Mẹ con đàn nhện kẹt cứng trong hổ phách 99 triệu năm

Mẹ con đàn nhện kẹt cứng trong hổ phách 99 triệu năm

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 7, 18/09/2021 09:00 GMT+7

Theo nhóm nghiên cứu, có vẻ như nhện mẹ đang canh gác bọc trứng và chăm sóc con non mới nở thì bị mắc kẹt trong nhựa cây, cuối cùng nhựa cây cứng lại thành hổ phách.

Nhóm nghiên cứu do Paul Selden, giáo sư danh dự ở khoa Địa chất học tại Đại học Kansas dẫn đầu đã phân tích hóa thạch 99 triệu năm tuổi tìm thấy ở Myanmar.

Cụ thể hóa thạch là 4 khối hổ phách được khai quật ở Tanai, ngôi làng nằm ở phía bắc Myanmar trước năm 2017. Những khối hổ phách này cung cấp bằng chứng lâu đời nhất về hành vi chăm con ở loài nhện. Dù phát hiện không gây bất ngờ bởi nhiều loài nhện ngày nay cũng có tập tính chăm con nhưng việc tìm ra bằng chứng hữu hình ở hóa thạch vẫn khiến các nhà nghiên cứu thích thú.

Đời sống - Mẹ con đàn nhện kẹt cứng trong hổ phách 99 triệu năm

Nhện mẹ thuộc họ Lagonomegopidae, một họ nhện đã tuyệt chủng sống ở Bắc bán cầu trong suốt kỷ Phấn trắng. Ảnh: Đại học Sư phạm Thủ đô Bắc Kinh.

Trong 4 khối hổ phách, mẫu vật đặc biệt nhất chứa xác con nhện mẹ với một phần bọc trứng bên dưới. Bộ phận phụ ở mặt, những chiếc chân không có gai và lông thụ cảm cho thấy nó là thành viên trong họ Lagonomegopid, một họ nhện đã tuyệt chủng sống ở Bắc bán cầu trong suốt kỷ Phấn trắng (từ 145 đến 66 triệu năm trước). Tư thế bảo vệ bọc trứng của nhện mẹ là bằng chứng của hành vi chăm con. Ngoài ra, điều này cũng giúp giữ ấm cho trứng.

Các nhà khoa học còn quan sát được có tơ nhện quấn những quả trứng lại với nhau. Họ cho rằng ban đầu nhện dùng tơ để tập hợp trứng ở một chỗ sau đó mới sử dụng tơ cho mục đích khác như chăng lưới.

Ba mẫu vật còn lại chứa nhện non với số lượng lần lượt là 24, 26 và 34 con cùng ít sợi tơ nhện, vài chiếc chân và một con ong bắp cày. Chắc chắn mỗi khối hổ phách chứa một nhóm nhện non bởi những con non ở bên trong có cùng kích thước. Chúng cũng có các đặc điểm của nhện Lagonomegopid, bao gồm cặp mắt với kích thước lớn nằm ở trước đầu. Cấu tạo mắt đặc biệt của Lagonomegopid chỉ ra rằng nó là loài săn mồi tự do thay vì chăng lưới vì nhện chăng lưới thường có thị lực kém.

Các nhà khoa học suy đoán nhện mẹ đã xây tổ để bảo vệ bọc trứng và nhện non ở cùng mẹ trong tổ sau khi nở thay vì tản ra ngay lập tức. Có vẻ như mẹ con nhện đang chăm nhau thì bị mắc kẹt trong nhựa cây, sau đó nhựa cây cứng lại thành hổ phách. Nhện non bỏ mạng không lâu sau khi chui ra từ vỏ trứng. Một số bộ phận phụ nằm cạnh chúng có thể là chân của nhện mẹ.

"Các hồ sơ hóa thạch cung cấp bằng chứng vật lý về tình mẫu tử tồn tại ở các loài động vật chân đốt, nhưng rất ít bằng chứng như vậy được tìm thấy. Con cái ôm một bọc trứng với những con nhện con bên trong. Đó chính xác là cách mà nhện cái bảo vệ con non của mình", ông Paul Selden cho biết.

Theo Live Science, hiện nay, những khối hổ phách đang nằm ở Phòng thí nghiệm Tiến hóa Côn trùng và Thay đổi môi trường ở Trường Khoa học Đời sống thuộc Đại học Sư phạm Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Minh Hoa (t/h)

Danh dự teen
Đi cáp treo ngắm Vịnh Hạ Long đẹp mê mẩn mùa đông chỉ với 150.000 đồng
Đi cáp treo ngắm Vịnh Hạ Long đẹp mê mẩn mùa đông chỉ với 150.000 đồng
Thứ Năm 16:20, 6/11/2025
Mách bạn trải nghiệm “xuyên không” ngắm Vịnh đặc biệt vào mùa đông tại Sun World Ha Long, với giá chỉ 150.000 đồng, áp dụng từ 15/11 đến 02/12/2025.
VN-Index mất hơn 12 điểm, thanh khoản xuống thấp nhất 5 tháng
VN-Index mất hơn 12 điểm, thanh khoản xuống thấp nhất 5 tháng
Thứ Năm 15:40, 6/11/2025
Phiên 6/11, VN-Index giảm hơn 12 điểm xuống 1.642 điểm, thanh khoản rơi xuống mức thấp nhất 5 tháng khi khối ngoại bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng.
Khi người trẻ Việt Nam - Ấn Độ cùng “cất cánh” kiến tạo đổi mới
Khi người trẻ Việt Nam - Ấn Độ cùng “cất cánh” kiến tạo đổi mới
Thứ Năm 15:35, 6/11/2025
Trong kỷ nguyên vươn mình mạnh mẽ của đổi mới sáng tạo toàn cầu, hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp từ Việt Nam và Ấn Độ đã cùng hội tụ trong Chuyến bay Khởi nghiệp - hành trình nơi 14 dự án xuất sắc nhất sẵn sàng cất cánh kiến tạo tương lai.
Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư cải tạo một số tuyến đường để giảm ùn tắc
Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư cải tạo một số tuyến đường để giảm ùn tắc
Thứ Năm 21:03, 6/11/2025
UBND TP.Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư cải tạo hạ tầng, tổ chức giao thông cấp bách một số nút giao, tuyến đường để giảm thiểu ùn tắc giao thông (giai đoạn 1).
Cơ quan báo chí đổi mới để tăng tính chuyên nghiệp, hiệu quả, lan tỏa giá trị
Cơ quan báo chí đổi mới để tăng tính chuyên nghiệp, hiệu quả, lan tỏa giá trị
Thứ Năm 20:09, 6/11/2025
Hiện nay, các cơ quan báo chí đã được sắp xếp tinh gọn, chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng “một cơ quan - nhiều ấn phẩm - đa nền tảng”, phù hợp với xu thế báo chí hiện đại.
Hà Nội ban hành quy định mới về miễn, giảm tiền sử dụng đất ở
Hà Nội ban hành quy định mới về miễn, giảm tiền sử dụng đất ở
Thứ Năm 19:07, 6/11/2025
UBND TP Hà Nội đã có quyết định về việc ban hành Quy định thực hiện chế độ ưu đãi về miễn, giảm tiền sử dụng đất ở khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất ở.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Cặp ruồi 41 triệu tuổi cực hiếm trong miếng đá hổ phách quý giá

Cặp ruồi 41 triệu tuổi cực hiếm trong miếng đá hổ phách quý giá

Chủ nhật, 05/04/2020 | 11:50

Bị dính nhựa thông, hai con ruồi nhìn nhau đắm đuối và cứ như vậy 41 triệu năm.

Tìm thấy khủng long ăn thịt 99 triệu tuổi trong miếng hổ phách

Tìm thấy khủng long ăn thịt 99 triệu tuổi trong miếng hổ phách

Thứ 7, 16/05/2020 | 08:32

Khủng long ăn thịt có kích cỡ nhỏ nhất trên Trái Đất mới được tìm thấy ở Myanmar bé hơn cả một con chim ruồi.

Tìm thấy "chiến thần địa ngục" thảm sát kẻ thù trong cỗ quan tài hổ phách 99 triệu năm

Tìm thấy "chiến thần địa ngục" thảm sát kẻ thù trong cỗ quan tài hổ phách 99 triệu năm

Thứ 6, 14/08/2020 | 13:40

Trong khối quan tài bằng hổ phách có niên đại 99 triệu năm, một "chiến thần" đang giơ vuốt hòng đoạt mạng kẻ thù.

CÙNG TÁC GIẢ

Quy định mới liên quan đến chứng thực có hiệu lực từ 1/11/2025, ai cũng nên biết

Quy định mới liên quan đến chứng thực có hiệu lực từ 1/11/2025, ai cũng nên biết

Thứ 7, 01/11/2025 | 07:00

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 280/2025/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1/11/2025) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Người phụ nữ 28 tuổi nguy kịch vì thường xuyên uống thứ nước "nhiều người mê"

Người phụ nữ 28 tuổi nguy kịch vì thường xuyên uống thứ nước "nhiều người mê"

Thứ 7, 01/11/2025 | 04:00

Cô gái 28 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu vì gặp biến chứng tiểu đường. Theo bác sĩ, tình trạng của nữ bệnh nhân có liên quan mật thiết đến 2 thức uống quen thuộc.

Nutifood ra mắt hai dòng sữa Úc cao cấp, đánh dấu bước ngoặt hợp tác quốc tế

Nutifood ra mắt hai dòng sữa Úc cao cấp, đánh dấu bước ngoặt hợp tác quốc tế

Thứ 6, 31/10/2025 | 18:53

Ngày 31/10, Nutifood đã chính thức ra mắt hai dòng sản phẩm sữa Úc cao cấp tại Việt Nam, thuộc thương hiệu ViPlus Nutritional Australia, đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình nâng chuẩn dinh dưỡng cho người Việt.

Bức tường bất ngờ đổ sập giữa đám tang, 6 người tử vong

Bức tường bất ngờ đổ sập giữa đám tang, 6 người tử vong

Thứ 6, 31/10/2025 | 12:03

Một đám tang bất ngờ trở thành thảm kịch khi bức tường cao gần 3m đổ sập giữa trời mưa khiến 6 người tử vong tại chỗ.

Bị nhà chồng chỉ trích váy cưới quá gợi cảm, cô gái 19 tuổi có quyết định đau lòng

Bị nhà chồng chỉ trích váy cưới quá gợi cảm, cô gái 19 tuổi có quyết định đau lòng

Thứ 6, 31/10/2025 | 11:15

Sự việc đang gây tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội. Nhiều người bày tỏ sự thương cảm với cô gái trẻ, đồng thời lên án thái độ cực đoan và bạo lực tinh thần của gia đình chồng cô.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Phát hiện bé gái bị sát hại tại nhà, bà ngoại bị bắt

Phát hiện bé gái bị sát hại tại nhà, bà ngoại bị bắt

Thứ 5, 06/11/2025 | 19:30

Mặc dù đã được đưa đến bệnh viện gần đó nhưng cô bé đã tử vong vì vết thương quá nặng, bà ngoại bị bắt giữ ngay sau đó.

Người phụ nữ 65 tuổi ho suốt ngày, đến viện bác sĩ gắp ra thứ "đáng sợ" bên trong

Người phụ nữ 65 tuổi ho suốt ngày, đến viện bác sĩ gắp ra thứ "đáng sợ" bên trong

Thứ 5, 06/11/2025 | 19:00

Bệnh nhân nữ 67 tuổi nhập viện vì ho kéo dài, đau ngực âm ỉ. Qua nội soi phế quản, các bác sĩ phát hiện "bí mật" gây hại sức khỏe.

Suýt thủng phế quản vì… mảnh xương cá “đi lạc” suốt 3 tuần trong phổi

Suýt thủng phế quản vì… mảnh xương cá “đi lạc” suốt 3 tuần trong phổi

Thứ 5, 06/11/2025 | 15:50

Dị vật đường thở là tai nạn thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Nếu dị vật lớn, có thể gây bít đường thở, dẫn đến suy hô hấp hoặc tử vong.

Loạt mỹ phẩm Nhật được ưa chuộng bị thu hồi

Loạt mỹ phẩm Nhật được ưa chuộng bị thu hồi

Thứ 5, 06/11/2025 | 15:10

Nhiều sản phẩm mỹ phẩm mang thương hiệu Nhật Bản quen thuộc vừa bị Bộ Y tế thu hồi và xử phạt 75 triệu đồng do doanh nghiệp nhập khẩu không xuất trình được hồ sơ thông tin sản phẩm theo quy định.

Người đàn ông suýt mất mạng vì vi khuẩn hiếm gặp trong bùn đất sau lũ

Người đàn ông suýt mất mạng vì vi khuẩn hiếm gặp trong bùn đất sau lũ

Thứ 5, 06/11/2025 | 14:57

Sau lũ lụt, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng phát triển. Người dân cần tuyệt đối cẩn trọng với sức khỏe của mình.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

8 người tử vong khi ô tô con tông trực diện xe tải trong đêm

8 người tử vong khi ô tô con tông trực diện xe tải trong đêm

Thứ 4, 05/11/2025 | 10:43

Vụ va chạm nghiêm trọng đến mức xe ô tô con bị biến dạng, phải dùng cần cẩu để kéo nó ra khỏi đường.

Hai cha con tử vong, bác sĩ sốc nặng khi phát hiện sự thật đáng sợ

Hai cha con tử vong, bác sĩ sốc nặng khi phát hiện sự thật đáng sợ

Thứ 4, 05/11/2025 | 19:00

Cả gia đình đi du lịch không may người cha và con bị ong bắp cày đốt hơn 100 nốt. Khi người dân đưa đến viện, bác sĩ nhận định trong 20 năm làm nghề, ông chưa bao giờ chứng kiến điều gì khủng khiếp đến thế.

Người đàn ông 51 tuổi tử vong vì thói quen tắm đêm theo cách "vạn người mê"

Người đàn ông 51 tuổi tử vong vì thói quen tắm đêm theo cách "vạn người mê"

Thứ 4, 05/11/2025 | 04:00

Đi làm về muộn người đàn ông 51 tuổi ăn vội vài miếng cơm rồi đi tắm nước nóng để thư giãn. Vợ ông vốn quen chồng tắm lâu nên không để ý, nhưng sau hơn nửa giờ không thấy động tĩnh, bà mở cửa thì phát hiện sự việc đau lòng.

Nặng lắm... bệnh thành tích

Nặng lắm... bệnh thành tích

Thứ 4, 05/11/2025 | 07:00

Trừ những người "thích thành tích" của Malaysia thì ngay dân nước này cũng không chấp nhận, huống gì những cầu thủ chân chính.

Thanh Hóa: Cụm công nghiệp chậm tiến độ vì "chủ đầu tư chưa thật sự tích cực"

Thanh Hóa: Cụm công nghiệp chậm tiến độ vì "chủ đầu tư chưa thật sự tích cực"

Thứ 4, 05/11/2025 | 09:15

Sau 5 năm kể từ khi được chấp thuận đầu tư, cụm công nghiệp Thượng Ninh (Thanh Hóa) vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng, liên tục phải xin gia hạn tiến độ do chủ đầu tư chưa đẩy nhanh thi công.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.