Ăn cơm rang để tủ lạnh, người phụ nữ hôn mê sâu, nguy kịch tính mạng

Ăn cơm rang để tủ lạnh, người phụ nữ hôn mê sâu, nguy kịch tính mạng

Thứ 3, 07/12/2021 | 13:59
0
Theo chia sẻ của người thân, trước khi lâm vào trạng thái sốt cao và hôn mê, bà Trần có ăn món cơm rang thừa để trong tủ lạnh.

Sự việc xảy ra với bà Trần, 56 tuổi, sống ở khu Hoàng Bộ, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Cách đây không lâu, bà Trần bị sốt đến 42 độ, chân tay co giật dữ dội nên được gia đình đưa đi cấp cứu. Thời điểm nhập viện, bà đã rơi vào tình trạng nguy kịch, sốt rất cao và hôn mê.

Đời sống - Ăn cơm rang để tủ lạnh, người phụ nữ hôn mê sâu, nguy kịch tính mạng

Hình ảnh phim chụp não của bà Trần.

Tại đây, sau khi làm xét nghiệm máu và dịch não tuỷ các bác sĩ phát hiện nữ bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Listeria - vi sinh vật được mệnh danh là "kẻ sát nhân ẩn náu trong trong tủ lạnh". Vi khuẩn Listeria khiến bà Trần bị viêm não, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nghi ngờ bà Trần nhiễm khuẩn do ăn uống, bác sĩ hỏi người nhà thì được biết trước đó bà có ăn món cơm rang được đặt mang về từ một nhà hàng. Do ăn không hết, bà cất vào tủ lạnh, hôm sau lại lấy ra ăn. Sau khi ăn không lâu thì phát sốt.

Bác sĩ Chung Thuỷ Sinh, người điều trị cho bà Trần sau đó cũng xác nhận bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Listeria từ món cơm rang thừa để trong tủ lạnh.

Trực khuẩn gây bệnh Listeria monocytogenes là vi khuẩn gram dương, hiếu kỵ khí tùy tiện, có khả năng di động, vi khuẩn không tiết ra ngoại độc tố nhưng có nội độc tố gây hoại tử. Chúng phát triển và sinh sôi ở nhiệt độ từ 1 độ C – 45 độ C, tốt nhất là khoảng 45 độ C và ở pH: 6-8, do đó nó có thể tồn tại thời gian dài trong nhiều môi trường.

Khuẩn Listeria tồn tại trong đất, phân, động vật, rau hỏng, nước thải, sữa, phô mai và một số thực phẩm đóng hộp từ động vật không đảm bảo vệ sinh. Vi khuẩn Listeria có trong nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh là một nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu điều trị chậm trễ (tỉ lệ tử vong lên tới 30%). Đặc biệt Listeria cũng gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Từ trường hợp của bà Trần, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, bảo quản riêng thực phẩm sống và chín, đun kỹ thức ăn thừa trước khi sử dụng. Lưu ý phải đun nóng đồ ăn ở nhiệt độ 70 đến 80°C trong 20 phút mới diệt được vi khuẩn Listeria.

Minh Hoa (t/h)

Chàng trai 18 tuổi bị liệt nửa người vì thói quen nhiều người mắc

Thứ 5, 11/11/2021 | 16:44
Vì thường xuyên duy trì thói quen tai hại này nam thanh niên 18 tuổi đã bị liệt nửa người do đột quỵ não.

Suy thận, mù mắt vì ăn rau luộc để qua đêm

Thứ 5, 03/09/2020 | 15:50
Chàng trai 31 tuổi nhận kết đắng vì "tiếc của" ăn rau luộc để qua đêm.

Nam thanh niên tê cứng toàn thân, suy hô hấp nặng vì ăn so biển

Thứ 4, 04/03/2020 | 16:05
Vừa ăn miếng trứng so biển, nam thanh niên 27 tuổi đột nhiên thấy tay, chân và toàn bộ mặt tê bì, miệng nôn thốc rồi nhanh chóng suy hô hấp nặng.

Suy thận vì sử dụng viên giảm cân, trà giảm cân thần tốc

Thứ 5, 11/04/2019 | 21:00
Từ trước Tết nguyên đán đến nay, bệnh viện Bình Dân liên tiếp nhận nhiều trường hợp nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy thận do dùng viên giảm cân, trong đó không ít bệnh nhân bị tổn thương thận vĩnh viễn.
Cùng chuyên mục

Loại quả “chua chát” xưa không ai ngó nay thành đặc sản 100.000 đồng/kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:25
Có vị chát, lại có cả vị chua vậy mà cả ngàn người vẫn đổ xô tìm mua thứ quả rừng Tây Bắc này về thưởng thức cho thỏa cơn thèm.

Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng, chống dịch dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5

Thứ 7, 27/04/2024 | 08:43
Tại Việt Nam đã ghi nhận rải rác các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng ở một số địa phương.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Rau dại mọc bờ mương xưa không ai hái, nay được chị em săn lùng bởi công dụng "vàng 10"

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:15
Loài rau dại này ngoài chế biến thành những món ăn ngon còn được coi là "thần dược trường thọ", có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.