Chuyện ở nơi cứ ra ngõ là gặp Việt kiều

Chuyện ở nơi cứ ra ngõ là gặp Việt kiều

Thứ 5, 27/12/2012 23:42 GMT+7

Ở vùng quê miền biển tại thành phố Cảng, từ đầu làng cuối xóm, đâu đâu cũng chạm mặt Việt kiều, nhất là vào những dịp cuối năm.

Những ngày cuối năm, hay dịp "xem mặt" cô dâu xã Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), nếu người ở nơi khác có dịp ghé chơi sẽ vô cùng ngạc nhiên vì đâu đâu, cũng bắt gặp những giọng nói xì xồ, tưởng như lạc vào một khu phố chỉ có người nước ngoài. Ở đây, hầu như gia đình nào cũng có một ông rể ngoại quốc, nhà nhiều có cả 2 - 3 ông rể quý.

Nơi có nhiều kiều bào nhất cả nước?

Theo thống kê, toàn xã có gần 12.000 dân thì có đến hơn 3.000 kiều bào. Đây là xã có số phụ nữ lấy chồng nước ngoài nhiều nhất trên cả nước. Năm 2005, số phụ nữ đi lấy chồng ngoại nhiều nhất, lên tới 600 trường hợp. Nếu trước đây, độ tuổi của phụ nữ khi lấy chồng nước ngoài từ 28 - 35 thì nay độ tuổi này rơi vào 18 - 30. Nhiều gia đình chuẩn bị sẵn mối, chỉ chờ con gái đủ tuổi kết hôn là xuất ngoại. Ngày tết ở đây, nhà nào cũng được đi đón Việt kiều, các cụ già thôn quê lại háo hức với những đứa cháu lai. Nhiều gia đình có con gái đi làm dâu xứ Hàn thì tết năm nào cũng chuẩn bị thêm món kim chi cho rể quý thưởng thức chút hương vị quê nhà.

Pháp luật - Chuyện ở nơi cứ ra ngõ là gặp Việt kiều

Những ngôi nhà tầng mọc lên san sát ở Lập Lễ

Tới xã Lập Lễ, những ngày cuối năm này muốn tìm một chỗ nghỉ qua đêm cũng khó khăn. Tôi cùng một cô bạn vào nhà nghỉ hỏi phòng, ngay bên dưới khoảng sân rộng, một nhóm có chừng 5, 6 người đàn ông Đài Loan đang chuyện trò tíu tít với những cô gái quê. Chủ nhà nghỉ dò xét một hồi rồi trả lời hết phòng. Biết quá rõ về làng quê này, cô bạn đồng hành nói nhỏ: "Đây là nhà nghỉ duy nhất ở đây nên làm khá rộng, khách trọ rất ít nên không mấy khi hết phòng. Hôm nay chắc đúng ngày tuyển vợ nên người ta ngại cho người lạ vào". Cố gắng nán lại một hồi với dăm ba câu hỏi bâng quơ, chúng tôi thấy các cô gái trẻ từ 18 - 23 tuổi đang ra vào trang điểm và í ới hỏi nhau xem nên chọn váy nào.

Thời kỳ những năm 1980, người dân Lập Lễ vượt biên nhiều, cư ngụ ở các nước như Mỹ, Canada, Thụy Điển, Pháp... Từ năm 1999 trở về trước, con gái Lập Lễ thường đi lấy chồng Trung Quốc, tuy nhiên, xu thế từ 2000 - 2002, một số chuyển hướng lấy chồng sang Đài Loan bởi cuộc sống bên đó dễ làm ăn, dễ kiếm tiền gửi về cho gia đình. Khi đã quen với cuộc sống bên đất bạn, nhiều phụ nữ lại tìm cách mai mối cho những cô gái trong họ đến tuổi lấy chồng "lấy chồng ngoại". Nắm bắt được trào lưu lấy chồng nước ngoài, tại vùng quê miền biển này nở rộ dịch vụ mai mối.

Vừa lật giở cuốn sổ thống kê, anh Vũ Hồng Hà (bí thư Đoàn thanh niên xã Lập Lễ) cho biết, thời gian phụ nữ lấy chồng ngoại nhiều nhất là năm 2004 - 2005. Đây cũng là năm mà các mối chuyển hướng qua lấy chồng Hàn Quốc. Các cô gái luôn thường trực ý nghĩ lấy chồng ngoại do vậy, các chàng trai miền biển đành ngậm ngùi kiếm vợ ở tỉnh xa. Có nhà 3 - 4 cô con gái đều lấy chồng nước ngoài, tiêu biểu là gia đình ông Đinh Như Câu (xóm Đường Trưỡng). Năm 2002 - 2003, ba con gái của ông lần lượt qua Hồng Kông làm dâu, ngay sau đó, gia đình xây biệt thự to với tiện nghi hiện đại. Dù trước đó, so với nhiều gia đình trong làng, ông cũng thuộc hàng khá giả nhưng theo xu thế, ông vẫn quyết cho con gái xuất ngoại.

"Chuyện con gái đi lấy chồng ngoại ở đây dễ và thường như cơm bữa. Khi phía Đài Loan, Hàn Quốc có nhu cầu, họ sẽ về tuyển, việc xem mặt thường diễn ra ở nhà nghỉ. Chừng 20 - 30 cô gái ngồi chờ khách nước ngoài xem mặt, sau khi chấm điểm, đám cưới diễn ra ngay sau đó. Chi phí cho mai mối chừng 10 - 20 triệu đồng, phí nhà trai phải lo hoàn toàn, gia đình nào xông xênh thì cho thêm cô dâu Việt khoản tiền để sắm đồ cá nhân", anh Hà chia sẻ.

Bí thư Đoàn xã, anh Vũ Hồng Hà cho biết: "Bình thường, có nhà một năm gửi về chừng 3 - 4.000 USD. Có nhà, bố mẹ xây nhà cửa được con gái gửi cho một năm cả mấy chục nghìn USD".

Thời kỳ những năm 1980, kinh tế địa phương còn nhiều khó khăn, nghề đi biển chưa phát triển, chỉ đánh bắt quanh sông, bám bờ, thuyền nhỏ, thô sơ, làm ăn phụ thuộc ngư nghiệp, nông nghiệp kém phát triển, các gia đình chủ yếu là nhà rạ, mái lá. Có được sự thay đổi ở Lập Lễ là do nguồn tiền kiều bào gửi về hàng năm. Cũng theo bí thư Hồng Hà, Lập Lễ bắt đầu thay đổi bộ mặt là từ những năm 1997 - 1998 với những ngôi nhà tầng, biệt thự được xây mới. Trên thực tế, việc lấy chồng ngoại là trào lưu, chủ yếu vì lý do kinh tế, có người muốn thoát khỏi sự nghèo đói, có gia đình thích hơn người. Những cuộc hôn nhân ấy hoàn toàn không có tình yêu, cũng chẳng hề có sự tìm hiểu.

Rắc rối thủ tục con rơi

Đi suốt quanh xã, những ngôi nhà cao tầng với lối kiến trúc cầu kỳ mọc lên san sát. Ô tô nhiều, cửa hàng, quán xá tấp nập đủ nói lên sự dư giả của người dân. Thu nhập bình quân đầu người của xã Lập Lễ năm 2010 là 16 triệu đồng/người/năm, phấn đấu đến 2015 là 25 triệu đồng/người/năm. Nhà ở theo tiêu chuẩn của bộ Xây dựng đạt 90%, hoàn toàn không có nhà dột nát.

Trào lưu lấy chồng ngoại ở Lập Lễ phần nào giúp thay đổi bộ mặt địa phương, mức sống của người dân phát triển, giúp mở rộng quan hệ ngoại giao với các nước, mở rộng sự hiểu biết, quảng bá được đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, những tiêu cực mà Lập Lễ đang phải giải quyết cũng không hề nhỏ.

Bí thư Đoàn thanh niên xã Lập Lễ tỏ ra lo ngại về sự mất cân đối giới tính hiện nay ở địa phương. Không dừng ở đó, các thủ tục tư pháp cho những đứa con lai, những phụ nữ bỏ trốn về hay bị đuổi về rất nan giải. Với trường hợp trốn về thì không được làm thủ tục pháp lý cần thiết. Khi lấy chồng nước ngoài, hộ khẩu tại Việt Nam không còn, để thừa nhận họ là công dân Việt Nam lúc trở về là rất khó. Theo đó, nếu không có khai sinh thì những đứa con lai ấy không đi học được. Chẳng hạn như trường hợp của chị Vũ Thị Huệ (thôn Đường Trưỡng), do cuộc sống khổ cực, chị phải bồng con gái bỏ trốn khỏi gia đình chồng ở Trung Quốc. Giờ nếu muốn làm giấy khai sinh, con gái chị Huệ phải có giấy chứng sinh của nơi đó.

Thời gian gần đây, toàn xã Lập Lễ ước tính có khoảng hơn chục phụ nữ mang con về, rắc rối thủ tục vì địa phương dù có tạo điều kiện cho họ nhưng vẫn phải căn cứ vào luật pháp giải quyết. Éo le nhất là với những người không được giải quyết ly hôn ở nước ngoài, về Việt Nam lấy chồng cũng không thể đăng ký kết hôn, sinh con ra không làm giấy khai sinh được.

Xung quanh những câu chuyện bên chén trà của những cụ ông, cụ bà Lập Lễ, họ vẫn thở dài và ngao ngán với những trường hợp phụ nữ Việt bị lừa lấy phải chồng nghèo. Họ vừa không có tiền gửi về Việt Nam, vừa bị bạc đãi, hành hạ và chẳng được nhà chồng làm thủ tục nhập quốc tịch để đi làm. Có trường hợp, lúc đi xem mặt để lấy là một người chồng cao ráo, sáng sủa nhưng khi ra nước ngoài thì người phải lấy làm chồng vừa già, xấu lại rất nghèo.

Khi ở Việt Nam, nhiều cô gái tưởng tượng ra viễn cảnh được sống và làm việc trong một thành phố hiện đại thì khi sang nước bạn chỉ là những vùng quê hẻo lánh, làm nông nghiệp, cuộc sống chật vật hơn cả khi còn ở nhà.

"Chẳng đâu bằng quê hương"

Chị Đinh Thị Làn sang Hàn Quốc mới một tháng đã phải bỏ về vì khổ cực. Ban đầu, chị về làm dâu được năm ngày thì bị nhà chồng nhốt trong nhà, không cho chị đi làm cũng không cho ra ngoài. Làn đã phải trốn ra ngoài làm, tuy nhiên do không có quốc tịch nên gặp vô vàn khó khăn và phải bỏ về nước. Quanh câu chuyện làm dâu xứ người của con gái Lập Lễ, bà Vũ Thị Tươm, một người dân ở đây thở dài: "Có người sướng, có người khổ nhưng đa phần họ muốn về Việt Nam, chẳng đâu bằng quê hương. Có cô sang Hàn Quốc toàn ăn kim chi, phải bảo người nhà gửi tép khô từ Việt Nam qua, có sung sướng gì cho cam...".

Yến Dương


Danh dự teen
Khi “cứu tinh” hóa cú lừa triệu USD: NSH Petro mất trắng và chìm trong nợ
Khi “cứu tinh” hóa cú lừa triệu USD: NSH Petro mất trắng và chìm trong nợ
Thứ Năm 00:30, 6/11/2025
Từng là “ông lớn” xăng dầu miền Tây, NSH Petro nay trắng doanh thu, gánh nợ hơn 10.000 tỷ đồng và vướng vào vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng triệu USD khiến ban lãnh đạo liên tiếp bị bắt giữ.
Antesco chốt kế hoạch chuyển sàn niêm yết lên HoSE trong quý IV/2025
Antesco chốt kế hoạch chuyển sàn niêm yết lên HoSE trong quý IV/2025
Thứ Tư 17:49, 5/11/2025
Antesco đang phối hợp với đơn vị tư vấn để triển khai các thủ tục chuẩn bị nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu ANT lên sàn HoSE với mệnh giá 10.000 đồng, loại cổ phiếu phổ thông.
Đại biểu đề nghị chỉ đánh thuế phần lãi khi chuyển nhượng vàng miếng
Đại biểu đề nghị chỉ đánh thuế phần lãi khi chuyển nhượng vàng miếng
Thứ Tư 16:18, 5/11/2025
Thu nhập từ chuyển nhượng vàng miếng sẽ chịu thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần, song đại biểu đề nghị chỉ tính thuế theo phần chênh lệch giá, tức lợi nhuận thực tế, tránh đánh thuế cả phần vốn.
Ông Trần Sỹ Thanh được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Ông Trần Sỹ Thanh được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Thứ Tư 18:27, 5/11/2025
Trung ương thống nhất bầu ông Trần Sỹ Thanh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tham gia Ủy ban Kiểm tra Trung ương và giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII.
Hà Nội ứng dụng VNeID lập, in thẻ cử tri bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026-2031
Hà Nội ứng dụng VNeID lập, in thẻ cử tri bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2026-2031
Thứ Tư 14:12, 5/11/2025
Công an Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan cung cấp dữ liệu dân cư phục vụ lập danh sách cử tri, hướng dẫn sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia và ứng dụng VNeID trong lập, in thẻ cử tri.
Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng: Kiến nghị nâng tỉ lệ đầu tư cho nghiên cứu – phát triển lên 2% GDP
Góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng: Kiến nghị nâng tỉ lệ đầu tư cho nghiên cứu – phát triển lên 2% GDP
Thứ Tư 07:53, 5/11/2025
Hội Luật gia thành phố Đà Nẵng vừa hoàn thành báo cáo góp ý toàn diện đối với các văn kiện quan trọng mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2030 với nhiều nội dung nổi bật.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

CÙNG CHUYÊN MỤC

Góc nhìn pháp lý vụ Nguyễn Quốc Vũ - chồng ca sĩ Đoàn Di Băng bị khởi tố, bắt giam

Góc nhìn pháp lý vụ Nguyễn Quốc Vũ - chồng ca sĩ Đoàn Di Băng bị khởi tố, bắt giam

Thứ 4, 05/11/2025 | 21:31

Ths.LS Đặng Thị Thúy Huyền (Đoàn Luật sư Tp.HCM) cho biết, đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, thể hiện rõ hành vi có tổ chức, có sự phân công, điều hành và lợi ích kinh tế đằng sau.

Bắt giữ 2 thanh niên cướp tiệm vàng ở TP.HCM

Bắt giữ 2 thanh niên cướp tiệm vàng ở TP.HCM

Thứ 4, 05/11/2025 | 21:26

Sau khi cướp chiếc nhẫn vàng 1 lượng, cả hai mang xuống khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu cũ bán được 132 triệu đồng. Số tiền trên được 2 đối tượng chia nhau tiêu xài.

Lai Châu: Bắt đối tượng chuyên lừa tiền của công an ở gần 20 tỉnh

Lai Châu: Bắt đối tượng chuyên lừa tiền của công an ở gần 20 tỉnh

Thứ 4, 05/11/2025 | 20:07

Quách Văn Lập (SN 1985, quê Phú Thọ) nhắn tin định lừa đảo Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu nhưng đã bị phát hiện và bắt giữ, lộ ra hắn đã lừa công an của 16 tỉnh thành.

Lợi dụng hoạt động cứu trợ mưa lũ để quảng cáo cờ bạc trá hình bị xử lý ra sao?

Lợi dụng hoạt động cứu trợ mưa lũ để quảng cáo cờ bạc trá hình bị xử lý ra sao?

Thứ 4, 05/11/2025 | 19:26

Theo luật sư Minh, việc để hình ảnh, logo hoặc tên miền có liên quan đến hoạt động cá cược, cờ bạc xuất hiện trên quà tặng cứu trợ là không phù hợp với chuẩn mực đạo đức và có thể tiềm ẩn dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Khởi tố giám đốc mua hóa đơn khống, trốn thuế gần 1 tỷ đồng

Khởi tố giám đốc mua hóa đơn khống, trốn thuế gần 1 tỷ đồng

Thứ 4, 05/11/2025 | 19:22

Qua giới thiệu, Trần Văn Ba đã liên hệ mua tổng cộng 41 hóa đơn khống để trốn thuế gần 1 tỷ đồng.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Bé trai 12 tuổi đau mắt dữ dội, bác sĩ gắp ra thứ "đáng sợ" bên trong

Bé trai 12 tuổi đau mắt dữ dội, bác sĩ gắp ra thứ "đáng sợ" bên trong

Thứ 3, 04/11/2025 | 19:00

Đi câu cùng bạn bé trai 12 tuổi ở An Giang bị móc câu của bạn đâm xuyên nhãn cầu trái khi đi câu cá, được bác sĩ Bệnh viện Mắt Tp.HCM phẫu thuật khẩn cấp, thoát nguy cơ phải bỏ mắt.

8 người tử vong khi ô tô con tông trực diện xe tải trong đêm

8 người tử vong khi ô tô con tông trực diện xe tải trong đêm

Thứ 4, 05/11/2025 | 10:43

Vụ va chạm nghiêm trọng đến mức xe ô tô con bị biến dạng, phải dùng cần cẩu để kéo nó ra khỏi đường.

Người phụ nữ 61 tuổi tử vong sau bữa trưa vì thói quen nhiều người mắc phải

Người phụ nữ 61 tuổi tử vong sau bữa trưa vì thói quen nhiều người mắc phải

Thứ 3, 04/11/2025 | 04:00

Một người phụ nữ 61 tuổi bỗng tử vong sau bữa trưa. Lời khuyên của bác sĩ không chỉ dừng ở “đừng vận động ngay”, mà cụ thể hơn là 5 thói quen nguy hiểm nhất sau bữa trưa. Dù chỉ vô tình phạm phải một trong số đó, cũng nên dừng lại ngay để tránh rủi ro sức khỏe.

Không khí lạnh "lạ thường" tăng cường dồn dập, dự báo ngày rét đậm nhất 2025

Không khí lạnh "lạ thường" tăng cường dồn dập, dự báo ngày rét đậm nhất 2025

Thứ 3, 04/11/2025 | 12:00

Dự báo thời tiết trong tháng 11, không khí lạnh gia tăng, tác động mạnh đến miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, khi kết hợp với hoàn lưu bão, hiện tượng này có thể gây ra thêm các đợt mưa lớn diện rộng ở miền Trung.

Đang đi dạo biển, người dân bỗng phát hiện cảnh tượng "nổi da gà" giữa ban ngày

Đang đi dạo biển, người dân bỗng phát hiện cảnh tượng "nổi da gà" giữa ban ngày

Thứ 3, 04/11/2025 | 03:00

Một nhóm người đi dạo biển bỗng phát hiện cảnh tượng "nổi da gà" khiến nhiều người liên tưởng đến một trận động đất. Tuy nhiên sự thật phía sau ai cũng bất ngờ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.