Những độc tố nguy hiểm tiềm ẩn trong các loại hoa quả quen thuộc

Những độc tố nguy hiểm tiềm ẩn trong các loại hoa quả quen thuộc

Thứ 7, 13/08/2016 | 18:32
0
Ít ai biết rằng, những loại quả ngon được ưa thích này lại chứa những độc tố nguy hiểm trong hạt mà nếu ăn phải sẽ gây nguy hiểm.

Dưới đây là những loại trái cây mà hạt chứa độc tố gây nguy hiểm nếu ăn phải:

Hạt na

Theo Khỏe & Đẹp, hạt na rất độc và loại hạt này từng được chế biến để ngâm quần áo diệt rận. Một công dụng khác là để nhuộm rang. Phần nhân hạt tuyệt đối không nên nếm thử vì có thể gây tử vong. Nếu bạn sử dung hạt na vào mục đích nào khác thì phải tuyệt đối tránh dung dịch từ hạt bắn vào mắt.

Đời sống - Những độc tố nguy hiểm tiềm ẩn trong các loại hoa quả quen thuộc

Tuy nhiên, nếu vô tình nuốt hạt na vào bụng thì cũng không cần quá lo lắng vì vỏ hạt na đã được cấu tạo một lớp rất dày đến tránh phát tán độc tố trong nhân ra ngoài.

Táo, lê

Theo Business Insider, bạn sẽ có thể tử vong nếu ăn liên tục 25 lõi táo hoặc lê vì nhiễm độc xyanua. Bởi hạt của hai loại trái cây quen thuộc này có khả năng chuyển hóa thành chất độc xyanua nếu chịu tác động của lực như nghiền nát.

Đời sống - Những độc tố nguy hiểm tiềm ẩn trong các loại hoa quả quen thuộc (Hình 2).

Ngoài ra, hạt táo và lê khi đi vào đường tiêu hóa sẽ có thể tạo thành hydrogen cyanide trong ruột - nó gây ra hiện tượng buồn nôn, choáng váng và kiệt sức ở nồng độ thấp và gây ra rối loạn hô hấp, hạ huyết áp, hôn mê, thậm chí tử vong nếu ở nồng độ cao.

Do đó, bất kì món nào chế biến bằng táo và lê, bạn hãy đảm bảo mình phải loại bỏ toàn bộ hạt của nó.

Hạt quả anh đào

Quả anh đào rất được nhiều người yêu thích và sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, sản xuất rượu, hoặc ăn sống. Loại quả này được biết đến là “anh em” với họ mận, mơ, đào. Tuy nhiên, ít người biết rằng hạt anh đào có chứa hợp chất hydrogen cyanide độc tố cao. Tử vong do ăn anh đào rất hiếm nhưng chúng ta tuyệt đối không được nuốt hoặc nhai hạt của chúng.

Cho biết trên Zing News, PGS Thịnh cho biết, cũng tương tự như hạt táo và

Tag: Zing New
Cùng chuyên mục

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Hi hữu: Bé gái 4 tuổi nhập viện với cây bút còn ghim trong đầu

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:40
Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á-Tây Ninh cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị tai nạn sinh hoạt rất nguy hiểm.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Chuyên gia nói gì về việc người nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn?

Thứ 6, 17/05/2024 | 10:27
Theo TS. Nguyễn Văn Dũng, người bị muỗi đốt nhiều hơn có liên quan tới việc cơ thể tiết ra pheromone (chất dẫn dụ) thu hút muỗi.

Bác sĩ Huế khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Hà Tĩnh

Thứ 6, 17/05/2024 | 09:47
Bệnh viện Trung ương Huế sẽ phối hợp với các bệnh viện ở Hà Tĩnh để khám sàng lọc và mổ tim miễn phí cho bệnh nhân trên địa bàn.
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.