Ghét ai thì xui làm... bầu

Ghét ai thì xui làm... bầu

Thứ 5, 27/12/2012 23:53

Sự bần cùng của nghề làm bầu chỉ có người trong giới mới hiểu hết. Có lần “quái kiệt” Trần Văn Trạch đã mách cho Ngọc Giao một kế là “nếu giận ai thì đừng nên đánh đập mà nhẹ nhàng xúi nó làm bầu là một cách trả thù tế nhị nhất”...

Năm tháng trôi qua như dòng nước chảy, bao nhiêu thăng trầm, Ngọc Giao cũng đã từng nếm trải. Nhưng trước và sau ngày đất nước giải phóng, nơi đầy đấu đá bon chen chốn Sài thành hoa lệ, trong bốn ông Bầu nổi đình nổi đám, gọc Giao vẫn luôn khẳng định là một nhà tổ chức Đại nhạc hội tầm cỡ nhất.

Xã hội - Ghét ai thì xui làm... bầu

Ông là người đầu tiên giám đưa quân đi lưu diễn từ Nam ra Bắc bằng đường bộ và cả đường thủy. Và có những lúc, ông Bầu nổi tiếng Sài Gòn này phải cầm đồ, bán cả quần áo để trả lương cho ca sĩ. Ông bảo, đó là chữ tín trong nghiệp làm bầu.

Ông kể: Có lần, tôi đưa đoàn ra tới Quy Nhơn thì gặp phải sự cố ngoài dự đoán, “Không có đất dụng võ”, tiền hết, một số anh em không chịu nổi đã quay về Sài Gòn, còn một sô quyết vẫn bám trụ lại cùng ông bầu sống chết có nhau. Bầu Ngọc Giao cố duy trì hát cầm chừng để đợi liên lạc với Thành phố mời thêm diễn viên.

Sự dẻo dai và sức chịu đựng của con người có đến mấy đi chăng nữa thì cũng có lúc gục ngã. Tiền bạc không còn, nhân viên phải hái trộm đu đủ của nhà hát ăn tạm qua ngày. Ông bầu phải đem xe hơi đi cầm và sau đó không có tiền chuộc nên đành “bỏ của chạy lấy người”.

Nhớ lại chuyến đi năm đó Ngọc Giao ngậm ngùi: “Tôi thương, nhớ các anh em đã không quản vất vả, đói khổ ở lại với tôi ngày đó. Đúng là hoạn nạn mới biết lòng người”. Phải nói, chỉ có Ngọc Giao mới dám làm điều ít ai dám làm. Khi đó, chỉ có 20 người với dàn âm thanh, ánh sáng thô sơ, thế mà ông dám “vuốt râu hùm”, tung hoành khắp các nẻo đường của đất Bắc.

Lại nói về lần đầu tiên đoàn đặt chân lên đất Bắc, ông đã gặp phải rất nhiều sóng gió. Nhờ tên tuổi của bầu Ngọc Giao lúc này đã lan truyền ra tận Hà Nội nên ông được không ít bạn bè trong giới giúp đỡ. Các đêm đoàn Ngọc Giao, rạp Hồng Hà diễn đều bán hết sạch vé từ sớm. Người dân nườm nượp đến xem bởi lối diễn xuất bốc lửa ngùi ngụt, biến hóa linh hoạt.

Tên tuổi được khẳng định, nhiều đơn vị kể cả tư nhân và nhà nước tìm đến đoàn ký hợp đồng diễn xuất. Qua một chặng đường khá dài tính từ khi thành lập đoàn Ngọc Giao, rồi Trường Sơn đến ngày tan rã cũng trải qua 26 năm (1976 -2001).

Làm bầu thì oai lắm nhưng có khi cũng khổ sở, túng quẫn đến cùng cực. Những đêm hát bị thất thu, thua lỗ, bầu Giao phải đứng ra dàn xếp, năn nỉ từng nghệ sĩ xin thông cảm hoặc khất nợ lần sau. Suốt 26 năm, ông bầu Ngọc Giao đã chu du khắp đất nước và gặt hái được những thành công đáng nể nhưng cuộc đời vẫn “ba chìm bảy nổi”.

Biết bao vận đổi sao dời, hỷ nộ ái ố của một kiếp bầu, ông nghiệm lại, thấy buồn nhiều hơn vui, nước mắt hơn là nụ cười. Năm 1977 là một năm nghiệt ngã nhất với danh phận một ông Bầu mang tên hai đoàn hát là Ngọc Giao 1 và Ngọc Giao 2 (vì đông nghệ sĩ quá nên phải chia ra thành hai cơ sở). Nhưng ngay cả thời vang bóng nhất, nghiệp cầm ca vốn dĩ cũng chỉ là kiếp con tằm nhả tơ, cái thăng hoa chỉ trong tích tắc rồi lại quay về với bể khổ trần ai. Nghiệp cầm ca, lang thang, “hò hét” mãi cũng chỉ đủ “lùa cơm vào miệng” nên đời nghệ sĩ Ngọc Giao là cả một chuỗi thăng trầm.

Sự bần cùng của nghề làm bầu chỉ có người trong giới mới hiểu hết. Có lần “quái kiệt” Trần Văn Trạch đã mách cho Ngọc Giao một kế là “nếu giận ai thì đừng nên đánh đập mà nhẹ nhàng xúi nó làm bầu là một cách trả thù tế nhị nhất”. Nghe vậy Ngọc Giao chỉ cười bảo: “Đó chỉ là phút bộc trực của con người chứ các loại bầu bì đều là cái nghiệp. Như gia đình ông bầu “vua” Hoàng Biếu xưa kia, làm bầu suốt cuộc đời, suốt nhiều thế hệ, mà có khi còn phải dỡ mái tôn lợp nhà đem bán lấy tiền mướn xe chuyên chở đội quân đi diễn. Đến nơi, chưa có cơm cho diễn viên ăn, còn phải cầm tạm mấy cái máy âm ly tối diễn chờ lấy tiền bán vé chuộc lại. Còn ông bầu Duy Ngọc, có lúc buồn đời trốn nợ vì thua độ đá gà phải nằm lì trên chiếc ghế rách tả tơi nhà bạn”.

Hoa Nguyên


Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hủy kết quả chấm phúc khảo vụ “thủ khoa” có nguy cơ trượt viên chức

Hủy kết quả chấm phúc khảo vụ “thủ khoa” có nguy cơ trượt viên chức

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:58

Liên quan đến việc thí sinh “thủ khoa” có nguy cơ trượt viên chức sau khi chấm phúc khảo, UBND huyện Thới Bình đã có Quyết định hủy kết quả chấm phúc khảo kỳ thi viên chức huyện này năm 2017.

Ngư dân phát hiện tàu không người lái có chữ Trung Quốc "lạc trôi" trên biển

Ngư dân phát hiện tàu không người lái có chữ Trung Quốc "lạc trôi" trên biển

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:53

Trong lúc đang hành nghề giã cào ở khu vực biển Thuận An, ông Dương Văn Bò (36 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên -Huế) bất ngờ phát hiện 1 chiếc tàu lạ đang trôi dạt. Ngay sau đó, người đàn ông này đã báo cáo sự việc cho cơ quan chức năng tiếp nhận xử lý.

Bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: "Mẹ sẽ gặp con lần nữa. Mẹ mạnh mẽ lên!"

Bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: "Mẹ sẽ gặp con lần nữa. Mẹ mạnh mẽ lên!"

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:43

Trong ký ức của người mẹ trẻ, con gái đã dặn dò chị rất nhiều, thậm chí con còn nói với chị: “Mẹ ơi mẹ sẽ gặp con lần nữa. Mẹ hãy mạnh mẽ lên!”.

“Cô ơi, con thay Hải An gọi cô bằng mẹ được không?”

“Cô ơi, con thay Hải An gọi cô bằng mẹ được không?”

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:29

Cố giữ bình tĩnh trước mặt bạn học cùng lớp của con nhưng khi các con bảo: “Cô ơi, con thay Hải An gọi cô bằng mẹ được không?”, chị Dương bật khóc, đôi chân quỵ xuống”.

Đà Nẵng: Đề nghị phạt khách sạn xây dựng trái phép hơn 600 triệu đồng

Đà Nẵng: Đề nghị phạt khách sạn xây dựng trái phép hơn 600 triệu đồng

Thứ 4, 28/02/2018 | 16:53

Dự án khách sạn 7 Seven Sea cố ý xây dựng sai phép, phía sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị không đập bỏ, mà phạt chủ đầu tư hơn 600 triệu đồng.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Đây là 5 địa phương tiếp tục bị mưa to "sầm sập"

Đây là 5 địa phương tiếp tục bị mưa to "sầm sập"

Chủ nhật, 31/08/2025 | 12:02

Dự báo ngày 31/8, nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đề xuất tăng gần gấp đôi trợ cấp với 2 nhóm đối tượng này từ 1/12

Đề xuất tăng gần gấp đôi trợ cấp với 2 nhóm đối tượng này từ 1/12

Chủ nhật, 31/08/2025 | 14:20

Đây là đề xuất được Bộ Nội vụ đưa ra. Về kinh phí, sau khi điều chỉnh tổng số kinh phí tăng thêm 1 tháng là hơn 1,5 tỷ đồng. Số kinh phí tăng thêm 1 năm là gần 18,9 tỷ đồng.

Loại quả được đánh giá "tốt bậc nhất thế giới", ở chợ Việt giá rẻ bèo

Loại quả được đánh giá "tốt bậc nhất thế giới", ở chợ Việt giá rẻ bèo

Chủ nhật, 31/08/2025 | 15:00

Loại quả này có nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ như tăng cường thị lực, giảm huyết áp, dễ tiêu hóa,...

Nga tung đòn sấm sét: Nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine bị phá huỷ

Nga tung đòn sấm sét: Nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine bị phá huỷ

Thứ 2, 01/09/2025 | 19:07

Nga đồng loạt triển khai UAV cảm tử, tên lửa dẫn đường và bom lượn UMPK, giáng đòn dồn dập khiến nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine bị phá huỷ.

Vụ 2 cháu nhỏ bị sát hại ở Hưng Yên: Bà nội là nghi phạm

Vụ 2 cháu nhỏ bị sát hại ở Hưng Yên: Bà nội là nghi phạm

Chủ nhật, 31/08/2025 | 21:08

Quá trình điều tra, làm việc, bà Vân khai nhận, do mâu thuẫn gia đình, bà đã sát hại 2 cháu K. và H. rồi tự tử.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.