Nhầm trứng cóc là trứng ếch, 3 bố con ở Nghệ An nhập viện cấp cứu

Thứ 5, 20/10/2022 | 13:23
0
Do nhầm lẫn giữa trứng cóc và trứng ếch nên 3 bố con đã bị ngộ độc thực phẩm.

Mới đây, theo thông tin từ chính quyền xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến 3 người phải nhập viện điều trị.

Theo đó, sáng 19/10, ông Lữ Văn Thái (47 tuổi) ra đồng, thấy một túi trứng màu vàng và lầm tưởng đó là trứng ếch nên đã mang về chế biến để cùng các con ăn sáng.

Sau khi ăn, đến khoảng 9h sáng cùng ngày, ông Thái và 2 con có hiện tượng đau bụng, nôn mửa. Người thân và hàng xóm đã đưa 3 bố con đến trạm y tế xã, rồi chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu để điều trị.

Được biết, cả 3 bố con ông Lữ Văn Thái thường trú tại xã Châu Hoàn, vừa mới chuyển về ở với họ hàng tại bản Lìm, xã Châu Phong, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn… Ở thời điểm tiếp nhận, cả 3 bố con đều có tình trạng đau đầu, chóng mặt, nôn mửa mạnh. Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu đã khẩn trương cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

Thông tin với báo chí, bác sĩ Lô Thanh Quý – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu cho biết: Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc nặng. Bệnh nhân Lữ Văn Thái có dấu hiệu suy thận cấp, hiện tại đã tỉnh nhưng vẫn đang nôn nhiều. Hai bệnh nhân còn lại cơ bản đã hồi phục nhưng vẫn cần điều trị, theo dõi thêm.

Đời sống - Nhầm trứng cóc là trứng ếch, 3 bố con ở Nghệ An nhập viện cấp cứu

Bệnh nhân ngộ độc trứng cóc đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: TTYT Quỳ Châu

Trước đó, hồi tháng 6/2021, trung tâm y tế huyện Cư M'gar cũng tiếp nhận anh Y.T. Ksơr cùng hai con là Y.H. Niê Hra (6 tuổi) và H’B. Niê Hra (3 tuổi) trú buôn Dhung, xã Ea Mdroh, trong tình trạng buồn nôn, đau bụng nghi bị ngộ độc do ăn thịt cóc.

Theo thông tin ban đầu, chiều 10/6 thấy trời mưa anh Y.T ra ruộng bắt cóc về làm thức ăn. Sáng hôm sau, anh nấu thịt cóc cho gia đình ăn thì 3 bố con bị đau bụng, buồn nôn, nghi bị ngộ độc. Sau đó, cả 3 bố con anh được đưa đến trung tâm y tế huyện cấp cứu.

Được biết, gia đình anh Y.T có 4 người con. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra sự việc, người con cả sang nhà bà ngoại chơi, người con nhỏ nhất mới được mấy tháng tuổi nên may mắn không ăn thịt cóc với anh Y.T.

Bàn về việc ăn thịt cóc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ ra, cóc có chứa độc tố (nhựa cóc) trong một số bộ phận. Trong đó, nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc), trong gan và buồng trứng. Độc tố của cóc là hợp chất Bufotoxin có tác động đến tim mạch, gây ảo giác, gây hạ huyết áp... Thành phần độc tố thay đổi tùy theo loài cóc. Khi xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, độc tố này gây ra ngộ độc cấp tính. Độc tố hấp thu qua da gây ra dị ứng, bỏng rát ở mắt...

Ngộ độc thực phẩm do độc tố cóc xảy ra do ăn thịt cóc bị nhiễm độc tố (do nhựa cóc, gan, mật bị dập nát dính trên thịt) và có trường hợp do ăn gan, trứng cóc. Triệu chứng ngộ độc độc tố cóc biểu hiện cấp tính, xuất hiện từ 1 - 2 giờ sau khi ăn (có thể sớm hơn nếu uống rượu, bia) với các biểu hiện: bị chướng bụng, đau bụng trên rốn kèm theo nôn mửa dữ dội, có thể bị tiêu chảy; hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, sau đó loạn nhịp tim, rung thất, block nhĩ - thất, trụy tim mạch, huyết áp lúc đầu cao sau đó tụt; rối loạn cảm giác (đau như kim chích ở đầu ngón tay, chân, tê môi), chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, tăng tiết nước bọt, có thể khó thở, ngừng thở, ngừng tim; bí đái, thiểu niệu, vô niệu và nặng dẫn đến suy thận cấp.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, việc tự chế biến cóc làm thực phẩm có nguy cơ rất lớn đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người dùng. Để dự phòng ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc chỉ sử dụng những sản phẩm chế biến đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành.

Ngộ độc do độc tố của cóc tiên lượng rất nặng, tỉ lệ tử vong rất cao nên cần phát hiện sớm, sơ cứu, cấp cứu kịp thời ở những trung tâm y tế mới có hiệu quả. Khi phát hiện dấu hiệu ngộ độc sớm (người bệnh còn tỉnh táo): cần gây nôn chủ động và nhanh chóng chuyển đến cơ sở có điều kiện hồi sức cấp cứu. Bệnh nhân cần được cấp cứu chống rối loạn tim mạch, hô hấp, thần kinh và tiết niệu, lợi tiểu, lọc thận... Cần thải trừ chất độc: Rửa dạ dày, uống than hoạt tính, thụt, tháo...

THÙY DUNG (t/h theo báo Nghệ An, Tiền Phong, Thanh Niên)

Nghệ An: Cắt thân cây để đun nước uống, 7 người nhập viện nghi ngộ độc

Chủ nhật, 16/10/2022 | 20:27
Nhóm lao động 8 người đã dùng một thân cây không rõ loài để nấu thành nước uống. Hậu quả, 7 người phải nhập viện nguy kịch.

Bình Thuận: Cứu sống bệnh nhân ngộ độc Metformin suy đa cơ quan

Thứ 3, 06/09/2022 | 18:47
Ngày 6/9, Bệnh viện Đa khoa An Phước vừa cứu sống bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ý thức kích thích, bứt rứt, thở nhanh, trụy mạch...

Tự làm thịt cóc để ăn, hai chị em sinh đôi bị ngộ độc nặng

Chủ nhật, 03/06/2018 | 17:52
Vừa qua, khoa Cấp cứu chống độc – bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Thị Mây (11 tuổi, Hòa Bình) bị ngộ độc nặng do ăn thịt cóc, bé Mây đang được các bác sĩ tích cực điều trị. Chị gái sinh đôi của bé do ăn nhiều và ngộ độc nặng hơn nên đã không qua khỏi.
Cùng tác giả

Đến vì yêu cưới nhau vì... tiền

Thứ 7, 28/10/2023 | 19:09
Hôn nhân mà nói, ít tiền vẫn có thể hạnh phúc nhưng thiếu tiền thì tình yêu sẽ gặp rủi ro.

Bao dung với người đầu ấp tay gối với mình đâu có bao giờ là thiệt?

Thứ 2, 24/07/2023 | 19:26
Vợ chồng xét cho cùng hiểu để thương và thương nhiều hơn để hiểu. Muốn hiểu chồng, hiểu vợ thì phải thương họ, xót họ.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.
Cùng chuyên mục

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Hi hữu: Bé gái 4 tuổi nhập viện với cây bút còn ghim trong đầu

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:40
Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á-Tây Ninh cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị tai nạn sinh hoạt rất nguy hiểm.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Chuyên gia nói gì về việc người nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn?

Thứ 6, 17/05/2024 | 10:27
Theo TS. Nguyễn Văn Dũng, người bị muỗi đốt nhiều hơn có liên quan tới việc cơ thể tiết ra pheromone (chất dẫn dụ) thu hút muỗi.

Bác sĩ Huế khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Hà Tĩnh

Thứ 6, 17/05/2024 | 09:47
Bệnh viện Trung ương Huế sẽ phối hợp với các bệnh viện ở Hà Tĩnh để khám sàng lọc và mổ tim miễn phí cho bệnh nhân trên địa bàn.
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.