ĐBQH: “Phiếu tín nhiệm phản ánh vấn đề bức xúc của từng lĩnh vực”

ĐBQH: “Phiếu tín nhiệm phản ánh vấn đề bức xúc của từng lĩnh vực”

Nguyễn Thị Hường

Nguyễn Thị Hường

Thứ 6, 26/10/2018 09:50

Bên lề kỳ họp Quốc hội, các ĐBQH cho rằng, kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã được công bố, cơ bản phản ánh được những vấn đề bức xúc của từng lĩnh vực.

Chiều ngày 25/10, kết quả bỏ phiếu tín nhiệm với 48 chức danh được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn đã được công bố. Bên lề kỳ họp Quốc hội, các ĐBQH cho rằng, kết quả lấy phiếu tín nhiệm trên đã cơ bản phản ánh được những vấn đề bức xúc của từng lĩnh vực.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Đại biểu Lê Công Nhường (đoàn Bình Định) cho biết: “Đứng đầu số phiếu “tín nhiệm cao” là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thể hiện đánh giá của các đại biểu về sự cống hiến của họ đối với quá trình đổi mới đất nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi điều hành luôn đổi mới Quốc hội, giúp cho hoạt động của Quốc hội, của các ĐBQH gắn kết với cử tri, với hơi thở cuộc sống.

Còn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng điều hành công việc quyết liệt, trách nhiệm, xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, kết quả thể hiện qua các chỉ tiêu kinh tế - xã hội 2017 và dự kiến 2018 đều đạt và vượt”.

Liên quan đến việc hai lần lấy phiếu tín nhiệm gần đây (2013, 2014), khối lập pháp có tỷ lệ phiếu “tín nhiệm cao” áp đảo so với khối hành pháp. Nhưng ở lần lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, khoảng cách này đã được rút ngắn, ĐBQH Lê Công Nhường nhìn nhận: “Ở lần lấy phiếu tín nhiệm này, số phiếu “tín nhiệm cao” giữa 2 khối lập pháp và hành pháp đã không còn chênh nhau nhiều như những lần lấy phiếu trước.

Khối hành pháp sát sườn với đời sống của cử tri hơn, những năm trước khi các lĩnh vực về hành pháp chưa giải quyết được những bức xúc của cử tri thì đã thể hiện qua lá phiếu mà ĐBQH đánh giá các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Đến nay, những bức xúc của cử tri đã được giải quyết kịp thời hơn, quyết liệt hơn nên sự chênh lệch số phiếu “tín nhiệm cao” giữa 2 khối thu hẹp lại”.

Chính trị - ĐBQH: “Phiếu tín nhiệm phản ánh vấn đề bức xúc của từng lĩnh vực”

Đại biểu Quốc hội Lê Công Nhường.

Bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) đánh giá, kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này là khách quan, cơ bản phản ánh được những vấn đề bức xúc của từng lĩnh vực.

Ông Lợi nêu ví dụ: “Tư lệnh các lĩnh vực như giáo dục, giao thông… chưa đạt được số phiếu tín nhiệm cao cũng phản ánh rõ thực tế. Chẳng hạn như giáo dục, đang có nhiều vấn đề dư luận xã hội bức xúc, hay vấn đề BOT trong giao thông…

Những lá phiếu đó đã thể hiện đánh giá về nhiệm vụ của các bộ ngành rất khó khăn, phức tạp và cũng thể hiện vấn đề dư luận xã hội. Và lá phiếu của các ĐBQH cũng thể hiện tâm tư nguyện vọng của cử tri”.

Tuy nhiên, Đại biểu Bùi Sỹ Lợi chia sẻ thêm: “Chúng ta cũng cần nhìn nhận là không phải tất cả những tồn tại đó đều do trách nhiệm của tư lệnh ngành, mà đó chính là bức xúc, yêu cầu, đòi hỏi khách quan của cử tri cả nước ứng với các lĩnh vực… Ví dụ giáo dục có nhiều vấn đề rất cần đổi mới, cần cải cách. Còn giao thông thì cần xử lý tốt vấn đề BOT… Đây là những vấn đề mà không phải tư lệnh ngành có thể xử lý được hết.

Qua lần lấy phiếu lần này, Chính phủ, Quốc hội cũng nhìn thấy được những vướng mắc cần giải quyết cho người dân. Cách bỏ phiếu như thế này cũng là sự đánh giá để các tư lệnh ngành thấy được những khó khăn, tồn tại mà các ngành cần giải quyết.

Bộ trưởng phải thấy được rằng lá phiếu hôm nay là lời nhắc nhở lĩnh vực mình đang có vấn đề cử tri quan tâm nên cần phải cố gắng hơn nữa. Và nếu có khó khăn gì thì Bộ trưởng phải có đề xuất với Chính phủ, Chính phủ đề nghị với Quốc hội giải quyết”.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm: “Không đạt số phiếu tín nhiệm cao không có nghĩa là tư lệnh ngành đó không đủ phẩm chất làm Bộ trưởng”.

Ông Nhưỡng cho rằng, lá phiếu tín nhiệm là thể hiện “sự gửi gắm, mong muốn của cử tri, đại biểu về việc Bộ trưởng phải thực sự chèo lái con thuyền của mình vượt qua được sóng gió”.

Nguyễn Hường - Hoàng Bích

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
ĐBQH Nguyễn Anh Trí: Cần chấm dứt tình trạng “cò” mua – bán máu ở bệnh viện!

ĐBQH Nguyễn Anh Trí: Cần chấm dứt tình trạng “cò” mua – bán máu ở bệnh viện!

Thứ 6, 26/10/2018 | 06:00

Trước thông tin nhóm PV điều tra báo điện tử Người Đưa Tin phản ánh về tình trạng “cò” máu lộng hành ở bệnh viện. GS.TS. Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, ĐBQH (đoàn Hà Nội) cho rằng, cần chấm dứt tình trạng “cò” mua-bán máu.

ĐBQH giải thích lý do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận nhiều phiếu "tín nhiệm thấp"

ĐBQH giải thích lý do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận nhiều phiếu "tín nhiệm thấp"

Thứ 5, 25/10/2018 | 20:53

Sau khi có kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, danh dự con người là rất lớn, các tư lệnh ngành có nhiều phiếu “tín nhiệm thấp” sẽ điều hành quyết liệt hơn.

CÙNG TÁC GIẢ

Thống nhất chuyển trạng thái mục tiêu trong chống dịch Covid-19

Thống nhất chuyển trạng thái mục tiêu trong chống dịch Covid-19

Thứ 7, 25/09/2021 | 19:38

Sẽ chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Bộ Công an lý giải về 58 thí sinh đạt từ 29,25 điểm vẫn trượt NV1

Bộ Công an lý giải về 58 thí sinh đạt từ 29,25 điểm vẫn trượt NV1

Thứ 7, 25/09/2021 | 18:07

Ngày 25/9, Cục Đào tạo (Bộ Công an) đã lý giải về việc 55/58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên vẫn trượt nguyện vọng vào trường công an.

Thủ tướng yêu cầu Công an xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch

Thủ tướng yêu cầu Công an xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch

Thứ 5, 23/09/2021 | 13:28

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh, không để tụ tập đông người nơi công cộng, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch.

Nóng: Khởi tố, bắt giam Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên

Nóng: Khởi tố, bắt giam Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên

Thứ 5, 23/09/2021 | 12:59

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt giam Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên cùng đồng phạm.

Cục Cảnh sát Hình sự rà soát đơn tố cáo bà Phương Hằng

Cục Cảnh sát Hình sự rà soát đơn tố cáo bà Phương Hằng

Thứ 5, 23/09/2021 | 10:57

Luật sư đại diện pháp lý cho vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên xác nhận, đã nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Những thay đổi cần lưu ý về ủy quyền nhận lương hưu theo quy định mới nhất

Những thay đổi cần lưu ý về ủy quyền nhận lương hưu theo quy định mới nhất

Thứ 3, 02/09/2025 | 02:00

Theo quy định, đối với trường hợp ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp BHXH và chế độ khác, văn bản ủy quyền có hiệu lực tối đa là 12 tháng kể từ ngày xác lập việc ủy quyền. Văn bản ủy quyền phải được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Thủ tục khám chữa bệnh cấp cứu theo diện BHYT theo quy định mới nhất, nhiều người cần biết

Thủ tục khám chữa bệnh cấp cứu theo diện BHYT theo quy định mới nhất, nhiều người cần biết

Thứ 2, 01/09/2025 | 02:00

Theo quy định, trường hợp được xác định là cấp cứu sẽ được hưởng 100% mức hưởng BHYT dù ở cơ sở khám chữa bệnh nào. Người tham gia BHYT phải xuất trình các giấy tờ liên quan trước khi kết thúc đợt điều trị.

Đã chi gần 5.700 tỷ đồng tặng quà Quốc khánh 2/9

Đã chi gần 5.700 tỷ đồng tặng quà Quốc khánh 2/9

Chủ nhật, 31/08/2025 | 21:41

Đến 16h30 ngày 30/8, Kho bạc Nhà nước đã chi gần 5.700 tỷ đồng tặng công dân, đạt hơn 53% so với dự toán là hơn 10.700 tỷ đồng.

Đề xuất tăng gần gấp đôi trợ cấp với 2 nhóm đối tượng này từ 1/12

Đề xuất tăng gần gấp đôi trợ cấp với 2 nhóm đối tượng này từ 1/12

Chủ nhật, 31/08/2025 | 14:20

Đây là đề xuất được Bộ Nội vụ đưa ra. Về kinh phí, sau khi điều chỉnh tổng số kinh phí tăng thêm 1 tháng là hơn 1,5 tỷ đồng. Số kinh phí tăng thêm 1 năm là gần 18,9 tỷ đồng.

Mới nhất: Những trường hợp có thể nhận 2 tháng lương hưu trong 1 lần

Mới nhất: Những trường hợp có thể nhận 2 tháng lương hưu trong 1 lần

Chủ nhật, 31/08/2025 | 10:00

Một chính sách được người dân đặc biệt quan tâm tại Nghị định 233/2025/NĐ-CP là việc chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH 2 tháng tháng liên tiếp.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Đây là 5 địa phương tiếp tục bị mưa to "sầm sập"

Đây là 5 địa phương tiếp tục bị mưa to "sầm sập"

Chủ nhật, 31/08/2025 | 12:02

Dự báo ngày 31/8, nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đề xuất tăng gần gấp đôi trợ cấp với 2 nhóm đối tượng này từ 1/12

Đề xuất tăng gần gấp đôi trợ cấp với 2 nhóm đối tượng này từ 1/12

Chủ nhật, 31/08/2025 | 14:20

Đây là đề xuất được Bộ Nội vụ đưa ra. Về kinh phí, sau khi điều chỉnh tổng số kinh phí tăng thêm 1 tháng là hơn 1,5 tỷ đồng. Số kinh phí tăng thêm 1 năm là gần 18,9 tỷ đồng.

Loại quả được đánh giá "tốt bậc nhất thế giới", ở chợ Việt giá rẻ bèo

Loại quả được đánh giá "tốt bậc nhất thế giới", ở chợ Việt giá rẻ bèo

Chủ nhật, 31/08/2025 | 15:00

Loại quả này có nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ như tăng cường thị lực, giảm huyết áp, dễ tiêu hóa,...

Nga tung đòn sấm sét: Nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine bị phá huỷ

Nga tung đòn sấm sét: Nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine bị phá huỷ

Thứ 2, 01/09/2025 | 19:07

Nga đồng loạt triển khai UAV cảm tử, tên lửa dẫn đường và bom lượn UMPK, giáng đòn dồn dập khiến nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine bị phá huỷ.

Vụ 2 cháu nhỏ bị sát hại ở Hưng Yên: Bà nội là nghi phạm

Vụ 2 cháu nhỏ bị sát hại ở Hưng Yên: Bà nội là nghi phạm

Chủ nhật, 31/08/2025 | 21:08

Quá trình điều tra, làm việc, bà Vân khai nhận, do mâu thuẫn gia đình, bà đã sát hại 2 cháu K. và H. rồi tự tử.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.