Theo bài phỏng vấn đăng trên tạp chí WirtschaftsWoche ngày 4/7, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Liên bang Đức (Bundesnetzagentur) Klaus Mueller cảnh báo khoản tín dụng trị giá 15 tỷ euro (15,64 tỷ USD) của chính phủ dùng để mua khí đốt là không đủ. Khoản tiền trên có thể không đủ để Đức tích trữ khí đốt cho mùa đông khi việc thiếu hụt nguồn cung có nguy cơ đẩy giá lên cao hơn.
Theo ông Mueller, khi giá khí đốt càng tăng, thì các mục tiêu tích trữ khí đốt vào tháng 10 và tháng 11 tới càng đắt đỏ hơn.
Bên cạnh đó, nền kinh tế lớn nhất châu Âu cũng có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt khí đốt trong những tháng tới, nếu đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 không nối lại hoạt động sau khi tạm ngừng vận hành do công tác bảo trì trong tháng 7. Đường ống này dự kiến sẽ tạm ngừng vận hành để bảo trì hàng năm trong khoảng thời gian 10 ngày, từ ngày 11-21/7.
Đức đã đặt mục tiêu lấp đầy lượng khí đốt trong kho lên mức 80% và 90% lần lượt vào tháng 10 và tháng 11 tới. Hiện lượng khí đốt trong kho ở mức khoảng 61%.
Ngày 2/7 vừa qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Liên bang Đức Robert Habeck cảnh báo, nước này có thể sẽ phải đối mặt với khả năng Nga tiếp tục trì hoãn việc vận chuyển khí đốt qua đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 sau thời gian ngừng hoạt động để bảo dưỡng theo kế hoạch trong tháng này. Theo Bộ trưởng Habeck, việc thiếu khí đốt từ Dòng chảy Phương Bắc 1 có thể dẫn đến bùng nổ giá cả tại một số nhà cung cấp dịch vụ thành phố.
Trước đó, ông Habeck cũng từng bày tỏ lo ngại Đức có thể đối mặt với cuộc khủng hoảng khí đốt nghiêm trọng hơn so với cú sốc dầu mỏ năm 1973.
Quan chức này cho rằng tình trạng thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng là nguyên nhân chính và kịch bản xấu nhất có thể diễn ra vào mùa đông tới, khi nhiều nhà máy có thể phải đóng cửa, công nhân mất việc làm, người dân khó chi trả tiền khí đốt sưởi ấm.
"Nếu tình huống xấu nhất xảy ra, chuỗi cung ứng sẽ sụp đổ, người dân sẽ nghèo đi và nỗi giận dữ sẽ bao trùm cả đất nước", ông Habeck nói.
Bộ trưởng Habeck nhận định đà tăng giá tiêu dùng ở Đức vẫn chưa kết thúc, chi phí năng lượng sẽ chỉ "tăng dần lên". "Nhiều người sẽ bị ảnh hưởng hơn", ông nói và cho rằng Đức đang ở tình cảnh chưa từng thấy do "khủng hoảng khí đốt".
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.