Kinh doanh tuần hoàn giúp giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường

Nguyễn Phương Anh

Nguyễn Phương Anh

Thứ 6, 19/08/2022 14:12 GMT+7

Mô hình kinh doanh tuần hoàn được coi là một giải pháp quan trọng giúp thực hiện mục tiêu phát triển bền bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu,.

Trong khuôn khổ hợp tác với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, sáng 19/8, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo “Mô hình kinh doanh tuần hoàn: Kinh nghiệm quốc tế và áp dụng tại Việt Nam”.

Hội thảo có sự tham gia của ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, ông Carsten Baltzer Rode, Đại biện lâm thời Đan Mạch tại Việt Nam và các chuyên gia đến từ các lĩnh vực liên quan.

Xu hướng thị trường - Kinh doanh tuần hoàn giúp giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường

Hội thảo công bố Báo cáo “Mô hình kinh doanh tuần hoàn: Kinh nghiệm quốc tế và áp dụng tại Việt Nam”

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Nguyễn Hoa Cương bày tỏ sự trăn trở làm sao để các mô hình kinh doanh tuần hoàn có thể được áp dụng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta có các cam kết về chiến lược về tăng trưởng xanh. 

Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong chiến lược tăng trưởng xanh, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức phải đối mặt. Một trong số đó là làm sao để cộng đồng các doanh nghiệp có thể tận dụng công nghệ trong mô hình kinh doanh. Chính vì vậy, việc phát triển mô hình kinh doanh tuần hoàn sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc đổi mới sáng tạo, sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. 

Xu hướng thị trường - Kinh doanh tuần hoàn giúp giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường   (Hình 2).

   Ông Nguyễn Hoa Cương công bố sách "Mô hình kinh doanh tuần hoàn: Kinh nghiệm quốc tế và áp dụng tại     Việt Nam"

Ông Carsten Baltzer Rode, Đại biện lâm thời Đan Mạch tại Việt Nam nhấn mạnh rằng kinh doanh tuần hoàn là mô hình giúp sử dụng ít tài nguyên hơn và tăng cường tận dụng chất thải. Ngoài ra, ông cũng chia sẻ thêm về hướng tìm ra các giải pháp giúp giảm nguyên liệu thô, hướng tới phát triển bền vững với lượng phát thải ròng bằng không.

“Với vị thế là một trong những quốc gia đi đầu trong việc xây dựng chiến lược về kinh doanh tuần hoàn, Đan Mạch rất hân hạnh được hỗ trợ Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và các doanh nghiệp Việt Nam trong tìm ra chiến lược về tuần hoàn”, ông Carsten Baltzer Rode chia sẻ thêm.

Trình bày nghiên cứu về mô hình kinh doanh tuần hoàn, ông Trịnh Đức Chiều, Phó Trưởng ban Nghiên cứu cải cách và phát triển doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam cho thấy sự cần thiết phải phát triển kinh tế tuần hoàn và kinh doanh trong nền kinh tế. Đó là đóng góp cho sự phát triển bền vững, giải quyết được các vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên.

“Mặc dù kinh tế tuần hoàn đã xuất hiện từ rất sớm nhưng kinh doanh trong kinh tế tuần hoàn mới xuất hiện từ năm 2015 trở lại đây”, ông Chiều bày tỏ. Việt Nam dù đã có sự xuất hiện mô hình kinh doanh tuần hoàn nhưng hiện vẫn ở mức thấp và tự phát. Trong tương lai mô hình này cần được nhân rộng, sẽ góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, cam kết COP26 và biến đổi khí hậu.

Xu hướng thị trường - Kinh doanh tuần hoàn giúp giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường   (Hình 3).

Cần thiết phải phát triển kinh tế tuần hoàn và kinh doanh trong nền kinh tế tuần hoàn.

Theo khảo sát trong báo cáo, đặc trưng chủ yếu của kinh tế, kinh doanh tuần hoàn chính là duy trì liên tục nhiên liệu, vật liệu và sản phẩm với vị trí hữu ích, sử dụng chất thải để tạo ra các nguồn nhiên liệu mới. Đây chính là mô hình đảm bảo cho sự phát triển bền vững với vai trò khuyến khích các công ty giới thiệu về công nghệ đột phá cho các mô hình kinh doanh mới, đặc biệt cho công nghệ tái chế. Đồng thời giúp tạo ra các sản phẩm có chức năng hữu dụng hơn, chi phí thấp hơn.

Đề cập đến vấn đề rào cản đối với phát triển kinh doanh tuần hoàn, báo cáo đã đề cập 13 yếu tố chính, trong đó, thiếu nguồn lực về tài chính, khung phạt luật chưa đầy đủ là 2 nội dung gây lên những khó khăn rất lớn trong việc áp dụng mô hình này.

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, bên cạnh những khó khăn chung thì vấn đề lợi ích khi áp dụng kinh doanh tuần hoàn cũng đem lại nhiều thách thức cho doanh nghiệp. Cụ thể do chi phí đầu tư cao, rủi ro cũng như lợi nhuận ban đầu khi thực hiện mô hình. 

Báo cáo cũng đưa ra các kiến nghị giúp giải quyết các rào cản trên, theo đó, cần phải hoàn thiện đồng bộ và đầy đủ khung pháp luật về chính sách liên quan đến kinh doanh tuần hoàn nhằm đưa ra các chính sách rõ ràng để khuyến khích, hỗ trợ phát triển; cụ thể hóa các mục tiêu về kinh doanh tuần hoàn trong các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội. 

Các giải pháp cần được nghiên cứu, thực hiện hiệu quả thông qua việc xây dựng các quy định, chính sách dựa trên các quy định hiện có. Song song với đó, cần tăng cường sự tham gia của các tổ chức trong và ngoài nước về vấn đề nguồn lực và hỗ trợ hướng dẫn các doanh nghiệp Việt Nam trong áp dụng mô hình kinh doanh tuần hoàn.   

Phương Anh - Hồng Nhung

Danh dự teen
Antesco chốt kế hoạch chuyển sàn niêm yết lên HoSE trong quý IV/2025
Antesco chốt kế hoạch chuyển sàn niêm yết lên HoSE trong quý IV/2025
Thứ Tư 17:49, 5/11/2025
Antesco đang phối hợp với đơn vị tư vấn để triển khai các thủ tục chuẩn bị nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu ANT lên sàn HoSE với mệnh giá 10.000 đồng, loại cổ phiếu phổ thông.
Đại biểu đề nghị chỉ đánh thuế phần lãi khi chuyển nhượng vàng miếng
Đại biểu đề nghị chỉ đánh thuế phần lãi khi chuyển nhượng vàng miếng
Thứ Tư 16:18, 5/11/2025
Thu nhập từ chuyển nhượng vàng miếng sẽ chịu thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần, song đại biểu đề nghị chỉ tính thuế theo phần chênh lệch giá, tức lợi nhuận thực tế, tránh đánh thuế cả phần vốn.
Thị trường giằng co, VN-Index tăng nhẹ gần 3 điểm nhờ lực đỡ từ nhóm trụ
Thị trường giằng co, VN-Index tăng nhẹ gần 3 điểm nhờ lực đỡ từ nhóm trụ
Thứ Tư 15:41, 5/11/2025
Phiên 5/11 chứng kiến tâm lý thận trọng bao trùm và thanh khoản giảm mạnh, nhờ nhóm VIC và ngân hàng nâng đỡ, VN-Index vẫn tăng nhẹ gần 3 điểm.
Ông Trần Sỹ Thanh được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Ông Trần Sỹ Thanh được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Thứ Tư 18:27, 5/11/2025
Trung ương thống nhất bầu ông Trần Sỹ Thanh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII.
Hà Nội ứng dụng VNeID lập, in thẻ cử tri bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026-2031
Hà Nội ứng dụng VNeID lập, in thẻ cử tri bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026-2031
Thứ Tư 14:12, 5/11/2025
Công an Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan cung cấp dữ liệu dân cư phục vụ lập danh sách cử tri, hướng dẫn sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia và ứng dụng VNeID trong lập, in thẻ cử tri.
Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng: Kiến nghị nâng tỉ lệ đầu tư cho nghiên cứu – phát triển lên 2% GDP
Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng: Kiến nghị nâng tỉ lệ đầu tư cho nghiên cứu – phát triển lên 2% GDP
Thứ Tư 07:53, 5/11/2025
Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng vừa hoàn thành báo cáo góp ý toàn diện đối với các văn kiện quan trọng mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2030 với nhiều nội dung nổi bật.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Đặt mục tiêu có doanh nghiệp chế biến nông sản ngang tầm thế giới

Đặt mục tiêu có doanh nghiệp chế biến nông sản ngang tầm thế giới

Thứ 4, 20/07/2022 | 22:08

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông lâm thủy sản đến năm 2030.

Hỗ trợ vật tư, máy móc trong các dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng

Hỗ trợ vật tư, máy móc trong các dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng

Thứ 2, 08/08/2022 | 14:18

Đối tượng áp dụng của dự án nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng thuộc chương trình “Không còn nạn đói” sẽ được hỗ trợ theo kinh phí được cung cấp từ ngân sách Nhà nước.

Chậm trễ kiểm dịch nông sản nhập khẩu vào Úc, doanh nghiệp Việt cần lưu ý gì?

Chậm trễ kiểm dịch nông sản nhập khẩu vào Úc, doanh nghiệp Việt cần lưu ý gì?

Thứ 3, 09/08/2022 | 17:22

Thương vụ Việt Nam tại Úc đề nghị các doanh nghiệp tuân thủ điều kiện nhập khẩu vào Úc để tránh phát sinh thêm thời gian trong điều kiện chậm thông quan hiện nay.

CÙNG TÁC GIẢ

Giá thịt heo giảm, doanh nghiệp chăn nuôi lộ rõ bức tranh tài chính trái chiều

Giá thịt heo giảm, doanh nghiệp chăn nuôi lộ rõ bức tranh tài chính trái chiều

Thứ 4, 05/11/2025 | 07:57

9 tháng đầu năm 2025, bức tranh ngành chăn nuôi Việt Nam cho thấy sự phân hóa rõ nét, khi nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì đà tăng trưởng, trong khi các đơn vị phụ thuộc vào giá thị trường lại đối mặt áp lực suy giảm lợi nhuận.

Việt Nam - Ireland tăng cường hợp tác chuyển đổi hệ thống nông nghiệp và thực phẩm

Việt Nam - Ireland tăng cường hợp tác chuyển đổi hệ thống nông nghiệp và thực phẩm

Thứ 3, 04/11/2025 | 12:45

Quan hệ Đối tác Nông nghiệp và Thực phẩm Ireland - Việt Nam là cầu nối hợp tác đa phương, thúc đẩy các sáng kiến và giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, có trách nhiệm và bền vững.

Minh Phú thoát lỗ ngoạn mục nhờ tiết giảm chi phí

Minh Phú thoát lỗ ngoạn mục nhờ tiết giảm chi phí

Thứ 2, 03/11/2025 | 17:05

9 tháng đầu năm 2025, doanh thu của Minh Phú đạt 10.250 tỷ đồng, giảm 5%, lãi sau thuế đạt 401 tỷ đồng, tăng trưởng đáng kể so với khoản lỗ ghi nhận vào cùng kỳ năm trước.

Hà Nội ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp

Hà Nội ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp

Thứ 2, 03/11/2025 | 15:49

Theo Quyết định, có 28 thủ tục hành chính được ủy quyền, bao gồm 11 thủ tục thuộc lĩnh vực chăn nuôi, 10 thủ tục lĩnh vực thú y và 7 thủ tục lĩnh vực thủy sản, thời hạn ủy quyền tính từ ngày ký đến hết ngày 31/3/2026.

Đại gia chăn nuôi Bắc Ninh lãi gần 5 tỷ đồng mỗi ngày

Đại gia chăn nuôi Bắc Ninh lãi gần 5 tỷ đồng mỗi ngày

Thứ 2, 03/11/2025 | 15:48

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2025, Dabaco ghi nhận doanh thu đạt 12.270 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.358 tỷ đồng, tăng lần lượt 23% và 156% so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Fed hạ lãi suất dù gần như “mù tịt” về dữ liệu kinh tế mới nhất

Fed hạ lãi suất dù gần như “mù tịt” về dữ liệu kinh tế mới nhất

Thứ 5, 30/10/2025 | 07:30

Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định rõ ràng rằng lần này Fed không thể nắm bắt toàn cảnh sức khỏe nền kinh tế Mỹ khi không có dữ liệu vì chính phủ đóng cửa.

Ảnh hưởng mưa bão kéo dài, thị trường xi măng trong nước sụt giảm mạnh

Ảnh hưởng mưa bão kéo dài, thị trường xi măng trong nước sụt giảm mạnh

Thứ 7, 25/10/2025 | 20:19

Thị trường xi măng quý vừa qua cũng phản ánh rõ những thách thức nội tại của ngành.

Báo chí là cầu nối truyền tải thông tin và thúc đẩy hành động vì Net Zero

Báo chí là cầu nối truyền tải thông tin và thúc đẩy hành động vì Net Zero

Thứ 4, 15/10/2025 | 18:44

Truyền thông báo chí không chỉ cung cấp thông tin mà còn thúc đẩy nhận thức, hành vi và chính sách, kết nối chính sách - khoa học - doanh nghiệp - cộng đồng vì Việt Nam xanh, bền vững.

Lần đầu tiên, trái bưởi Việt Nam xuất khẩu sang Úc

Lần đầu tiên, trái bưởi Việt Nam xuất khẩu sang Úc

Thứ 5, 09/10/2025 | 11:52

Việc trái bưởi Việt Nam chính thức được phép xuất khẩu sang Úc đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hợp tác nông nghiệp giữa hai quốc gia.

Giá Bitcoin hiện vẫn còn “rẻ”, sẽ có ngày đạt mức 500.000 USD: Không phải ai cũng nghĩ vậy!

Giá Bitcoin hiện vẫn còn “rẻ”, sẽ có ngày đạt mức 500.000 USD: Không phải ai cũng nghĩ vậy!

Thứ 4, 08/10/2025 | 00:00

Lịch sử cho thấy rủi ro khi giá Bitcoin đã trải qua 2 chu kỳ lao dốc 4 năm một lần.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Bé trai 12 tuổi đau mắt dữ dội, bác sĩ gắp ra thứ "đáng sợ" bên trong

Bé trai 12 tuổi đau mắt dữ dội, bác sĩ gắp ra thứ "đáng sợ" bên trong

Thứ 3, 04/11/2025 | 19:00

Đi câu cùng bạn bé trai 12 tuổi ở An Giang bị móc câu của bạn đâm xuyên nhãn cầu trái khi đi câu cá, được bác sĩ Bệnh viện Mắt Tp.HCM phẫu thuật khẩn cấp, thoát nguy cơ phải bỏ mắt.

8 người tử vong khi ô tô con tông trực diện xe tải trong đêm

8 người tử vong khi ô tô con tông trực diện xe tải trong đêm

Thứ 4, 05/11/2025 | 10:43

Vụ va chạm nghiêm trọng đến mức xe ô tô con bị biến dạng, phải dùng cần cẩu để kéo nó ra khỏi đường.

Người phụ nữ 61 tuổi tử vong sau bữa trưa vì thói quen nhiều người mắc phải

Người phụ nữ 61 tuổi tử vong sau bữa trưa vì thói quen nhiều người mắc phải

Thứ 3, 04/11/2025 | 04:00

Một người phụ nữ 61 tuổi bỗng tử vong sau bữa trưa. Lời khuyên của bác sĩ không chỉ dừng ở “đừng vận động ngay”, mà cụ thể hơn là 5 thói quen nguy hiểm nhất sau bữa trưa. Dù chỉ vô tình phạm phải một trong số đó, cũng nên dừng lại ngay để tránh rủi ro sức khỏe.

Không khí lạnh "lạ thường" tăng cường dồn dập, dự báo ngày rét đậm nhất 2025

Không khí lạnh "lạ thường" tăng cường dồn dập, dự báo ngày rét đậm nhất 2025

Thứ 3, 04/11/2025 | 12:00

Dự báo thời tiết trong tháng 11, không khí lạnh gia tăng, tác động mạnh đến miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, khi kết hợp với hoàn lưu bão, hiện tượng này có thể gây ra thêm các đợt mưa lớn diện rộng ở miền Trung.

Đang đi dạo biển, người dân bỗng phát hiện cảnh tượng "nổi da gà" giữa ban ngày

Đang đi dạo biển, người dân bỗng phát hiện cảnh tượng "nổi da gà" giữa ban ngày

Thứ 3, 04/11/2025 | 03:00

Một nhóm người đi dạo biển bỗng phát hiện cảnh tượng "nổi da gà" khiến nhiều người liên tưởng đến một trận động đất. Tuy nhiên sự thật phía sau ai cũng bất ngờ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.