Con ba khía và món ba khía muối: Nghề di sản của Cà Mau

Con ba khía và món ba khía muối: Nghề di sản của Cà Mau

Thứ 3, 06/07/2021 | 10:25
0
Do khí hậu, thổ nhưỡng cùng với “mẹo” muối ba khía đã tạo nên con ba khía và món ba khía muối Rạch Gốc ngon nức tiếng trong cả nước. Và nghề “muối ba khía” cũng đã được công nhận là nghề di sản cấp Quốc gia.

Về lại thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) – nơi con ba khía Rạch Gốc được xem là ngon nhất trong các loại ba khía để cảm nhận được vị ngon của nó và niềm vui của những người làm nghề. Bởi nghề đặc biệt này đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. 

Đời sống - Con ba khía và món ba khía muối: Nghề di sản của Cà Mau

Ba khía muối ngon nhất là ba khía Rạch Gốc.

Ba khía là loài giáp xác, thuộc họ cua, sống ở khu vực bãi bồi và tập trung nhiều nhất ở những rặng đước, mắm hoặc bờ vuông. Nhắc đến ba khía ở Cà Mau, người ta thường nghĩ ngay đến ba khía Rạch Gốc, bởi chỉ có vùng đất này mới có nguồn thức ăn và điều kiện tự nhiên tạo nên chất lượng con ba khía mà không nơi đâu sánh bằng.

Chị Nguyễn Hồng Đạm, hộ kinh doanh đã nhiều năm làm nghề muối ba khía chia sẻ: “Ba khía Rạch Gốc nổi tiếng là nhờ địa hình ở đây, như trời phú cho nó ngon. Các cây đước, cây mắm, phù sa ở đây là những thức ăn để tạo lên gạch có màu vàng. Ba khía ăn những thức ăn đặc biệt từ thiên nhiên nên nó ngon, ngọt và chắc”.

Đời sống - Con ba khía và món ba khía muối: Nghề di sản của Cà Mau (Hình 2).

Ba khía còn sống được thu mua từ những người bắt ba khía vào ban đêm.

Theo người dân địa phương, con ba khía có quanh năm nhưng nhiều nhất là khoảng tháng 7-9 âm lịch được xem là mùa ba khía “hội”. Ngày xưa, nguồn lợi ba khía rất phong phú nên bà con mới nghĩ ra cách muối ba khía để bảo quản được lâu hơn.

Trải qua thăng trầm, không ai ở đây nhớ rõ nghề muối ba khía có từ khi nào. Người dân nơi đây chỉ biết rằng, để có được con ba khía muối chuẩn vị, người làm phải trải qua nhiều công đoạn công phu và đơn nhiên có cả “mẹo” của những người làm nghề.

Đời sống - Con ba khía và món ba khía muối: Nghề di sản của Cà Mau (Hình 3).

Ba khía muối đang là một đặc sản ẩm thực của tỉnh Cà Mau.

Anh Châu Ngọc Sang (ngụ thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) cho biết, ba khía tươi sau khi thu mua về phải được rửa thật sạch qua nhiều lần nước, rồi để khoảng thời gian nhất định cho con ba khía…khát nước. Tiếp đó mới cho vào những lu nước muối đậm đặc pha sẵn, ba khía sẽ uống nước muối và chết. Bà con gọi đó là công đoạn “giết ba khía”.

Sau đó, ba khía được rửa rạch 1 lần nữa để ráo nước, rồi sắp theo từng lớp vào lu, khạp hoặc các keo, cho nước muối được lóng trong vào, họ gọi đó là công đoạn “muối ba khía”. Ba khía muối để khoảng 1 tuần là có thể ăn được. Khi ăn, người dân sẽ trộn ướp với các loại gia vị gồm: Chanh, tỏi, ớt, dứa, đường... có như vậy con ba khía muối sẽ bớt mặn và mùi vị sẽ thơm ngon hơn.

Đời sống - Con ba khía và món ba khía muối: Nghề di sản của Cà Mau (Hình 4).

Được thiên nhiên ưu đãi, ba khía Rạch Gốc có thịt ngọt được thị trường rất ưa chuộng.

Theo anh Sang, để có được món ba khía muối ngon, phải chọn những con ba khía còn sống và đặc biệt phải đúng là con ba khía Rạch Gốc. Ngoài ra, nước muối làm ba khía cũng rất quan trọng, phải đảm bảo đủ độ mặn thì thịt ba khía mới ngon và giữ được lâu.

Ông La Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Ngọc Hiển cho biết, nguồn lợi ba khía đang ngày càng suy giảm là một khó khăn rất cơ bản người làm nghề đang gặp. Cái cần hiện nay là làm sao có phương pháp nhân giống ba khía để bảo vệ được nguồn lợi. Qua đó, phát huy được nghề truyền thống nhiều đời nay của người dân địa phương.

“Ba khía phát triển trong môi trường tự nhiên nên người dân không chủ động được nguồn cung. Tùy vào điều kiện thời tiết mà bắt được nhiều ít. Bởi vậy, các cơ sở làm ba khía ngại cùng cơ quan chức năng xây dựng thương hiệu cho ba khía. Tuy nhiên, thực tế khi có giấy tờ chứng nhận, được ký hợp đồng thì họ cũng không đáp ứng được nhu cầu của thị trường”, ông Khánh cho biết.

Việt Tâm

Tag: Cà Mau

Cà Mau thành lập tổ truy vết trường hợp liên quan ca F0 ở Sóc Trăng

Thứ 2, 05/07/2021 | 18:52
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Cà Mau đã thành lập tổ truy vết các trường hợp liên quan ca dương tính ở tỉnh Sóc Trăng.

Cà Mau: Thay huyết tương cứu sống bệnh nhân nhược cơ nặng

Chủ nhật, 04/07/2021 | 19:30
Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực- chống độc bệnh viện Đa Khoa Cà Mau đã thực hiện thành công kỹ thuật thay huyết tương điều trị cho nữ bệnh nhân bị nhược cơ nặng.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Khách bức xúc vì quán cà phê tính phí gần 19.000 đồng cho cốc nước lọc

Thứ 2, 20/05/2024 | 15:13
Người phụ nữ bức xúc vì bị quán cà phê tính phí cốc nước lọc 1 SGD (khoảng 18.700 đồng).

Cá sấu khổng lồ bị bắt sau khi tấn công vật nuôi và cố gắng vồ người

Thứ 2, 20/05/2024 | 13:30
Một con cá sấu khổng lồ dài 4m đã bị bắt sau khi liên tục tấn công vật nuôi và đe dọa người dân ở một ngôi làng tại Indonesia.

Chán trứng vịt lộn luộc, làm ngay món này thơm ngon "lạ mắt" lại đủ chất

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:55
Trứng vịt lộn là một trong những món ăn ngon, bổ rẻ quen thuộc của người Việt. Dưới đây là món ngon từ trứng vịt lộn bạn nên học bí quyết làm cho cả nhà thưởng thức.

Cuộc sống "chim công làng múa": U70 trẻ như gái 30 có khối tài sản hàng nghìn tỷ

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:37
Một diễn viên múa U70 được mệnh danh là "Chim công làng múa" sống cuộc đời tự do, không chồng con với khối tài sản hơn 3.800 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Loại quả dại xưa không ai ngó nay thành đặc sản mùa hè,120.000 đồng/kg

Thứ 2, 20/05/2024 | 11:25
Loại quả này có vị chua chua, chát chát lạ miệng, dùng để ăn vặt hay nấu canh chua, kho cá đều ngon.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.