Thợ làm bánh Trung thu: Chỉ cần ngửi là biết nhân chuẩn hay chưa?

Thợ làm bánh Trung thu: Chỉ cần ngửi là biết nhân chuẩn hay chưa?

Thứ 2, 18/09/2017 | 06:00
0
Dù chỉ là công việc theo thời vụ, không phải nghệ nhân nhưng những người thợ làm bánh Trung Thu có một niềm yêu thích đặc biệt với công việc của mình.

Đến hẹn lại lên, ngay từ khoảng trước Rằm tháng Bảy âm lịch, các cửa hàng bánh Trung Thu truyền thống lại nhộn nhịp người ra vào. Nhiều người mua bánh để cúng Vu Lan, lại có người vì muốn được thưởng thức những chiếc bánh đầu tiên của mùa Trung Thu.

Nhưng ít ai biết rằng, để có những chiếc bánh đậm đà hương vị, hình dáng bắt mắt, những người thợ làm bánh đã phải vất vả, tỉ mỉ cỡ nào. Và mỗi thợ ở mỗi cửa hàng lại có “tuyệt kỹ” riêng để thu hút khách hàng.

Có mặt tại cửa hàng bánh Trung Thu Bảo Phương (Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội), nơi mà cứ tới mùa Trung Thu khách muốn mua bánh phải đi từ sớm và xếp hàng dài chờ tới lượt như thời bao cấp. Thậm chí nhiều người phải chầu chực tới tận khuya mới mua được. Tại đây, chúng tôi được chủ cửa hàng dẫn đi “mục sở thị” công việc của những người thợ làm bánh Trung Thu.

Theo chia sẻ, dù là thợ mới hay người làm bánh lâu năm nhất tại cơ sở thì họ cũng chỉ biết làm một công đoạn nên “bí kíp” của cửa hàng Bảo Phương đến nay vẫn được giữ kín.

Đời sống - Thợ làm bánh Trung thu: Chỉ cần ngửi là biết nhân chuẩn hay chưa?

Làm nhiều năm, anh Nam đã khá quen với công việc của mình

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Nam (39 tuổi, Hải Phòng) cho hay: “Tôi làm việc ở đây tính đến nay đã được gần 20 năm rồi. Năm nào cũng thế, cách Rằm tháng Tám khoảng 2 tháng là chúng tôi lại lên đây “lấy” việc làm. Ban đầu, tôi chỉ làm mấy công việc lặt vặt như rửa khay, chậu, lấy đồ cho người khác.

Nhưng sau đó, thấy tôi nhanh nhẹn, sáng dạ nên ông chủ đã giao làm công đoạn vo nhân, 20 năm nay chỉ một công đoạn này. Chúng tôi được ông chủ chỉ bảo từng chút một, vo nhân phải làm sao để nhân mịn, quánh lại, hơn nữa có mùi thơm. Những ngày đầu chưa quen nên thấy khá vất vả nhưng lâu dần thì thành quen tay”.

Dù đã quen với công việc, nhưng mỗi lần nhớ lại thời gian đầu theo nghề, anh Nam vẫn không thể tin mình đã vượt qua được những khó khăn cơ bản nhất.

Đời sống - Thợ làm bánh Trung thu: Chỉ cần ngửi là biết nhân chuẩn hay chưa? (Hình 2).

Nhân bánh được làm sau bàn tay khéo léo của các thợ làm bánh

Anh Nam kể: “Làm bánh Trung Thu có nhiều công đoạn. Nhưng để trở thành một người thợ thuần thục cần phải có thời gian, nhất là khâu làm nhân bánh cần phải có sự tinh tế và khéo léo nhất định. Để đạt “chuẩn” tôi phải học cách trộn nhân vừa tay, khi đưa vào sản xuất thì nhân bánh không bị biến màu, chai cứng và phải có mùi thơm đặc trưng của bánh”.

Cũng theo anh Nam, thời gian đầu không chỉ anh mà nhiều thợ khác vì chưa quen việc nên có những mẻ bánh bị lỗi, hỏng phải đổ đi. “Nhìn những thao tác của ông chủ, chúng tôi không thể học theo được, nhiều khi, tôi nản quá muốn bỏ cuộc nhưng rồi có người lại động viên: “Có lỗi, hỏng thì tay nghề mới lên cao được”. Khi đó, tôi lại có động lực để cố gắng hơn. Giờ đây, sau 20 năm theo nghề, tôi có nhắm mắt cũng ngửi được nhân bánh đã đủ chuẩn hay chưa”, anh Nam chia sẻ.

Đời sống - Thợ làm bánh Trung thu: Chỉ cần ngửi là biết nhân chuẩn hay chưa? (Hình 3).

Những người thợ tỉ mỉ ngồi làm

Cũng giống như anh Nam, cô Trần Thị Vinh (45 tuổi, Vĩnh Phúc) tranh thủ thời gian rảnh rỗi xin vào các tiệm bánh Trung Thu để làm việc.

Cô Vinh tâm sự: “Ngày thường thì họ không thuê mình đâu, vì ít khách nên gia đình họ sẽ tự làm. Gần đến Trung Thu, nhu cầu bánh lớn nên sẽ cần những người thợ thời vụ như chúng tôi. Công việc không quá nặng nhọc nhưng cần phải kiên trì. Tôi làm công đoạn nhồi bột - khâu quan trọng nhất để cho ra một chiếc bánh Trung Thu.

Với công đoạn này, chúng tôi phải làm sao cho bột mịn, dẻo và quánh lại. Mới đầu theo nghề, cánh tay đau nhức vì phải làm liên tục. Nhưng sau khi nhìn thấy sản phẩm ở khâu cuối cùng thì hôm sau lại muốn làm nhiều hơn nữa”.

(Còn nữa)

Mai Thu - Vân Anh

Nhân viên thu phí BOT: Khóc cười với cabin

Thứ 3, 12/09/2017 | 07:00
Nhiều năm theo nghề, những nhân viên thu phí BOT cũng có không ít kỷ niệm vui buồn trong chiếc cabin.

Nhân viên thu phí BOT: Muốn theo nghề phải có tinh thần thép!

Chủ nhật, 10/09/2017 | 05:30
Với những nhân viên làm việc tại trạm thu phí BOT, ngoài việc bị “ăn chửi” từ khách hàng, họ còn phải chịu đựng cảnh ngồi trong cabin nóng như “lò bát quái”.
Cùng tác giả

Nghệ sĩ chưa hiểu rõ luật hay e ngại không muốn "làm tới cùng” khi bị "khai tử" trên mạng xã hội?

Chủ nhật, 05/07/2020 | 19:45
Luật sư La Văn Thái cho rằng, việc danh hài Thúy Nga hay một số nghệ sĩ khác từng bị “khai tử” trên mạng xã hội cần phải xử lý thật nghiêm đối tượng tung tin đồn. Danh hài Thúy Nga nên làm đơn yêu cầu xử lý, thậm chí khởi kiện ra toà để bảo vệ quyền lợi cho mình cũng như phòng ngừa cho những người khác.

Băng ổ nhóm chính chưa được diệt tận gốc, dễ lọt lưới và tiếp tục gây họa

Thứ 5, 11/06/2020 | 14:11
Vụ 200 người náo loạn ở Q.Bình Tân, TP.HCM một lần nữa khiến dư luận xã hội lo ngại về hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động có quy mô, có thể tập hợp lượng lớn người gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, bức xúc dư luận xã hội…

Nguyên tắc sống còn của “hiệp sĩ chống dịch”: “3 diệt” và bao vây dập dịch

Chủ nhật, 22/03/2020 | 14:00
Ở tuổi 70, với gần 40 năm gắn bó với chuyên ngành Truyền nhiễm mà ngày nay gọi là chuyên ngành các bệnh Nhiễm trùng và Nhiệt đới, bác sĩ Ngô việt Hùng đã trải qua không biết bao nhiêu vụ dịch từ lúc mới ra trường. Với ông nghề nghiệp chọn ông chứ không phải do ông chọn.

Cán bộ có con được nâng điểm thi ở Sơn La: “Không quy hoạch, không bổ nhiệm, kiểm điểm có hình thức”

Thứ 4, 09/10/2019 | 07:59
Đó là lời khẳng định của ông Cầm Văn Hoan - Chi cục trưởng cục Kiểm lâm Sơn La khi trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về việc sẽ xử lý ông Bùi Minh Hải - cán bộ kiểm lâm có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Sự việc cô giáo liên tục tát học sinh: Không có phương pháp giáo dục không nên làm thầy

Thứ 2, 07/10/2019 | 16:04
Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc cô giáo liên tục tát học sinh trong giờ học là người thiếu phương pháp dạy học và chưa đủ tình yêu với học sinh của chính mình. Có lẽ, họ đang bế tắc và lựa chọn sai con đường.
Cùng chuyên mục

Tin tức Đời sống 23/4: Tử vong sau khi ăn trứng luộc chỉ vì sơ suất của người lớn

Thứ 3, 23/04/2024 | 12:08
Cập nhật tin tức đời sống ngày 23/4: Tử vong sau khi ăn trứng luộc vì sơ suất của bà nội; Thực hư hiệu quả của nhịn ăn gián đoạn...

Loại quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản giá 100.000 đồng/kg

Thứ 3, 23/04/2024 | 11:25
Loại quả này có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quảng Ninh thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn.

Đừng “xin” những cái “lỗi” không thuộc về mình

Thứ 3, 23/04/2024 | 11:09
Biết nhận lỗi là tốt nhưng nhận cái lỗi không thuộc về mình, không do mình gây ra thì bạn đã sống lỗi với chính bản thân mình rồi.
     
Nổi bật trong ngày

Độ chịu chơi của "Đại gia đồng nát", chủ lâu đài dát vàng trăm tỷ đồng

Thứ 2, 22/04/2024 | 18:36
Ngoài chiếc Lexus 570, mới đây chủ lâu đài chi hàng chục tỷ đồng để tậu chiếc Lamborghini Huracan LP 6104 khiến ai cũng trầm trồ về độ chịu chơi.

Loại hoa dại trước hiên nhà, tươi ít ai hay đem phơi khô bán 800.000 đồng

Thứ 2, 22/04/2024 | 15:30
Một loại hoa màu tím biếc hay làm hàng rào, không ngờ khi đem phơi khô làm trà uống lại có tác dụng tốt với sức khỏe. Cũng vì thế mà giá cũng khá đắt đỏ.

Thót tim với màn giải cứu cá khổng lồ của chàng trai trẻ

Thứ 2, 22/04/2024 | 19:44
Tài khoản @AMAZlNGNATURE vừa chia sẻ lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đoạn video về khoảnh khắc giải cứu cá mú Goliath khổng lồ đang mắc câu.

Quốc gia nào có dân sống thọ nhất thế giới?

Thứ 3, 23/04/2024 | 08:30
Được mệnh danh là “sân chơi của tỷ phú”, quốc gia nhỏ bé thứ 2 thế giới có chứa tới 40.000 dân với tuổi thọ trung bình đáng kinh ngạc gần 87 tuổi, vượt qua Nhật Bản.

Anh nông dân bỏ túi 500 triệu nhờ nuôi con "đặc sản đen sì" theo cách lạ

Thứ 2, 22/04/2024 | 07:30
Sau vô số lần thất bại, anh Hồ Thành Tuấn quyết tâm làm lại từ đầu với con "đặc sản đen sì" không chân, không ngờ bắt lên 10 tấn đem bán, lãi đậm tay.