Chuyện nghề 37: Đầu bếp là sự kết hợp của nghệ sĩ và vận động viên

Chuyện nghề 37: Đầu bếp là sự kết hợp của nghệ sĩ và vận động viên

Thứ 2, 07/08/2017 | 10:00
0
Nói về những góc khuất trong nghề, anh An cho hay, việc chủ nhà hàng copy công thức của những đầu bếp giỏi là điều không tránh khỏi. Vì thế anh thường phải học hỏi và tìm ra những công thức mới để không bị tụt lại so với các đầu bếp khác.

Là đàn ông, lại làm công việc bếp núc vốn bị mọi người mặc định là công việc của phụ nữ nên anh An thường bị trêu chọc, đôi khi anh cảm thấy ngượng ngùng nhưng chính niềm đam mê đã giúp anh vượt qua những lời nói không hay đó.

“Những ngày mới vào nghề, chân tay tôi lóng ngóng không biết nên cầm dao như thế nào, có khi nêm gia vị cũng chưa chuẩn,... Nhiều khi thấy đồ ăn, rau củ quả la liệt trên bàn, đôi lúc tôi thấy nản, muốn từ bỏ đam mê của mình. Nhưng rồi, khi bạn bè, người thân khen ngợi các món tôi nấu, vậy là tôi lại có thêm động lực để cố gắng tiếp”, anh An chia sẻ.

Đời sống - Chuyện nghề 37: Đầu bếp là sự kết hợp của nghệ sĩ và vận động viên

Anh An đang chuẩn bị cơm trưa cho khách.

Làm bếp, tiếp xúc với đồ ăn, nhưng anh An lại luôn trong tình trạng “rỗng bụng”, anh kể: “Đứng trong bếp nấu nướng cho mọi người ăn thì được, nhưng để mình ăn thì rất khó. Nhiều khi, ngửi thấy mùi dầu mỡ đã thấy sợ rồi, chưa kể, tôi luôn bị no cảm giác (nhìn đã thấy no), nên việc cố gắng nấu nướng thông tầm là bình thường. Có hôm, phải 14h tôi mới ăn trưa”.

Ngoài việc ăn không đúng bữa, đầu bếp 8X còn gặp những khó khăn nhất định về vấn đề sức khỏe khi phải thường xuyên tiếp xúc với khói. Anh An bộc bạch: “Mùa đông, thì bình thường nhưng mùa hè vào bếp là một cực hình. Có những người bạn của tôi cũng từng làm đầu bếp, nhưng sau đó đành bỏ ngang vì sức khỏe yếu. Có người thì bị ngất xỉu do làm việc liên tục trong nhiều giờ liền. Vì vậy, công việc này cũng đòi hỏi phải có sự dẻo dai”.

Đến thời điểm hiện tại, khi nhắc về nghề nghiệp của mình, anh An vẫn không thể nào quên được sự cố mà mình gặp phải trong quá trình vào bếp nấu nướng, anh kể: “Cách đây 5 năm, khi đó tôi đang làm đầu bếp cho một nhà hàng có tiếng tại Hà Nội. Trong quá trình nấu nướng, do khách hàng rất đông nên tôi làm việc trong trạng thái luôn tay luôn chân. Tôi múc canh cho khách không may múc đổ luôn vào chân, khiến một bên chân bị bỏng, vì sự cố này tôi phải nghỉ làm một thời gian”.

Đời sống - Chuyện nghề 37: Đầu bếp là sự kết hợp của nghệ sĩ và vận động viên (Hình 2).

Chị Thu Thủy đã dần thực hiện được giấc mơ của mình.

Nói về những góc khuất trong nghề, anh An cho hay, việc chủ nhà hàng copy công thức của những đầu bếp giỏi là điều không tránh khỏi. Điều đó sẽ khiến những đầu bếp như anh cảm thấy thiệt thòi và không thể làm lâu năm tại một nhà hàng. Bên cạnh đó, nghề đầu bếp có tính thực hành cao, vì thế những người trong nghề thường phải học hỏi, tìm tòi những công thức nấu ăn mới.

Với chị Thu Thủy, những đầu bếp mới vào nghề phải luôn ý thức cao việc chế biến, trình bày món ăn như việc tạo ra một tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh đó, khéo tay, sạch sẽ, tỉ mỉ và kiên nhẫn chính là chìa khóa thành công.

Đối với những người làm nghề ví như “làm dâu trăm họ” thì đam mê của họ chính là được nấu những món ăn ngon, hài lòng khách hàng, thậm chí, việc hoàn thành mỗi món ăn là một hạnh phúc đối với họ.       

Mai Thu – Thanh Lam  

Chuyện nghề 36: Nấu ăn là một nghệ thuật, người đầu bếp là nghệ sĩ

Chủ nhật, 06/08/2017 | 13:00
Sự phát triển của ngành du lịch và dịch vụ khiến các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, resort mọc lên rầm rộ và nghề đầu bếp được lọt vào nghề “hot”.

Chuyện nghề 35: Làm MC đâu có sướng

Thứ 4, 02/08/2017 | 18:45
Nhiều người cho rằng, nghề MC nhàn nhã, “hái ra tiền” nhưng có theo nghề mới hay làm MC đâu có sướng, nhiều khi còn phải chịu tiếng oan ức.
Cùng tác giả

Nghệ sĩ chưa hiểu rõ luật hay e ngại không muốn "làm tới cùng” khi bị "khai tử" trên mạng xã hội?

Chủ nhật, 05/07/2020 | 19:45
Luật sư La Văn Thái cho rằng, việc danh hài Thúy Nga hay một số nghệ sĩ khác từng bị “khai tử” trên mạng xã hội cần phải xử lý thật nghiêm đối tượng tung tin đồn. Danh hài Thúy Nga nên làm đơn yêu cầu xử lý, thậm chí khởi kiện ra toà để bảo vệ quyền lợi cho mình cũng như phòng ngừa cho những người khác.

Băng ổ nhóm chính chưa được diệt tận gốc, dễ lọt lưới và tiếp tục gây họa

Thứ 5, 11/06/2020 | 14:11
Vụ 200 người náo loạn ở Q.Bình Tân, TP.HCM một lần nữa khiến dư luận xã hội lo ngại về hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động có quy mô, có thể tập hợp lượng lớn người gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, bức xúc dư luận xã hội…

Nguyên tắc sống còn của “hiệp sĩ chống dịch”: “3 diệt” và bao vây dập dịch

Chủ nhật, 22/03/2020 | 14:00
Ở tuổi 70, với gần 40 năm gắn bó với chuyên ngành Truyền nhiễm mà ngày nay gọi là chuyên ngành các bệnh Nhiễm trùng và Nhiệt đới, bác sĩ Ngô việt Hùng đã trải qua không biết bao nhiêu vụ dịch từ lúc mới ra trường. Với ông nghề nghiệp chọn ông chứ không phải do ông chọn.

Cán bộ có con được nâng điểm thi ở Sơn La: “Không quy hoạch, không bổ nhiệm, kiểm điểm có hình thức”

Thứ 4, 09/10/2019 | 07:59
Đó là lời khẳng định của ông Cầm Văn Hoan - Chi cục trưởng cục Kiểm lâm Sơn La khi trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về việc sẽ xử lý ông Bùi Minh Hải - cán bộ kiểm lâm có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Sự việc cô giáo liên tục tát học sinh: Không có phương pháp giáo dục không nên làm thầy

Thứ 2, 07/10/2019 | 16:04
Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc cô giáo liên tục tát học sinh trong giờ học là người thiếu phương pháp dạy học và chưa đủ tình yêu với học sinh của chính mình. Có lẽ, họ đang bế tắc và lựa chọn sai con đường.
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế làm việc với Đồng Nai về vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm

Thứ 6, 03/05/2024 | 20:31
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Y tế về vụ gần 500 người ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Giám định mẫu thức ăn

Thứ 6, 03/05/2024 | 18:31
Công an vào cuộc điều tra vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai, tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Nam công nhân đào được cục vàng nguyên khối trị giá hơn 10 tỷ đồng

Thứ 6, 03/05/2024 | 09:30
Cục vàng nguyên khối nặng tới hơn 10 kg chắc chắn sẽ giúp nam công nhân đổi đời.

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Giám định mẫu thức ăn

Thứ 6, 03/05/2024 | 18:31
Công an vào cuộc điều tra vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai, tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân.