Cua đá – món ngon dân dã tiềm ẩn nguy hiểm chết người?

Cua đá – món ngon dân dã tiềm ẩn nguy hiểm chết người?

Thứ 6, 29/05/2015 | 16:43
0
Mới đây, tin tức một bé trai 10 tuổi ở Quảng Trị tử vong sau khi ăn cua đá luộc khiến nhiều người quan tâm. Liệu nguyên nhân có phải do cua đá có độc?

Cua đá – món ngon dân dã của xứ đảo Cù Lao

Cua đá được các ngư dân địa phương ở Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam ) bày bán ngay tại nhiều bến cầu cảng của bãi làng.

Đời sống - Cua đá – món ngon dân dã tiềm ẩn nguy hiểm chết người?

Cua đá được xem là một đặc sản của Cù Lao Chàm.

Theo thông tin trên báo Dân trí, cua đá có thịt béo ngậy và đầy gạch, càng cua rất to. Khác với cua biển và ghẹ, cua đá chắc gạch 100%. Cua đá có tên như vậy vì nó sống trên các hang đá trên núi.

Theo người dân ở đây, cua đá rửa sạch rồi để nguyên con chế biến, ăn sẽ ngon hơn. Chế biến cua đá đơn giản nhất là nướng và hấp bia hoặc phức tạp hơn có thể xào me, cháy tỏi. Cua hấp sả cũng là một món ngon tuyệt.

Có thể nói, cua đá đã trở thành một món ngon dân dã, một "đặc sản" của vùng Cù Lao Chàm.

Nguy cơ tử vong vì ăn cua đá?

Mới đây, tin tức một bé trai 10 tuổi ở Quảng Trị tử vong sau khi ăn cua đá luộc khiến nhiều người quan tâm.

Bà ngoại của cháu bé chia sẻ rằng, sau khi được một người bà con tặng 3 con cua đá mang về từ đảo Cồn Cỏ, bà đã luộc cho hai cháu ăn.

Tuy nhiên, chỉ 15 phút sau khi ăn, cháu trai 10 tuổi của bà bị nôn ói và tử vong, còn bé trai 8 tuổi cũng có dấu hiệu ngộ độc tương tự và được đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu. May mắn, sau khi được súc rửa ruột kịp thời, sức khỏe của cháu bé đã dần ổn định.

Câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn rằng, lliệu nguyên nhân khiến cháu bé tử vong là do ăn cua đá?

Về vấn đề này, ông Phùng Xuân Nghĩa, Trưởng Công an xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, đây là loài cua biển rất hiếm gặp. Người dân tại địa phương đã từng ăn loại cua này nhưng không có vấn đề gì.

“Có thể, con cua mà cháu bé

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế làm việc với Đồng Nai về vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm

Thứ 6, 03/05/2024 | 20:31
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Y tế về vụ gần 500 người ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Giám định mẫu thức ăn

Thứ 6, 03/05/2024 | 18:31
Công an vào cuộc điều tra vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai, tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân.
     
Nổi bật trong ngày

Đặc sản "truyền đời" 20 triệu đồng/kg, “chậm chân” không có để mua

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:30
Mặc dù loại đặc sản có "1-0-2" này bán cao ngất ngưởng nhưng vẫn được nhiều người tìm kiếm, gần Tết mặt hàng này còn “cháy” hàng.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Không ngờ vài lát gừng tươi thả vào nước lại có tác dụng "vàng 10" thế này

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:30
Ngoài tác dụng làm gia vị cho món ăn, gừng còn chứa nhiều công tuyệt vời trong đời sống, không phải ai cũng biết.