4 thực phẩm người lớn ăn tốt nhưng có thể gây hại cho trẻ nhỏ

4 thực phẩm người lớn ăn tốt nhưng có thể gây hại cho trẻ nhỏ

Thứ 5, 19/11/2020 | 07:09
0
Nhiều thực phẩm lành mạnh trong mắt người lớn nhưng có thể không phù hợp, thậm chí gây nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Với tình yêu thương vô điều kiện, cha mẹ nào cũng muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Đặc biệt trong những năm đầu đời, khi trẻ bắt đầu làm quen với việc ăn dặm, không ít phụ huynh nghĩ rằng cho con ăn thêm một số đồ bổ dưỡng mà người lớn thường dùng sẽ giúp con nhanh chóng cao lớn, khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm tưởng là tốt nhưng thực tế lại không hề có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Sữa chua trái cây

Sữa chua là sản phẩm tốt cho sức khỏe vì chứa đầy đủ các chất như protein, glucid, lipid, muối khoáng, vitamin đặc biệt là vitamin nhóm A và B. Ngoài ra sữa chua còn là một nguồn lợi khuẩn dồi dào, rất tốt cho hệ tiêu hóa và tăng sức đề kháng.

Sức khỏe - 4 thực phẩm người lớn ăn tốt nhưng có thể gây hại cho trẻ nhỏ

Nên cho trẻ ăn sữa chua thường và ăn với lượng vừa phải.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa khi bổ sung thức ăn cho trẻ ngay từ đầu. Nhất là với trẻ bị tiêu chảy hoặc biếng ăn, sữa chua sẽ giúp lập lại cân bằng vi khuẩn ở ruột và chất kháng sinh lactocidine giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy. Tuy nhiên, sai lầm của nhiều bậc mẹ là cho con ăn sữa chua có vị trái cây.

Sữa chua trái cây chứa nhiều đường, chất béo và calo hơn so với sữa chua thông thường. Do đó nếu cho trẻ uống thường xuyên sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây đầy bụng, tiêu chảy, khó tiêu, thậm chí gây béo phì, không có lợi cho sự phát triển bình thường của trẻ.

Để bổ sung sữa chua một cách lành mạnh, bạn cần phải đọc kỹ các thành phần, tốt nhất là dùng sữa chua tự nhiên. Đồng thời không cho trẻ ăn sữa chua quá lạnh và theo dõi xem trẻ có bị dị ứng hay không. Nếu không có biểu hiện dị ứng như nôn trớ, đỏ da, quấy khóc, khó thở… thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm bổ sung loại thực phẩm này.

Mật ong

Mật ong là chất làm ngọt tự nhiên, tốt cho sức khỏe thì ai cũng biết nhưng với một số người, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi việc dùng mật ong có thể gây ra ngộ độc botulism. Ngộ độc Botulism gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên là Clostridium botulinum. Trẻ khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm bào tử Clostridium botulinum, vi khuẩn sẽ xâm nhập và phát triển trong ruột đồng thời sản sinh ra các độc tố gây ngộ độc cho cơ thể. Trong khi đó mật ong là nơi sinh sống ưa thích của các bào tử vi khuẩn này. Do vậy không nên sử dụng mật ong khi hệ tiêu hóa và sức đề kháng của trẻ còn non nớt.

Sức khỏe - 4 thực phẩm người lớn ăn tốt nhưng có thể gây hại cho trẻ nhỏ (Hình 2).

Các triệu chứng phổ biến nhất của trẻ khi bị ngộ độc bao gồm: Chán ăn, táo bón, khó thở, tiếng khóc nghe yếu ớt, mất biểu hiện trên khuôn mặt … Một vài trẻ cũng có thể bị co giật. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 12 đến 36 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh bị ngộ độc có thể không có dấu hiệu rõ rệt cho đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với bào tử vi khuẩn. Nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng ngộ độc nào sau khi tiêu thụ mật ong, cha mẹ cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, điều trị.

Nước ép trái cây

Nhiều người cho con uống nước ép trái cây thay nước lọc vì nghĩ rằng nó bổ sung nhiều loại vitamin. Tuy nhiên điều này không hẳn đã đúng. Các loại nước trái cây đều chứa một lượng đường nhất định trong khi phần lớn chất xơ đã bị mất đi trong quá trình ép. Nếu thường xuyên uống nước ép trái cây có thể khiến trẻ bị béo phì, thậm chí tiểu đường.

Ngoài ra, lạm dụng nước ép hoa quả sẽ làm đầy dạ dày, giảm cảm giác thèm ăn các thực phẩm bổ dưỡng khác, từ đó dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng. Bên cạnh đó, uống nhiều nước ép trái cây có thể gây ra tiêu chảy và các vấn đề về tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi.

Hiệp hội nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo nên cho trẻ ăn trái cây tươi thay vì uống nước ép. Trong trường hợp trẻ bị táo bón có thể dùng một lượng nhỏ nước ép trái cây nhưng phải là nước ép tươi, không phải thức uống đóng chai. Lượng nước ép trái cây với trẻ từ 1 - 3 tuổi không quá 120ml mỗi ngày; Trẻ từ 4 đến 6 tuổi khoảng 120-180ml/ ngày; trẻ từ 7 tuổi trở lên cũng không quá 220ml/ngày.

Các loại hạt

Sức khỏe - 4 thực phẩm người lớn ăn tốt nhưng có thể gây hại cho trẻ nhỏ (Hình 3).

Các loại hạt bổ dưỡng như hạt dẻ, hạt mắc ca, hạt hạnh nhân, hồ trăn,… có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đây không phải là thực phẩm nên cho trẻ nhỏ ăn, nhất là trong thời kỳ ăn dặm. Nguyên nhân là do các loại hạt đa số đều nhỏ và cứng nên rất dễ khiến bé bị hóc, nghẹn. Không ít trường hợp trẻ bị hóc không được cấp cứu kịp thời dẫn đến hậu quả tắc nghẽn đường thở. Nếu muốn cho con ăn, các mẹ nên xay nhuyễn hoặc nấu thật mềm.

Minh Hoa (t/h)

Những ai tuyệt đối không nên uống nhiều nước?

Thứ 3, 03/11/2020 | 09:46
Lợi ích của nước đối với sức khỏe là điều không phải bàn cãi, tuy nhiên, có những nhóm người đặc biệt không nên uống quá nhiều nước.

Những loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Thứ 5, 29/10/2020 | 15:08
Mặc dù lò vi sóng thuận tiện cho việc nấu nướng và hâm nóng, nhưng có một số loại thực phẩm mà bạn nên tránh hâm nóng bằng lò vi sóng bằng mọi giá.

Những thực phẩm chống viêm bạn nên ăn thường xuyên để không phải dùng kháng sinh

Thứ 3, 11/08/2020 | 16:18
Uống nhiều thuốc kháng sinh chống viêm không tốt cho sức khỏe, vì vậy bằng cách ăn thường xuyên các loại thực phẩm dưới đây, bạn có thể làm giảm nguy cơ viêm và các tác hại của thuốc tây đối với sức khỏe.

7 thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

Thứ 7, 30/05/2020 | 15:00
Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi vẫn trong quá trình hoàn thiện, do đó bố mẹ cần phải cân nhắc lựa chọn thực phẩm cẩn thận để bảo vệ sức khỏe cho con.
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế làm việc với Đồng Nai về vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm

Thứ 6, 03/05/2024 | 20:31
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Y tế về vụ gần 500 người ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh.

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Giám định mẫu thức ăn

Thứ 6, 03/05/2024 | 18:31
Công an vào cuộc điều tra vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai, tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân.

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Số ca nhập viện lên tới 469 người

Thứ 6, 03/05/2024 | 14:43
UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu, khẩn trương khắc phục hậu quả vụ ngộ độc thực phẩm đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thành phố Long Khánh.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Y tế cơ sở là trụ cột của hệ thống y tế

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:21
Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh, đại bộ phận cán bộ y tế cơ sở đang không ngừng làm việc để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản của người dân.

Người mẹ sững sờ khi biết mang gen lặn bệnh loạn dưỡng cơ

Thứ 6, 03/05/2024 | 09:57
Sau khi làm các xét nghiệm di truyền bác sĩ kết luận con của chị Nguyên bị loạn dưỡng cơ Duchenne, các cơ sẽ yếu dần đi…
     
Nổi bật trong ngày

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Y tế cơ sở là trụ cột của hệ thống y tế

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:21
Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh, đại bộ phận cán bộ y tế cơ sở đang không ngừng làm việc để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản của người dân.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Đồng Nai: Diễn biến mới vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì

Thứ 6, 03/05/2024 | 05:09
Sau khi ăn bánh mì tại một cơ sở ở thành phố Long Khánh, nhiều người nhập viện với tình trạng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy…