Tiêu điểm

Sự nghiệp lẫy lừng của Helmut Kohl - 'người thầy' của Angela Merkel

17:15 17/06/2017

Cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl là nhân vật hiếm hoi nhận được lời ca ngợi từ cả Moscow và Washington với tư cách "nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của châu Âu".


Ngày 16/6, cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl, vị "kiến trúc sư" của nước Đức thống nhất và là "người thầy" của đương kim Thủ tướng Angela Merkel, đã qua đời ở tuổi 87 tại nhà riêng ở bang Rhineland-Palatinate, Đức.

Helmut Kohl là nhà chính khách nổi bật của thế kỷ 20, ông không chỉ là người thống nhất nước Đức sau 45 năm đối đầu dưới thời Chiến tranh Lạnh, mà còn thúc đẩy một tầm nhìn sâu sắc về hội nhập châu Âu của quốc gia này.

Tiêu điểm - Sự nghiệp lẫy lừng của Helmut Kohl - 'người thầy' của Angela Merkel

Helmut Kohl được mệnh danh là "kiến trúc sư" của nước Đức thống nhất. 

Cựu Thủ tướng Đức là nhân vật hiếm hoi nhận được những lời ca ngợi từ cả Moscow và Washington về cách xử lý khéo léo của ông trong sự sụp đổ của bức tường Berlin.

Ông Helmut Kohl, sinh ngày 3/04/1930 ở Ludwigshafen am Rhein, Tây Đức, đã dẫn đầu cuộc đàm phán để đưa hai miền Đông và Tây Đức về cùng một nhà và là nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất nước Đức trong giai đoạn 1982 - 1998.

Tháng 7/1990, ông Kohl đã chủ động sang Liên Xô để gặp mặt nhà lãnh đạo Mikhail Gorbachev ở Stavropol nhằm tìm kiếm một sự đồng thuận hai bên.

Cuối cùng, ông đã thuyết phục được Moscow công nhận chủ quyền của nước Đức thống nhất về cơ bản dưới sự lãnh đạo của Tây Đức.

Ông Helmut Kohl là thành viên của Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), đảng hiện do đương kim Thủ tướng Angela Merkel làm Chủ tịch.

Ông Helmut Kohl cũng là người đầu tiên gửi gắm niềm tin cho bà Merkel khi bổ nhiệm bà giữ chức bộ trưởng trong những tháng ngày đương kim Thủ tướng Đức bước vào con đường chính trị.

Ngoài ra, ông Helmut Kohn còn nổi tiếng bởi những đóng góp vào tiến trình hội nhập và nhất thể hoá của liên minh châu Âu, đặc biệt trong việc củng cố cải thiện quan hệ Đức-Pháp. Ông cùng với Tổng thống Pháp Francois Mitterrand là người giới thiệu về đồng tiền chung châu Âu Euro.

Tiêu điểm - Sự nghiệp lẫy lừng của Helmut Kohl - 'người thầy' của Angela Merkel (Hình 2).

 Ông Helmut Kohl là một trong những người dìu dắt đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Sau quãng thời gian hoạt động chính trị, sức khỏe ông đã yếu nhiều từ khi bị ngã vào năm 2008 và phải ngồi xe lăn.

Nhiều lãnh đạo châu Âu và thế giới đã bày tỏ sự đau buồn trước sự ra đi của cựu thủ tướng Đức.

Năm 2011, cố Thủ tướng Kohl từng được các Tổng thống Mỹ George H.W. Bush và Bill Clinton mô tả là "nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của châu Âu nửa sau của thế kỷ 20".

Tại Brussels, cờ của các quốc gia trong Liên minh châu Âu đã được treo rủ như một sự bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của người “kiến trúc sư trưởng".

"Một cuộc đời đã kết thúc và những điều ông ấy đã làm sẽ mãi đi vào lịch sử", Thủ tướng Angela Merkel nghẹn ngào chia sẻ trước cái chết của người thầy. "Trong giây phút này, tôi dành sự tôn trọng và lòng biết ơn sâu sắc đối với cuộc đời và công việc đó".

Ông Helmut Kohn cũng là nhân vật đặc biệt gắn liền với Việt Nam khi là một trong những lãnh đạo phương Tây đầu tiên đến thăm Việt Nam vào tháng 11/1995, sau khi Việt Nam bắt đầu mở cửa, hội nhập quốc tế.

Đọc thêm>>> Tổng thống Trump lần đầu công bố thu nhập, kiếm nửa tỷ đô năm qua

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Sự nghiệp lẫy lừng của Helmut Kohl - 'người thầy' của Angela Merkel tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.