Bà Nguyễn Thị Khá: Cần tăng cường xử lý cán bộ đương nhiệm

Bà Nguyễn Thị Khá: Cần tăng cường xử lý cán bộ đương nhiệm

Dương Thị Thu

Dương Thị Thu

Thứ 2, 01/05/2017 20:32

Bà Nguyễn Thị Khá rất đồng tình với kết luận của ủy ban Kiểm tra Trung ương, nhưng thấy cần xử lý nghiêm cán bộ sai phạm khi còn đương nhiệm.

Mới đây, kết luận kỳ họp thứ 14 của ủy ban Kiểm tra Trung ương có nội dung về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét thi hành kỷ luật đối với ban Thường vụ Đảng ủy tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và một số cá nhân có liên quan.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Nguyễn Thị Khá, nguyên Ủy viên Thường trực ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đưa quan điểm đồng tình và hoan nghênh việc làm nghiêm túc, thể hiện việc xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu.

Xã hội - Bà Nguyễn Thị Khá: Cần tăng cường xử lý cán bộ đương nhiệm

 Bà Nguyễn Thị Khá kỳ vọng xử lý nghiêm cán bộ sai phạm khi còn đương chức.

“Tôi rất đồng tình với kết luận nhưng thấy cần xử lý nghiêm cán bộ sai phạm khi còn đương nhiệm. Bởi với những người đã nghỉ hưu, xử lý đi sau sẽ giảm giá trị và dễ khiến dư luận nghĩ là hình thức”, bà Khá nói.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Khá: “Làm rõ trách nhiệm và xử lý ngay người đương chức mới là quan trọng nhất, hạn chế xử lý kiểu chạy theo”.

Đưa thêm quan điểm về vấn đề này, bà Khá hy vọng: “Tôi kỳ vọng, dù việc gì cũng làm nghiêm túc từ đầu, thẩm định, thẩm tra, quyết định, đề bạt bổ nhiệm cán bộ phải thực sự chính xác. Quyết định của người đứng đầu vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến nhiều việc khác”.

“Làm sao hạn chế việc “được là của tôi, trách nhiệm của chúng ta”. Hiệu quả và thành công nhất trong công tác cán bộ vẫn là xử lý sai phạm, trách nhiệm người đứng đầu khi còn đương nhiệm. Kiểm tra, thanh tra, giám sát phải làm một cách nghiêm minh hơn nữa”, bà Khá nhấn mạnh.

Trước đó, ủy ban Kiểm tra Trung ương có thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 14. Thông cáo báo chí của ủy ban Kiểm tra Trung ương về điều 1 và 2 có nội dung nêu rõ:

“Ban Thường vụ Đảng ủy tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) giai đoạn 2009 - 2015 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát, quản lý tổ chức đảng, đảng viên; không kiểm tra, xem xét, xử lý trách nhiệm đối với nhiều cán bộ, lãnh đạo đơn vị trực thuộc Tập đoàn có vi phạm, khuyết điểm để các đơn vị hoạt động không hiệu quả, thua lỗ nhiều năm vẫn được Tập đoàn điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, có trường hợp điều động, bổ nhiệm chức vụ cao hơn; để nhiều cán bộ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước, bị khai trừ ra khỏi Đảng và xử lý hình sự, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn. Chấp hành không nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm điểm trách nhiệm để tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thua lỗ nghiêm trọng.

Thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Đảng ủy Tập đoàn ban hành Nghị quyết số 233/NQ-ĐU, ngày 17/08/2009 có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật, không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến Hội đồng Thành viên (HĐTV), ban Tổng Giám đốc Tập đoàn và các tổng công ty thành viên quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật.

Để HĐTV ban hành các nghị quyết, quyết định chỉ định nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, vi phạm nghị định của Chính phủ; tham mưu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho chỉ định nhiều gói thầu không bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản, thực hiện các dự án đầu tư dẫn đến HĐTV và một số đơn vị thành viên có vi phạm rất nghiêm trọng, để mất vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng; trong đó góp vốn vào Ngân hàng Cổ phần Đại dương (OceanBank) mất 800 tỷ đồng.

Nhiều khoản đầu tư của Tập đoàn bị tổn thất, tiềm ẩn rủi ro khó thu hồi vốn đầu tư với tổng số tiền rất lớn.

Đồng chí Đinh La Thăng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009 – 2011.

Chịu trách nhiệm khi ký ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU, ngày 17/3/2009 của Đảng uỷ Tập đoàn có nội dung không phù hợp với quy định pháp luật để HĐTV, Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn và các tổng công ty thành viên quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật;      

Vi phạm Quy chế làm việc Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn trong việc ký thỏa thuận tham gia góp vốn tại Văn bản số 6934, ngày 18/09/2008 giữa đồng chí Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn và Chủ tịch HĐQT Oceanbank (có nội dung: Tập đoàn tham gia góp vốn 20% trở lên; cử cán bộ tham gia quản trị, điều hành; đề nghị các đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Oceanbank) trước khi HĐQT Tập đoàn họp thống nhất nội dung trên.

Chịu trách nhiệm trong việc HĐTV ban hành Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN góp vốn vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của luật Các Tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho PVN.

Chịu trách nhiệm trong việc HĐTV ban hành một số nghị quyết, quyết định chỉ định nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, vi phạm các nghị định của Chính phủ; tham mưu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho chỉ định nhiều gói thầu không bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Chấp thuận cho PVC được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với công trình, dự án do Tập đoàn chỉ định cho PVC thực hiện và chấp thuận cho tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với hợp đồng thiết kế, mua sắm, xây dựng (EPC) nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất, vi phạm luật Đấu thầu năm 2005.

Đồng chí có trách nhiệm trong việc ban hành chủ trương, quyết định đầu tư phân tán, dàn trải; thiếu kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện các dự án ở thời kỳ đồng chí làm lãnh đạo Tập đoàn, dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp; một số dự án phải dừng, giãn, hoãn tiến độ, thua lỗ kéo dài, gây thất thoát, lãng phí, mất vốn đầu tư, gây hậu quả rất nghiêm trọng (trong đó có dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học)”.

UBKT Trung ương quyết định về điều 1 và 2: “Cách chức Bí thư Đảng ủy tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với đồng chí Phùng Đình Thực; cách chức Phó Bí thư Đảng ủy tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với đồng chí Đỗ Văn Hậu; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Sơn; cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Quốc Khánh.

Đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh La Thăng theo thẩm quyền”.

Dương Thu

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Ông Đinh La Thăng: 'Giảm 5% ngân sách ảnh hưởng lớn tới TPHCM'

Ông Đinh La Thăng: 'Giảm 5% ngân sách ảnh hưởng lớn tới TPHCM'

Thứ 6, 25/11/2016 | 08:35

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng khẳng định, ngân sách thành phố được giữ lại giảm từ 23% xuống 18% sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội.

Cử tri phàn nàn với ông Đinh La Thăng vì mua nhà không có cầu thang

Cử tri phàn nàn với ông Đinh La Thăng vì mua nhà không có cầu thang

Chủ nhật, 27/11/2016 | 19:34

Nghe cử tri trình bày vụ việc hy hữu, Bí thư Thành ủy TP. HCM yêu cầu lãnh đạo quận 3 đối chất, đồng thời giao UBND thành phố xử lý dứt điểm vụ việc trong tháng 12.

Ông Đinh La Thăng gợi ý bắn pháo hoa hàng tuần, chuyên gia lo ngại

Ông Đinh La Thăng gợi ý bắn pháo hoa hàng tuần, chuyên gia lo ngại

Thứ 7, 03/12/2016 | 08:25

Sau khi Bí thư Đinh La Thăng đưa ra gợi ý về việc xã hội hóa bắn pháo hoa hằng tuần để thu hút khách du lịch đã nhận được rất nhiều ý kiến bàn tán từ dư luận, lo ngại của chuyên gia.

CÙNG TÁC GIẢ

Giá trị thực của bút phê

Giá trị thực của bút phê

Thứ 6, 12/03/2021 | 12:57

Bút phê không phải một mệnh lệnh quyền lực mà nó là thước đo bản lĩnh người cán bộ.

Bóng dáng Đường Nhuệ ở Bắc Ninh

Bóng dáng Đường Nhuệ ở Bắc Ninh

Thứ 6, 21/08/2020 | 15:48

Chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện ở Bắc Ninh tên là Thiện nhưng lại hành xử rất ác khi bắt cô gái quỳ xin lỗi rồi nghe những lời mạt sát, chửi rủa đến mức suy sụp tinh thần, nhập viện. Những điều đó khiến tôi nghĩ tới Đường Nhuệ - vô cảm đến vô pháp.

Nhiều doanh nghiệp thoát khỏi phận “giun”, đòi lại tiền “hối lộ” đoàn thanh tra bộ Xây dựng

Nhiều doanh nghiệp thoát khỏi phận “giun”, đòi lại tiền “hối lộ” đoàn thanh tra bộ Xây dựng

Thứ 2, 29/06/2020 | 10:04

Sau nhiều lần bị tố cáo vòi tiền ở Vĩnh Phúc, đoàn thanh tra bộ Xây dựng do bà Nguyễn Thị Kim Anh làm Trưởng đoàn bị bắt quả tang khi nhận hối lộ gần 250 triệu đồng. Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã đòi lại khoản tiền hối lộ “khủng”.

Tết thật rồi, bố nhỉ?

Tết thật rồi, bố nhỉ?

Thứ 6, 08/02/2019 | 09:06

Những ngày Tết, mọi cảm xúc trong con đều nhạt nhòa, chỉ thấy hình ảnh của bố là hiển hiện rõ mồn một. Con đã mong Tết đến thật nhanh với hy vọng năm mới sức khỏe của bố khá hơn.

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai: Đầu tư công hiếm nơi nào như Việt Nam

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai: Đầu tư công hiếm nơi nào như Việt Nam

Thứ 2, 29/10/2018 | 09:44

Đề cập đến vấn đề đầu tư công dàn trải thời gian qua, ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai (TP.Hà Nội) cho rằng, từ “đầu tư dàn trải” trở nên quen thuộc.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hủy kết quả chấm phúc khảo vụ “thủ khoa” có nguy cơ trượt viên chức

Hủy kết quả chấm phúc khảo vụ “thủ khoa” có nguy cơ trượt viên chức

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:58

Liên quan đến việc thí sinh “thủ khoa” có nguy cơ trượt viên chức sau khi chấm phúc khảo, UBND huyện Thới Bình đã có Quyết định hủy kết quả chấm phúc khảo kỳ thi viên chức huyện này năm 2017.

Ngư dân phát hiện tàu không người lái có chữ Trung Quốc "lạc trôi" trên biển

Ngư dân phát hiện tàu không người lái có chữ Trung Quốc "lạc trôi" trên biển

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:53

Trong lúc đang hành nghề giã cào ở khu vực biển Thuận An, ông Dương Văn Bò (36 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên -Huế) bất ngờ phát hiện 1 chiếc tàu lạ đang trôi dạt. Ngay sau đó, người đàn ông này đã báo cáo sự việc cho cơ quan chức năng tiếp nhận xử lý.

Bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: "Mẹ sẽ gặp con lần nữa. Mẹ mạnh mẽ lên!"

Bé gái 7 tuổi hiến giác mạc: "Mẹ sẽ gặp con lần nữa. Mẹ mạnh mẽ lên!"

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:43

Trong ký ức của người mẹ trẻ, con gái đã dặn dò chị rất nhiều, thậm chí con còn nói với chị: “Mẹ ơi mẹ sẽ gặp con lần nữa. Mẹ hãy mạnh mẽ lên!”.

“Cô ơi, con thay Hải An gọi cô bằng mẹ được không?”

“Cô ơi, con thay Hải An gọi cô bằng mẹ được không?”

Thứ 4, 28/02/2018 | 17:29

Cố giữ bình tĩnh trước mặt bạn học cùng lớp của con nhưng khi các con bảo: “Cô ơi, con thay Hải An gọi cô bằng mẹ được không?”, chị Dương bật khóc, đôi chân quỵ xuống”.

Đà Nẵng: Đề nghị phạt khách sạn xây dựng trái phép hơn 600 triệu đồng

Đà Nẵng: Đề nghị phạt khách sạn xây dựng trái phép hơn 600 triệu đồng

Thứ 4, 28/02/2018 | 16:53

Dự án khách sạn 7 Seven Sea cố ý xây dựng sai phép, phía sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị không đập bỏ, mà phạt chủ đầu tư hơn 600 triệu đồng.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Máy bay bốc cháy giữa không trung, hành khách nhắn tin tạm biệt người thân

Máy bay bốc cháy giữa không trung, hành khách nhắn tin tạm biệt người thân

Thứ 3, 19/08/2025 | 19:59

Trải nghiệm này đáng sợ đến mức một hành khách thậm chí còn gửi tin nhắn tạm biệt tới người thân yêu của mình.

Nghe thấy tiếng kêu, gia đình chạy vào thì thấy cảnh đáng sợ

Nghe thấy tiếng kêu, gia đình chạy vào thì thấy cảnh đáng sợ

Thứ 4, 20/08/2025 | 11:21

Cháu bé 21 tháng vào viện trong tình trạng hôn mê, đồng tử 2 bên giãn, suy hô hấp, ngón chân cái bên trái có một chấm nốt rất nhỏ do rắn độc cắn.

Hai trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện, lý do bất ngờ

Hai trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện, lý do bất ngờ

Thứ 3, 19/08/2025 | 13:00

Hai em bé đã tử vong do nhiễm trùng được cho là có liên quan đến xà phòng rửa bát bị nhiễm bẩn tại bệnh viện.

Bước ngoặt bất ngờ: Arsenal hưởng lợi lớn từ quyết định của Man City

Bước ngoặt bất ngờ: Arsenal hưởng lợi lớn từ quyết định của Man City

Thứ 3, 19/08/2025 | 09:39

Với việc Man City đã rút lui khỏi cuộc đua, Arsenal có thể trở thành điểm đến hấp dẫn nhất cho Rodrygo.

Bé gái đau bụng dữ dội, đi khám, bác sĩ sốc nặng khi thấy thứ bên trong

Bé gái đau bụng dữ dội, đi khám, bác sĩ sốc nặng khi thấy thứ bên trong

Thứ 3, 19/08/2025 | 10:27

Bé gái 15 tuổi nhập viện hồi tháng 7 trong tình trạng cơ thể gầy yếu, cao 1,6 mét nhưng chỉ nặng 35 kg.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.