Lừa đảo bán giống cây trồng trên mạng mang lại nhiều hệ lụy

Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Thứ 3, 26/12/2023 12:09

Theo Tổng thư ký VSTA, kinh doanh cây trồng trên mạng là xu hướng tất yếu nhưng đang bị nhiều đối tượng lợi dụng bán hàng kém chất lượng đến cho nông dân.

Sáng 26/12, Diễn đàn “Thực trạng sản xuất, kinh doanh, đăng ký lưu hành và tự công bố lưu hành giống cây trồng nông nghiệp, giải pháp phát triển hiệu quả, bền vững ngành hàng giống cây trồng Việt Nam”  đã được tổ chức nhằm phổ biến rộng rãi các giải pháp kiểm soát giống cây trồng để phát triển bền vững ngành trồng trọt Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết: “Sau khi Luật Trồng trọt ra đời đã có những thay đổi rõ rệt. Đặc biệt, đối với giống cây trồng không thuộc loài cây trồng chính thì tổ chức, cá nhân tự công bố lưu hành. Dù là bước thay đổi rất quan trọng, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp chưa kịp thích nghi”. 

Tiêu dùng & Dư luận - Lừa đảo bán giống cây trồng trên mạng mang lại nhiều hệ lụy

Ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Ảnh: NNVN).

Sau 3 năm thực hiện Luật Trồng trọt vẫn có một số vướng mắc, tuy nhiên, nhìn chung Bộ NN&PTNT, Cục Trồng trọt đã có những hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời, chưa khi nào để xảy ra trường hợp khan hiếm giống, thiếu giống, nhất là các giống lúa. Trong giai đoạn vừa qua, đã có những giống thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với từng vùng miền.

Bà Nguyễn Thị Mai Hiên - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ NN&PTNT) khẳng định, sau 3 năm triển khai, Luật Trồng trọt đã mở ra một cách nhìn mới, đưa ra các quy định mới trong quá trình công nhận giống cây trồng.

Tuy nhiên, bà Hiên đã đưa ra 4 nội dung đề xuất cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện, gồm: Công nhận tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng; bổ sung hướng dẫn về phương pháp giải trình tự gen; điều kiện gia hạn giống cây trồng; hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam, quy chuẩn Việt Nam giống cây trồng chính.

Bà Nguyễn Thị Mai Hiên thông tin, hiện nay có giống lúa, giống ngô đã hoàn thiện được toàn bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn quản lý, sử dụng, khai thác, sản xuất và kinh doanh. Thời gian tới đề nghị sớm ban hành đầy đủ các tiêu chuẩn Việt Nam, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các giống cây trồng nông nghiệp chính là cà phê, cam, bưởi, chuối.

“Trong quá trình thực hiện có những tiêu chuẩn, quy chuẩn nào chưa phù hợp thì chúng ta đề xuất điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn”, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế nói.

Tại sự kiện, ông Trần Xuân Định - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội thương mại Giống cây trồng Việt Nam (VSTA) khẳng định, để có nền tảng nông nghiệp như hiện nay, giống cây trồng là yếu tố đầu vào có ý nghĩa quan trọng làm nên một nền nông nghiệp bền vững.

Tuy nhiên, ông Định cũng chỉ ra thực tế: “Tính từ 2020 đến tháng 11/2023, sau khi Luật Trồng trọt có hiệu lực chỉ có 12 giống lúa mới, 12 giống ngô mới được công nhận lưu hành thông qua khảo nghiệm theo quy định mới. So với nhu cầu thực tế số giống mới được công nhận lưu hành là quá ít, điều này làm giảm khả năng tiếp cận giống mới của nông dân và hạn chế các tiến bộ kỹ thuật chuyển giao vào sản xuất”.

Tiêu dùng & Dư luận - Lừa đảo bán giống cây trồng trên mạng mang lại nhiều hệ lụy (Hình 2).

Ông Trần Xuân Định - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội thương mại Giống cây trồng Việt Nam (Ảnh: NNVN).

Ông Định nhấn mạnh, việc tự công bố giống cây trồng là cần thiết, tuy nhiên đã bộc lộ những bất cập. Công nhận lưu hành các giống mới được cải tiến trên giống nền bằng công nghệ sinh học đang vướng mắc và ách tắc nhiều năm nay.

Bên cạnh đó, một giống có gen kháng trên cơ sở cải tạo giống nền và tương đồng giống nền không được công nhận như giống mới theo quy định hiện hành đang gây nhiều thắc mắc và bất cập không phù hợp với thực tiễn hiện nay khi mà công nghệ sinh học có những bước tiến rất nhanh.

Một số quy định về tự công bố với tên giống đã được đăng tải trên cổng thông tin của Cục trồng trọt sẽ thuộc về đơn vị nộp hồ sơ trước, không cần biết tên giống này đã được bảo hộ quyền tác giả hoặc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa với cục sở hữu trí tuệ chưa, doanh nghiệp đăng ký đó có năng lực thực chất hay không, có từng sản xuất hoặc nhập các giống đó không và có đối tác không…

Tiêu dùng & Dư luận - Lừa đảo bán giống cây trồng trên mạng mang lại nhiều hệ lụy (Hình 3).

Toàn cảnh sự kiện (Ảnh: NNVN).

Ngoài ra, trước việc kinh doanh giống cây trồng trên mạng, ông Trần Xuân Định cho rằng, đây là xu hướng tất yếu nhưng đem lại nhiều hậu quả, hệ lụy.

Cụ thể, một số cá nhân, nhóm lừa đảo đã tổ chức giới thiệu và quảng cáo trên mạng xã hội các giống cây trồng mới, quả to, màu sắc đẹp, hấp dẫn, giao hàng đến tận nhà cho nông dân. Các giống cây trồng thuộc thương hiệu lớn bị các đối tượng mạo danh, bán giống giả qua mạng, bán theo hình thức “đa cấp”.

Phần lớn nạn nhân của các chiêu trò trên là nông dân vùng xa, vùng sâu, vùng mà hệ thống bán lẻ, phân phối chính hãng chưa vươn tới.

Trước thực tế trên, ông Định nhấn mạnh: “Sản xuất, kinh doanh giống là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, được quy định khá chặt ở các văn bản luật và hướng dẫn luật; tuy nhiên hình thức bán qua mạng thì chưa có những quy định cụ thể và chế tài, đó là kẽ hở và cái khó cho công tác quản lý với giống cây trồng nói riêng và nhiều hoạt động thương mại khác nói chung”.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Ông Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp cần vốn như trồng trọt cần nước

Ông Đậu Anh Tuấn: Doanh nghiệp cần vốn như trồng trọt cần nước

Thứ 5, 20/07/2023 | 17:57

Việc chuyển hướng chính sách tiền tệ từ "chặt chẽ, chắc chắn" sang hướng "linh hoạt, nới lỏng" tạo ra thuận lợi giúp doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng "khát" vốn.

Giống cây trồng miền Nam sắp chi gần 20 tỷ đồng trả cổ tức

Giống cây trồng miền Nam sắp chi gần 20 tỷ đồng trả cổ tức

Thứ 5, 14/09/2023 | 19:26

Sở hữu 96,41% vốn tại Giống cây trồng miền Nam, Vinaseed dự kiến sẽ nhận về 19,3 tỷ đồng trong đợt trả cổ tức lần này.

Phát triển kinh tế số phải đảm bảo an ninh mạng cho khu vực nông thôn

Phát triển kinh tế số phải đảm bảo an ninh mạng cho khu vực nông thôn

Thứ 6, 13/10/2023 | 12:10

Chuyển đổi số ngân hàng hướng tới mục tiêu phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của mọi người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là dân cư nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

CÙNG TÁC GIẢ

Hội Chăn nuôi đề xuất giải pháp phát triển bền vững ngành sữa Việt Nam

Hội Chăn nuôi đề xuất giải pháp phát triển bền vững ngành sữa Việt Nam

Thứ 4, 20/08/2025 | 16:19

Do phát triển nóng với quá nhiều thương hiệu, sản phẩm và nguồn nhập khẩu ồ ạt, thị trường ngành sữa Việt Nam đang bị nhiễu loạn dẫn đến tốc độ tăng trưởng của đàn bò sữa giảm sút “thê thảm”, nhất là đàn bò trong khu vực chăn nuôi nông hộ.

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam mất đà tại nhiều thị trường lớn

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam mất đà tại nhiều thị trường lớn

Thứ 4, 20/08/2025 | 11:05

Tháng 7/2025 khép lại với nhiều tín hiệu không mấy khả quan cho ngành cá ngừ khi xuất khẩu giảm mạnh tại Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Đông, trong khi những thị trường bù đắp chưa đủ để xoay chuyển xu hướng chung.

Dabaco có 31 công ty con sau thương vụ thâu tóm Lam Sơn Như Xuân

Dabaco có 31 công ty con sau thương vụ thâu tóm Lam Sơn Như Xuân

Thứ 4, 20/08/2025 | 09:51

Sau khi nhận chuyển nhượng cổ phần, Dabaco sẽ sở hữu 98% vốn điều lệ của CNC Lam Sơn Như Xuân với giá trị theo mệnh giá là 98 tỷ đồng.

Lãnh đạo Dabaco giảm sở hữu, thu về hơn 15 tỷ đồng

Lãnh đạo Dabaco giảm sở hữu, thu về hơn 15 tỷ đồng

Thứ 3, 19/08/2025 | 10:21

Sau khi hoàn tất giao dịch bán 500.000 cổ phiếu, ông Đoàn giảm sở hữu tại Dabaco xuống còn 0,08% vốn, tương đương 276.047 cổ phiếu.

Phân lân Văn Điển đứng trước nguy cơ hủy niêm yết

Phân lân Văn Điển đứng trước nguy cơ hủy niêm yết

Thứ 2, 18/08/2025 | 13:38

Dù báo lãi tăng trưởng trong nửa đầu năm 2025, Phân lân Văn Điển vẫn đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc, xuất phát từ ý kiến ngoại trừ của kiểm toán.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội Chăn nuôi đề xuất giải pháp phát triển bền vững ngành sữa Việt Nam

Hội Chăn nuôi đề xuất giải pháp phát triển bền vững ngành sữa Việt Nam

Thứ 4, 20/08/2025 | 16:19

Do phát triển nóng với quá nhiều thương hiệu, sản phẩm và nguồn nhập khẩu ồ ạt, thị trường ngành sữa Việt Nam đang bị nhiễu loạn dẫn đến tốc độ tăng trưởng của đàn bò sữa giảm sút “thê thảm”, nhất là đàn bò trong khu vực chăn nuôi nông hộ.

Cảnh báo hàng xách tay nguy hại, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản

Cảnh báo hàng xách tay nguy hại, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản

Thứ 3, 19/08/2025 | 04:00

Ngày 18/8, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia có một số cảnh báo an toàn đối với một số sản phẩm, hàng hóa bị thu hồi tại nước ngoài trong tháng 7/2025 có khả năng ảnh hưởng đến người tiêu dùng tại Việt Nam.

Điểm mặt 10 doanh nghiệp Đà Nẵng chậm đóng bảo hiểm nhiều nhất

Điểm mặt 10 doanh nghiệp Đà Nẵng chậm đóng bảo hiểm nhiều nhất

Thứ 6, 15/08/2025 | 14:40

Trong số 463 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm, 10 đơn vị đứng đầu chậm đóng bảo hiểm từ hơn 3 tỷ đến hơn 14 tỷ đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hàng nghìn lao động.

Hà Nội: Phát hiện ô tô vận chuyển hơn 2 tấn mỡ và da bò không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Phát hiện ô tô vận chuyển hơn 2 tấn mỡ và da bò không rõ nguồn gốc

Thứ 6, 15/08/2025 | 10:15

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở 1.150 kg mỡ và 1.020 kg da bò không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi hôi, thối.

Xuất khẩu cá ngừ sang Pháp tăng trở lại

Xuất khẩu cá ngừ sang Pháp tăng trở lại

Thứ 5, 14/08/2025 | 14:34

VASEP dự báo, trong năm 2025, các doanh nghiệp Việt Nam có thể gia tăng xuất khẩu cá ngừ sang Pháp nếu tận dụng tối đa các ưu đãi thuế quan, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn xanh và xu hướng tiêu dùng bền vững tại châu Âu…

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Máy bay bốc cháy giữa không trung, hành khách nhắn tin tạm biệt người thân

Máy bay bốc cháy giữa không trung, hành khách nhắn tin tạm biệt người thân

Thứ 3, 19/08/2025 | 19:59

Trải nghiệm này đáng sợ đến mức một hành khách thậm chí còn gửi tin nhắn tạm biệt tới người thân yêu của mình.

Nghe thấy tiếng kêu, gia đình chạy vào thì thấy cảnh đáng sợ

Nghe thấy tiếng kêu, gia đình chạy vào thì thấy cảnh đáng sợ

Thứ 4, 20/08/2025 | 11:21

Cháu bé 21 tháng vào viện trong tình trạng hôn mê, đồng tử 2 bên giãn, suy hô hấp, ngón chân cái bên trái có một chấm nốt rất nhỏ do rắn độc cắn.

Hai trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện, lý do bất ngờ

Hai trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện, lý do bất ngờ

Thứ 3, 19/08/2025 | 13:00

Hai em bé đã tử vong do nhiễm trùng được cho là có liên quan đến xà phòng rửa bát bị nhiễm bẩn tại bệnh viện.

Bước ngoặt bất ngờ: Arsenal hưởng lợi lớn từ quyết định của Man City

Bước ngoặt bất ngờ: Arsenal hưởng lợi lớn từ quyết định của Man City

Thứ 3, 19/08/2025 | 09:39

Với việc Man City đã rút lui khỏi cuộc đua, Arsenal có thể trở thành điểm đến hấp dẫn nhất cho Rodrygo.

Bé gái đau bụng dữ dội, đi khám, bác sĩ sốc nặng khi thấy thứ bên trong

Bé gái đau bụng dữ dội, đi khám, bác sĩ sốc nặng khi thấy thứ bên trong

Thứ 3, 19/08/2025 | 10:27

Bé gái 15 tuổi nhập viện hồi tháng 7 trong tình trạng cơ thể gầy yếu, cao 1,6 mét nhưng chỉ nặng 35 kg.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.