Cảnh báo chợ cá nóc bên phá Tam Giang

Cảnh báo chợ cá nóc bên phá Tam Giang

Thứ 4, 22/07/2015 | 07:07
0
Cá nóc, loài cá thường xuyên gây ra cái chết cho nhiều người được bày bán ở chợ Mỹ Khánh. Thế nhưng, dường như những cảnh báo về loài cá này vẫn không làm cho người dân nơi đây lo sợ, thậm chí họ còn

Thế nhưng, dường như những cảnh báo về loài cá này vẫn không làm cho người dân nơi đây lo sợ, thậm chí họ còn tự tin phân biệt được loại nào có độc, loại nào không.

Đông đúc chợ “tử thần”

Đến với chợ Mỹ Khánh (xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) mọi người sẽ choáng ngợp khi cả chợ đều bày bán hải sản tươi sống. Thế nhưng, người dân nơi đây lại không quen gọi cái tên Mỹ Khánh mà thay vào đó một cái tên khác là “chợ tử thần”. Sở dĩ có tên gọi tử thần là bởi thực phẩm chính thường được bày bán ở đây là cá nóc - loại cá đã cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Đời sống - Cảnh báo chợ cá nóc bên phá Tam Giang

Cá nóc được bày bán ở chợ Mỹ Khánh.

Chợ “tử thần” diễn ra vào buổi chiều, ngay khi thuyền đánh cá vừa trở về sau nhiều ngày đánh bắt trên biển. Cá nóc được vận chuyển đến chợ để bán cho người dân nhằm đảm bảo độ tươi. Loại cá này ở đây đắt hàng đến nỗi thường xuyên hết sạch hết trước khi chợ tan.

Thậm chí, người nào muốn mua còn phải canh chừng thời gian thuyền cá về để mua cho kịp. Chính nhu cầu mua cá cao của người dân mà dân chài Phú Diên coi đánh bắt cá nóc như một nghề mang lại thu nhập cao. Chị Nguyễn Thị Hà, một tiểu thương cho biết, cá nóc rất ngon khi chế biến thành món om hoặc nấu canh chua. “Thịt cá ăn còn ngon hơn cả thịt gà nên người dân ở đây ai cũng thích ăn. Thậm chí có nhiều người ăn còn nghiện”, chị chia sẻ. Không chỉ phần thịt của cá mà các bộ phận khác như gan, trứng của cũng được tận dụng triệt để.

Duy chỉ có phần da và phần đầu bị lột bỏ đi. Dù biết tới mối nguy hiểm chết người của loài “cá tử thần”, người dân nơi đây vẫn khá tự tin về cách phân biệt cá loại cá nóc nào độc, loại nào không. Theo họ, cá nóc độc thường có gân và đuôi màu đen, sống ở vùng biển sâu. Cá có gân và đuôi có màu vàng thì có thể ăn bình thường.

Cùng chuyên mục

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Hi hữu: Bé gái 4 tuổi nhập viện với cây bút còn ghim trong đầu

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:40
Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á-Tây Ninh cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị tai nạn sinh hoạt rất nguy hiểm.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Chuyên gia nói gì về việc người nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn?

Thứ 6, 17/05/2024 | 10:27
Theo TS. Nguyễn Văn Dũng, người bị muỗi đốt nhiều hơn có liên quan tới việc cơ thể tiết ra pheromone (chất dẫn dụ) thu hút muỗi.
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.