Năm đại hạn với vị đại gia tuổi Hợi từng “hét ra lửa”

Năm đại hạn với vị đại gia tuổi Hợi từng “hét ra lửa”

Đào Lan Anh

Đào Lan Anh

Chủ nhật, 03/02/2019 08:00 GMT+7

Trong năm 2018, nhiều đại gia ngân hàng đã “ngã ngựa” và phải trả giá. Trong đó có đại gia tuổi Hợi là Trầm Bê. Trước khi “xộ khám”, ông này từng có thời kỳ “hét ra lửa”.

Từ cậu bé nghèo đến đại gia tài chính ngân hàng

Những thông tin về đại án nghìn tỷ liên quan tới Trầm Bê có lẽ nhiều người đã biết. Thế nhưng, gia thế, tuổi tác, sở thích... của ông này vẫn còn nhiều điều bí ẩn vì ông vốn rất kín tiếng.

Nói Trầm Bê kín tiếng, bởi trước khi thâu tóm ngân hàng Phương Nam, sau đó là ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ông này không đứng tên đại diện pháp luật hay xuất hiện trong bất cứ báo cáo tài chính của doanh nghiệp nào. Vì thế, vào thời điểm này, không ai rõ Trầm Bê là ai?

Trầm Bê sinh ngày 10/9/1959 (Kỷ Hợi) tại tỉnh Trà Vinh và chỉ có trình độ học vấn 6/12. Xuất thân trong một gia đình nghèo, ông Bê từng đi ở đợ cho gia đình giàu có tại địa phương. Tuổi thơ cơ cực, ông phải nuôi từng con gà, con heo... đợi chúng lớn lên mang ra chợ bán kiếm tiền. Thậm chí, nhiều người dân địa phương còn cho biết, quanh năm, ông chỉ có mỗi bộ quần áo bà ba dính da.

Ông Bê là con lớn trong gia đình có 4 con và là một trong những gia đình gốc Hoa ít ỏi sinh sống tại khu vực Trà Cú. Vợ ông là bà Viên Đông Anh, cũng là một người Việt gốc Hoa. Vợ chồng ông có 3 người con và đều tham gia vào các vị trí chủ chốt, đầy quyền lực tại các ngân hàng, công ty của gia đình.

Về cuộc đời, Trầm Bê bắt đầu “trở thành” doanh nhân là khi thành lập công ty Chế biến Lâm sản Đông Anh (giai đoạn 1991 - 1994) với cương vị là Giám đốc, sau đó là Chủ tịch HĐQT vào giai đoạn 1995 – 2001. Đến năm 2002, Trầm Bê là Chủ tịch HĐQT công ty Chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn.

Tài chính - Ngân hàng - Năm đại hạn với vị đại gia tuổi Hợi từng “hét ra lửa”

Một trong những khoảnh khắc hiếm hoi ông Trầm Bê

Thời điểm này, Sơn Sơn chiếm lĩnh gần như 100% thị trường chiếu xạ thanh long tại Việt Nam mà trong giới “làm thanh long” có lẽ ai cũng biết. Điều đáng nói, giá chiếu xạ thanh long mà Sơn Sơn đưa ra cao gấp 4 lần so với giá của Thái Lan nhưng vì độc quyền nên các doanh nghiệp đều phải chấp nhận.

Rồi Trầm Bê bắt đầu tham gia vào thị trường bất động sản, bằng việc mua cổ phần của công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI). Ông cũng là thành viên HĐQT từ năm 1999. Sau đó Trầm Bê chính thức bắt tay xây dựng bệnh viện Triều An...

Ít lâu sau, ông nhảy sang đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng với việc trở thành thành viên HĐQT của ngân hàng Phương Nam vào năm 2004. Tuy nhiên, người ta biết đến Trầm Bê nhiều nhất là khi ông thâu tóm Sacombank, một trong những ngân hàng mạnh ở khu vực phía Nam. Đây cũng là thời điểm mà những thông tin về Trầm Bê, đặc biệt là gia sản của vị đại gia này được bới móc, xới tung.

Đến đầu năm 2012, Trầm Bê đã gần như “nắm” Sacombank với chức vụ là Phó Chủ tịch HĐQT, trong đó, Trầm Khải Hòa (con của Trầm Bê) cũng là thành viên HĐQT của Sacombank. Rồi Trầm Trọng Ngân (con trai thứ 2) cũng lên giữ chức Phó Chủ tịch thường trực HĐQT ngân hàng Phương Nam (sáp nhập vào Sacombank).

Sở thích “ngông”

Còn nhớ năm 2005, Trầm Trọng Ngân là con trai của Trầm Bê bị băng nhóm của Bình “kiểm” bắt cóc đòi tiền chuộc 10 triệu USD (tương đương khoảng 160 tỷ đồng thời điểm ấy). Khi bị bắt và ra tòa, Bình “kiểm” trả lời thẳng: “Vì biết rõ ông Bê rất giàu có nên đã tổ chức bắt cóc con để đòi tiền chuộc. Từ đây, người ta bắt đầu chú ý tới đại gia lắm tiền này”.

Trong cuộc đời, ông Bê đã xây dựng chùa Vàm Ray tại Trà Vinh, được xem là ngôi chùa Khmer lớn nhất Việt Nam. Dù vậy, việc cổng chùa mang tên ông, thậm chí là hình ảnh gia đình tràn ngập khắp chánh điện đã gây phản cảm cho nhiều người và dấy lên dư luận không tốt lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, nhiều thông tin cho biết, đây chính là ngôi chùa mà ông Bê từng vào ăn ở, tu học (một truyền thống của người Khmer) lúc thiếu thời. Quãng thời gian ở tại chùa, ông Bê đã được nuôi dưỡng và trưởng thành, thế nên, việc ông quay lại xây chùa này bề thế là điều dễ hiểu. Ngoài ra, ông Bê còn công đức cho nhiều ngôi chùa khác nhưng theo nhận xét của nhiều người, số tiền đó vẫn chưa thấm vào đâu so với vườn tùng cổ có giá trị hơn trăm tỷ (khoảng 1.000 cây tùng) được nhập về từ Nhật Bản, hay những bức tượng khổng lồ bố trí quanh nhà.

Năm 2012, hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã cũng đã có công văn gửi Công an huyện Trà Cú và Công an tỉnh Trà Vinh về việc ông Trầm Bê (ngụ tại xã Hàm Giang, huyện Trà Cú) mới bị kẻ gian trộm mất sừng tê giác quý. Sau đó, dư luận, báo chí lên tiếng ầm ầm nhưng bản thân ông Trầm Bê vẫn “im hơi lặng tiếng”. 

Mãi đến 2 ngày sau, ông Bê mới cung cấp cho báo chí tài liệu và bằng chứng của việc được một người bạn tặng con tê giác đã được làm khô nhân dịp tân gia của gia đình vào tháng 3/2007. Con tê giác này đã được cơ quan quản lý buôn bán quốc tế các loài động vật hoang dã (Cites) cấp phép ở Nam Phi và Việt Nam?. Thời điểm này, người ta cũng kháo nhau chuyện Trầm Bê chuyên về những món “hàng hiếm”?.

Những người tiếp xúc nhiều với Trầm Bê nhìn nhận ông là người vô cùng kỹ tính, hiếm khi phát biểu trước báo chí. Chính vì lý do này khiến Trầm Bê gây sự tò mò cho dư luận vì chỉ nghe tiếng mà không biết lai lịch ra sao. Dù vậy, ước đoán số tài sản của ông Bê rơi vào hàng nghìn tỷ đồng, căn cứ vào các cương vị mà ông nắm giữ tại một số công ty, ngân hàng .

Thanh Tùng

Danh dự teen
TCFIN và TCRES: Lợi thế đầu tư quỹ từ hai ngành trụ cột
TCFIN và TCRES: Lợi thế đầu tư quỹ từ hai ngành trụ cột
Thứ Hai 14:00, 3/11/2025
Các quỹ cổ phiếu chuyên ngành đang cho thấy hiệu quả vượt trội so với mặt bằng chung. Nổi bật trong số đó là quỹ TCFIN và TCRES do Techcom Capital quản lý, tập trung khai thác tiềm năng tăng trưởng của hai lĩnh vực then chốt trong nền kinh tế Việt Nam: Ngân hàng - tài chính và Bất động sản.
ĐBQH băn khoăn về tiêu chuẩn giám đốc doanh nghiệp bảo hiểm
ĐBQH băn khoăn về tiêu chuẩn giám đốc doanh nghiệp bảo hiểm
Thứ Hai 13:10, 3/11/2025
ĐBQH Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng quy định "một môn học duy nhất" không thể bảo đảm kiến thức nền tảng để điều hành một định chế tài chính phức tạp như doanh nghiệp bảo hiểm.
May Sông Hồng báo lãi kỷ lục quý III/2025
May Sông Hồng báo lãi kỷ lục quý III/2025
Thứ Hai 13:04, 3/11/2025
Tính chung 9 tháng năm 2025, May Sông Hồng ghi nhận doanh thu thuần 4.149 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 468 tỷ đồng, chính thức vượt mức lợi nhuận năm cao nhất trong lịch sử.
Chi bộ Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng chính thức được thành lập
Chi bộ Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng chính thức được thành lập
Thứ Hai 13:57, 3/11/2025
Chi bộ Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng chính thức ra đời với 14 đảng viên, trên cơ sở hợp nhất tổ chức cũ của tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng, mở ra giai đoạn mới trong việc phát huy vai trò hạt nhân chính trị của đội ngũ luật gia.
Quốc hội thảo luận về Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng
Quốc hội thảo luận về Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng
Thứ Hai 06:00, 3/11/2025
Trọng tâm nội dung của tuần làm việc thứ 3, Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến nhóm dự án luật trong lĩnh vực kinh tế - tài chính, xây dựng, môi trường, cùng các văn kiện chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIV.
Hà Nội: Hàng nghìn người tham dự Đại hội Thể dục thể thao xã Ô Diên lần thứ I
Hà Nội: Hàng nghìn người tham dự Đại hội Thể dục thể thao xã Ô Diên lần thứ I
Chủ Nhật 14:55, 2/11/2025
Đại hội Thể dục thể thao xã Ô Diên lần thứ I không chỉ là dịp để các vận động viên thi đấu, giao lưu, học hỏi, mà còn là dịp để thể hiện tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe, xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
15 người khác bị bắt cùng đại gia Trầm Bê

15 người khác bị bắt cùng đại gia Trầm Bê

Thứ 3, 01/08/2017 | 19:00

Theo nguồn tin riêng của báo Người Đưa Tin, liên quan đến vụ án của đại gia Trầm Bê, ngày 1/8, cơ quan CSĐT bộ Công an đã bắt giữ 16 người, trong đó có ông Trầm Bê.

Đại gia ngân hàng Phạm Công Danh - Trầm Bê sẽ ra tòa vào ngày mai

Đại gia ngân hàng Phạm Công Danh - Trầm Bê sẽ ra tòa vào ngày mai

Chủ nhật, 07/01/2018 | 08:43

TAND TP.HCM sẽ đưa đại gia ngân hàng Phạm Công Danh cùng 45 đồng phạm giúp sức cho Danh gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng của VNCB ra xét xử sơ thẩm.

CÙNG TÁC GIẢ

Bắt thanh niên đặt bó hoa làm bằng tiền thật, chiếm đoạt 25 triệu đồng

Bắt thanh niên đặt bó hoa làm bằng tiền thật, chiếm đoạt 25 triệu đồng

Thứ 4, 29/09/2021 | 12:00

Sử dụng tài khoản Facebook giả, một thanh niên đã đặt bó hoa làm bằng tiền thật mệnh giá 500.000 đồng rồi chiếm đoạt luôn.

Đối tượng đánh con gái tử vong từng lĩnh 12 năm tù vì bắt cóc trẻ em

Đối tượng đánh con gái tử vong từng lĩnh 12 năm tù vì bắt cóc trẻ em

Thứ 4, 29/09/2021 | 09:21

Đối tượng đánh con gái 6 tuổi tử vong từng lĩnh án 12 năm tù vì bắt cóc con trai một lãnh đạo ngân hàng để tống tiền.

Tận dụng cơ hội thu hút FDI để tăng trưởng kinh tế

Tận dụng cơ hội thu hút FDI để tăng trưởng kinh tế

Thứ 2, 27/09/2021 | 15:28

Hầu hết các chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Điều tra vụ người đàn ông nghi đánh vợ nhập viện, tự thiêu cùng 3 con

Điều tra vụ người đàn ông nghi đánh vợ nhập viện, tự thiêu cùng 3 con

Thứ 2, 27/09/2021 | 15:04

Công an huyện Hàm Yên đang phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang điều tra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn khiến 4 người thương vong.

Bắt giam người đàn ông ở An Giang khai báo gian dối, làm lây lan dịch

Bắt giam người đàn ông ở An Giang khai báo gian dối, làm lây lan dịch

Thứ 6, 24/09/2021 | 20:14

Tài xế Nguyễn Ngọc Sơn về từ Tp.HCM nhưng khai báo gian dối, làm lây lan dịch bệnh tại tỉnh An Giang.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

VN-Index rung lắc mạnh, khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 200 tỷ đồng

VN-Index rung lắc mạnh, khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 200 tỷ đồng

Thứ 2, 03/11/2025 | 15:49

Sau hai phiên giảm liên tiếp, thị trường chứng khoán mở cửa đầu tuần với nhiều biến động mạnh, VN-Index rung lắc và chốt phiên giảm gần 23 điểm.

Tháng 11 mở ra cơ hội tích lũy với cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và BĐS

Tháng 11 mở ra cơ hội tích lũy với cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và BĐS

Thứ 2, 03/11/2025 | 09:09

VN-Index đóng cửa tháng 10/2025 giảm điểm, thanh khoản cải thiện, thị trường đang tích lũy trước nhịp tăng dài hạn, nhiều nhóm cổ phiếu vẫn hấp dẫn nhà đầu tư.

Hơn 93.000 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trước hạn trong 3 tháng

Hơn 93.000 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trước hạn trong 3 tháng

Chủ nhật, 02/11/2025 | 15:41

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp quý III/2025 tiếp tục sôi động với 1,27 triệu tỷ đồng dư nợ, giá trị phát hành giảm nhưng giao dịch thứ cấp tăng mạnh.

VIX phủ nhận tin đồn, cổ phiếu vẫn mất hơn 10% chỉ trong hai phiên cuối tháng 10/2025

VIX phủ nhận tin đồn, cổ phiếu vẫn mất hơn 10% chỉ trong hai phiên cuối tháng 10/2025

Thứ 6, 31/10/2025 | 19:05

Chứng khoán VIX phủ nhận tin đồn sai sự thật lan truyền trên mạng, khẳng định tuân thủ quy định công bố thông tin, trong bối cảnh cổ phiếu giảm mạnh.

Động thái mới của Bộ Tài chính sau khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Động thái mới của Bộ Tài chính sau khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng

Thứ 6, 31/10/2025 | 18:45

Bộ Tài chính ban hành Thông tư mới, siết chặt quy định an toàn tài chính đối với các công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ, sẽ có hiệu lực từ 15/12/2025.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Người đàn ông 59 tuổi tử vong vì đêm nào cũng uống thứ nước "vạn người mê"

Người đàn ông 59 tuổi tử vong vì đêm nào cũng uống thứ nước "vạn người mê"

Chủ nhật, 02/11/2025 | 04:00

Sự ra đi của người đàn ông 59 tuổi khiến cộng đồng mạng không khỏi bàng hoàng bởi nguyên nhân đến từ thói quen tưởng vô hại nhưng tiềm ẩn nguy cơ chết người.

Thấy tiền mặt rơi khắp đường, người đàn ông lao ra nhặt

Thấy tiền mặt rơi khắp đường, người đàn ông lao ra nhặt

Chủ nhật, 02/11/2025 | 12:00

Người đàn ông lớn tuổi mặc áo sơ mi xanh được nhìn thấy đang nhặt khoảng 194 triệu đồng tiền mặt rơi từ nóc xe của một chiếc xe ô tô.

Người phụ nữ 27 tuổi tử vong vì ăn uống theo kiểu "lạ" kéo dài

Người phụ nữ 27 tuổi tử vong vì ăn uống theo kiểu "lạ" kéo dài

Thứ 2, 03/11/2025 | 04:00

Một người phụ nữ 27 tuổi qua đời vì suy kiệt sức khỏe sau khi theo đuổi một chế độ ăn uống mà "nhiều người mê".

Người dân bắt được cá sấu khổng lồ dài 7 mét, nặng gần 1 tấn dưới sông

Người dân bắt được cá sấu khổng lồ dài 7 mét, nặng gần 1 tấn dưới sông

Thứ 2, 03/11/2025 | 05:00

Sau nhiều giờ vật lộn, cuối cùng con cá sấu khổng lồ dài 7 mét, nặng gần 1 tấn đã bị bắt bằng một cái bẫy được làm từ những công cụ đơn giản như dây thừng và tre.

Không khí lạnh "lạ thường" dồn dập, dự báo ngày rét đậm nhất 2025

Không khí lạnh "lạ thường" dồn dập, dự báo ngày rét đậm nhất 2025

Chủ nhật, 02/11/2025 | 12:00

Dự báo từ đêm nay (2/11), không khí lạnh tiếp tục tăng cường khiến miền Bắc giảm nhiệt xuống còn 17-19 độ, vùng núi dưới 16 độ. Khu vực Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục hứng chịu mưa to dữ dội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.