Loại quả được mệnh danh “dân gian thánh quả”, có tác dụng chữa bệnh không ngờ

Thứ 6, 23/06/2023 | 18:54
0
Dễ chế biến và dễ ăn, dâu tằm có thể được dùng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, nó có lợi ích sức khỏe rất tuyệt vời, ít loại quả nào có được.

Lợi ích sức khỏe

Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong dâu tằm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ví dụ, chất flavonoid trong dâu tằm chống lại các gốc tự do để hạn chế stress oxy hóa. Điều này rất quan trọng, vì stress oxy hóa có thể có tác động tiêu cực đến một số khía cạnh của sức khỏe thể chất, nhận thức và thậm chí cả cảm xúc.

Dâu tằm cũng rất giàu axit phenolic, chất này đóng vai trò quan trọng từ phòng chống ung thư đến kiểm soát bệnh tiểu đường.

Ngoài việc thúc đẩy lượng polyphenol hấp thụ cao hơn như flavonoid và axit phenolic, dâu tằm còn mang lại nhiều lợi ích khác. 

1. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu dâu tằm có thể hạn chế cholesterol, bao gồm cả cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” LDL. Do đó, dâu tằm có thể làm giảm khả năng xơ vữa động mạch – khi một lượng mảng bám không lành mạnh tích tụ trên thành động mạch.

2. Sức khỏe nhận thức

Dâu tằm chứa hàm lượng flavonoid cao. Các hợp chất này có thể mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe não bộ lâu dài, bao gồm giảm khả năng bị suy giảm nhận thức, có thể dẫn đến một số bệnh và rối loạn nhận thức.

3. Sức khỏe mắt

Các flavonoid trong dâu tằm có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác phát triển trong vài thập kỷ. Tương tự như vậy, vitamin C trong dâu tằm có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

4. Dinh dưỡng

Dâu tằm rất giàu vitamin C, với một cốc cung cấp 51 miligam. Một chế độ ăn giàu vitamin C có thể hạn chế nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Ngoài ra, vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển collagen, cung cấp cấu trúc cho nhiều bộ phận của cơ thể bao gồm da, gân, dây chằng và xương. Hấp thụ đủ vitamin C là rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Những điều cần chú ý

Dâu tằm có thể làm ố răng nếu ăn quá nhiều. Tính axit của chúng có thể khiến dễ hình thành cao răng, đặc biệt là khi được dùng trong sinh tố.

Thùy Trang (Theo WebMD)

Cùng chuyên mục

Clip: Làm điều liều lĩnh, tài xế xe máy điện gây tai nạn cho 2 cô gái

Thứ 3, 21/05/2024 | 00:30
Tài xế xe máy điện liều lĩnh vượt đèn đỏ, lao vào giao lộ và lập tức bị xe máy chở 2 cô gái lao tới tông ngang.

Lá thư viết tay của một CEO khi viết cho chính mình cách đây 23 năm

Thứ 2, 20/05/2024 | 23:58
Một nghiên cứu sinh tìm thấy một dòng chữ truyền động lực có từ 23 năm trước trong ký túc xá nữ, gây xôn xao cư dân mạng Trung Quốc.

Tổng thống Iran tử nạn: Quốc gia từng nã tên lửa vào đất Iran tuyên bố bất ngờ

Thứ 2, 20/05/2024 | 20:22
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian đã tới thăm quốc gia này cách đây chưa đầy một tháng.

Tin tức 24h qua: Tìm thấy thi thể cuối cùng vụ 9 người bị cuốn trôi khi tắm biển

Thứ 2, 20/05/2024 | 20:07
Tìm thấy thi thể cuối cùng vụ 9 người bị cuốn trôi khi tắm biển; Có thể phải khai báo khi mua bán dao dài trên 20cm… là những tin đáng chú ý trong 24h qua.

Cầu thủ giàu hơn cả Messi khoe body như "quái vật" trên sân cỏ gây xôn xao MXH

Thứ 2, 20/05/2024 | 19:40
Cầu thủ này đã có những khoảnh khắc để đời khi khoe body đẹp như tạc tượng.