Tin tức mới nhận, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – Bộ NN&PTNT vừa có công văn số 1026 gửi các Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm soát cơ sở giết mổ gia cầm và chế biến mỡ động vật. Trong đó yêu cầu nghiêm cấm việc dùng nhựa thông trong chế biến giết mổ gia cầm…
Công văn yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh thành tăng cường kiểm tra, xử lý cơ sở dùng nhựa thông trong giết mổ gia cầm và chế biến mỡ động vật.
Công văn nêu rõ: Trong thời gian qua, một số thông tin phản ánh về việc có cơ sở giết mổ vịt sử dụng nhựa thông để làm sạch lông và chế biến mỡ động vật trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và để ngăn chặn vấn đề nêu trên Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp:
“Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các cá nhân, tổ chức giết mổ gia cầm về quy định hiện hành của Việt Nam không cho phép sử dụng nhựa thông trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Điều đó có nghĩa là không được phép sử dụng trong giết mổ gia cầm nói chung và giết mổ vịt nói riêng” – công văn nêu rõ.
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản yêu cầu, các Sở NN&PTNT tăng cường tổ công tác kiểm tra, thanh tra đột xuất việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm với cơ sở chế biến mỡ động vật; sử dụng nhựa thông tại cơ sở giết mổ gia cầm, đặc biệt giết mổ vịt trên địa bàn.
Trường hợp phát hiện cơ sở vi phạm quy định thực hiện xử lý theo quy định tại nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và truy cứu hình sự theo Điều 190, 191 và 317 BLHS số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 có hiệu lực từ ngày 1/7/2016.
C