Theo thống kê của ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh có 17.129 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong 7 tháng từ đầu năm đến nay, đã có 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 20 người mắc ở mức độ nhẹ; không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh qua đường tiêu hoá truyền qua thực phẩm được kiểm soát.
UBND tỉnh Quảng Ninh, ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh đã có 16 công văn, 4 kế hoạch và 4 quyết định để chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, thường xuyên triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo ATTP.
Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 506 đoàn, thanh tra, kiểm tra 11.447 cơ sở. Qua đó, phát hiện 3.020 cơ sở vi phạm; riêng cảnh cáo, nhắc nhở là 1.411 cơ sở, xử phạt 1.609 cơ sở với tổng số tiền phạt lên tới trên 4,244 tỷ đồng. Số thực phẩm bị tiêu huỷ khoảng 210 tấn thuộc 528 cơ sở sản xuất với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng.
Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện kiểm nghiệm 16.610 mẫu, phát hiện 797 mẫu không đạt. Tất cả các mẫu thực phẩm không đạt yêu cầu quy định về ATTP đều được các đoàn kiểm tra, giám sát yêu cầu cơ sở thực phẩm tiêu hủy và có biện pháp khắc phục ngay, không để lưu thông trên thị trường.
Minh Sơn