Muốn thịt đông thơm ngon, mềm nhừ lại trong veo, nhớ kỹ 4 mẹo này

Muốn thịt đông thơm ngon, mềm nhừ lại trong veo, nhớ kỹ 4 mẹo này

Thứ 6, 28/01/2022 | 09:00
0
Để có được đĩa thịt đông trong veo như sương mai, từng miếng thịt mềm thơm, béo ngậy, vị tròn trịa vừa phải, bạn cần lưu ý một số điều trong quá trình chế biến.

Thịt đông, hiểu nôm na là thịt để đông, là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Thịt đông có nguyên liệu chính là thịt lợn, nhưng chủ yếu người ta dùng thịt chân giò, ngoài ra còn có bì lợn (da heo), mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, cà rốt. Chất keo của bì lợn khi tiết ra sẽ khiến món ăn đông lại khi gặp thời tiết lạnh.

Bát thịt sau khi đông lại được lật úp vào đĩa, cánh hoa cà rốt giữa phần thạch trong veo, miếng thịt mềm thơm, béo ngậy được nấu cùng nấm hương, mộc nhĩ giòn giòn, sần sật thêm chút tiêu cay làm cho mùa đông miền Bắc như ấm áp hơn.

Dưới đây là công thức làm món thịt đông chuẩn vị bạn có thể tham khảo để chiêu đãi cả gia đình vào dịp Tết này.

Nguyên liệu:

-850 gr thịt chân giò đã lọc bỏ xương

-150 gr bì lợn

-10 cái nấm hương

-2 tai mộc nhĩ

-2 củ hành khô

-1 củ hành tây nhỏ

-1/2 củ cà rốt

- Gừng: 1 củ

- Rượu trắng: 50ml

- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách chế biến:

-Thịt lợn và bì lợn ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Thông thường, thịt đông sẽ thái miếng hơi vuông và dày chứ không thái mỏng như thịt xào.

Đời sống - Muốn thịt đông thơm ngon, mềm nhừ lại trong veo, nhớ kỹ 4 mẹo này

-Cho thịt và bì vào chần sơ trong nồi nước đun sôi có sẵn rượu, hành tây, vài lát gừng cùng chút muối hạt để loại bỏ tạp chất và khử mùi hôi.

-Vớt thịt và bì ra rửa nhiều lần cho tới khi sạch sẽ. Bước này giúp món thịt đông sẽ trong, thơm ngon và đẹp mắt hơn.

-Ướp thịt và bì với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu trong khoảng 20-30 phút.

Đời sống - Muốn thịt đông thơm ngon, mềm nhừ lại trong veo, nhớ kỹ 4 mẹo này (Hình 2).

-Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, thái sợi vừa phải, không cần nhỏ quá. Cà rốt tỉa hình hoa, khoanh tròn hoặc hình dạng tùy thích; hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

-Phi thơm 1/2 lượng hành khô (chỉ cần thơm chứ không để vàng). Gắp hành phi ra để khi ninh thịt nước không bị vàng đục.

-Cho thịt và bì đã ướp vào xào săn. Thêm nước đun sôi vào ngập thịt. Nước sôi thì hạ lửa nhỏ vừa, đậy kín vung và đun trong 1-1,5 giờ cho thịt mềm. Thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt để nước được trong.

-Phi thơm 1/2 lượng hành khô còn lại rồi cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào. Nêm gia vị cho vừa miệng, xào trong 2 phút là được.

Đời sống - Muốn thịt đông thơm ngon, mềm nhừ lại trong veo, nhớ kỹ 4 mẹo này (Hình 3).

- Khi thịt chín mềm, thêm mộc nhĩ, nấm hương đã xào vào, nêm nếm mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị. Đun 3 - 4 phút thì thêm chút hạt tiêu, tắt bếp. (Lưu ý là thịt phải chín mềm thì khi để nguội, thịt đông lại mới không bị cứng).

- Cà rốt chần sơ, xếp dưới đáy bát đựng.

- Thịt hơi nguội thì nhẹ nhàng múc thịt, bì cùng mộc nhĩ, nấm hương, xen kẽ ra bát (múc cả thịt lẫn nước). Để thật nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 - 6 tiếng cho tới khi đông lại là được.

Thành phẩm:

Đời sống - Muốn thịt đông thơm ngon, mềm nhừ lại trong veo, nhớ kỹ 4 mẹo này (Hình 4).

Thịt đông kết dính thành khối như thạch, trong veo, đẹp mắt. Miếng thịt mềm béo, nấm hương, mộc nhĩ giòn sần sật, thơm mùi hành khô và tiêu xay.

Thịt đông thường có vị hơi nhạt hơn so với các món thịt kho khác nên khi ăn bạn có thể chấm với chút nước mắm, hạt tiêu. Món này ăn kèm dưa cải muối rất ngon, làm phong phú thêm thực đơn ngày Tết.

Một số lưu ý khi làm món thịt đông:

1.Thịt và bì cần chần sơ qua nước sôi và rửa sạch để loại bỏ tạp chất, mùi hôi, giúp cho đĩa thịt đông thơm ngon, trong veo.

2. Sau khi xào săn thịt, nên thêm nước nóng. Khi thịt chín mềm mới cho mộc nhĩ, nấm hương vào. Làm như vậy giúp nước thịt thanh và trong hơn.

3. Lượng nước chế vào nấu nên vừa phải. Nếu ít quá thịt đông sẽ bị đặc, khô, cứng, còn nhiều nước sẽ loãng, khó đông.

4. Không nên cho quá nhiều bì heo, nếu không sẽ khiến món thịt đông bị cứng, kém ngon.

Minh Hoa (t/h)

Luộc gà cúng ông Công ông Táo theo cách này đảm bảo vàng ươm, không nứt

Thứ 3, 18/01/2022 | 07:31
Gà luộc là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, vậy luộc thế nào để gà đẹp và không nứt?

Không phải luộc, thịt heo chiên theo cách này vừa mềm ngon lại “chuẩn vị nhà hàng”

Chủ nhật, 19/09/2021 | 08:36
Thịt heo chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Để món thịt thơm ngon, không bị dai có thể áp dụng cách sau.

Chán luộc hoặc xào, củ cải đem làm theo cách này thơm ngon, khó cưỡng

Chủ nhật, 18/07/2021 | 14:00
Không chỉ thơm ngon, bánh củ cải còn có độ giòn tan khiến ai ăn cũng thích mê.

Luộc thịt lợn theo 3 cách này không chỉ mất chất mà còn "rước" độc tố

Thứ 7, 06/02/2021 | 08:09
Thịt lợn luộc không chỉ dễ ăn mà còn đảm bảo chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không ít bà nội trợ vì thiếu hiểu biết hoặc quá cầu kỳ mà khiến món ăn mất ngon.
Cùng chuyên mục

Đặc sản "truyền đời" 20 triệu đồng/kg, “chậm chân” không có để mua

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:30
Mặc dù loại đặc sản có "1-0-2" này bán cao ngất ngưởng nhưng vẫn được nhiều người tìm kiếm, gần Tết mặt hàng này còn “cháy” hàng.

Nhầm liều vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng phải nhập viện

Thứ 5, 02/05/2024 | 14:23
Bệnh nhi 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng quấy khóc, nôn, đi tiểu nhiều, có dấu hiệu mất nước nặng do ngộ độc vitamin D.

Kỳ lạ cây đa ở Điện Biên có hơn 100 tổ ong khoái, thu hàng tấn mật rừng/năm

Thứ 5, 02/05/2024 | 09:52
Khoảng 15 năm nay, cây đa bỗng xuất hiện đàn ong khoái từ đâu về làm tổ, chi chít khắp các cành cây, mỗi năm thu về hàng tấn mật quý.

Loài côn trùng đắt nhất thế giới, giá 2 tỷ/con, đại gia tranh nhau mua

Thứ 5, 02/05/2024 | 09:30
Sự độc đáo trên cơ thể kết hợp với mức độ khan hiếm khiến giới thượng lưu sẵn sàng chi một khoản không nhỏ để mang loài côn trùng này về làm thú cưng.
     
Nổi bật trong ngày

Nhúm muối "độc lạ" bán giá 10 triệu đồng, đại gia liền xuống tiền mua

Thứ 4, 01/05/2024 | 11:25
Muối là gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày với giá chỉ vài nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, có loại giá 10 triệu/kg gây sự tò mò đối với nhiều người.

Đặc sản "truyền đời" 20 triệu đồng/kg, “chậm chân” không có để mua

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:30
Mặc dù loại đặc sản có "1-0-2" này bán cao ngất ngưởng nhưng vẫn được nhiều người tìm kiếm, gần Tết mặt hàng này còn “cháy” hàng.

Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi "thủy quái to bự" trong bể xi măng

Thứ 4, 01/05/2024 | 07:30
Nhờ có khối lượng lớn và giá bán cao nên khi nuôi thành công, loài đặc sản này có thể cho lợi nhuận cao, nhất là khi người nuôi tự sản xuất được con giống.

Đặc sản có "1-0-2" nhìn thôi đã "đỏ mặt" ai ngờ 10 triệu/con

Thứ 4, 01/05/2024 | 15:30
Mặc dù có bề ngoài "đỏ mặt" và giá vô cùng đắt đỏ nhưng loài hải sản quý hiếm này vẫn được săn lùng khắp nơi trên thế giới.

Người phụ nữ câu được con cá chép khổng lồ nặng 32kg

Thứ 4, 01/05/2024 | 10:58
Một người phụ nữ đã câu được con cá chép khổng lồ nặng 32kg sau 48 giờ kiên nhất theo dõi nó.