Số thành viên của nhóm gồm các quốc gia thị trường mới nổi BRICS sẽ tăng gấp đôi, với Ả Rập Xê-út, Iran, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ethiopia và Ai Cập sẽ gia nhập từ ngày 1/1/2024.
Các thành viên hiện tại của BRICS, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, hồi tháng 8/2023 đã mời 6 quốc gia khác tham gia nhóm. Những thành viên mới bao gồm một số nhà sản xuất năng lượng lớn nhất hành tinh với một số nước tiêu dùng lớn nhất trong số các nước đang phát triển.
Việc mở rộng BRICS bắt đầu vào năm 2024 khi Nga giữ chức Chủ tịch luân phiên. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ trải thảm đỏ đón các nhà lãnh đạo tề tựu cho Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng 10 ở Kazan.
Tăng gấp đôi số lượng thành viên
Trong số các quốc gia được mời, 5 quốc gia đã cử đại diện cấp cao tới cuộc họp của các Đại sứ BRICS ở Durban, Nam Phi vào đầu tháng này, và việc họ tham gia đầy đủ vào cuộc họp là “một dấu hiệu rõ ràng rằng quốc gia của họ đã chấp nhận lời mời” tham gia, ông Anil Sooklal, Đại sứ Nam Phi tại BRICS, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 29/12.
Các quốc gia thành viên mới cũng sẽ cử các quan chức tới cuộc họp của các Đại sứ BRICS ở Moscow vào ngày 30/1 tới, ông Sooklal nói thêm.
Khoảng 30 nước mong muốn thiết lập quan hệ với BRICS, hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong tuần này.
Nguyên thủ Quốc gia và người đứng đầu Chính phủ của 5 quốc gia thành viên BRICS ban đầu. BRICS sẽ tiếp nhận thêm 5 thành viên mới kể từ 1/1/2024. Ảnh: India Narrative
Tuy nhiên, Tổng thống Argentina Javier Milei, người cam kết theo đuổi mối quan hệ chặt chẽ hơn với phương Tây, đã xác nhận quốc gia Nam Mỹ này sẽ không tham gia BRICS. Trong một bức thư đề ngày 22/12 nhưng được công bố hôm 29/12, ông Milei nói với các nhà lãnh đạo BRICS rằng thời điểm Argentina trở thành thành viên của khối là không thích hợp.
Ông cũng giải thích trong thư rằng cách tiếp cận đối ngoại của ông “khác về nhiều mặt so với chính phủ trước đó. Theo nghĩa này, một số quyết định do chính quyền tiền nhiệm đưa ra sẽ được xem xét lại”.
Dù việc Argentina “quay xe” là điều BRICS không mong muốn, nhưng bằng cách tăng gấp đôi số lượng thành viên, khối này vẫn đang củng cố vị thế của mình với tư cách là tiếng nói của Nam Bán cầu và mang lại nhiều sức ảnh hưởng hơn cho nền chính trị quốc tế.
            
        
    
            
            
            
            
            
            
                            
                            
                            
                            
                            
                            
                            
                            
                            
                            
                            
                            
                            
                            
                            
                            
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.