Trong kiến nghị của bộ Tài chính trình lên Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành đình chỉ thi công và chuyển Thanh tra Chính phủ thanh tra 60 dự án bất động sản có dấu hiệu sử dụng đất trái quy định, Hà Nội là địa phương chiếm phần lớn với số dự án bị kiến nghị thanh tra lên đến 24 dự án.
Bộ Tài chính nhận định, hiện các địa phương khi giao, cho thuê phần đất Nhà nước thu hồi do sắp xếp lại doanh nghiệp, trụ sở làm việc đã không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, cũng chưa được sự đồng ý của Thủ tướng. Trong khi đó, bộ Tài nguyên và Môi trường chưa quy định cụ thể về phương pháp xác định giá đất bảo đảm minh bạch, sát giá thị trường. Do đó, nhiều dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất, khi xác định giá đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu cho ngân sách Nhà nước.
Ảnh minh họa: Internet.
Theo bộ Tài chính, giá đất (đặc biệt ở vị trí đẹp) khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước không tính vào giá trị doanh nghiệp, nhưng cũng không thực hiện đấu giá. Việc tính giá đất để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chủ yếu dựa vào kết quả của doanh nghiệp tư vấn cổ phần hóa. Tuy nhiên, giá này cũng chưa đầy đủ và không sát thị trường.
Một số địa phương thực hiện chưa đầy đủ trình tự, thủ tục xác định giá đất. UBND tỉnh, thành phê duyệt giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất nhưng chưa xin ý kiến thường trực HĐND, và không báo cáo HĐND tỉnh thành tại kỳ họp gần nhất.
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó giám đốc sở TN&MT Hà Nội cho biết: "Chúng tôi mới nắm được các thông tin thanh tra 24 dự án này trên báo chí".
Theo ông Nghĩa, để làm rõ được trong số 24 dự án kể trên của TP có dự án nào thực hiện chưa đầy đủ trình tự, thủ tục xác định giá đất hay không thì cần phải thanh tra, nhưng phía sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đảm trách việc này.
Phó giám đốc sở TN&MT Hà Nội cũng đánh giá, việc đình chỉ, thanh tra sẽ có tác động không nhỏ đến doanh nghiệp và cá nhân người dân liên quan đến dự án trên. “Tuy nhiên, nếu phải thanh tra chúng tôi sẵn sàng phối hợp chặt chẽ”, ông Nghĩa đề cập.
Được biết, theo báo cáo của sở TN&MT Hà Nội mới đây, trên địa bàn thành phố hiện vẫn còn khá nhiều khu đất bị bỏ hoang sau khi được chuyển đổi mục đích, chuyển nhượng từ các đơn vị Nhà nước sang doanh nghiệp. Đáng chú ý, trong gần 5 năm qua, nhiều khu đất chuyển đổi công năng tại khu vực các quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai bị bỏ hoang, hoặc sử dụng sai mục đích buộc cơ quan này phải kiến nghị thành phố ra quyết định thu hồi.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.