Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm cho người sử dụng không?

Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm cho người sử dụng không?

Thứ 2, 10/07/2017 | 08:11
0
Bột ngọt (mì chính) là một gia vị góp phần làm cho nhiều món ăn trở nên ngon hơn.

Thông tin chung về bột ngọt

Bột ngọt (mì chính) là một gia vị góp phần làm cho nhiều món ăn trở nên ngon hơn.

Vào năm 1860, nhà hóa học Ritthaussen làm việc ở Hamburg (Đức), khi nghiên cứu đã phát hiện ra thành phần axit amin trong protein của động vật có mặt axit glutamic. Cho đến mãi 49 năm sau, tức là vào năm 1909, GS. Kikunae Ikeda người Nhật mới tách chiết được axit glutamic từ rong biển Laminaria japonica với khối lượng lớn và ông đã chuyển thành dạng muối mononatri glutamate, kết tinh ở dạng hình kim. Chất này có vị ngọt rất dễ chịu của thịt và rau (còn gọi là vị umami). Cũng kể từ năm đó, sản phẩm gia vị có vị ngọt thịt với thành phần mononatri glutamate mà Việt Nam biết dưới tên gọi là bột ngọt hoặc mì chính đã được thương mại hóa trên khắp toàn cầu.

Những năm sau, công nghệ sản xuất bột ngọt được hoàn thiện bằng công nghệ lên men do vi sinh vật dựa trên nguồn nguyên liệu chính là hydrat cacbon (đường và tinh bột), nhờ đó sản lượng bột ngọt tăng lên nhanh chóng. Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều nước sản xuất bột ngọt với sản lượng lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Pháp, Mỹ, Philipin...

Bột ngọt đã được sử dụng khá rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới để làm gia vị giúp mang lại vị umami (vị ngon, vị ngọt thịt) cho các món ăn.

Bột ngọt đã trở thành gia vị được sử dụng phổ biến ở nhiều nước, tuy thế các nhà khoa học vẫn liên tục tiến hành nhiều công trình nghiên cứu để xem xét mức độ an toàn của bột ngọt đối với sức khỏe của con người. Các tổ chức y tế và sức khỏe uy tín trên thế giới như Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hợp Quốc (FAO), Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu (SCF), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), dựa trên những kết quả nghiên cứu khoa học đã đi đến kết luận: bột ngọt là một gia vị an toàn đối với sức khỏe với liều dùng hàng ngày không xác định (ADI not specified) và cho phép bổ sung vào thực phẩm theo liều lượng GMP (Good Manufacturing Practices), tức là cho vào không bị hạn chế cho đến khi đạt được yêu cầu về chất lượng theo thị hiếu của người tiêu dùng.

Ở Việt Nam, Bộ Y tế xếp bột ngọt vào “Danh mục Phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” và được dùng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất thực phẩm cũng như các món ăn trong gia đình.

Tiêu dùng & Dư luận - Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm cho người sử dụng không?

Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm ở người sử dụng?

Câu chuyện bắt đầu từ thông tin về "Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc" năm 1968. Một vị khách sau khi ăn ở nhà hàng Trung Quốc có phản ảnh về một số triệu chứng như mỏi gáy, mệt mỏi, nóng mặt…Nghi can của triệu chứng này, người ta cho là do sau khi ăn những món ăn có nhiều bột ngọt trong các nhà hàng Trung Quốc. Như vậy liệu bột ngọt có thể là nguyên nhân gây ra các phản ứng mẫn cảm kể trên?

Trước dư luận về khả năng gây ra những bất thường về sức khỏe của bột ngọt, các nhà khoa học về sức khỏe và an toàn thực phẩm ở nhiều nước đã vào cuộc để nghiên cứu. Dựa trên những kết quả nghiên cứu và những ý kiến của nhiều nhà khoa học về sức khỏe trong các cuộc Hội thảo khoa học có tính quốc tế, Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hợp Quốc (FAO) kết luận rằng: không tìm thấy mối liên quan nào giữa bột ngọt và các triệu chứng như mỏi gáy, mệt mỏi, nóng mặt... Hay nói cách khác, bột ngọt là một gia vị an toàn được phép sử dụng. Đồng thời, Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm Codex quốc tế (CAC) không xếp bột ngọt vào nhóm thành phần thực phẩm gây dị ứng.

Như vậy, chúng ta đã có đủ chứng lý khoa học để khẳng định bột ngọt không phải là nghi can gây ra các triệu chứng khó chịu mà một số người có thể gặp phải. Còn những triệu chứng này do đâu, cần phải có những nghiên cứu chuyên sâu hơn để tìm ra nguyên nhân thực sự giúp người tiêu dùng có biện pháp ăn uống hợp lý nhằm bảo vệ sức khỏe cho mình.

Bên cạnh đó, cần lưu ý bột ngọt là một gia vị an toàn dùng để làm tăng vị ngon và hấp dẫn của thực phẩm. Bột ngọt không thể thay thế sản phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa ..

PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh 

Cùng chuyên mục

Giá nông sản hôm nay 8/5: Chanh tại vườn giá cao, hồ tiêu biến động

Thứ 4, 08/05/2024 | 14:00
Sầu riêng chính vụ giá ổn định, sản lượng dồi dào; Giá tiêu nội địa biến động đảo chiều; Cà phê tiếp tục giảm giá; Măng cụt đầu mùa chậm trái, giá thu mua không cao.

Bình Thuận tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch tại Hàn Quốc

Thứ 4, 08/05/2024 | 12:45
Tỉnh Bình Thuận sẽ tập trung xây dựng các chương trình, sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu của người Hàn Quốc.

Giá hàng hóa nguyên liệu vững đà hồi phục

Thứ 4, 08/05/2024 | 11:48
Chỉ số MXV-Index chốt ngày 7/5 tăng 0,55% lên 2.300 điểm, nối dài đà hồi phục sang ngày thứ 3 liên tiếp; đồng thời đạt mức cao nhất trong hơn 1 tuần trở lại đây.

Xuất khẩu hồ tiêu tăng mạnh: Cơ hội cán mốc 1 tỷ USD

Thứ 3, 07/05/2024 | 14:00
Theo dự báo, thời gian tới giá hồ tiêu tiếp tục tăng giúp ngành hàng hồ tiêu cán mốc 1 tỷ USD xuất khẩu trong năm nay.

Tháo gỡ vướng mắc cho phân bón silic

Thứ 3, 07/05/2024 | 13:17
Đại diện Phân lân Nung chảy Ninh Bình kiến nghị cần sớm bổ sung thành phần SiO2 vào quy chuẩn quốc gia về phân bón, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất.
     
Nổi bật trong ngày

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đưa nông sản Việt vào thị trường Ấn Độ

Thứ 3, 07/05/2024 | 06:00
Việt Nam có nhiều nông sản tươi và các sản phẩm chế biến như cà phê hòa tan hay các sản phẩm thủy sản như cá tra, cá basa rất được ưa chuộng tại thị trường Ấn Độ.

Giá vàng 8/5: Vàng SJC bất ngờ đi xuống

Thứ 4, 08/05/2024 | 09:44
Giá vàng trong nước đồng loạt đi xuống phiên mở cửa sáng 8/5, trong đó thương hiệu SJC giảm về gần mốc 87 triệu đồng/lượng.

Giá hàng hóa nguyên liệu vững đà hồi phục

Thứ 4, 08/05/2024 | 11:48
Chỉ số MXV-Index chốt ngày 7/5 tăng 0,55% lên 2.300 điểm, nối dài đà hồi phục sang ngày thứ 3 liên tiếp; đồng thời đạt mức cao nhất trong hơn 1 tuần trở lại đây.

Bình Thuận tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch tại Hàn Quốc

Thứ 4, 08/05/2024 | 12:45
Tỉnh Bình Thuận sẽ tập trung xây dựng các chương trình, sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu của người Hàn Quốc.

Đề nghị hành khách cung cấp thông tin về giá vé máy bay cao bất thường

Thứ 3, 07/05/2024 | 10:50
Cục Hàng không Việt Nam đã khẩn trương rà soát, kiểm tra công tác bán vé, thực hiện kê khai, niêm yết giá, công khai, minh bạch thông tin về giá vé của các hãng.