Nghệ nhân hơn 30 năm trăn trở giữ nghề làm khuôn bánh Trung thu truyền thống

Nghệ nhân hơn 30 năm trăn trở giữ nghề làm khuôn bánh Trung thu truyền thống

Nguyễn Hữu Thắng
Thứ 4, 15/08/2018 | 14:32
1
Qua nhiều năm phát triển, nghề đục khắc khuôn bánh Trung thu truyền thống vẫn giữ được nét riêng biệt, kết hợp giữa hiện đại và truyền thống một cách mềm mại.
Ông Trần Văn Bản, người đã có hơn 30 trong nghề làm khuôn bánh Trung thu

Ông Trần Văn Bản, người đã có hơn 30 trong nghề làm khuôn bánh Trung thu

Cùng với sự hội nhập công nghiệp hóa – hiện đại hóa hiện nay, ông cũng luôn đổi mới cách làm khuôn bánh Trung thu để tối ưu công đoạn sản xuất một cách nhanh nhất. Từ một bản gỗ to, đầu tiên cần phải vẽ phác họa khuôn để cho lên máy xẻ.

Cùng với sự hội nhập công nghiệp hóa – hiện đại hóa hiện nay, ông cũng luôn đổi mới cách làm khuôn bánh Trung thu để tối ưu công đoạn sản xuất một cách nhanh nhất. Từ một bản gỗ to, đầu tiên cần phải vẽ phác họa khuôn để cho lên máy xẻ.

Ông Bản áp dụng máy móc vào sản xuất để giảm thiểu thời gian làm khuôn. Theo ông chia sẻ: “Ngày xưa khi phải gia công bằng tay thì mất khá nhiều thời gian mới có một chiếc khuôn bánh Trung thu dạng thô nhưng bây giờ chỉ mất hơn phút là được rồi”.

Ông Bản áp dụng máy móc vào sản xuất để giảm thiểu thời gian làm khuôn. Theo ông chia sẻ: “Ngày xưa khi phải gia công bằng tay thì mất khá nhiều thời gian mới có một chiếc khuôn bánh Trung thu dạng thô nhưng bây giờ chỉ mất hơn phút là được rồi”.

Khi có một khuôn bánh Trung thu truyền thống dạng thô, bước tiếp theo sẽ đưa lên máy bào để cho mặt khuôn đỡ sần sùi.

Khi có một khuôn bánh Trung thu truyền thống dạng thô, bước tiếp theo sẽ đưa lên máy bào để cho mặt khuôn đỡ sần sùi.

Kích cỡ lòng khuôn bánh Trung thu sẽ phụ thuộc nhiều vào cách vẽ của người làm.

Kích cỡ lòng khuôn bánh Trung thu sẽ phụ thuộc nhiều vào cách vẽ của người làm.

Công đoạn này cũng cần có sự tỉ mỉ cao độ chính xác từng minimet, chỉ lệch một chút sẽ khiến chiếc khuôn bị méo.

Công đoạn này cũng cần có sự tỉ mỉ cao độ chính xác từng minimet, chỉ lệch một chút sẽ khiến chiếc khuôn bị méo.

Ngày xưa để đục một chiếc khuôn như này mất hàng tiếc đồng hồ mà cũng không được chính xác 100%. Sử dụng máy móc thì chỉ mất có hơn 1 phút sẽ xong phần đã được vẽ.

Ngày xưa để đục một chiếc khuôn như này mất hàng tiếc đồng hồ mà cũng không được chính xác 100%. Sử dụng máy móc thì chỉ mất có hơn 1 phút sẽ xong phần đã được vẽ.

Với sự hỗ trợ của máy móc cũng khiến gia đình ông Bản đỡ vất vả trong việc gia công khuôn bánh.

Với sự hỗ trợ của máy móc cũng khiến gia đình ông Bản đỡ vất vả trong việc gia công khuôn bánh.

Sau khi đục xong, chiếc khuôn được đưa tiếp đến máy lấy mặt khuôn, bước khá quan trọng để tiến tới điêu khắc các chi tiết của khuôn.

Sau khi đục xong, chiếc khuôn được đưa tiếp đến máy lấy mặt khuôn, bước khá quan trọng để tiến tới điêu khắc các chi tiết của khuôn.

Có lẽ điều đặc biệt vẫn nằm ở khâu quan trọng này – khâu điêu khắc. Khâu này được thủ công 100%, đòi hỏi sự chính xác cao và phải thật kiên trì. Vì để điêu khắc xong một chiếc khuôn phải mất vài giờ đồng hồ, tùy thuộc vào các chi tiết mẫu cầu kì đến đâu.

Có lẽ điều đặc biệt vẫn nằm ở khâu quan trọng này – khâu điêu khắc. Khâu này được thủ công 100%, đòi hỏi sự chính xác cao và phải thật kiên trì. Vì để điêu khắc xong một chiếc khuôn phải mất vài giờ đồng hồ, tùy thuộc vào các chi tiết mẫu cầu kì đến đâu.

Sẽ có những mũi đục khác nhau liên tục được thay đổi để tạo ra sự hài hòa và bắt mắt.

Sẽ có những mũi đục khác nhau liên tục được thay đổi để tạo ra sự hài hòa và bắt mắt.

Công đoạn cuối cùng là tiện chuôi và đánh giấy nhám để tạo nên sự mềm mại của chiếc khuôn.Với những phụ nữ đã từng thử sức mình để làm nên một cặp bánh nướng bánh dẻo theo kiểu truyền thống, hẳn sẽ phải gật đầu đồng ý vởi cái công phu mà người ta phải đặt vào.

Công đoạn cuối cùng là tiện chuôi và đánh giấy nhám để tạo nên sự mềm mại của chiếc khuôn.Với những phụ nữ đã từng thử sức mình để làm nên một cặp bánh nướng bánh dẻo theo kiểu truyền thống, hẳn sẽ phải gật đầu đồng ý vởi cái công phu mà người ta phải đặt vào.

Nói về các sử dụng để kéo dài tuổi thọ của khuôn bánh, ông Bản cho biết: “ Khi sử dụng xong rửa sạch, phơi ở nơi thoáng mát, không phơi dưới nắng vì như vậy sẽ khiến gỗ bị nứt. Tuổi thọ lâu nhất của chiếc khuôn có thể đến 5-6 năm

Nói về các sử dụng để kéo dài tuổi thọ của khuôn bánh, ông Bản cho biết: “ Khi sử dụng xong rửa sạch, phơi ở nơi thoáng mát, không phơi dưới nắng vì như vậy sẽ khiến gỗ bị nứt. Tuổi thọ lâu nhất của chiếc khuôn có thể đến 5-6 năm".

Có rất nhiều mẫu mã khuôn, từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến cầu kì. Giá trung bình trên thị trường là 200 nghìn đồng đến 500 đồng/chiếc, có chiếc đến vài triệu đồng tùy thuộc vào chi tiết điêu khắc và kích cỡ khuôn.

Có rất nhiều mẫu mã khuôn, từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến cầu kì. Giá trung bình trên thị trường là 200 nghìn đồng đến 500 đồng/chiếc, có chiếc đến vài triệu đồng tùy thuộc vào chi tiết điêu khắc và kích cỡ khuôn.

Ông Trần Văn Bản, người đã có hơn 30 trong nghề làm khuôn bánh Trung thu

Ông Trần Văn Bản, người đã có hơn 30 trong nghề làm khuôn bánh Trung thu

Cùng với sự hội nhập công nghiệp hóa – hiện đại hóa hiện nay, ông cũng luôn đổi mới cách làm khuôn bánh Trung thu để tối ưu công đoạn sản xuất một cách nhanh nhất. Từ một bản gỗ to, đầu tiên cần phải vẽ phác họa khuôn để cho lên máy xẻ.

Cùng với sự hội nhập công nghiệp hóa – hiện đại hóa hiện nay, ông cũng luôn đổi mới cách làm khuôn bánh Trung thu để tối ưu công đoạn sản xuất một cách nhanh nhất. Từ một bản gỗ to, đầu tiên cần phải vẽ phác họa khuôn để cho lên máy xẻ.

Ông Bản áp dụng máy móc vào sản xuất để giảm thiểu thời gian làm khuôn. Theo ông chia sẻ: “Ngày xưa khi phải gia công bằng tay thì mất khá nhiều thời gian mới có một chiếc khuôn bánh Trung thu dạng thô nhưng bây giờ chỉ mất hơn phút là được rồi”.

Ông Bản áp dụng máy móc vào sản xuất để giảm thiểu thời gian làm khuôn. Theo ông chia sẻ: “Ngày xưa khi phải gia công bằng tay thì mất khá nhiều thời gian mới có một chiếc khuôn bánh Trung thu dạng thô nhưng bây giờ chỉ mất hơn phút là được rồi”.

Khi có một khuôn bánh Trung thu truyền thống dạng thô, bước tiếp theo sẽ đưa lên máy bào để cho mặt khuôn đỡ sần sùi.

Khi có một khuôn bánh Trung thu truyền thống dạng thô, bước tiếp theo sẽ đưa lên máy bào để cho mặt khuôn đỡ sần sùi.

Kích cỡ lòng khuôn bánh Trung thu sẽ phụ thuộc nhiều vào cách vẽ của người làm.

Kích cỡ lòng khuôn bánh Trung thu sẽ phụ thuộc nhiều vào cách vẽ của người làm.

Công đoạn này cũng cần có sự tỉ mỉ cao độ chính xác từng minimet, chỉ lệch một chút sẽ khiến chiếc khuôn bị méo.

Công đoạn này cũng cần có sự tỉ mỉ cao độ chính xác từng minimet, chỉ lệch một chút sẽ khiến chiếc khuôn bị méo.

Ngày xưa để đục một chiếc khuôn như này mất hàng tiếc đồng hồ mà cũng không được chính xác 100%. Sử dụng máy móc thì chỉ mất có hơn 1 phút sẽ xong phần đã được vẽ.

Ngày xưa để đục một chiếc khuôn như này mất hàng tiếc đồng hồ mà cũng không được chính xác 100%. Sử dụng máy móc thì chỉ mất có hơn 1 phút sẽ xong phần đã được vẽ.

Với sự hỗ trợ của máy móc cũng khiến gia đình ông Bản đỡ vất vả trong việc gia công khuôn bánh.

Với sự hỗ trợ của máy móc cũng khiến gia đình ông Bản đỡ vất vả trong việc gia công khuôn bánh.

Sau khi đục xong, chiếc khuôn được đưa tiếp đến máy lấy mặt khuôn, bước khá quan trọng để tiến tới điêu khắc các chi tiết của khuôn.

Sau khi đục xong, chiếc khuôn được đưa tiếp đến máy lấy mặt khuôn, bước khá quan trọng để tiến tới điêu khắc các chi tiết của khuôn.

Có lẽ điều đặc biệt vẫn nằm ở khâu quan trọng này – khâu điêu khắc. Khâu này được thủ công 100%, đòi hỏi sự chính xác cao và phải thật kiên trì. Vì để điêu khắc xong một chiếc khuôn phải mất vài giờ đồng hồ, tùy thuộc vào các chi tiết mẫu cầu kì đến đâu.

Có lẽ điều đặc biệt vẫn nằm ở khâu quan trọng này – khâu điêu khắc. Khâu này được thủ công 100%, đòi hỏi sự chính xác cao và phải thật kiên trì. Vì để điêu khắc xong một chiếc khuôn phải mất vài giờ đồng hồ, tùy thuộc vào các chi tiết mẫu cầu kì đến đâu.

Sẽ có những mũi đục khác nhau liên tục được thay đổi để tạo ra sự hài hòa và bắt mắt.

Sẽ có những mũi đục khác nhau liên tục được thay đổi để tạo ra sự hài hòa và bắt mắt.

Công đoạn cuối cùng là tiện chuôi và đánh giấy nhám để tạo nên sự mềm mại của chiếc khuôn.Với những phụ nữ đã từng thử sức mình để làm nên một cặp bánh nướng bánh dẻo theo kiểu truyền thống, hẳn sẽ phải gật đầu đồng ý vởi cái công phu mà người ta phải đặt vào.

Công đoạn cuối cùng là tiện chuôi và đánh giấy nhám để tạo nên sự mềm mại của chiếc khuôn.Với những phụ nữ đã từng thử sức mình để làm nên một cặp bánh nướng bánh dẻo theo kiểu truyền thống, hẳn sẽ phải gật đầu đồng ý vởi cái công phu mà người ta phải đặt vào.

Nói về các sử dụng để kéo dài tuổi thọ của khuôn bánh, ông Bản cho biết: “ Khi sử dụng xong rửa sạch, phơi ở nơi thoáng mát, không phơi dưới nắng vì như vậy sẽ khiến gỗ bị nứt. Tuổi thọ lâu nhất của chiếc khuôn có thể đến 5-6 năm

Nói về các sử dụng để kéo dài tuổi thọ của khuôn bánh, ông Bản cho biết: “ Khi sử dụng xong rửa sạch, phơi ở nơi thoáng mát, không phơi dưới nắng vì như vậy sẽ khiến gỗ bị nứt. Tuổi thọ lâu nhất của chiếc khuôn có thể đến 5-6 năm".

Có rất nhiều mẫu mã khuôn, từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến cầu kì. Giá trung bình trên thị trường là 200 nghìn đồng đến 500 đồng/chiếc, có chiếc đến vài triệu đồng tùy thuộc vào chi tiết điêu khắc và kích cỡ khuôn.

Có rất nhiều mẫu mã khuôn, từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến cầu kì. Giá trung bình trên thị trường là 200 nghìn đồng đến 500 đồng/chiếc, có chiếc đến vài triệu đồng tùy thuộc vào chi tiết điêu khắc và kích cỡ khuôn.

Hiện nay, trên cả nước không còn quá nhiều những nghệ nhân bám trụ với nghề điêu khắc khuôn bánh Trung thu, bởi nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các khuôn nhựa được gia công bằng máy móc.

Ở thôn Phùng Xá, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội, ông Trần Văn Bản – người vẫn đang tìm hướng phát triền nghề điêu khắc khuôn bánh Trung thu. Hiện nay, ông đã ngoài 50 tuổi và có hơn 30 năm theo đuổi và đang cố gắng truyền lại cho con cháu để nghề của cha ông không bị mai một.

Trong thời buổi công nghiệp hoá ngày nay, những chiếc khuôn bánh “thủ công” của ông Bản có vẻ dần “lỗi thời”, nhưng đâu đó trong sâu thẳm tâm hồn, người ta vẫn hiểu đây là một nét văn hoá không thể thiếu, và chiếc bánh Trung thu làm từ những khuôn đúc truyền thống có hương thơm, mùi vị khác hẳn. Bởi trong đó không chỉ có vị ngọt của đường, mà còn chan chứa cả hương thơm của sự kiên nhẫn, sự dung dị và tình người qua năm tháng.

Ông Trân Văn Bản người đã hơn 30 năm làm nghệ đục khuôn bánh trung thu

Cách làm bánh Trung thu: Công thức làm bánh nướng truyền thống đơn giản nhất

Thứ 2, 13/08/2018 | 08:16
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng tại nhà ngon khó cưỡng theo bí quyết riêng của Chị Đinh Thị Ngọc - Chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu nổi tiếng ở Hà Nội
Cùng tác giả

Hà Nội: "Loay hoay" xử lý vi phạm tại khu sinh thái tại Đông Anh

Thứ 3, 07/05/2024 | 20:01
Vi phạm rất cụ thể tại khu sinh thái Vườn xuân (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Tp.Hà Nội) nhưng đến nay vẫn không có bất cứ biện pháp ngăn chặn, tạm dừng nào.

Cận cảnh một phần đường Âu Cơ - Nhật Tân mới được đưa vào sử dụng

Chủ nhật, 05/05/2024 | 09:12
Một phần đường dài 250 mét, đoạn từ Yên Phụ đến nút giao Xuân Diệu (quận Tây Hồ, Tp.Hà Nội), vừa được đưa vào sử dụng sau nhiều tháng thi công.

Lãnh đạo Tp.Hà Nội tri ân các chiến sĩ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Thứ 7, 04/05/2024 | 16:51
Sáng 4/5, Tp.Hà Nội đã tổ chức gặp mặt, tri ân 245 chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ngắm dàn trực thăng trình diễn trên bầu trời Điện Biên

Thứ 6, 03/05/2024 | 17:46
Tham gia Lễ diễu binh, diễu hành có 4 lực lượng: Lực lượng pháo lễ; Lực lượng Không quân bay chào mừng; Lực lượng diễu binh, diễu hành và Lực lượng đứng trên sân.

Dòng xe nối đuôi nhau trở lại Thủ đô

Thứ 3, 30/04/2024 | 21:12
Dù chưa hết kỳ nghỉ lễ, nhưng chiều ngày 30/4 đã có nhiều người dân quay trở lại Thủ đô khiến cho nhiều tuyến đường hướng về Hà Nội rơi vào tình trạng ùn ứ kéo dài.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Mưa lớn làm tốc mái hàng loạt ngôi nhà ở Tp. Biên Hoà

Thứ 3, 07/05/2024 | 21:55
Mưa to, gió lớn, làm tốc mái 17 căn nhà và làm đổ nhiều cây xanh trên các tuyến đường tại Tp.Biên Hòa vào chiều 7/5.

Vụ 4 tàu cá bị chìm: Biết sự sống mong manh vẫn mong người thân trở về

Thứ 3, 07/05/2024 | 20:05
Sau 6 ngày gặp nạn, sự sống là mong manh nhưng từng ngày, từng giờ trôi qua, người nhà của các nạn nhân vẫn chờ đợi, mong một phép nhiệm màu có thể đến.

Đồng Nai: Một công nhân tử vong trong giờ làm việc tại công ty

Thứ 3, 07/05/2024 | 19:13
Trong lúc làm việc, một công nhân trượt chân vào bên trong cối xay giấy khiến tử vong.

Tàu của Vùng 4 Hải quân bàn giao ngư dân Philippines gặp nạn trên biển

Thứ 3, 07/05/2024 | 16:20
Ngư dân Philippines gặp nạn trên biển được tàu cá Tiền Giang cứu vớt. Sau đó, tàu 412, Vùng 4 Hải quân đã tiếp nhận và bàn giao cho tàu tuần tiễu của Philippines.

Vụ 4 tàu cá bị chìm: Lời kể của thuyền trưởng thoát nạn trong gang tấc

Thứ 3, 07/05/2024 | 16:00
Trong lúc 5 thuyền viên đang nghỉ ngơi thì một cơn lốc bất ngờ kéo đến. Khi chưa định hình được chuyện gì xảy ra thì con tàu đã bị đánh chìm dưới nước.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 7/5/2024: Miền Bắc trời dịu mát đến khi nào?

Thứ 3, 07/05/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (7/5). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Một học sinh rơi từ tầng 6 xuống đất sau khi nhắn tin cho mẹ

Thứ 3, 07/05/2024 | 20:41
Mẹ của N. đang làm việc ở Tp. HCM thì nhận được tin nhắn của con mình với nội dung “con tự tử”. Một lúc sau, người nhà phát hiện cháu đã rơi từ tầng 6 xuống đất.

Bản tin 8/5: Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 10 tại Tp.HCM

Thứ 4, 08/05/2024 | 06:00
Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 10 tại Tp.HCM; Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai...

Đồng Nai: Một công nhân tử vong trong giờ làm việc tại công ty

Thứ 3, 07/05/2024 | 19:13
Trong lúc làm việc, một công nhân trượt chân vào bên trong cối xay giấy khiến tử vong.

Thông tin mới vụ 11 ngư dân Quảng Bình mất tích trên biển

Thứ 3, 07/05/2024 | 15:06
Liên quan đến vụ 4 tàu cá Quảng Bình gặp nạn trên biển khiến 11 thuyền viên mất tích, sáng 7/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Gianh phối hợp với Đồn Biên phòng Lý Hòa tiếp nhận 4 ngư dân bị nạn trên biển trở về đất liền an toàn.