Từ ngày 23/3 đến nay, không khí lạnh bao trùm diện rộng khiến nhiệt độ tại nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai giảm thấp đột ngột. Đặc biệt, nhiệt độ tại Sa Pa giảm xuống thấp nhất chỉ còn 5,5 độ C.
Dọc theo tuyến Quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai đi Sa Pa, trâu chết rét được bày bán la liệt dọc hai bên ven đường với giá thấp. Trong số đó, có những con non dưới 1 năm tuổi, thậm chí có cả trâu cày.
Người dân Sa Pa bán thịt trâu chết rét trên quốc lộ 4D. (Ảnh: TTO)
Chị Lý Tả Mẩy, ở thôn Vù Lùng Sung, xã Trung Chải, huyện Sa Pa, đang đứng bán thịt trâu tại km 124, quốc lộ 4D, vẻ mặt buồn rầu, chị Mẩy nói:
“Nhà mình có ba con trâu, nuôi giữ suốt mùa đông để nó không bị chết rét. Cứ tưởng là cái rét nó hết rồi, không lo trâu bị chết rét nữa, không ngờ ông trời làm rét quá, con trâu nghé gần một tuổi không chịu được lăn ra chết rồi. Mình đem thịt ra đây bán, được ít tiền nào thì được”.
Trên đoạn đường chị Mẩy bán thịt trâu, có hàng chục người dân tộc Mông, Dao ở các xã Trung Chải, Sa Pả cũng đứng bán thịt trâu bị chết rét. Vì là nghé non, thịt nhớt, lại không phải là ngày nghỉ cuối tuần, vắng khách nên bán giá rẻ, vớt vát được đồng nào hay đồng ấy, báo Tuổi Trẻ đưa tin.
Theo Phòng kinh tế Sa Pa, nguyên nhân trâu gục ngã hàng loạt là do đợt rét cuối tháng ba năm nay có cường độ mạnh, kéo dài. Rét hại đột ngột, cộng với sức đề kháng của gia súc đã suy giảm nên đợt rét “vu hồi” này đã làm gia súc bị chết nhiều.
Bên cạnh đó, người dân cũng cho rằng do đa số diện tích cỏ trồng cho trâu ăn bị chết sau đợt băng tuyết hồi tháng 1/2016 nên khi trâu ăn vào “xót ruột” mà chết. Nhiều hộ nông dân phải vận chuyển ngược cỏ tươi từ các vùng thấp lên vùng cao của Sa Pa để cung cấp đủ thức ăn cho trâu.