Biệt thự cổ kiến trúc Pháp trước nguy cơ xóa sổ: Chuyên gia nói gì?

Biệt thự cổ kiến trúc Pháp trước nguy cơ xóa sổ: Chuyên gia nói gì?

Trần Công Định

Trần Công Định

Thứ 2, 08/01/2018 15:09 GMT+7

TS. Trần Đình Hằng, Phân Viện Trưởng Phân Viện VHNT Quốc gia Việt Nam tại Huế cho rằng, việc triển khai dự án tại ngôi nhà số 26 Lê Lợi cần được ứng xử công khai, rõ ràng và minh bạch.

Liên quan đến sự việc biệt thự cổ kiến trúc Pháp đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, ngày 8/1, PV báo Người Đưa Tin đã có buổi làm việc với TS. Trần Đình Hằng, Phân Viện Trưởng Phân Viện Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) Quốc gia Việt Nam tại Huế.

Xã hội - Biệt thự cổ kiến trúc Pháp trước nguy cơ xóa sổ: Chuyên gia nói gì?

Ngôi biệt thự cổ kiến trúc Pháp đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

Trao đổi với PV, ông Hằng cho biết, mọi công trình không còn giá trị có quyền thay thế nhưng phương thức thế nào, lộ trình thế nào thì phải làm cho nó phù hợp. Trước đây, cả một chuỗi biệt thự ở đường Lê Lợi, đường Lý Thường Kiệt cũng đã bị đập bỏ, để lại một khoảng đất trống suốt nhiều năm qua và liệu câu chuyện này có lặp lại tại ngôi nhà số 26 Lê Lợi hay không?

Theo ông Hằng, về nguyên tắc, trước khi muốn đập bỏ nó thì cần phải lập một bộ hồ sơ thật kĩ lưỡng về vấn đề đó và phải làm rõ cái này là cái gì?

Xã hội - Biệt thự cổ kiến trúc Pháp trước nguy cơ xóa sổ: Chuyên gia nói gì? (Hình 2).

Theo TS. Hằng, việc triển khai dự án tại ngôi nhà 26 Lê Lợi cần được ứng xử công khai, minh bạch.

“Cần có cái nhìn từ nhiều phía, phải đầu tư như thế nào cho nó phù hợp, một trục đường vàng như đường Lê Lợi, nếu làm một cái khách sạn liệu có ổn không và có nên hay không? Câu hỏi đặt ra, liệu hiệu suất của các khách sạn tại Huế như thế nào? Và những người làm du lịch cần trả lời câu hỏi này”, ông Hằng nói.

Ông Hằng chia sẻ thêm, ngôi biệt thự cổ kiến trúc Pháp gắn liền với 2 giá trị, đó là giá trị mỹ thuật và giá trị kiến trúc, nơi đây mang nhiều dấu ấn đặc biệt cho Huế, cho miền Trung và cả nước từ đầu Thế kỷ 20. Đặc biệt, nơi đây còn gắn liền với tên tuổi của cụ Phan Khôi, người sáng lập ra tờ tuần báo Sông Hương.

Cũng theo ông Hằng, chính vì vậy, UBND tỉnh cần lập ngay một hội đồng chuyên môn để quy hoạch các vấn đề nói trên, nếu muốn đập bỏ ngôi biệt thự cổ kiến trúc Pháp để thay vào đó là dự án khách sạn, các công ty, doanh nghiệp cần phải xây dựng lại các công trình mang phong cách của kiến trúc Pháp thì mới ổn được.

Xã hội - Biệt thự cổ kiến trúc Pháp trước nguy cơ xóa sổ: Chuyên gia nói gì? (Hình 3).

Ngôi biệt thự là trụ sở của Liên hiệp các hội VHNT tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ngoài ra, ông Hằng cũng nêu quan điểm, nên giữ nguyên ngôi biệt thự cổ kiến trúc Pháp để phát huy giá trị của nó, các bên liên quan nên ngồi lại với nhau cùng bàn bạc, đưa ra phương án xử lý phù hợp và cần ứng xử công khai, rõ ràng, minh bạch.  

Trước đó, như tin đã đưa, vào ngày 28/10/2017, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có Công văn số 7921/UBND-XTĐT thống nhất chủ trương cho phép công ty Cổ phần Hạ tầng và Dịch vụ Truyền thông Logi 3 nghiên cứu đầu tư dự án khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp THAT tại khu đất số 26 và 28 đường Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế theo đề xuất của sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh.

Theo đó, trong nội dung công văn nêu rõ, đề nghị công ty Cổ phần Hạ tầng và Dịch vụ Truyền thông Logi 3 chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan để sớm hoàn thiện các thủ tục nghiên cứu, lập dự án đầu tư, báo cáo UBND tỉnh.

Hiện nay, tại các khu đất nêu trên đang có một số doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư, do đó, sau khi các doanh nghiệp có phương án đề xuất cụ thể, UBND tỉnh sẽ xem xét, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, phương án đầu tư phù hợp với vị trí khu đất, định hướng của tỉnh và theo quy định của pháp luật.

Công văn cũng nêu, giao sở KH&ĐT chủ trì, làm đầu mối phối hợp với UBND TP.Huế, sở Xây dựng, sở Tài chính, sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp các thông tin liên quan về chỉ tiêu quy hoạch của khu đất, quy hoạch 2 bên bờ sông Hương và các quy hoạch liên quan; xác định sơ bộ giá đền bù cho nhà đầu tư làm cơ sở nghiên cứu lập dự án; hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư tiếp theo đúng quy định; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Trong 2 khu đất trên, khu đất 26 Lê Lợi hiện là trụ sở của Liên hiệp các hội VHNT tỉnh Thừa Thiên - Huế. Vì vậy, trước những thông tin trên, nhiều văn nghệ sĩ ở Huế cảm thấy rất lo lắng khi trụ sở của Liên hiệp các hội VHNT tỉnh là một trong những biệt thự cổ kiến trúc Pháp có giá trị lớn về mặt mỹ thuật và là nơi mà họ đã gắn bó từ lâu nay, đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ để các công ty, doanh nghiệp đầu tư làm dự án khách sạn.

Danh dự teen
Vì sao phải đăng ký khi lắp điện mặt trời mái nhà?
Vì sao phải đăng ký khi lắp điện mặt trời mái nhà?
Thứ Năm 19:56, 18/9/2025
Từ những rủi ro trong hoạt động thực tiễn, EVN đã đề xuất cần có chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư lắp đặt điện mặt trời mái nhà mà không đăng ký/thông báo theo quy định.
Thu nhập tăng không kịp giá nhà: Người trẻ, công chức “đuối sức”
Thu nhập tăng không kịp giá nhà: Người trẻ, công chức “đuối sức”
Thứ Năm 18:32, 18/9/2025
Với mức thu nhập hiện nay và sự tăng tốc “chóng mặt’ của giá nhà, các chuyên gia cho rằng một công chức nhà nước cũng phải mất hơn 26 năm mới mua được chung cư.
Một số tồn tại trong báo cáo kiểm toán tại Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam
Một số tồn tại trong báo cáo kiểm toán tại Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam
Thứ Năm 17:48, 18/9/2025
Do một số vướng mắc tại các công ty con chưa được giải quyết, Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam bị kiểm toán đưa ra nhiều ý kiến ngoại trừ trong báo cáo tài chính bán niên 2025.
Xử lý kịp thời việc phát tán thông tin sai lệch về bầu cử ĐBQH và HĐND
Xử lý kịp thời việc phát tán thông tin sai lệch về bầu cử ĐBQH và HĐND
Thứ Năm 16:34, 18/9/2025
Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ được tiến hành vào Chủ Nhật, ngày 15/3/2026.
Khánh thành tổ máy số 1 nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II tổng mức đầu tư 2,2 tỷ USD
Khánh thành tổ máy số 1 nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II tổng mức đầu tư 2,2 tỷ USD
Thứ Năm 15:54, 18/9/2025
Tổ máy số 1 nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II hoàn thành sẽ giải quyết việc làm cho hơn 500 cán bộ, công nhân viên thường xuyên tại nhà máy, góp phần ổn định kinh tế lâu dài cho khu vực.
3 khâu đột phá tại Đại hội đại biểu Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I
3 khâu đột phá tại Đại hội đại biểu Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I
Thứ Năm 10:59, 18/9/2025
Ông Nguyễn Thái Học đề nghị các cơ quan báo chí truyền thông tập trung tuyên truyền làm nổi bật phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm và các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ 2025 – 2030 của Đảng bộ.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Khám phá những căn biệt thự cổ trong vườn quốc gia Ba Vì

Khám phá những căn biệt thự cổ trong vườn quốc gia Ba Vì

Thứ 4, 09/03/2016 | 05:30

Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, những huyền thoại linh thiêng về thánh thần, mà Ba Vì còn tồn tại một "kho" kiến trúc cổ thời Pháp bị vùi lấp trong cỏ cây, hoa lá, rêu phong.

Huế: Biệt thự cổ kiến trúc Pháp đứng trước nguy cơ bị xóa sổ

Huế: Biệt thự cổ kiến trúc Pháp đứng trước nguy cơ bị xóa sổ

Thứ 5, 04/01/2018 | 22:13

Trước thông tin ngôi nhà được cho là biệt thự cổ kiến trúc Pháp sẽ được giao cho doanh nghiệp đầu tư làm dự án khách sạn, nhiều văn nghệ sĩ ở Huế đã tỏ ra rất lo lắng.

Biệt thự cổ kiến trúc Pháp trước nguy cơ bị xóa sổ: Sở KH&ĐT lên tiếng

Biệt thự cổ kiến trúc Pháp trước nguy cơ bị xóa sổ: Sở KH&ĐT lên tiếng

Thứ 6, 05/01/2018 | 21:31

Liên quan đến sự việc biệt thự cổ kiến trúc Pháp đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, lãnh đạo của sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đưa ra quan điểm của mình.

CÙNG TÁC GIẢ

"Mở tiệc" ma túy trong quán karaoke, 7 bị cáo nhận kết đắng

"Mở tiệc" ma túy trong quán karaoke, 7 bị cáo nhận kết đắng

Thứ 4, 17/09/2025 | 20:07

Với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke, một nhóm 7 bị cáo trên địa bàn Tp.Huế đã phải trả giá cho hành vi của mình.

Gây ra 5 vụ cướp tài sản trong đêm, 6 nam thanh lĩnh án

Gây ra 5 vụ cướp tài sản trong đêm, 6 nam thanh lĩnh án

Thứ 3, 16/09/2025 | 17:12

Với hành vi cướp tài sản, một nhóm thanh thiếu niên trên địa bàn Tp.Huế đã phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Xử lý nam thanh niên làm clip "nói xấu" con gái Huế

Xử lý nam thanh niên làm clip "nói xấu" con gái Huế

Thứ 2, 15/09/2025 | 18:29

Cơ quan chức năng Tp.Huế đang xác minh, xử lý một nam TikToker đăng tải clip có nội dung "nói xấu" con gái Huế.

Rủ nhau đi trộm xe máy, 2 con nghiện dắt tay nhau vào nhà đá

Rủ nhau đi trộm xe máy, 2 con nghiện dắt tay nhau vào nhà đá

Thứ 6, 12/09/2025 | 18:41

Với hành vi trộm cắp xe máy của người dân rồi đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân, 2 bị cáo Thành và Út đã phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

"Phê" ma túy trong quán bar, 7 đối tượng trả giá đắt

"Phê" ma túy trong quán bar, 7 đối tượng trả giá đắt

Thứ 5, 11/09/2025 | 20:21

Với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong quán bar, 7 đối tượng trên địa bàn Tp.Huế đã phải trả giá cho hành vi của mình.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hủy kết quả chấm phúc khảo vụ “thủ khoa” có nguy cơ trượt viên chức

Hủy kết quả chấm phúc khảo vụ “thủ khoa” có nguy cơ trượt viên chức

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:58

Liên quan đến việc thí sinh “thủ khoa” có nguy cơ trượt viên chức sau khi chấm phúc khảo, UBND huyện Thới Bình đã có Quyết định hủy kết quả chấm phúc khảo kỳ thi viên chức huyện này năm 2017.

Ngư dân phát hiện tàu không người lái có chữ Trung Quốc "lạc trôi" trên biển

Ngư dân phát hiện tàu không người lái có chữ Trung Quốc "lạc trôi" trên biển

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:53

Trong lúc đang hành nghề giã cào ở khu vực biển Thuận An, ông Dương Văn Bò (36 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên -Huế) bất ngờ phát hiện 1 chiếc tàu lạ đang trôi dạt. Ngay sau đó, người đàn ông này đã báo cáo sự việc cho cơ quan chức năng tiếp nhận xử lý.

Bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: "Mẹ sẽ gặp con lần nữa. Mẹ mạnh mẽ lên!"

Bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: "Mẹ sẽ gặp con lần nữa. Mẹ mạnh mẽ lên!"

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:43

Trong ký ức của người mẹ trẻ, con gái đã dặn dò chị rất nhiều, thậm chí con còn nói với chị: “Mẹ ơi mẹ sẽ gặp con lần nữa. Mẹ hãy mạnh mẽ lên!”.

“Cô ơi, con thay Hải An gọi cô bằng mẹ được không?”

“Cô ơi, con thay Hải An gọi cô bằng mẹ được không?”

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:29

Cố giữ bình tĩnh trước mặt bạn học cùng lớp của con nhưng khi các con bảo: “Cô ơi, con thay Hải An gọi cô bằng mẹ được không?”, chị Dương bật khóc, đôi chân quỵ xuống”.

Đà Nẵng: Đề nghị phạt khách sạn xây dựng trái phép hơn 600 triệu đồng

Đà Nẵng: Đề nghị phạt khách sạn xây dựng trái phép hơn 600 triệu đồng

Thứ 4, 28/02/2018 | 16:53

Dự án khách sạn 7 Seven Sea cố ý xây dựng sai phép, phía sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị không đập bỏ, mà phạt chủ đầu tư hơn 600 triệu đồng.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Loại rau được đánh giá "tốt bậc nhất thế giới", hoá ra là rau quen thuộc rẻ bèo ở Việt Nam

Loại rau được đánh giá "tốt bậc nhất thế giới", hoá ra là rau quen thuộc rẻ bèo ở Việt Nam

Thứ 5, 18/09/2025 | 08:00

Đây là loại rau phổ biến, được yêu thích bởi hương vị thanh mát, dễ ăn và giá trị dinh dưỡng cao.

Ngư dân bắt được con cá mú khổng lồ nặng 150kg trên biển

Ngư dân bắt được con cá mú khổng lồ nặng 150kg trên biển

Thứ 5, 18/09/2025 | 03:00

Sau khi bắt được con cá mú khổng lồ dài hơn 2 mét, nặng 150kg, 7 người dân đã khiêng nó lên bờ và bán cho một doanh nhân.

Người phụ nữ 52 tuổi tử vong sau 5 ngày làm vỡ thùng "nước lạ"

Người phụ nữ 52 tuổi tử vong sau 5 ngày làm vỡ thùng "nước lạ"

Thứ 5, 18/09/2025 | 06:00

Đang đi bộ, người phụ nữ vô tình làm vỡ một thùng chứa cũ. Chân giẫm lên chất lỏng tràn ra, bà ngã gục và không thể đi lại được. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng sau đó không qua khỏi.

Đứt cáp treo trên núi khiến 3 người tử vong, 9 người bị thương

Đứt cáp treo trên núi khiến 3 người tử vong, 9 người bị thương

Thứ 4, 17/09/2025 | 14:18

Ba người tử vong và 9 người bị thương sau khi cáp treo trên ngọn núi cao nhất nước Nga bị đứt.

7 người trong gia đình tử vong tại chỗ khi xe tải đâm vào ô tô

7 người trong gia đình tử vong tại chỗ khi xe tải đâm vào ô tô

Thứ 5, 18/09/2025 | 09:30

Một chiếc xe tải chở cát chạy ngược chiều với tốc độ cao đã đâm vào ô tô con, khiến 7 người tử vong tại chỗ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.