Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa cho hay, các lực lượng vũ trang của “xứ sở Bạch dương” sẽ nhận được những mẫu đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-500 thế hệ tiếp theo ngay trong năm nay.
Thông báo của ông Shoigu, được truyền thông nhà nước đưa tin hồi cuối tháng 4, báo hiệu một tiến bộ đáng kể về năng lực quân sự của Nga. Vị quan chức quân sự hàng đầu của Điện Kremlin nhấn mạnh rằng các hệ thống S-500 sẽ có sẵn ở 2 dạng khác nhau: Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo [BMD] và Hệ thống tên lửa phòng không tầm mở rộng.
S-500, còn được gọi là hệ thống phòng không Prometheus, đang được phát triển bởi Tập đoàn Phòng không và Vũ trụ Almaz-Antey. Nó được thiết kế để vô hiệu hóa một loạt các mối đe dọa do công nghệ hàng không vũ trụ hiện tại và tương lai gây ra ở nhiều cao độ và tốc độ khác nhau.
Quá trình phát triển S-500 bắt đầu vào năm 2010, sau khi Nga triển khai thành công hệ thống S-400 Triumf vào năm 2007. Thiết kế của Prometheus ban đầu được hoàn thành vào năm 2011, nhưng việc sản xuất hàng loạt đã gặp phải nhiều sự chậm trễ, với dự kiến mới nhất về việc sản xuất hàng loạt hiện được ấn định cho năm 2025.
Bất chấp những trở ngại này, S-500 hứa hẹn sẽ là “yếu tố thay đổi cuộc chơi”, được cho là có khả năng chống lại máy bay thế hệ thứ 5, vệ tinh quỹ đạo thấp và một loạt các mối đe dọa tên lửa.
Nga ca ngợi “siêu rồng lửa” S-500 là hệ thống chưa từng có trên toàn cầu, nêu bật khả năng của hệ thống này trong việc chống lại hiệu quả một loạt các mối đe dọa trên không hiện tại và tương lai do các đối thủ tiềm năng gây ra ở nhiều cao độ và tốc độ khác nhau. Ảnh: Meta Defense
Trong khi sự chậm trễ trong quá trình đưa S-500 vào sử dụng làm dấy lên lo ngại, một số chuyên gia cho rằng Nga có thể cố tình kéo dài lịch trình sản xuất hệ thống mới để ưu tiên đáp ứng nhu cầu hiện tại đối với hệ thống S-400, cả trong nước và quốc tế.
Moscow đã tích cực thúc đẩy xuất khẩu S-400, giành được hợp đồng với một số quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, S-500 đã trải qua quá trình thử nghiệm nghiêm ngặt để xác nhận khả năng.
Nga đã tiến hành cuộc thử nghiệm tên lửa đất đối không dài nhất thế giới, thể hiện sức mạnh của S-500 bằng cách tấn công thành công mục tiêu cách xa gần 300 dặm (482 km).
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.