Gặp gỡ đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị - Đầu bếp tài ba của nền ẩm thực Việt

Thứ 2, 17/04/2023 | 17:08
0

Hành trình đến với nghề nghiệp của bất kỳ ai cũng đều là những câu chuyện thú vị. Trong đó, câu chuyện của đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị là một trong những minh chứng sinh động cho cơ duyên “nghề chọn người” mà nhiều người vẫn thường nghĩ.

Gắn bó với nghề bếp bằng cơ duyên

Đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo ở Duy Xuyên, Quảng Nam. Bảy tuổi, khi mà nhiều đứa trẻ khác còn hồn nhiên vui chơi thì anh đã biết phụ cha mẹ nấu cơm khi người lớn đi làm việc đồng áng. Đến khi trưởng thành, sau hai năm khởi nghiệp với nghề bếp nhưng thất bại, anh về quê và lên đường đi nghĩa vụ quân sự.

Cần biết - Gặp gỡ đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị - Đầu bếp tài ba của nền ẩm thực Việt

Tuy biết rằng bản thân yêu bếp nhưng sau khi xuất ngũ, anh Nghị đã chọn thi đại học với mong muốn có một công việc ổn định phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, “nghề chọn mình rồi thì làm gì cũng phải theo nghề”, anh nói. Sau nhiều phân vân, anh đã quyết định gác lại việc học và quyết tâm trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Không ngừng nỗ lực và học hỏi

Thời gian đầu, đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị xin làm đủ việc để có cơ hội học nghề. Có khi là rửa chén thuê, có khi chỉ loanh quanh với công việc nhặt rau, lột vỏ hành, vỏ tỏi… hay đôi ba việc vặt “sai đâu làm đó”. Ngày ngày, anh phải làm quần quật 12-14 tiếng đồng hồ. Tất cả những khó khăn ấy đã tôi luyện nên người đầu bếp đầy kinh nghiệm và bản lĩnh như ngày hôm nay.

Cần biết - Gặp gỡ đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị - Đầu bếp tài ba của nền ẩm thực Việt (Hình 2).

Khi mới vào nghề, áp lực công việc khá lớn như lương thấp hơn những công việc đã từng làm, bị cấp trên chê trách, đặc thù nghề nghiệp đi sớm về muộn… khiến anh đôi lúc nản chí, muốn từ bỏ nhưng vì yêu nghề, muốn đưa giá trị món ăn Việt đi xa hơn, anh lại cố gắng tiếp tục.

Cần biết - Gặp gỡ đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị - Đầu bếp tài ba của nền ẩm thực Việt (Hình 3).

Đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị từng giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp miền Trung, Trưởng ban tổ chức của Cuộc thi Pro Carving và Cuộc thi Young Chef Seafood Việt Nam. Anh cũng là gương mặt đầu bếp rất quen thuộc với các sự kiện ẩm thực lớn như Trình diễn món Mì Quảng trong sự kiện APEC 2017, Lễ hội ẩm thực Quốc Tế Đà Nẵng 2019, và các chương trình truyền hình về ẩm thực như Món ngon mỗi ngày HTV7, Bếp Nhà VTV8, Cà phê sáng cuối tuần VTV3…

Cần biết - Gặp gỡ đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị - Đầu bếp tài ba của nền ẩm thực Việt (Hình 4).

Tuy có nhiều kinh nghiệm đứng bếp nhưng trong thâm tâm anh biết, để có thể theo đuổi nghề, anh phải nỗ lực học tập nâng cao kiến thức rất nhiều. Và dù đã đi làm và có kinh tế ổn định hơn xưa nhưng không vì vậy mà đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị cho phép mình có một phút nào được “vô tâm” với nghề.

Cần biết - Gặp gỡ đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị - Đầu bếp tài ba của nền ẩm thực Việt (Hình 5).

Anh Nghị chia sẻ quan niệm của anh từ lúc làm bếp cho đến khi chuyển sang công việc giảng dạy đều trước sau như một, đó là phải đặt cái tâm vào món ăn.

Đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị tâm sự: “Tôi nghĩ, những bạn trẻ muốn theo đuổi nghề bếp cần thức tỉnh quan điểm về nghề này. Người đầu bếp thật sự là một nghệ sĩ! Vì thế, bạn cần có niềm đam mê thực sự, tài phải đi liền với đức thì mới đạt đến thành công. Nếu chỉ nấu ăn để kiếm tiền thì mọi chuyện sẽ rất khác”.

Đối với đầu bếp Nguyễn Quốc Nghị, đầu bếp ngoài việc biết nấu nướng còn phải biết cân bằng dinh dưỡng, hiểu rõ nguồn dinh dưỡng cần thiết trong mỗi món ăn.

Thu Hà

Loại bột trắng mịn thường có trong gian bếp giúp giảm đau đầu, mờ nám

Thứ 2, 03/04/2023 | 07:00
Loại bột này có màu trắng mịn, thơm mát, giá thành rẻ nhưng có nhiều tác dụng bất ngờ đối với sức khỏe.

Clip: Đầu bếp làm kẹo ấu trùng bọ cánh cứng siêu thực

Thứ 6, 17/03/2023 | 10:00
Đoạn clip đầu bếp cuộn bột ngọt thành hình ấu trùng và sử dụng công cụ điêu khắc khiến chúng trông như thật, được lan truyền trên mạng khiến nhiều người thích thú.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xem chung kết Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam ở đâu?

Thứ 6, 17/05/2024 | 14:41
Cùng đột nhập hậu trường tập luyện của các nữ doanh nhân cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam 2024 cho đêm thi chung kết sẽ diễn ra vào 17/5 tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Oniiz - Vẽ lại bản đồ thương hiệu chăm sóc sức khỏe dành cho nam giới Việt

Thứ 5, 16/05/2024 | 16:10
Oniiz-tự hào là thương hiệu "Made in Vietnam" dành cho nam giới hiện đại, với khát vọng trở thành thương hiệu mỹ phẩm quốc dân.

CEO Hồng Khánh Huy: Thương hiệu trà sữa Việt chinh phục toàn nước Mỹ

Thứ 5, 16/05/2024 | 15:30
Hành trình CEO Hồng Khánh Huy mang “1102 Bubble Tea and Coffee” đặt dấu chân đến hàng chục bang của nước Mỹ, đưa thương hiệu trà sữa và cà phê Việt lên tầm cao mới.
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.