Luộc khoai lang cho thêm thứ này, đảm bảo khoai bở tung thơm bùi

Luộc khoai lang cho thêm thứ này, đảm bảo khoai bở tung thơm bùi

Thứ 6, 10/09/2021 | 07:00
0
Chỉ cần thêm một nguyên liệu quen thuộc bạn sẽ có món khoai lang luộc vừa bở vừa ngọt lại thơm nức.

Khoai lang là loại thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe. Một số lợi ích tuyệt vời của khoai lang có thể kể đến:

- Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trong khoai lang có một chất chống oxy hóa được gọi là carotenoid giúp gan chuyển đổi beta-carotene tiêu thụ thành các loại vitamin giúp tăng cường sức khỏe.

Lượng beta-carotene vừa đủ để tạo ra các rào cản ngăn vi khuẩn, chất độc trong môi trường xâm nhập vào cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, giúp bạn khỏe mạnh và có hệ thống miễn dịch hoàn thiện hơn.

- Giữ cho trái tim khỏe mạnh

Hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang có thể làm giảm mức cholesterol có hại, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra khoai lang chứa nhiều kali, có tác dụng cân bằng với natri trong cơ thể để ổn định huyết áp. Loại củ này cũng chứa nhiều đồng - cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và giữ cho trái tim khỏe mạnh. Nồng độ đồng thấp làm tăng mức homocysteine, huyết áp và cholesterol xấu.

-Giúp kiểm soát căng thẳng

Magiê trong khoai lang rất tốt cho việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh giúp con người bình tĩnh hơn. Ngoài ra, magiê cũng tham gia sản xuất cortisol, đây là loại hormone được sản sinh ra để giúp cơ thể thích nghi trong thời gian căng thẳng.

-Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Khoai lang là nguồn chất xơ tuyệt vời. Chất xơ rất tốt cho việc tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các bệnh nghiêm trọng như ung thư ruột kết. Khoai lang còn chứa tinh bột kháng (hay tinh bột đề kháng), một loại tinh bột đóng vai trò cung cấp vi khuẩn tốt cho cơ thể. Cyanidin có trong khoai lang cũng giúp giảm viêm, đặc biệt là ở đường tiêu hóa.

- Hỗ trợ sức khỏe của mắt

Khoai lang rất giàu vitamin A và beta-caroten. Vitamin A giúp cải thiện chất lượng nước mắt ở những bệnh nhân bị khô mắt.

-Tăng cường chức năng não

Khoai lang chứa choline và mangan, tốt cho hoạt động của não. Choline cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của não, cũng như tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine gửi thông điệp giữa các tế bào. Mangan liên kết với các chất dẫn truyền thần kinh và giúp di chuyển các xung điện trong cơ thể nhanh hơn. Chỉ một chén khoai lang nướng có thể cung cấp 43% nhu cầu mangan hằng ngày.

- Chống ung thư

Khoai lang là nguồn giàu chất chống ô xy hóa, chống ung thư, đặc biệt là ở phần vỏ. Có tới 80% protein trong khoai lang là sporamin. Nghiên cứu cho thấy sporamin có tiềm năng ức chế ung thư lưỡi, túi mật, đại trực tràng; đồng thời làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, giảm sự di chuyển và xâm lấn của tế bào trong ung thư di căn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition and Cancer năm 2016, chiết xuất từ vỏ khoai lang có hoạt động chống ung thư đầy hứa hẹn đối với các bệnh ung thư vú, ruột kết, buồng trứng, phổi và đầu, cổ.

Không chỉ tốt cho sức khỏe khoai lang còn rất thơm ngon. Từ khoai lang chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như khoai lang kén, khoai lang ngào đường, khoai lang nướng, các món bánh... Dù vậy nhiều người vẫn yêu thích hương vị nguyên bản của khoai lang luộc. Đây cũng là món ăn giảm cân giữ dáng quen thuộc của các chị em.

Tuy nhiên để khoai lang luộc luôn bở bùi, ngon ngọt không phải ai cũng biết. Theo những bà nội trợ thông thái, chỉ cần bỏ thêm một chút muối vào khi luộc, khoai lang sẽ thơm ngọt hơn hẳn.

Nguyên liệu:

- 1 kg khoai lang, củ cỡ trung bình

- Nước

- Một ít muối

(Lưu ý khi mua khoai lang nên chọn củ kích cỡ vừa phải, đều nhau. Nếu khoai lẫn lộn củ to và bé thì khi luộc có củ chín trước, củ chín sau, khoai sẽ bở không đều).

Cách chế biến:

- Khoai lang rửa sạch, cho vào nồi, thêm vào khoảng 1/3 muỗng cà phê muối sau đó đổ nước cho vừa ngập khoai. Muối có tác dụng giúp khoai bở hơn đồng thời làm bật lên vị ngọt của khoai.

Đời sống - Luộc khoai lang cho thêm thứ này, đảm bảo khoai bở tung thơm bùi

Luộc khoai lang với muối là bí quyết đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.(Ảnh minh họa)

- Tiếp theo chúng ta đun cho sôi và luộc thêm 10-13 phút hoặc cho đến khi khoai mềm, xiên thử được bằng đũa và khoai không bị nát.

- Khi khoai vừa chín tới thì chắt hết nước, đun thêm một chút cho khoai hơi cháy sém. Đây chính là cách khiến khoai có vị bùi thơm như khoai nướng. Với bí quyết trên, đảm bảo khoai lang sẽ bở tơi, thơm ngọt đậm vị hơn hẳn so với cách luộc thông thường. 

Minh Hoa (t/h)

Mẹo hay giúp bạn chọn dưa hấu ngon ngọt, không cần gõ vào vỏ

Thứ 7, 08/05/2021 | 16:00
Chọn dưa hấu chỉ cần tinh mắt và biết được mẹo sau thì bạn hoàn toàn có thể chọn được quả dưa ngon chẳng thua gì bác nông dân chính hiệu.

Mẹo chọn lá dong gói bánh chưng dành cho nàng dâu mới

Thứ 7, 30/01/2021 | 14:54
Để có 1 chiếc bánh xanh vỏ, thơm nồng, lúc luộc không bị vỡ nếp trồi ra ngoài, khâu quan trọng nhất chính là chọn lá dong sao cho chuẩn.

Mẹo chọn đũa và bảo quản đũa an toàn với sức khỏe

Thứ 6, 09/10/2020 | 07:00
Sự đa dạng của những kiểu đũa mới khiến không ít chị em bị bối rối, những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp chị em lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Mẹo chọn mua đào đẹp hợp phong thủy cho Tết Mậu Tuất

Thứ 4, 07/02/2018 | 06:10
Đối với người dân miền Bắc, hoa đào là loại hoa không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp Tết. Tuy nhiên, để chọn được cành đào đẹp và hợp phong thủy ngày Tết là điều không hề đơn giản.
Cùng chuyên mục

Người đàn ông xuống tiền mua chiếc quần jean cũ với giá 2,5 tỷ đồng

Thứ 7, 04/05/2024 | 14:00
Một người mua có xu hướng thích đồ denim cổ điển đã bỏ ra gần 2,5 tỷ đồng để mua một chiếc quần jean cũ.

Con cháu phát hiện “kho tiền” được chôn dưới lòng đất sau khi cụ ông 80 tuổi qua đời

Thứ 7, 04/05/2024 | 13:44
Sau khi cụ ông qua đời, gia đình đã tình cờ phát hiện ra số tiền lớn được chôn dưới lòng đất. Tuy nhiên, khi đào lên thì số tiền đã bị mốc, hỏng mất một nửa.

Chiếc khẩu trang "khó hiểu" giá 38 tỷ đồng, đại gia bí ẩn liền xuống tiền mua

Thứ 7, 04/05/2024 | 11:25
Bề ngoài chiếc khẩu trang này như "khung sắt" nhưng khi nghe giá khoảng 38 tỷ đồng ai cũng choáng váng bởi nó đắt hơn cả siêu xe.

Tập trung điều trị người bệnh vụ ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 11:07
Số người bị ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai tăng liên tục, Bộ Y tế đề nghị tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh.

Dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông đào được cục vàng hơn 3kg

Thứ 7, 04/05/2024 | 11:00
Dùng máy dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông bất ngờ phát hiện ra cục vàng nặng 3,23kg có giá trị gần 2,8 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.

Nam công nhân đào được cục vàng nguyên khối trị giá hơn 10 tỷ đồng

Thứ 6, 03/05/2024 | 09:30
Cục vàng nguyên khối nặng tới hơn 10 kg chắc chắn sẽ giúp nam công nhân đổi đời.