Luộc lạc đừng cho ngay vào nồi, làm cách này lạc mới ngon hoàn hảo

Luộc lạc đừng cho ngay vào nồi, làm cách này lạc mới ngon hoàn hảo

Thứ 2, 30/08/2021 | 07:35
0
Lạc luộc không chỉ là món ăn vặt yêu thích của các chị em mà còn là món nhậu khoái khẩu đối với cánh mày râu. Tuy nhiên để có món lạc luộc ngon cũng cần có bí quyết.

Lạc là loại thực phẩm phổ biến tại Việt Nam. Không chỉ có vị bùi béo, thơm ngon loại củ này còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:

Tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lạc giàu chất béo không bão hòa giúp bảo vệ tim, có tác dụng tốt trong phòng chống các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, nó còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, điển hình là axít oleic. Những người thường xuyên ăn lạc có thể hạ thấp 35% tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Phụ nữ mãn kinh thường xuyên ăn lạc có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành.

- Tăng cường trí nhớ

Một số nghiên cứu cho thấy, ăn lạc có khả năng tăng cường sức khỏe não bộ. Lý do là trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin. Đây là chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ.

- Giảm cholesterol, ngăn ngừa lão hóa

Đời sống - Luộc lạc đừng cho ngay vào nồi, làm cách này lạc mới ngon hoàn hảo

Một trong những lợi ích của lạc là giảm cholesterol, ngăn ngừa lão hóa.

Chất Niacin trong lạc giúp tăng cường năng lượng cho bộ nhớ và kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu. Ngoài ra, các chất này còn có thể cắt giảm những cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, lạc chứa polyphenol tự nhiên, ngoài việc giảm cholesterol, bảo vệ tim còn có tác dụng chống lão hóa rất tốt.

- Ngăn ngừa ung thư

Chất teta-sitoserol có trong một số loại dầu thực vật như đậu, lạc không những giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol mà còn chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào.

- Giảm cân

Rất nhiều người vẫn lầm tưởng rằng ăn lạc gây tăng cân, tuy nhiên, thực tế nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, lạc có thể giúp bạn kiểm soát trọng lượng và ngăn ngừa béo phì hiệu quả nếu sử dụng với lượng thích hợp.

- Ngăn ngừa rủi ro đột quỵ

Lạc là một nguồn giàu chất chống ô xy hóa và khoáng chất nên làm giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về tim khác. Ngoài ra lạc giúp chống trầm cảm nhờ chứa một chất gọi là tryptophan có tác dụng hỗ trợ giải phóng serotomin.

- Ngăn ngừa sỏi mật

Một điều bất ngờ rằng lạc có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tiêu thụ 1 ounce (tương đương 28gr) lạc hoặc bơ lạc một tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật đến 25%.

Chúng ta có thể bổ sung lạc vào thực đơn hàng ngày bằng cách luộc, rang, nấu canh hay làm muối vừng đều rất ngon. Trong đó lạc luộc là món ăn chơi được nhiều người yêu thích vì giữ được vị ngọt bùi, beo béo của củ lạc.

Thông thường khi luộc lạc chúng ta sẽ rửa sạch vỏ rồi cho ngay vào nồi nước, thêm xíu muối và luộc luôn. Tuy nhiên làm cách này món lạc luộc sẽ không thể ngon hoàn hảo. Chỉ cần thêm 2 bước nữa là tách lạc và ngâm lạc trong hỗn hợp muối, giấm, bạn sẽ có món lạc luộc hấp dẫn hơn nhiều. Cách làm cụ thể bạn có thể tham khảo dưới đây:

Trước tiên, bạn nên chọn mua những củ lạc tươi, củ bánh tẻ sẽ có đủ độ bùi. Không mua củ non quá sẽ toàn nước, không bùi. Cũng không nên chọn củ có vỏ khô, già sẽ kém ngọt.

Sau khi rửa sạch lạc, bạn dùng tay kẹp nhẹ phần đầu mỏ của củ lạc và nhẹ nhàng tách mở một khe nhỏ giữa hai mảnh vỏ. Bước này giúp lạc khi luộc sẽ ngấm gia vị hơn

Đời sống - Luộc lạc đừng cho ngay vào nồi, làm cách này lạc mới ngon hoàn hảo (Hình 2).

Tiếp theo bạn hòa thìa muối và thìa giấm trắng vào nước rồi ngâm củ lạc trong vòng 30 phút. Tính axit trong giấm có thể làm mềm vỏ lạc, còn muối giúp lạc chín nhanh và có vị đậm đà.
Hết thời gian ngâm bạn vớt lạc vào nồi, thêm xíu muối vừa đủ, 1 nhánh quế, 2 cánh hoa hồi, 4 lá nguyệt quế, một chút tiêu và ớt khô (nếu thích ăn cay), đảo đều, đậy nắp lại luộc trong 20 phút. Lưu ý không nên luộc lâu quá sẽ mất vị. Luộc xong thì tắt bếp, để lạc trong nồi 30 phút để các gia vị ngấm từ từ vào lạc.

Đời sống - Luộc lạc đừng cho ngay vào nồi, làm cách này lạc mới ngon hoàn hảo (Hình 3).

Với cách làm này, khi thưởng thức bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ và cảm nhận được hương vị đậm đà, khác biệt hẳn so với món lạc luộc bình thường.

Minh Hoa (t/h)

Mẹo hay giúp bạn chọn dưa hấu ngon ngọt, không cần gõ vào vỏ

Thứ 7, 08/05/2021 | 16:00
Chọn dưa hấu chỉ cần tinh mắt và biết được mẹo sau thì bạn hoàn toàn có thể chọn được quả dưa ngon chẳng thua gì bác nông dân chính hiệu.

Mẹo chọn lá dong gói bánh chưng dành cho nàng dâu mới

Thứ 7, 30/01/2021 | 14:54
Để có 1 chiếc bánh xanh vỏ, thơm nồng, lúc luộc không bị vỡ nếp trồi ra ngoài, khâu quan trọng nhất chính là chọn lá dong sao cho chuẩn.

Mẹo chọn đũa và bảo quản đũa an toàn với sức khỏe

Thứ 6, 09/10/2020 | 07:00
Sự đa dạng của những kiểu đũa mới khiến không ít chị em bị bối rối, những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp chị em lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Mẹo chọn mua đào đẹp hợp phong thủy cho Tết Mậu Tuất

Thứ 4, 07/02/2018 | 06:10
Đối với người dân miền Bắc, hoa đào là loại hoa không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp Tết. Tuy nhiên, để chọn được cành đào đẹp và hợp phong thủy ngày Tết là điều không hề đơn giản.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Cảnh báo sản phẩm Detox Táo, Táo Vip Slim không đảm bảo an toàn

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Người đàn ông bán con chim nặng 1,1kg với giá với giá 4,3 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Một người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.

Loại quả “chua chát” xưa không ai ngó nay thành đặc sản 100.000 đồng/kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:25
Có vị chát, lại có cả vị chua vậy mà cả ngàn người vẫn đổ xô tìm mua thứ quả rừng Tây Bắc này về thưởng thức cho thỏa cơn thèm.

Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng, chống dịch dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5

Thứ 7, 27/04/2024 | 08:43
Tại Việt Nam đã ghi nhận rải rác các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng ở một số địa phương.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Người đàn ông bán con chim nặng 1,1kg với giá với giá 4,3 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Một người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.