Kết nối NĐT

Thanh Hóa: Quốc lộ 45 càng sửa càng xuống cấp

14:49 16/06/2017

Tuyến quốc lộ 45, từ thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn đến huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa có nhiều đoạn bị xuống cấp trầm trọng.


Khi quốc lộ 45 bị xuống cấp trầm trọng vào cuối năm 2016, xuất hiện những đoạn sình lầy, những vệt lún kéo dài, cùng những đoạn ùn ứ, đọng nước gây ngập lụt... cục Đường bộ và công ty 472 (đơn vị quản lý tuyến đường quốc lộ 45) đã tiến hành đầu tư, sửa chữa.

Kết nối NĐT - Thanh Hóa: Quốc lộ 45 càng sửa càng xuống cấp

Đoạn đường quốc lộ 45 tại xã Thiệu Phú đọng nước.

Anh Lê Văn Toàn, một người dân địa phương cho biết, đoạn đường chạy qua trường Hưng Đô, huyện Thiệu Hóa mới đưa vào tu sửa, bảo dưỡng trước Tết. Đầu năm 2016, con đường cũng mới được sửa chữa nhưng đến nay đã bị hư hỏng nặng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

"Trước chưa sửa thì còn ít "ổ gà", giờ làm lại thì "ổ voi" càng nhiều vì đá, nhựa của đơn vị sửa chữa vừa rải ra đi được vài hôm đã bị sùi lên, có chỗ bị dồn ứ lại tạo thành những "ổ voi" rất lớn, gây lãng phí tiền của của Nhà nước.

Các anh thấy đó, sửa đường kiểu gì mà chỉ đổ xuống rồi lấy máy ảnh chụp lại (đội thi công chụp lại ví trí đã vá để tính khối lượng) rồi để đó đi tiếp thì những ụ này sẽ rất khó khăn cho người tham gia giao thông và có thể dẫn đến tai nạn với bất cứ ai khi đi xe thô sơ", anh Toàn bức xúc cho biết.

"Không chỉ vậy, đoạn đường thuộc cây xăng xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (gần Cầu Kịt đi xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa) vừa được tu sửa, bảo dưỡng nhưng cũng đang bị xuống cấp trầm trọng. Người tham gia giao thông “kêu trời”, còn đơn vị quản lý tuyến đường thì cứ làm ẩu", một người dân xã Thiệu Phú bức xúc cho hay.

Trước đó, vào tháng 4/2017, tại đoạn đường xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, PV đã tận mắt chứng kiến chiếc xe 36L-1304 phía trước có mang dòng chữ "xe đảm bảo giao thông" của công ty 472 tại Thanh Hóa đã tiến hành sửa chữa đường theo kiểu “có một không hai”.

Theo đó, công nhân đi trên chiếc xe có chở bê tông nhựa đường đi vá dập "ổ gà". Khi thấy ổ nào, công nhân liền xúc nhựa trên xe đổ xuống đường mà không có hành động vệ sinh mặt trước khi rải nhựa vá dập. Điều đặc biệt, khi đổ nhựa vá "ổ gà" xong, những công nhân này không giàn lớp nhựa được đổ xuống mà để nguyên khối, khiến người dân bên đường vô cùng bức xúc.

Qua thực tế, tại vị trí đoạn ở thôn Thuận Tôn, xã Thiệu Phú, Thiệu Hóa có cả một vệt dài bị ngập nước như “cái ao” vì đường quá xấu, khiến người tham gia giao thông rất khó lưu thông. Ngày nào cũng có va chạm xảy ra, nặng thì chết người, còn nhẹ thì bị xây xát.

Kết nối NĐT - Thanh Hóa: Quốc lộ 45 càng sửa càng xuống cấp (Hình 2).

Quốc lộ 45 đoạn chạy qua xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa vừa được công ty 472 chắp vá cục bộ vào tháng 4 vừa qua trên một đám vá lớn vừa được vá cuối tháng 10/2016.

Qua tìm hiểu được biết, tháng 10/2016, tuyến đường này vừa được cục Đường bộ giao cho công ty 472 có địa chỉ tại Quảng Thịnh, TP.Thanh Hóa tiến hành việc sửa chữa, bảo dưỡng nhưng đơn vị thi công tuyến đường này lại làm một cách cẩu thả, không tuân theo quy trình kỹ thuật của việc cào bóc và gia cố lại đoạn móng bị sình lầy.

Theo đó, đơn vị sửa chữa chỉ thực hiện việc cào bóc lớp nhựa trên mặt và thảm lại bằng một lớp nhựa khác lên, còn phần nền không được xử lý nên vẫn tiếp tục xảy ra hiện tượng sùi lún và tạo nên những "ổ gà" sau mỗi lần sửa chữa ít ngày.

Lý giải về thực trạng này ông Trần Tiến Mạnh - Giám đốc công ty cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ 472 cho biết: "Đoạn đường trên thuộc đơn vị quản lý. Việc sửa chữa là theo định kỳ và cục bộ, do đó vẫn còn nhiều vị trí hư hỏng, đọng nước.

Toàn tuyến quốc lộ 45 từ TP.Thanh Hóa đến huyện Thạch Thành dài khoảng hơn 40km hiện đang đợi chuyển sang hình thức BOT (hợp đồng xây dựng, kinh doanh, chuyển giao). Trong khi chờ đợi đơn vị sửa chữa đảm bảo giao thông, việc chắp vá chỉ là tạm thời, còn các điểm bị lún sâu phía đơn vị đã nhiều lần sửa chữa nhưng xe tải đi lại nhiều nên nhanh xuống cấp".

Liên quan đến tuyến đường này, PV đã trao đổi với ông Lưu Hùng Sơn – Chi cục trưởng chi cục I - cục Đường bộ Việt Nam - đơn vị quản lý tuyến đường Quốc lộ 45 tại Thanh Hóa. Ông Sơn cho biết: "Đơn vị vá "ổ gà" chưa được đẹp cho lắm. Đây là vá dập để đảm bảo giao thông, tạm thời để chờ dự án sửa chữa triệt để".

Duy Duẩn

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Quốc lộ 45 càng sửa càng xuống cấp tại chuyên mục Kết nối NĐT của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.