Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng

Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng

Chủ nhật, 05/06/2022 | 08:00
0
Măng khô nấu với mực hấp dẫn bởi nước canh thanh trong, mực mềm ngọt, măng giòn sần sật khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi.

Nguyên liệu:

- Măng vầu khô: 300gr

- Mực khô: 1 con khoảng 200gr

- Thịt thăn lợn: 100gr

- Nước luộc gà (hoặc nước dùng ninh từ xương lợn và tôm nõn)

- Hành khô, tỏi, gừng già

- Rau gia vị: Hành lá, mùi ta, mùi tàu

- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, rượu

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng

-Măng khô ngâm nước vo gạo qua đêm cho nở mềm rồi rửa sạch. Cắt bỏ phần măng già, phần còn lại dùng mũi dao tước nhỏ thành sợi mỏng. Luộc măng 3-4 lần với nước có pha chút muối hạt cho tới khi nước trong thì rửa sạch măng, để ráo nước.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng (Hình 2).

- Mực khô dày mình, chỉ lấy phần thân. Thân mực đem ngâm và tẩy bằng rượu, nước gừng. Tiếp theo nướng sơ mực rồi lọc một ít nước gừng nóng tẩy lại mực lần thứ hai cho hết mùi tanh. Sau đó, dùng búa đập nhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt, xé mực thành từng sợi nhỏ.

-Nước dùng lấy từ nước luộc gà. Nếu không có thì ninh từ nước xương lợn và tôm nõn để lấy nước dùng.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng (Hình 3).

- Thịt thăn lợn cắt khúc chừng 7 phân, đem hấp cho chín rồi cũng tước ra như sợi măng, sợi mực, đem ướp mắm muối.

- Phi thơm tỏi, cho mực và chút mắm, muối, đường vào đảo cho ngấm vị rồi sao vàng. Tắt bếp, múc ra để riêng.

- Phi thơm hành khô, cho măng vào xào săn, thêm 1 thìa canh nước dùng, xào kỹ cho măng mềm và thấm vị. Sau đó, cho mực vào xào cùng.

- Đặt nồi nước dùng lên bếp, cho măng và mực đã xào vào. Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ hầm để nước thanh trong, không bị đục. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau 1,5 - 2 tiếng, măng mềm nhưng vẫn giòn, mực mềm và không dai là được.

Thành phẩm:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng (Hình 4).

Măng khô nấu với mực là một đặc sản của đất Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Món này nấu thành công là phải có màu vàng óng, thanh trong, rõ vị ngọt và thơm, sợi măng mềm mà giòn, sợi mực mềm, không bị dai.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Cà tím xào kiểu này thơm ngon, ai ăn cũng thích

Thứ 7, 21/05/2022 | 09:00
Chỉ từ các nguyên liệu quen thuộc, cách làm đơn giản, bạn đã có ngay món ăn ngon từ cà tím với hương vị đậm đà, rất đưa cơm.

Món ngon cuối tuần: Móng giò kho sả ớt béo ngậy, đậm đà

Chủ nhật, 15/05/2022 | 09:00
Từng miếng giò heo nâu vàng óng ả, béo ngậy, cay cay, không chỉ phù hợp để ăn với cơm mà còn có thể ăn kèm với xôi hoặc bún.

Món ngon cuối tuần: Mẹo làm sò lụa hấp nước dừa ngọt thơm, không tanh

Thứ 7, 14/05/2022 | 08:00
Sò lụa thơm mùi sả, thịt dai giòn kết hợp với vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước chấm thì nấu bao nhiêu cũng hết.

Món ngon cuối tuần: Cá nục kho nước dừa đậm đà, đưa cơm

Chủ nhật, 08/05/2022 | 07:00
Cá nục kho nước dừa dân dã, giản dị nhưng dễ ''gây thương nhớ'' nhờ phần thịt cá săn chắc, mặn ngọt đậm đà. Món này ăn cùng cơm hay cháo trắng đều ngon.
Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Chủ động phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm

Thứ 7, 04/05/2024 | 17:47
UBND Tp.Hải Phòng yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương chủ động, tập trung thực hiện các giải pháp phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Hiểu rõ về hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc-xin Covid

Thứ 7, 04/05/2024 | 16:57
Hiệu quả của vắc-xin Covid-19 đã được chứng minh trong phòng chống đại dịch, giảm thiểu tử vong và các biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Loại lá "độc đáo", tươi không ai ngó mang đi phơi khô bán gần 300.000 đồng

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Có một thứ lá mà ở một số vùng quê tưởng bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ khoảng 300.000 đồng/kg, không những vậy loại lá này còn tốt cho sức khỏe.

Đầu bếp nhà hàng tiết lộ lý do không nên ướp thịt bò với muối

Thứ 7, 04/05/2024 | 14:57
Nhiều người có thói quen ướp thịt bò với một chút muối, tuy nhiên theo các đầu bếp đây không phải là cách đúng để chế biến thịt bò.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.