5 lưu ý khi bảo quản thức ăn mùa hè mọi người cần lưu tâm

5 lưu ý khi bảo quản thức ăn mùa hè mọi người cần lưu tâm

Thứ 3, 06/06/2017 | 19:28
0
Mùa hè, thời tiết nắng nóng, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập vào đồ ăn, thức uống gây ra hiện tượng đau bụng, ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Vì vậy, vào mùa nắng nóng bạn cần tuân thủ 5 nguyên tắc sau:

Ăn chín uống sôi

Sử dụng thức ăn chưa chín dễ khiến bạn rơi vào tình trạng đau bụng, nôn mửa, ngộ độc thức ăn... Vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên chú ý ăn chín, uống sôi và nấu đúng với công thức các món ăn đã được đề ra. Việc ăn chín uống sôi không những đảm bảo sức khỏe, mà còn giúp bạn hấp thụ được lượng dinh dưỡng có trong từng món ăn.

Không ăn thức ăn để quá lâu

Ngày hè, thức ăn chỉ nên giữ trong vài tiếng đồng hồ. Khi bảo quản, nên cho vào ngăn mát, khi dùng nên đun lại với lửa trên 70 độ C, như thế mới đảm bảo vi khuẩn không còn tồn tại.

Gia đình - 5 lưu ý khi bảo quản thức ăn mùa hè mọi người cần lưu tâm

 Bảo quản thức ăn đúng cách sẽ giúp gia đình bạn khỏe mạnh (Ảnh minh họa).

Gia đình có trẻ nhỏ tuyệt đối không nên dùng lại thức ăn thừa để đảm bảo sức khỏe vì hệ tiêu hóa của trẻ kém hơn so với người lớn.

Vệ sinh sạch sẽ

Để đảm bảo chất lượng an toàn mỗi bữa cơm, bạn cần vệ sinh dụng cụ, bếp ăn sạch sẽ. Bát đũa ăn xong nên tráng, rửa và phơi khô thường xuyên, còn nồi niêu, xoong, chảo, thớt,... bạn cũng nên rửa sạch hàng ngày. Mùa hè vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, nếu bạn không thực hiện đúng quy trình, ăn chín uống sôi rất dễ có thể rước bệnh vào người.

Để thức ăn chín lẫn thức ăn sống

Các bà nội trợ nên ghi nhớ, không nên để lẫn hoặc sử dụng chung đồ ăn chín và đồ ăn sống. Bởi những đồ ăn sống thường chưa được chế biến, các vi khuẩn vì thế sẽ bị lây nhiễm chéo sang những đồ ăn chín do tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp (như là dùng chung dao, thớt với đồ ăn sống và chín). Đặc biệt, khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn tuyệt đối không nên để lẫn cả hai loại thức ăn này với nhau.

Vệ sinh tay sạch sẽ

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khi chế biến những món ăn thường ngày, mọi người nên chú ý vệ sinh tay sạch sẽ. Nên đeo găng tay khi chế biến thức ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phương VY

Cùng chuyên mục

Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu sau khi bị mẹ 23 tuổi chôn sống

Thứ 6, 05/04/2024 | 19:21
Người mẹ, 23 tuổi ở Uganda, đã chôn con trong vườn vào lúc nửa đêm và mãi đến 11 giờ sáng hôm sau, người ta mới tìm thấy đứa trẻ.

Thế nào là một ngôi trường tốt?

Thứ 4, 20/03/2024 | 13:00
Sự trưởng thành của lũ trẻ là thước đo và cũng là sự trưởng thành, trở nên tốt hơn của mỗi ngôi trường.

Chuyện chưa kể về đám cưới đồng tính nam đầu tiên tại miền núi Nghệ An

Chủ nhật, 17/03/2024 | 15:00
Tình cờ quen nhau trên mạng xã hội Tiktok, cả 2 chàng trai cũng không ngờ chuyện tình đôi lứa đã đâm chồi, nảy lộc và có kết quả là một đám cưới vô cùng ấm áp.

Những đứa trẻ “không gia đình” đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười

Thứ 3, 12/03/2024 | 16:00
Đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười cho người khác từ lâu đã trở thành thói quen, niềm vui duy nhất của những đứa trẻ tại đoàn lân Long Nhi Đường.

7 việc tuyệt đối không làm sau 9h tối nếu không muốn bệnh tật “ghé thăm”

Thứ 4, 14/02/2024 | 07:10
Theo các chuyên gia, nếu không muốn bệnh tật ghé thăm thường xuyên thì nên tránh xa 7 việc làm dưới đây.
     
Nổi bật trong ngày

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Chiếc xe máy được bán với giá 24 tỷ đồng, đại gia liền xuống tiền mua

Chủ nhật, 28/04/2024 | 10:16
Một đại gia bí ẩn đã xuống tiền mua chiếc xe máy Harley-Davidson với giá 24 tỷ đồng.

Anh nông dân "trúng lớn" tiền tỷ nhờ trồng cây theo kiểu "ăn kham khổ"

Chủ nhật, 28/04/2024 | 07:30
Một mình chọn trồng cây theo cách "ăn kham khổ", anh Bùi Văn Đông ở Kon Tum nhẹ nhàng mang về nguồn thu nhập cho gia đình lên tới hàng tỷ đồng.

Loại quả dại "nhỏ xíu" trước rụng đầy gốc không ai nhặt nay "đắt như tôm tươi"

Thứ 7, 27/04/2024 | 15:30
Từ loại quả dại ít người để ý nhưng với hương vị độc đáo nó bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người săn lùng dù đắt đỏ, có khi lên đến 120.000 đồng.

Người đàn ông bán con chim nặng 1,1kg với giá 4,3 tỷ đồng

Thứ 7, 27/04/2024 | 14:00
Một người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.