Tiêu điểm

Triều Tiên đào hầm để thử hạt nhân?

Vũ Thu Hương

21:00 12/01/2018

Theo Yonhap, Triều Tiên được cho là đang đào một đường hầm đáng kể ở phía Tây của bãi thử hạt nhân Punggye-ri của nước này. Và điều này cho thấy khả năng sắp có một vụ thử hạt nhân được tiến hành.


Theo Yonhap, hình ảnh vệ tinh chụp, bãi thử hạt nhân Punggye-ri hoạt động gia tăng xung quanh cổng phía Tây suốt tháng 12 năm ngoái. Thông tin này được trang web 38 North, chuyên theo dõi Triều Tiên thuộc viện Nghiên cứu Mỹ - Triều Tiên, đại học Johns Hopkins cho hay.

Tiêu điểm - Triều Tiên đào hầm để thử hạt nhân?

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. 

"Cổng phía Bắc, nơi 5 vụ thử hạt nhân từng được thực hiện, vẫn im lìm", nhưng "hoạt động đào hầm được tăng cường tại cổng phía Tây".

Xe mỏ và nhân sự liên tục hiện diện tại đó và đống đất đá "mở rộng đáng kể".

Cũng theo trang web trên, ngày 28/12, có tới 120 người, chia thành 7 nhóm đội hình, xuất hiện tại khu vực hỗ trợ phía Nam nhưng không rõ mục đích.

"Các hoạt động này cho thấy Triều Tiên tiếp tục cố duy trì bãi thử Punggye-ri, có thể để thử hạt nhân trong tương lai", thông tin từ trang web có đoạn.

Triều Tiên đã thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tháng Chín năm ngoái và Bình Nhưỡng tuyên bố nước này đã thử thành công bom nhiệt hạch.

Xem thêm >> Triều Tiên có nổi sóng gió khi "lệnh ngừng bắn" Mỹ-Hàn kết thúc? 

 

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên đào hầm để thử hạt nhân? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.