Và gần đây có trường hợp có bằng tiến sĩ ở tuổi trên sáu mươi của một cá nhân đã ít nhiều thu hút sự quan tâm của dư luận.
Quy cách để đạt được cái học vị đó, mới là điều cư dân mạng xôn xao. Cũng xuất phát từ điểm đó, người ta lại bàn thêm về chất lượng của việc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Nghĩa là nơi đào tạo ra đội ngũ những trí thức bậc cao (bậc sau đại học).

Ảnh minh họa.
Nhắc đến “trí thức”, có lẽ, đâu đó trong chúng ta vẫn còn có người nhầm lẫn với “tri thức”. Với những người lao động bình thường, làm những công việc chân tay, không liên quan gì đến tri thức, việc nhầm lẫn đó là một chuyện thường tình, không đáng để bận tâm. Bởi đó không phải là điều họ cần quan tâm. Nhưng nếu bạn là một trí thức (hoặc mang danh là một trí thức), mà còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm trên, thì không thể chấp nhận được.
Lịch sử văn minh loài người diễn tiến theo những trình tự từ thấp đến cao, từ lao động thô sơ, giản đơn, đến tinh tế, phức tạp. Đi cùng với chiều hướng phát triển đó, loài người trải qua các thời đại như săn bắt hái lượm, nông nghiệp lạc hậu, công nghiệp, thông tin, tri thức, sáng tạo.
Mỗi thời đại tiến triển có khung thời gian tồn tại khác nhau, như thời đại săn bắt hái lượm thì tồn tại hàng vạn năm (thậm chí lâu hơn), thời đại nông nghiệp lạc hậu tồn tại hàng ngàn năm, thời đại công nghiệp tồn tại hàng trăm năm, thời đại thông tin tồn tại vài mươi năm, thời đại tri thức mươi năm, rồi đến thời đại của sáng tạo.
Hiện nhân loại đang ở giai đoạn văn minh tri thức, văn minh sáng tạo, nhưng đâu đó trên thế giới vẫn tồn tại đang xen các loại hình thái phát triển của xã hội. Như xã hội Việt Nam hiện nay, cùng lúc tồn tại các loại hình phát triển như nông nghiệp lạc hậu, công nghiệp, thông tin, tri thức, sáng tạo.
Cũng chính vì sự nhập nhằng trong diễn trình phát triển của xã hội, nên nhiều người trong chúng ta chưa có cái nhìn rõ ràng, thấu đáo. Thậm chí, có nhiều người còn không hiểu được thời đại tri thức là gì? Tri thức là tri thức, làm gì có thời đại?
Với thời đại nông nghiệp, xã hội lấy sản xuất nông nghiệp làm chính; với thời đại công nghiệp, việc phát triển công nghiệp là yếu tố hàng đầu cho công cuộc phát triển; với thời đại thông tin, nền công nghiệp thông tin đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển của xã hội; thì đến thời đại tri thức, hẳn nhiên, tri thức đóng vai trò trung tâm của sự phát triển. Nên nếu như bạn có bằng cấp, nhưng tri thức đầy lỗ hổng, thì chưa phải là một trí thức vậy.
Sở dĩ tôi có sự phân biệt rạch ròi như vậy, là để chúng ta có cái nhìn vừa tổng quan vừa chi tiết, cho một vấn đề mà ta đang bàn luận. Tri thức khác gì trí thức? Trí thức khác gì với học vị (bằng cấp)?
Tùy vào mỗi thời đại, mà bản chất của sự phát triển là khác biệt, và đi kèm với sự phát triển đó, là những vấn đề khác có liên quan, trong đó con người đóng vai trò nòng cốt. Hẳn nhiên, trong xu hướng phát triển đi lên của xã hội, thì nhu cầu về con người cũng có sự khác biệt.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.