Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đặt mục tiêu bổ nhiệm một Thủ tướng mới "trong vòng 48 giờ".
Thời hạn mà người đứng đầu Điện Elysee tự đặt ra cho mình được công bố tại một cuộc họp của ông với các nhà lãnh đạo từ khắp quang phổ chính trị vào chiều thứ Ba (ngày 10/12).
Các nhà lập pháp từ Đảng Xanh và Đảng Cộng hòa Les Républicains (LR) bảo thủ xác nhận, ông Macron đã chia sẻ về thời hạn tự đặt ra cho mình trong cuộc họp tại văn phòng của ông ở Cung điện Elysée.
Đây là cuộc họp mà Tổng thống Pháp triệu tập và là một phần của nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị sau khi Thủ tướng Michel Barnier bị bãi nhiệm tuần trước do không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội (Hạ viện) Pháp.
Người đứng đầu 2 đảng đệ trình động thái chống lại ông Barnier, Đảng Tập hợp Quốc gia (NR) cực hữu và Đảng Nước Pháp Bất khuất (LFI) cực tả, đều không được mời.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt mục tiêu bổ nhiệm một Thủ tướng mới "trong vòng 48 giờ". Ảnh: Getty Images
Những người thân cận với ông Macron cho biết, ông sẽ đề xuất "một phương pháp" để tìm ra một chính phủ mới bất chấp việc Quốc hội Pháp hiện đang phân mảnh – không đảng hay khối chính trị nào chiếm đa số rõ ràng.
Ông Macron đã nói với các lãnh đạo đảng rằng ông hy vọng sẽ không phải giải tán quốc hội một lần nữa trước khi nhiệm kỳ thứ hai và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của ông kết thúc vào năm 2027, một trợ lý Tổng thống Pháp cho biết.
Quyết định giải tán quốc hội vào tháng 6 của ông Macron, kéo theo một cuộc bầu cử sớm, đã tạo ra một “quốc hội treo” và đã chứng minh là không ổn định về mặt chính trị.


Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.