Cụ già lừa đảo mua bán "đồng đen" trị giá 80 triệu USD lãnh 14 năm tù

Cụ già lừa đảo mua bán "đồng đen" trị giá 80 triệu USD lãnh 14 năm tù

Nguyễn Đắc Phú

Nguyễn Đắc Phú

Thứ 2, 04/03/2024 11:38 GMT+7

Mặc dù không có đồng đen, vật gia bảo hay đầu tư để mua bán, nhưng Đinh dùng thủ đoạn gian dối, đưa thông tin giả lừa chiếm đoạt tiền của các 3 bị hại.

Ngày 4/3, tin từ Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết, sau nhiều lần hoãn, toà án đã tổ chức xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Thông Thị Đinh (sinh năm 1956, ngụ xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận).

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát cho rằng: bị cáo Thông Thị Đinh đã nhiều lần dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của các bị hại, mỗi lần đều cấu thành tội phạm, thuộc trường hợp “phạm tội 2 lần trở lên” nên phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm g khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). 

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Thông Thị Đinh là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của người khác, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự, trị an ở địa phương nên phải xử lý nghiêm minh nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa tội phạm chung. 

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thông Thị Đinh 14 năm tù giam. Về phần dân sự, ông Nguyễn Đình Phú yêu cầu Thông Thị Đinh phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt là 685.000.000 đồng và 5 lượng vàng 9999 quy đổi ra tiền Việt Nam thành tổng số tiền là 895.000.000 đồng.

Theo cáo trạng, Thông Thị Đinh mặc dù không có đồng đen, vật gia bảo hay đầu tư để mua bán đồng đen, vật gia bảo nhưng đã dùng thủ đoạn gian dối, đưa thông tin giả là có đồng đen, vật gia bảo cần bán. Khi tìm được người có nhu cầu mua đồng đen, Đinh yêu cầu các bị hại đưa tiền đặt cọc để mua bán, đầu tư.

Sau khi nhận được tiền của các bị hại, Đinh đã chiếm đoạt tiêu xài cá nhân. Với thủ đoạn như trên, Thông Thị Đinh đã 3 lần thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 3 bị hại.

Hồ sơ điều tra - Cụ già lừa đảo mua bán 'đồng đen' trị giá 80 triệu USD lãnh 14 năm tù

Bị cáo Thông Thị Đinh được công an áp giải rời khỏi phiên toà. (Ảnh: Đắc Phú).

Cụ thể, tháng 1/2014, Đinh nói cho ông Dương Kim Lượng (sinh năm 1969, ngụ tỉnh Nghệ An; tạm trú xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc là người sống chung như vợ chồng với Đinh) rằng đối tượng có 4 viên đồng đen là vật gia bảo cần bán. Sau đó Đinh gọi cho ông Nguyễn Văn Dung (ngụ tỉnh Ninh Bình) nhờ giới thiệu giùm người mua.

Dưới chiêu thức này của đối tượng, bà Lê Kim Quy (ngụ Hà Nội) đã sập bẫy, bị chiếm đoạt 500 triệu đồng.

Lần thứ hai, vào khoảng tháng 2/2015, cũng bằng thủ đoạn tương tự, Thông Thị Đinh rao bán đồng đen với giá 80 triệu USD và đã chiếm đoạt của ông Trần Minh Quang (ngụ Bình Thuận) hơn 1,7 tỷ đồng.

Lần thứ ba vào năm 2019, Thông Thị Đinh cùng một nhóm người đến lưu trú tại nhà nghỉ Thác Bà của ông Nguyễn Đình Phú (ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận).

Tại đây, nhóm của Đinh nhiều lần tổ chức chuyển giao hàng đồng đen tại nhà nghỉ này. Ngoài việc giới thiệu là sẽ mua viên đồng đen nặng 3,72 kg, Đinh còn thông báo cho vợ chồng ông Phú bán giùm viên đồng đen của dòng họ nặng 3,81 kg với giá là 70 tỷ đồng.

Ông Phú tin tưởng nên nhiều lần chuyển tiền với tổng số tiền 685 triệu đồng và 5 cây vàng cho  Đinh để góp vốn và bị chiếm đoạt.

Ngoài ra, tháng 3/2017, Đinh còn thông báo cho ông Trần Minh Quang biết, ông Mang Văn Bích có đồng đen và đang muốn bán. Ông Quang đặt cọc cho ông Bích số tiền 300 triệu đồng, rồi lập một hợp đồng ủy quyền mua bán kim loại gia truyền giữa ông Bích và ông Quang, người môi giới là Đinh.

Danh dự teen
Tp.HCM sau sáp nhập: Kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới
Tp.HCM sau sáp nhập: Kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới
Thứ Ba 11:04, 23/9/2025
Với tiềm lực sẵn có Tp.HCM mới sẽ là địa phương quy tụ sự phát triển đồng bộ các ngành nghề từ Kinh tế, Công nghiệp, dịch vụ và Logistic…
Hà Nội: Khu đô thị Thanh Hà rầm rộ thi công sau nhiều năm
Hà Nội: Khu đô thị Thanh Hà rầm rộ thi công sau nhiều năm
Thứ Ba 08:00, 23/9/2025
Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Thành phố Hà Nội) đang trong giai đoạn tái khởi động mạnh mẽ sau nhiều năm đứng yên về mặt pháp lý và mặt bằng thi công.
Nghị quyết 68: Tư duy đổi mới, tạo sức bật cho kinh tế tư nhân
Nghị quyết 68: Tư duy đổi mới, tạo sức bật cho kinh tế tư nhân
Thứ Ba 07:30, 23/9/2025
Theo chuyên gia, Nhà nước cần kiên trì cải cách, gỡ bỏ rào cản, đơn giản thủ tục, tạo "sân chơi bình đẳng" cho mọi thành phần kinh tế, đồng thời ban hành chính sách tài chính, tín dụng, đất đai, hạ tầng hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là khối nhỏ và vừa.
Bộ Xây dựng trả lời cử tri về quy hoạch xây dựng khu đô thị trước đây là trung tâm huyện
Bộ Xây dựng trả lời cử tri về quy hoạch xây dựng khu đô thị trước đây là trung tâm huyện
Thứ Ba 09:33, 23/9/2025
Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay, bộ này đang khẩn trương triển khai xây dựng Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị.
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi sai phạm uy hiếp an toàn hàng không
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi sai phạm uy hiếp an toàn hàng không
Thứ Ba 07:00, 23/9/2025
Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Hàng không phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các địa phương trong việc bảo đảm an ninh hàng không.
Cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH với ông Lại Thế Nguyên, Trần Quốc Nam
Cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH với ông Lại Thế Nguyên, Trần Quốc Nam
Thứ Hai 20:56, 22/9/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, bỏ phiếu kín thông qua và ban hành nghị quyết về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Lại Thế Nguyên và ông Trần Quốc Nam.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Bình Thuận: Đảo Phú Quý nói không với rác thải nhựa

Bình Thuận: Đảo Phú Quý nói không với rác thải nhựa

Thứ 7, 02/03/2024 | 16:00

Từ bây giờ, 100% chuyến tàu vận chuyển khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý không sử dụng chai nhựa, sản phẩm nhựa, túi nilon sử dụng một lần.

Hơn 2.200 vận động viên tranh tài tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bình Thuận

Hơn 2.200 vận động viên tranh tài tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bình Thuận

Chủ nhật, 03/03/2024 | 16:20

Ngày 3/3, ngành giáo dục tỉnh Bình Thuận long trọng tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ XVI năm học 2023-2024. PV Người Đưa Tin ghi nhận tại buổi lễ.

Bình Thuận: Điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong sau cuộc nhậu

Bình Thuận: Điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong sau cuộc nhậu

Thứ 2, 04/03/2024 | 10:36

Ngày 4/3, Công an thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) đang khẩn trương điều tra nguyên nhân người đàn ông tử vong sau cuộc nhậu xảy ra tại xã Tân Bình.

CÙNG TÁC GIẢ

KCN Sơn Mỹ 1 thu hút vốn đăng ký 5,4 tỷ USD, nhưng vẫn loay hoay giải phóng mặt bằng

KCN Sơn Mỹ 1 thu hút vốn đăng ký 5,4 tỷ USD, nhưng vẫn loay hoay giải phóng mặt bằng

Thứ 2, 22/09/2025 | 21:31

Các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đang tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khu công nghiệp (KCN) Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 với quy mô hàng trăm ha.

Gần 100 người nỗ lực xuyên rừng tìm cụ ông 78 tuổi mất tích 5 ngày

Gần 100 người nỗ lực xuyên rừng tìm cụ ông 78 tuổi mất tích 5 ngày

Thứ 2, 22/09/2025 | 14:34

Nhiều người thuộc lực lượng chức năng và người dân địa phương đang khẩn trương tìm kiếm cụ ông 78 tuổi mất tích trong rừng Langbiang (tỉnh Lâm Đồng) nhiều ngày qua.

Phạt nặng 2 phòng khám nha khoa hoạt động không phép tại Lâm Đồng

Phạt nặng 2 phòng khám nha khoa hoạt động không phép tại Lâm Đồng

Thứ 2, 22/09/2025 | 14:06

Nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, Sở Y tế Lâm Đồng đã xử phạt 2 cơ sở nha khoa hành nghề không phép. Theo đó, mỗi cơ sở bị phạt 45 triệu đồng và buộc dừng hoạt động trong 18 tháng.

Sắp xét xử đại án nguyên lãnh đạo Điện lực Bình Thuận "bắt tay" Tuấn Ân thông thầu

Sắp xét xử đại án nguyên lãnh đạo Điện lực Bình Thuận "bắt tay" Tuấn Ân thông thầu

Thứ 2, 22/09/2025 | 03:14

Các lãnh đạo PC Bình Thuận đã nhận hàng tỷ đồng để giúp Tập đoàn Tuấn Ân trúng nhiều gói thầu thiết bị điện, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 49,7 tỷ đồng. Ngoài ra, hàng loạt giám đốc dính vòng lao lý vì mua bán hóa đơn khống, giúp Tuấn Ân trốn thuế hàng trăm tỷ đồng

Lâm Đồng siết kỷ luật đầu tư công: Nhà thầu không đáp ứng sẽ thay thế

Lâm Đồng siết kỷ luật đầu tư công: Nhà thầu không đáp ứng sẽ thay thế

Chủ nhật, 21/09/2025 | 17:36

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Hồ Văn Mười yêu cầu chủ đầu tư Dự án nâng cấp đường ĐT.721 làm việc với nhà thầu thi công, không để xảy ra tình trạng có mặt bằng nhưng không thi công, làm chậm tiến độ dự án.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

"Người truyền cảm hứng" trong đường dây lừa đảo Mr Pips lĩnh 18 năm tù

"Người truyền cảm hứng" trong đường dây lừa đảo Mr Pips lĩnh 18 năm tù

Thứ 3, 23/09/2025 | 10:33

TAND Tp.Hà Nội đã tuyên án 18 năm tù với Bùi Trung Đức được nhắc đến là "người truyền cảm hứng" liên quan đến đường dây lừa đảo của Phó Đức Nam (thường gọi là Mr Pips).

Từ cú lừa triệu đô đến bản án chung thân của giám đốc  "công ty ảo"

Từ cú lừa triệu đô đến bản án chung thân của giám đốc "công ty ảo"

Thứ 2, 22/09/2025 | 19:26

Mặc dù không có khả năng cung cấp hàng hóa là găng tay y tế, nhưng bị cáo Võ Tiết Côn vẫn cố ý quảng cáo gian dối để chào mời các đối tác mua găng tay, qua đó chiếm đoạt hơn 86,7 tỷ đồng của 6 đối tác.

Đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng, 4 bị cáo lĩnh án

Đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng, 4 bị cáo lĩnh án

Thứ 2, 22/09/2025 | 17:54

Với hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng, 4 bị cáo trên địa bàn Tp.Huế đã phải trả giá cho hành vi của mình.

Chưa tuyên án đối với các cựu lãnh đạo Vinafood II về sai phạm tại khu đất 132 Bến Vân Đồn

Chưa tuyên án đối với các cựu lãnh đạo Vinafood II về sai phạm tại khu đất 132 Bến Vân Đồn

Thứ 2, 22/09/2025 | 17:53

Theo HĐXX phúc thẩm, do có một số vấn đề chưa được làm rõ, cần thiết phải mở lại phiên tòa để xét hỏi thêm.

Bất ngờ về chùm khoá 5 siêu xe của người "truyền cảm hứng" trong đường dây Mr.Pips

Bất ngờ về chùm khoá 5 siêu xe của người "truyền cảm hứng" trong đường dây Mr.Pips

Thứ 2, 22/09/2025 | 14:30

Bùi Trung Đức - một "mắt xích" quan trọng trong đường dây lừa đảo của nhóm Phó Đức Nam (thường gọi là Mr Pips), thường đeo theo 5 chìa khoá của nhiều siêu xe nhưng không được sử dụng.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Ngư dân bắt được con cá khổng lồ nặng 150kg trên sông

Ngư dân bắt được con cá khổng lồ nặng 150kg trên sông

Thứ 2, 22/09/2025 | 06:00

Sau khi bắt được con cá hải tượng khổng lồ nặng 150kg, nhóm ngư dân đã kéo nó lên xuồng.

Vụ thi thể bé gái bỏ trong bao tải: Anh họ sát hại em vì tranh nhau đồ chơi

Vụ thi thể bé gái bỏ trong bao tải: Anh họ sát hại em vì tranh nhau đồ chơi

Chủ nhật, 21/09/2025 | 16:29

Vụ thi thể bé gái 8 tuổi được phát hiện tử vong trong bao tải, bỏ dưới mương nước, kết quả điều tra ban đầu xác định, xuất phát từ mâu thuẫn tranh giành nhau đồ chơi, anh họ đã ra tay sát hại em gái.

Bé trai 7 tuổi đau bụng dữ dội, đi khám, bác sĩ phát hiện "bí mật đáng sợ"

Bé trai 7 tuổi đau bụng dữ dội, đi khám, bác sĩ phát hiện "bí mật đáng sợ"

Thứ 2, 22/09/2025 | 11:30

Các bác sĩ đã lấy thành công một búi tóc, cỏ và sợi dây giày từ dạ dày và ruột non của một bé trai 7 tuổi.

Phát hiện 2 đứa trẻ tử vong trong ô tô, người mẹ bị bắt

Phát hiện 2 đứa trẻ tử vong trong ô tô, người mẹ bị bắt

Thứ 2, 22/09/2025 | 03:00

Người mẹ 28 tuổi đã bị bắt giữ sau khi con gái 3 tuổi và con trai 6 tuổi được phát hiện tử vong trong xe ô tô.

Đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng, 4 bị cáo lĩnh án

Đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng, 4 bị cáo lĩnh án

Thứ 2, 22/09/2025 | 17:54

Với hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng, 4 bị cáo trên địa bàn Tp.Huế đã phải trả giá cho hành vi của mình.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.