Mẹo chọn mướp đắng ít đắng, chế biến ai cũng mê tít

Thứ 3, 30/05/2023 | 00:54
0
Có 1 loại quả rất phù hợp để ăn trong thời tiết nóng bức, đó là mướp đắng. Đây là loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể.

Mướp đắng rất giàu vitamin C, khoáng chất, ancaloit, có tác dụng thanh nhiệt, tả hỏa, ích tỳ, bổ dạ dày, bổ gan thận. Ngoài ra, có có tác dụng làm đẹp tự nhiên đối với phụ nữ.

Nhiều người không thích ăn loại quả này vì nó có vị đắng. Do đó, khi nấu, cần phải xử lý đặc biệt để giảm bớt vị đắng của món ăn này, giúp dễ ăn hơn. Bên cạnh đó, quả đắng nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào hình thức bên ngoài nhiều, bà nội trợ có thể lưu ý những mẹo này để chọn được loại ngon.

1. Nhìn vào màu sắc

Mặc dù thoạt nhìn, mướp đắng đều có màu xanh nhưng nếu quan sát kỹ, mỗi quả lại có những sắc thái khác nhau. Màu càng sáng thì vị đắng càng nhạt và ngược lại, màu tối thì vị đắng càng đậm.

2. Nhìn vào những nốt sần trên bề mặt

Nốt sần càng to, đường vân rộng thì thịt quả dày và ít đắng hơn. Ngược lại, nếu nốt sần nhỏ và dày đặc, phần thịt quả sẽ mỏng hơn và có vị đắng gắt hơn.

3. Độ cứng

Khi chọn mướp đắng, chúng ta cũng có thể dùng tay sờ phần thịt quả. Nếu quả dẻo, mềm thì sẽ có nhiều thịt, ít hạt, vị đắng sẽ bớt đi. Nếu quả cứng thì hạt bên trong sau khi cắt ra sẽ rất đặc, quả có vị đắng nhiều hơn.

4. Hình dạng

Khi chọn mướp đắng, không nên chọn những quả quá nhỏ, những quả như vậy thường rất đắng.

Tốt nhất nên chọn những quả có kích thước vừa phải. Ngoài ra, mướp đắng còn có thể chia thành loại thẳng và cong, những quả thẳng thường nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trong quá trình phát triển, các chất dinh dưỡng tích tụ bên trong sẽ nhiều hơn, vị đắng sẽ nhẹ hơn.

Nếu hình dạng quả tương đối cong, phần lớn là do ánh sáng nhận được trong quá trình sinh trưởng phân bố không đều, khi đó hàm lượng dinh dưỡng bên trong sẽ tương đối thấp, ăn sẽ có vị rất đắng.

Để giảm bớt vị đắng, chúng ta có thể thực hiện 3 bước sau để món ăn ngon hơn.

1. Rửa sạch quả, cắt đôi. Lấy 1 chiếc thìa nhỏ, cạo sạch hết phần hạt và lớp màng trắng bên trong mướp đắng.

2. Cắt mướp đắng thành hình dạng tùy thích, sau đó cho 1 thìa muối vào trộn đều, ướp trong vòng 10 phút để chất đắng chảy ra. Sau đó, rửa mướp đắng với nước 2 hoặc 3 lần.

3. Cuối cùng, đun 1 ít nước nóng, cho mướp đắng vào chần khoảng 1 phút rồi vớt ra. Sau đó có thể ăn sống hoặc xào, vị đắng sau khi đã xử lý những bước như trên sẽ giảm đi rất nhiều.

Thùy Trang (Theo Sohu)

Cùng chuyên mục

Haval H6 Hybrid có khuyến mại sốc lên tới 100 triệu đồng, hỗ trợ 50% LPTB

Thứ 6, 17/05/2024 | 07:23
Dòng xe SUV nhập khẩu nguyên chiếc, chạy động cơ lai Haval H6 Hybrid đang được bán ra với chương trình khuyến mại cực sốc lên tới 100 triệu đồng và 50% lệ phí trước bạ tùy theo địa phương.

"Honda Lead" phiên bản xe điện trình làng, cốp siêu rộng, pin ấn tượng!

Thứ 6, 17/05/2024 | 06:20
TVS Motor tại Ấn Độ mới đây đã giới thiệu tới thị trường dòng xe máy điện iQube ST hoàn toàn mới. 

"Hot gymer đất cảng" chơi tennis, chạy bộ để sở hữu thân hình chữ S "vạn người mê"

Thứ 6, 17/05/2024 | 03:47
"Hot gymer đất cảng" tập luyện đa dạng để giữ số đo 87 - 62 - 91cm.

"Nữ hoàng phòng vé" chỉ cao 1,5m nhưng có gu ăn mặc hack dáng tuyệt đối

Thứ 6, 17/05/2024 | 03:44
Kaity Nguyễn sở hữu dáng vóc quyến rũ cùng gu ăn mặc ấn tượng, thu hút ánh nhìn khán giả.

Clip: Nhanh vài giây, xe máy bị tông cực mạnh, 2 người nằm gục

Thứ 6, 17/05/2024 | 01:13
Bất ngờ lao xe máy từ ngõ nhỏ ra đường lớn không giảm tốc độ, nhường đường cho xe đang đi trên đường lớn, tài xế bị xe máy đang di chuyển tốc độ cao tông cực mạnh. Va chạm giữa 2 xe máy khiến 2 tài xế bị hất bay, nằm gục trên đường.