồ Sỹ Hùng - Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2025-2030 được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ 2021-2026.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS và xu hướng phi USD “không thể đảo ngược”

Hội nghị Thượng đỉnh BRICS và xu hướng phi USD “không thể đảo ngược”

Thứ 4, 23/08/2023 | 12:48

Cùng nhau, các nước BRICS tạo nên 1/4 nền kinh tế toàn cầu, chiếm 1/5 thương mại toàn cầu và là nơi sinh sống của hơn 40% dân số thế giới.

Tăng trưởng và ảnh hưởng “đáng gờm” của BRICS khi so với G7

Tăng trưởng và ảnh hưởng “đáng gờm” của BRICS khi so với G7

Thứ 5, 24/08/2023 | 16:48

Thời khắc lịch sử của khối BRICS đã đến: Kết nạp thêm 6 thành viên mới, bao gồm Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Ả Rập Xê-út và UAE.

Chiến thắng cho Trung Quốc và Nga sau quyết định lịch sử của BRICS

Chiến thắng cho Trung Quốc và Nga sau quyết định lịch sử của BRICS

Thứ 6, 25/08/2023 | 15:12

Việc BRICS mở rộng sẽ cho phép Trung Quốc tiếp tục hy vọng xây dựng một trật tự mới, và là một cơ hội to lớn cho Nga trong thời điểm bị cô lập hiện nay.

CÙNG TÁC GIẢ

EU tái khẳng định không bỏ rơi Ukraine khi mùa đông cận kề

EU tái khẳng định không bỏ rơi Ukraine khi mùa đông cận kề

Thứ 3, 04/11/2025 | 10:56

EU sẽ triển khai gói hỗ trợ năng lượng khẩn cấp ngay lập tức để giúp Ukraine duy trì hệ thống điện, sưởi ấm và dịch vụ thiết yếu cho người dân.

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ khi dầu Nga vướng thêm đòn trừng phạt

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ khi dầu Nga vướng thêm đòn trừng phạt

Thứ 3, 04/11/2025 | 06:30

Thổ Nhĩ Kỳ, với vị thế là cầu nối năng lượng giữa Nga và châu Âu, đang cảm nhận rõ rệt áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, EU và Anh.

Ấn Độ ghi dấu bước ngoặt không gian với vụ phóng vệ tinh nặng 4,4 tấn

Ấn Độ ghi dấu bước ngoặt không gian với vụ phóng vệ tinh nặng 4,4 tấn

Thứ 3, 04/11/2025 | 05:50

“Ngành vũ trụ của chúng ta tiếp tục khiến chúng ta tự hào!”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố.

Hải quân hỗ trợ sửa chữa tàu cá giúp ngư dân tiếp tục vươn khơi

Hải quân hỗ trợ sửa chữa tàu cá giúp ngư dân tiếp tục vươn khơi

Thứ 2, 03/11/2025 | 20:30

Trung tâm Dịch vụ Hậu cần - Kỹ thuật đảo Trường Sa (Hải đoàn 129) vừa hỗ trợ cho tàu cá BĐ 98149 TS do ngư dân từ Gia Lai làm thuyền trưởng.

Tịch thu 20 bao tải chứa hàng nghìn quần áo cũ không rõ nguồn gốc

Tịch thu 20 bao tải chứa hàng nghìn quần áo cũ không rõ nguồn gốc

Thứ 2, 03/11/2025 | 19:27

Kinh doanh quần áo cũ không rõ nguồn gốc, một doanh nghiệp ở Gia Lai không chỉ bị phạt 70 triệu đồng mà còn bị tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Iskander-M tấn công: Nga tung đòn tên lửa nhằm vào hạ tầng chiến lược Ukraine

Iskander-M tấn công: Nga tung đòn tên lửa nhằm vào hạ tầng chiến lược Ukraine

Thứ 3, 04/11/2025 | 13:45

Nga tăng cường không kích đầu tháng 11, triển khai tấn công bằng tên lửa Iskander-M cùng UAV. Mục tiêu là sân bay, đường sắt và cơ sở hậu cần trọng yếu của Ukraine.

Ukraine đẩy mạnh sản xuất tên lửa, UAV: Ông Zelensky khẳng định tiến triển “rất tốt”

Ukraine đẩy mạnh sản xuất tên lửa, UAV: Ông Zelensky khẳng định tiến triển “rất tốt”

Thứ 3, 04/11/2025 | 11:16

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 3/11 cho biết, Ukraine đang đạt tiến triển “rất tốt” trong việc tự sản xuất tên lửa và máy bay không người lái.

EU tái khẳng định không bỏ rơi Ukraine khi mùa đông cận kề

EU tái khẳng định không bỏ rơi Ukraine khi mùa đông cận kề

Thứ 3, 04/11/2025 | 10:56

EU sẽ triển khai gói hỗ trợ năng lượng khẩn cấp ngay lập tức để giúp Ukraine duy trì hệ thống điện, sưởi ấm và dịch vụ thiết yếu cho người dân.

Cú đánh chính xác: Hệ thống FrankenSAM của Ukraine bị phá hủy ngay tại trận địa

Cú đánh chính xác: Hệ thống FrankenSAM của Ukraine bị phá hủy ngay tại trận địa

Thứ 3, 04/11/2025 | 09:31

Một hệ thống phòng không mang biệt danh “FrankenSAM” của Ukraine đã bị vô hiệu hóa sau đòn tấn công chính xác của Nga.

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ khi dầu Nga vướng thêm đòn trừng phạt

Động thái của Thổ Nhĩ Kỳ khi dầu Nga vướng thêm đòn trừng phạt

Thứ 3, 04/11/2025 | 06:30

Thổ Nhĩ Kỳ, với vị thế là cầu nối năng lượng giữa Nga và châu Âu, đang cảm nhận rõ rệt áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, EU và Anh.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Bulgaria nhanh chóng hành động khi gã khổng lồ dầu Nga bị giáng đòn

Bulgaria nhanh chóng hành động khi gã khổng lồ dầu Nga bị giáng đòn

Thứ 2, 03/11/2025 | 06:30

Trong số 2 công ty năng lượng Nga bị trừng phạt, Lukoil đặc biệt quan trọng với Bulgaria vì tập đoàn này đang điều hành Neftochim Burgas – nhà máy lọc dầu lớn nhất ở quốc gia Đông Nam Âu và khu vực Balkan.

Tập kích vào huyết mạch: Nga đánh thẳng trung tâm hậu cần chiến lược của Ukraine

Tập kích vào huyết mạch: Nga đánh thẳng trung tâm hậu cần chiến lược của Ukraine

Thứ 2, 03/11/2025 | 09:40

Nga mở loạt đòn tấn công quy mô lớn vào các mục tiêu hậu cần – năng lượng của Ukraine, trong đó nút vận tải chiến lược Pavlohrad trở thành tâm điểm. Đòn đánh được đánh giá có thể bóp nghẹt hoạt động tiếp tế và điều quân của Kiev.

Người phụ nữ 61 tuổi tử vong sau bữa trưa vì thói quen nhiều người mắc phải

Người phụ nữ 61 tuổi tử vong sau bữa trưa vì thói quen nhiều người mắc phải

Thứ 3, 04/11/2025 | 04:00

Một người phụ nữ 61 tuổi bỗng tử vong sau bữa trưa. Lời khuyên của bác sĩ không chỉ dừng ở “đừng vận động ngay”, mà cụ thể hơn là 5 thói quen nguy hiểm nhất sau bữa trưa. Dù chỉ vô tình phạm phải một trong số đó, cũng nên dừng lại ngay để tránh rủi ro sức khỏe.

Đang đi dạo biển, người dân bỗng phát hiện cảnh tượng "nổi da gà" giữa ban ngày

Đang đi dạo biển, người dân bỗng phát hiện cảnh tượng "nổi da gà" giữa ban ngày

Thứ 3, 04/11/2025 | 03:00

Một nhóm người đi dạo biển bỗng phát hiện cảnh tượng "nổi da gà" khiến nhiều người liên tưởng đến một trận động đất. Tuy nhiên sự thật phía sau ai cũng bất ngờ.

Người phụ nữ 27 tuổi tử vong vì ăn uống theo kiểu "lạ" kéo dài

Người phụ nữ 27 tuổi tử vong vì ăn uống theo kiểu "lạ" kéo dài

Thứ 2, 03/11/2025 | 04:00

Một người phụ nữ 27 tuổi qua đời vì suy kiệt sức khỏe sau khi theo đuổi một chế độ ăn uống mà "nhiều người mê".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.